124 lượt xem

RSI là gì? Công thức tính và cách sử dụng chỉ số RSI | Acb-win.com

Phân tích kỹ thuật (PTKT) chúng là các phương pháp dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai dựa trên các số liệu thống kê lịch sử trước đó.

Trong cả thị trường tiền điện tử và truyền thống, phương pháp Phân tích Kỹ thuật luôn được coi là Chén Thánh đối với các nhà đầu tư vì chúng dựa trên các chỉ báo và công cụ chuyên biệt để phân tích dữ liệu lịch sử, nhờ đó có thể xác định được xu hướng của thị trường cũng như dự đoán được biến động giá tiếp theo.

Một trong những phương pháp được nhiều nhà đầu tư sử dụng là RSI.

Chỉ số sức mạnh tương đối, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một kỹ thuật Phân tích Kỹ thuật ra đời và phát triển vào cuối những năm 70 như một công cụ mà các nhà điều hành thị trường chứng khoán có thể sử dụng để kiểm tra hoạt động của một cổ phiếu mà các nhà đầu tư chú ý trong một khoảng thời gian.

Về sau chỉ báo này cũng được sử dụng rất phổ biến trên thị trường tiền mã hóa do sự tương đồng trong cách thức hoạt động của nó với thị trường truyền thống.

Hiện tại, RSI là một trong những phương pháp phân tích kỹ thuật đòi hỏi tất cả các nhà đầu tư trên thị trường công cụ tài chính phải thành thạo nếu muốn xác định dòng chảy của thị trường và đưa ra dự báo.

1.1 Định nghĩa

Chỉ số Sức mạnh Tương đối, còn được gọi là RSI, là một chỉ báo động lượng phổ biến được phát minh bởi J. Welles Wilder(một nhà phân tích kỹ thuật). Chỉ báo này giúp các nhà giao dịch đánh giá sức mạnh của thị trường tại bất kỳ thời điểm nào.

RSI giống như Stochastic (Stochastic Oscillator) nơi cả hai xác định trạng thái Mua quá nhiều hoặc quá bán trên thị trường. RSI được hiển thị dưới dạng một bộ dao động (biểu đồ sóng) và có thang đo là tôi đến 100.

READ  Cập nhật lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV hiện nay | Acb-win.com

1.2 Công thức tính RSI

Về cơ bản, công thức tính RSI là:

RSI = 100 – 100 / (1 + RS)

RS = (giai đoạn tăng giá) / Σ (giai đoạn giảm giá)

Ở đây RS là chỉ số chia mức trung bình của các giai đoạn tăng giá cho mức trung bình của các giai đoạn giảm giá trong giai đoạn đó. Khoảng thời gian thường được chọn là 14 vì nó là 14 ngày trên biểu đồ hàng ngày, 14 giờ trên biểu đồ hàng giờ, v.v. Tuy nhiên đây chỉ là khuyến nghị và con số này là do nhà giao dịch quyết định.

1.3 Ý nghĩa của CSR

Thông thường, thông thường, bình thường RSI được cân nhắc Mua quá nhiều khi bạn đạt đến trên 70 điểm(cho biết giá đã đạt đỉnh và có khả năng giảm) và được coi là Bán quá mức khi chỉ số giảm dưới 30 điểm(cho thấy giá đã giảm gần đỉnh và có khả năng tăng trở lại).

RSI Cũng được các nhà đầu tư sử dụng để xác định xu hướng chung của thị trường thông qua nghiên cứu phân kỳ (phân kỳ bình thường) Thất bại Swing (phân kỳ ẩn).

Ngoài các chỉ báo quá mua và quá bán được đề cập ở trên, các nhà giao dịch nhỏ sử dụng Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) để tìm kiếm các đường chéo và đường trung tâm. mức kháng cự / hỗ trợ và tạo ra một khu vực không có xu hướng. Chỉ khi giá rời khỏi vùng này thì một xu hướng mới sẽ được tạo ra.)

15833028968525

Đường chỉ báo đang đi lên-Nguồn: Tradingview

Chuyển động đi lên từ bên dưới đường chéo trung tâm (50) cho thấy xu hướng tăng.

Xu hướng của RSI trong vùng 45-55: Khi RSI nằm trong vùng này, nó được gọi là vùng không có xu hướng. Khi và chỉ khi RSI rời khỏi vùng 45-55, một xu hướng mới sẽ được tạo ra và đường RSI sẽ hiển thị xu hướng thị trường theo 2 cách:

READ  Ví Exodus là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Exodus | Acb-win.com

• Tín hiệu mua đang gia tăng: Đường RSI vượt qua ngưỡng 50 điểm trở lên hoặc khi đường RSI nằm trong vùng 45-55 và đường RSI trên vùng 55 điểm.

• Tín hiệu bán trong xu hướng thị trường giảm: Đường RSI vượt qua mức 50 điểm trở lên hoặc khi đường RSI nằm trong vùng 45-55 và đường RSI giảm xuống dưới ngưỡng 45 điểm.

Ngoài ra, RSI còn được dùng để vẽ Đường xu hướng (Trendline). Để vẽ đường xu hướng ta tiến hành như sau: Nối các đỉnh của RSI (nó phải có ít nhất hai đỉnh) ta được mức kháng cự RSI của đường xu hướng, ta nối các điểm cực tiểu của RSI (nó phải có ít nhất hai đáy) chúng tôi nhận được RSI Hỗ trợ của đường xu hướng.

Từ các đường xu hướng RSI này sẽ hình thành các mẫu RSI để mô hình hóa hình dạng của thị trường và một khi giá phá vỡ mô hình mẫu, tín hiệu đảo chiều của thị trường sẽ xảy ra. Các thành phố như:

Mẫu cốc và tay cầm (cốc và tay cầm): Trong mô hình này, phần hình cốc xuất hiện khi RSI bắt đầu giảm và sau đó đi xuống, sau đó bắt đầu tăng nhẹ để tạo thành hình chữ “U”, phần cổ là một chuỗi giảm dần ở bên phải của “chiếc cốc” và lại hơi ngược lên trên. theo hướng của thông số đỉnh bên trái “cup”, phần này thường nhọn và ngắn hơn phần “cup” và có hình chữ “V”. Tín hiệu mua xảy ra khi chỉ báo RSI tăng trên đỉnh của “cốc” bên phải

Mẫu 1-2-3 tạo ra một đầu: Mô hình này bao gồm hai dạng là “đỉnh đảo chiều 1-2-3” và “đáy đảo chiều 1-2-3”.

– Đảo ngược 1-2-3 ở trên cùng:Được sử dụng để dự đoán điểm đảo chiều của thị trường tăng giá. Tại đây, chỉ báo RSI sau khi tăng và tạo đỉnh 1 sẽ giảm xuống mức thấp nhất là 3 và tăng lên tạo đỉnh 2 (Lưu ý: đỉnh 2 thấp hơn đỉnh 1) Sau đó ta đặt lệnh bán tại giá trị của 3 cuối cùng và dừng lỗ ở giá trị của 2 đầu tiên.

READ  Vay tín chấp qua lương Vietcombank lãi suất ưu đãi nhất hiện nay | Acb-win.com

– Đảo ngược 1-2-3 dưới đây: Sử dụng để dự đoán điểm đảo chiều của thị trường con gấu. Tại đây, chỉ báo RSI sau khi giảm xuống mức giảm 1 sẽ dừng lại và tăng lên mức giảm 3 trước khi tiếp tục giảm để tạo ra mức giảm 2 (Lưu ý: mức thấp 2 cao hơn mức thấp 1). 3 và dừng lỗ ở giá trị của 2 cuối cùng.

Mô hình kênh song song: Với mô hình này, chúng tôi vẽ một đường song song với đường xu hướng của RSI. Và một khi RSI phá vỡ mô hình kênh song song, thì RSI và giá cũng sẽ thay đổi hướng tùy thuộc vào sự phá vỡ của RSI ở trên (tín hiệu mua) hoặc phá vỡ (tín hiệu bán).

Mô hình tam giác tăng:Hai đường xu hướng hỗ trợ và kháng cự của RSI có xu hướng cắt nhau để tạo thành một hình tam giác.

Khi RSI phá vỡ ngưỡng kháng cự trên của tam giác thì đó là tín hiệu mua. Tuy nhiên, để cẩn thận, bạn cần chú ý đến tính thanh khoản. Nếu giá xuyên thủng vùng kháng cự với tính thanh khoản cao thì mua sẽ an toàn hơn.

Mô hình bộ sưu tập: Nó bao gồm nhiều hình dạng như xây dựng theo chiều ngang, xây dựng theo độ dốc, xây dựng hình tam giác (mô hình nêm). Trong các mô hình này, khi RSI vượt quá mô hình, nó sẽ báo hiệu rằng đã đến lúc mua.

Giao dịch với RSI ngay bây giờ >>

hNhờ 100 thị trường, T + 0, kế hoạch quy định

50 đô la * quỹ kinh nghiệm và tiền thưởng lên đến $ 3000 *

Giao dịch với đòn bẩy, 0 hoa hồng, chênh lệch thấp

Công cụ miễn phí để quản lý rủi ro và giao dịch

(* Áp dụng các điều khoản)