33 lượt xem

ROA, ROE là gì? Ý nghĩa, cách tính và ROA, ROE bao nhiêu là tốt | Acb-win.com

ROA và ROE là một trong những chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định kinh tế một cách hiệu quả và đáng nể. Vậy ROA, ROE là gì và mối quan hệ của nó như thế nào? Ngân hàng số Timo sẽ giải đáp thắc mắc trong bài viết sau. Tìm ra ngay bây giờ!

Xem thêm:

ROA, ROE là gì?

Việc hiểu rõ các chỉ số ROA và ROE sẽ giúp bạn quản lý và đánh giá quá trình sử dụng vốn của doanh nghiệp một cách hiệu quả và chính xác.

ROA là gì?

ROA có tên đầy đủ là Tỷ suất sinh lợi trên tài sản. Hiểu một cách đơn giản, nó là chỉ số đánh giá lợi nhuận trên tổng tài sản của một công ty. Một cách hiểu khác là tỷ suất sinh lợi trên tổng tài sản được tổ chức, công ty sử dụng cho hoạt động. Đây là một chỉ tiêu cực kỳ quan trọng trong bảng cân đối kế toán của công ty. Anh ta chịu trách nhiệm đo lường chính xác khả năng sinh lời của từng đồng vốn công ty.

Vì vậy, ROA luôn là mối quan tâm của các nhà quản lý doanh nghiệp. Họ sẽ dựa vào ROA để phân tích khả năng sinh lời trên tổng tài sản của mình. Từ đó xác định phương thức kinh doanh của doanh nghiệp có đi đúng hướng hay không để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

READ  Ví VTC Pay là gì? Cách đăng ký và sử dụng ví điện tử VTC Pay | Acb-win.com
ROA, ROE là gì?
Tỷ suất sinh lợi trên tài sản là một chỉ số về tỷ suất sinh lợi của một công ty trên tổng tài sản (Nguồn: Internet)

Công thức tính ROA thường được các nhà quản lý doanh nghiệp sử dụng:

ROA = (Lợi nhuận ròng hoặc lợi nhuận sau thuế của cổ đông / Tổng vốn đầu tư của công ty) * 100

Trong đó:

 • Lợi nhuận sau thuế là tổng số tiền công ty nhận được ròng từ các chi phí liên quan.
 • Tổng nguồn vốn là tổng số vốn công ty sử dụng để kinh doanh, bao gồm vốn vay và vốn tự có

Ví dụ: một công ty có vốn chủ sở hữu là 50 tỷ, lãi ròng là 10 tỷ. Theo công thức trên, ROA = (10/50) × 100 = 20%.

Ý nghĩa của ROA:

Các nhà quản lý doanh nghiệp thường dựa vào ROA để biết chính xác bao nhiêu vốn đầu tư vào công ty và bao nhiêu lợi nhuận ròng mà nó mang lại. ROA càng cao chứng tỏ hiệu quả sử dụng vốn của công ty càng tốt.

ROE là gì?

ROE được gộp đầy đủ là Lợi tức trên Vốn chủ sở hữu. Đó là, lợi nhuận trên tổng vốn chủ sở hữu hoặc lợi nhuận trên vốn công ty. Để dễ hiểu, ROE có thể được phân tích như sau:

Khi bạn sử dụng hết số tiền mình có và không vay mượn từ ai để kinh doanh, đầu tư. Trong vòng 1 năm bạn sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận nhất định. Vì vậy, ROE là tỷ lệ lợi nhuận bạn nhận được từ công ty dựa trên tổng số vốn bạn đã đầu tư.

ROA, ROE là gì?
Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là lợi nhuận trên tổng vốn của công ty (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tính toán chính xác ROE dựa trên công thức sau:

ROE = (Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu ròng) * 100

Trong đó:

 • Lợi nhuận sau thuế cho biết thu nhập ròng sau khi trừ đi các chi phí liên quan.
 • Vốn chủ sở hữu là vốn tự có của công ty (không bao gồm vốn vay).

Ví dụ: Doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế là 50 tỷ đồng và giá trị ròng là 150 tỷ đồng. Vậy ROE = (50/150) × 100 = 33%

Ý nghĩa của ROE:

ROE giúp các nhà quản lý doanh nghiệp biết được một công ty đã đầu tư vào kinh doanh bao nhiêu vốn sẽ tạo ra lợi nhuận ròng. ROE càng cao thì đồng vốn của công ty được sử dụng càng hiệu quả.

ROA và ROE bao nhiêu là tốt?

ROE tối thiểu 15% là một trong những tiêu chí đánh giá tình hình tài chính của một công ty theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một tiêu chí rất quan trọng được Warren Buffett, một nhà đầu tư nổi tiếng sử dụng trong việc lựa chọn kinh doanh.

Về lý thuyết, nếu ROE tối thiểu là 15% thì ROA phải trên 7,5%. Tuy nhiên, do tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam cao nên ROA kỳ vọng của các doanh nghiệp từ 10% đến 12% và ROE từ 20% đến 22% là tốt.

Mối quan hệ giữa ROA và ROE

Hiện tại, mối quan hệ giữa ROA và ROE được thể hiện cụ thể như sau:

Đòn bẩy tài chính = ROE / ROA = Tổng tài sản lưu động / Vốn chủ sở hữu

Đây là công thức giúp các nhà quản lý doanh nghiệp đánh giá chính xác khả năng sử dụng vốn vào hoạt động kinh doanh của mình. Nếu đòn bẩy tài chính thấp thì khả năng sử dụng vốn và phát triển của công ty là rất tốt và ngược lại. Các công ty có mức độ đòn bẩy tài chính cao thường cần sử dụng các khoản vay bên ngoài để duy trì hoạt động kinh doanh. Vì vậy, hiện nay các công ty đang tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy ROE, giúp cho hoạt động kinh doanh của công ty ổn định và hiệu quả hơn.

ROA và ROE có mối quan hệ nhất định được thể hiện qua một công thức cụ thể
ROA và ROE có mối quan hệ nhất định được thể hiện qua một công thức cụ thể (Nguồn: Internet)

Vì vậy, bài viết trên đã giải thích rõ ràng ROA và ROE là gì cũng như ý nghĩa và mối quan hệ giữa hai chỉ tiêu này. Đối với các nhà đầu tư, biết ROA và ROE của các công ty sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến ​​thức chuyên môn để đánh giá chính xác tình hình kinh doanh của các công ty trên thị trường. Vì vậy, bạn có thể tham gia đầu tư thông qua Quỹ mở với sự hỗ trợ của các nhà phân tích hàng đầu.

Năm 2021, các quỹ mở do VinaCapital quản lý dẫn đầu thị trường về lợi nhuận, bao gồm:

Hiện tại, cả 4 quỹ đều có mặt trong ứng dụng Timo. Khi đầu tư qua ứng dụng Timo, quá trình mở tài khoản và phê duyệt sẽ nhanh hơn. Hơn nữa, bạn cũng có thể theo dõi đầy đủ quá trình đầu tư một cách công khai, minh bạch trực tiếp trên ứng dụng Ngân hàng số Timo.

Tải ứng dụng để tham gia đầu tư sinh lời hiệu quả ngay hôm nay!

 • Khoản đầu tư tích lũy của VinaCapital
  Tăng thu nhập của bạn với Timo

  Quỹ đầu tư danh tiếngchất lượng dịch vụ Cấp trên.
  đầu tư an toàn, đa dạng hóa rủi ro.
  Hầu như hoàn toàn được hỗ trợ bởi chuyên gia quản lý quỹ.
  Giải pháp đầu tư hấp dẫn với giá trị đầu tư tối thiểu chỉ từ 2 triệu vnđ.