41 lượt xem

ROA là gì? ROE là gì? Bao nhiêu là hiệu quả? Công thức tính ROA và ROE | Acb-win.com

Để đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của một công ty, cần sử dụng hai thước đo ROA và ROE. Chúng được coi là những chỉ tiêu cực kỳ quan trọng đối với quá trình sử dụng vốn để kinh doanh. Vậy ROA là gì? ROE là gì? Để hiểu rõ hơn về hai khái niệm này, hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm về ROA

ROA là gì?

ROA là viết tắt của cụm từ Tỷ suất sinh lợi của tài sảntạm dịch: Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản. Chỉ số này được sử dụng để đo lường khả năng sinh lời của một công ty dựa trên mỗi đô la tài sản của nó. Do đó, có thể nói ROA sẽ cho biết một công ty có thực sự sử dụng các nguồn lực để thu lợi nhuận hay không.

Trong kế toán, tài sản của một doanh nghiệp bao gồm vốn vay và vốn chủ sở hữu. Vì vậy, về bản chất, ROA là thước đo hiệu quả nhất để chuyển vốn đầu tư thành lợi nhuận. ROA cung cấp thông tin về lợi nhuận được tạo ra bởi vốn đầu tư (hoặc số lượng tài sản). ROA càng cao thì khả năng sử dụng các nguồn lực của công ty càng hiệu quả.

Trong không gian cổ phiếu, nếu có tỷ lệ ROA rộng, nó sẽ là cổ phiếu ưu đãi và tất nhiên nó sẽ được định giá cao hơn bình thường.

ROE-la-gi

Công thức tính ROA

Công thức tính ROA như sau:

ROA = Lợi nhuận ròng (Lợi nhuận sau thuế) / Tổng tài sản bình quân x 100%

Trong đó:

Lợi nhuận sau thuế = Tổng thu nhập – Tổng chi phí – Thuế TNDN

Tổng tài sản bình quân = (Tổng tài sản đầu kỳ + Tổng tài sản cuối kỳ) / 2

Sử dụng tổng tài sản bình quân sẽ giúp đánh giá chính xác hơn khả năng sinh lời của tài sản sau một kỳ. ROA của các công ty lớn thường được đăng trên các trang web tài chính, nếu không có thì bạn cần dựa vào báo cáo tài chính và áp dụng công thức trên.

ROA là gì? ROE là gì? Hiệu quả của nó như thế nào? Công thức tính ROA và ROE 2

QUẢNG CÁO

Ví dụ về chỉ số ROA:

Công ty A có lợi nhuận ròng sau 1 kỳ là 10 tỷ đô la và tổng tài sản trung bình là 50 tỷ đô la.

ROA của công ty A = 10/50 × 100 = 20 (%)

Mặt khác, cùng lãi ròng 10 tỷ nhưng công ty B có tổng tài sản bình quân là 100 tỷ. ROA của công ty này sẽ là 10%. Do đó, chúng tôi có thể khẳng định rằng Công ty A sử dụng các nguồn lực để tạo ra lợi nhuận hiệu quả hơn Công ty B.

READ  Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không? Mức phí thế nào? | Acb-win.com

ROE-la-gi

ROA hiệu quả như thế nào?

ROA thường được đề cập cùng với ROE. Theo tiêu chuẩn quốc tế: ROE của doanh nghiệp có năng lực tài chính phải> 15%. Vì vậy ROA> 7,5%

Tuy nhiên, các công ty phải xem xét mối quan hệ này trong nhiều năm (3 năm trở lên), nếu công ty duy trì được ROA> = 10% trong ít nhất 3 năm thì đó là doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Khi ROA có xu hướng tăng, điều đó cho thấy công ty đang sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả hơn.

Hơn nữa, để xác định ROA hiệu quả phụ thuộc vào:

 • Lĩnh vực kinh doanh của bạn là gì?
 • So sánh ROA với các đối thủ cùng ngành
 • So sánh ROA với kết quả trước đây

Ví dụ: Qua các chỉ tiêu trên báo cáo tài chính của Công ty X, có thể tính được ROA kỳ này là 8% và kỳ trước là 6%, cùng với ROA bình quân toàn ngành là 6.5%. Tại thời điểm này, bạn có thể rút ra các kết luận sau:

Khả năng sinh lời của các hoạt động trong kỳ này cao hơn kỳ trước và so với bình quân ngành, công ty có mức sinh lời từ các hoạt động tốt hơn mức trung bình chung.

ROE-la-gi

Một số lưu ý khi phân tích ROA

Khi tính toán và phân tích ROA cho doanh nghiệp của bạn, có một số điều cần lưu ý:

 • Độ tin cậy của bảng cân đối kế toán của công ty.
 • Với các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, ROA cũng được định giá khác nhau.
 • ROA tăng trưởng qua các năm là tốt cho các công ty.
 • Nó nên phân tích ROA với ROE, ROS và đòn bẩy để có cái nhìn đầy đủ hơn.

Tìm hiểu thêm về ROE

ROE là gì?

ROE là viết tắt của Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữutạm dịch: Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Đây là một chỉ số đo lường khả năng sinh lời của một khoản đầu tư trên một đô la vốn mà một công ty đầu tư. Nói cách khác, ROE phản ánh khả năng sử dụng vốn của công ty.

Chỉ số này rất quan trọng đối với những ngôi nhà có các nhà đầu tư tiềm năng. Bởi vì họ muốn xem công ty sẽ sử dụng tiền của họ như thế nào để tạo ra lợi nhuận.

Về lý thuyết, ROE càng cao chứng tỏ công ty sử dụng vốn cổ đông càng hiệu quả. Ngoài ra, công ty cũng đã cân đối hài hòa giữa vốn chủ sở hữu và vốn vay để tạo lợi thế cạnh tranh trong quá trình huy động và mở rộng quy mô vốn. Khi một công ty có ROE cao, cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và cũng đắt hơn bình thường.

ROE-la-gi

Công thức tính ROE

Công thức tính ROE như sau:

READ  Acala Network (ACA) là gì? Tìm hiểu về nền tảng Acala và token ACA | Acb-win.com

ROE = Lợi nhuận ròng (Lợi nhuận sau thuế) / Vốn chủ sở hữu bình quân x 100%

Tính toán ROE dựa trên tổng vốn chủ sở hữu trung bình trong một thời kỳ được coi là phương pháp hay nhất, vì có thể tránh được sự khác biệt giữa báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán.

Công thức này đặc biệt hữu ích khi so sánh các công ty cùng ngành. Bởi vì nó có thể đưa ra những chỉ dẫn chính xác về những công ty nào hoạt động với hiệu quả tài chính cao hơn. Nó cũng có thể giúp bạn đánh giá bất kỳ công ty nào có tài sản chủ yếu là hữu hình hơn là vô hình.

ROE-la-gi

ROA hiệu quả như thế nào?

ROE của một công ty được coi là tốt hay xấu phụ thuộc vào ROE trung bình trong ngành. Mỗi lĩnh vực sẽ có ROE trung bình khác nhau. Do đó, so sánh ROE thường có ý nghĩa, đặc biệt là giữa các công ty trong cùng ngành.

Ví dụ: Vào năm 2020, ROE tiêu chuẩn của các công ty ô tô là khoảng 12,5% trong khi ROE của các công ty bán lẻ là trên 18%.

Mặt khác, một trong những tiêu chí đánh giá công ty đủ năng lực tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế phải có ROE tối thiểu 15%.

Khi Warren Buffett chọn các công ty để đầu tư, ông ấy muốn chúng có ROE> = 15%. Theo tiêu chí CANSLIM của William O’Neil, ROE của công ty cũng phải đạt ít nhất 15%.

Tuy nhiên, không nên xem xét ROE chỉ trong một năm mà phải cho nhiều năm, ít nhất là 3 năm. Do đó, nếu ROE> = 15% và duy trì ít nhất 3 năm thì doanh nghiệp sẽ được đánh giá là hiệu quả.

Mối quan hệ giữa ROE và ROA

ROE và ROA thường đi đôi với nhau. Về lợi ích của nhà đầu tư, ROE thường sẽ được quan tâm nhiều hơn vì chỉ số này phản ánh trực tiếp mối quan hệ giữa vốn bỏ ra và lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được. Tuy nhiên, khi ROE cao nhưng ROA thấp thì khả năng sử dụng nợ của các doanh nghiệp là đáng lo ngại.

Để đánh giá ROE cao như vậy có tốt hay không cần quan tâm đến 2 yếu tố là đòn bẩy tài chính (công thức: ROE / ROA) và đặc thù của ngành.

Với ngành sản xuất như HPG (Tập đoàn Hòa Phát) sẽ giữ mức đòn bẩy ổn định = 2, tức là doanh nghiệp sử dụng 50% cơ cấu nợ, 50% cơ cấu vốn. Đối với lĩnh vực ngân hàng, đòn bẩy = 10 hoặc 15 là bình thường, vì tài sản của ngân hàng chiếm 70% tiền tiết kiệm của khách hàng.

Một doanh nghiệp phát triển tốt, thường có đòn bẩy hợp lý hoặc tối thiểu.

Vì vậy, khi đầu tư, bạn không chỉ nên chú ý đến ROE mà cả ROA. Một doanh nghiệp có ROE = 30% và ROA = 5% thường không được đánh giá cao như một doanh nghiệp có ROE = 20% và ROA = 15%.

ROE-la-gi

Nhìn chung, cách tính ROA và ROE không quá phức tạp, chỉ cần bạn nắm rõ các yếu tố cần thiết để đưa vào công thức. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về hai hệ số tài chính quan trọng là ROA và ROE. Hi vọng đây là thông tin hữu ích cho bạn.

READ  Phí phạt trả nợ trước hạn các ngân hàng mới nhất năm 2022 | Acb-win.com

Câu hỏi thường gặp về ROA và ROE

ROE cực cao có phải là một dấu hiệu tích cực?

Về cơ bản, ROE cao hơn cho thấy sử dụng vốn hiệu quả, nhưng điều này chỉ đúng khi thu nhập ròng của công ty là rất lớn so với vốn chủ sở hữu. Do đó, nếu ROE quá cao, có thể do các nguyên nhân sau:

 • Do lợi nhuận không nhất quán
 • Nợ của công ty càng lớn thì vốn chủ sở hữu càng lớn
 • Thu nhập ròng âm và vốn chủ sở hữu âm có thể tạo ra ROE cao giả tạo

Sự khác biệt chính giữa ROE và ROA là gì?

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa ROE và ROA là nợ. Nếu không có nợ, vốn chủ sở hữu và tổng tài sản của công ty sẽ bằng nhau, dẫn đến ROE và ROA bằng nhau. Khi công ty quyết định đi vay, ROE sẽ trở nên lớn hơn ROA.

Khi ROA cao và nợ có thể quản lý được, và ROE cũng cao, điều đó có nghĩa là công ty đang tạo ra lợi nhuận tương đối từ tiền của cổ đông. Nhưng nếu ROA thấp và công ty đang phải gánh một khoản nợ khổng lồ, thì ngay cả ROE cao cũng có thể là một con số gây hiểu lầm.

Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy được định nghĩa là mức độ sử dụng vốn đi vay trong tổng số vốn của công ty, với hy vọng tăng lợi tức trên vốn chủ sở hữu (ROE) hoặc thu nhập chung trên mỗi cổ phiếu (EPS).

Yếu tố này là sự kết hợp giữa trách nhiệm pháp lý và vốn chủ sở hữu trong việc quản lý chính sách tài chính của công ty. Đòn bẩy sẽ rất lớn ở những công ty có tỷ lệ nợ phải trả cao hơn vốn chủ sở hữu và ngược lại.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ROE nhỏ hơn lãi vay ngân hàng?

Nếu ROE nhỏ hơn hoặc bằng lãi suất ngân hàng và công ty có khoản vay ngân hàng bằng hoặc lớn hơn vốn chủ sở hữu, thì lợi nhuận tạo ra chỉ để trả lãi vay ngân hàng.

Khi ROE cao hơn lãi suất vay ngân hàng thì phải đánh giá xem doanh nghiệp đã vay ngân hàng chưa và đã khai thác hết lợi thế cạnh tranh trên thị trường chưa, từ đó đánh giá doanh nghiệp này có thể tiếp tục tăng. tỷ số ROE trong tương lai, tương lai hay không.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org