17 lượt xem

RabbitMQ là gì? 6 lợi ích và tính năng nổi bật của RabbitMQ | Acb-win.com

Làm thế nào các ứng dụng khác nhau có thể giao tiếp với nhau? Nhà môi giới tin nhắn là gì? RabbitMQ là gì? Tại sao sử dụng RabbitMQ? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được Tino Group giải đáp ngay trong bài viết!

RabbitMQ là gì?

Thỏ SQM là một chương trình phần mềm trung gian giúp các ứng dụng, hệ thống hoặc máy chủ khác nhau giao tiếp và trao đổi dữ liệu với nhau. Nhiệm vụ của RabbitMQ chỉ đơn giản là: nhận tin nhắn từ nhiều nguồn => lưu trữ, sắp xếp chúng một cách chính xác => gửi đến đích.

thỏmq-la-gi

Là một công cụ môi giới tin nhắn mã nguồn mở, nhẹ, dễ triển khai trên nhiều hệ điều hành và Clouds, RabbitMQ cực kỳ nổi tiếng và được yêu thích trong thời gian gần đây.

Không chỉ các doanh nghiệp nhỏ muốn tiết kiệm chi phí sử dụng, các doanh nghiệp lớn cũng sử dụng RabbitMQ để kinh doanh.

Nhà môi giới tin nhắn là gì?

Nói một cách đơn giản, người hòa giải tin nhắn là một chương trình trung gian được phát triển để đáp ứng nhu cầu giao tiếp dễ dàng giữa các ứng dụng khác nhau. Bạn cũng có thể hiểu người hòa giải tin nhắn nó là một chương trình phần mềm chuyển tin nhắn.

Chương trình môi giới tin nhắn sẽ đảm nhận công việc xác nhận (độ chính xác), biến hình (dịch thô: convert) e định tuyến (định tuyến) cho các tin nhắn giữa các ứng dụng.

Cách thức hoạt động của nhà môi giới thông báo như sau:

Người sản xuất (câu hỏi gửi) sẽ gửi một tin nhắn đến aa quy trình máy chủ (trong bài viết nó là RabbitMQ) có khả năng tổ chức, định tuyến, dịch, tồn tại và cung cấp (gửi) đến người tiêu dùng (nhận đơn).

Một số thuật ngữ liên quan đến RabbitMQ

Để đảm bảo rằng bài viết mang đến nội dung chính xác nhất, Tino Group sẽ giữ lại nhiều từ tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các khái niệm của Tino Group và các từ tiếng Anh vẫn được giữ nguyên tại đây:

 • Người sản xuất: ứng dụng / chương trình gửi tin nhắn.
 • Người tiêu dùng: ứng dụng / chương trình nhận tin nhắn.
 • Xếp hàng: Hoạt động lưu trữ tin nhắn.
 • Tin nhắn: Tốt Tin nhắn là thông tin được Nhà sản xuất truyền đến Người tiêu dùng thông qua nhà môi giới tin nhắn (trong bài viết là RabbitMQ).
 • Sự liên quan: là kết nối TCP giữa ứng dụng / chương trình và trình môi giới thông báo.
 • Kênh truyền hình: nó là một kết nối ảo trong một kết nối là một môi trường để thực hiện các thao tác như xuất bản, tiêu thụ thông điệp từ hàng đợi.
 • Đổi: Đây là nơi nhận các thông báo do Producer công bố và gửi vào hàng đợi theo quy định của từng loại Exchange. Nó sẽ được phân tích chi tiết hơn ở phần sau.
 • Ràng buộc: được Qui địnhquy tắc, Exchange chịu trách nhiệm liên kết và định tuyến các thông điệp đến hàng đợi.
 • Chìa khóa lộ trình– Một khóa mà Exchange dựa vào để quyết định cách định tuyến các thông điệp đến hàng đợi. Nói một cách đơn giản, khóa định tuyến là địa chỉ cho tin nhắn.
 • AMQP Giao thức xếp hàng thư nâng cao: Là một giao thức (giao thức) truyền thông điệp được sử dụng trong RabbitMQ.
 • Người sử dụng: o người dùng, mỗi người dùng sẽ có một tài khoản, mật khẩu khác nhau và một số quyền được chỉ định cụ thể trong RabbitMQ.
 • Virtual Host hay viết tắt là Vhost: hoặc máy chủ ảo, là một phương pháp cho phép một số ứng dụng chia sẻ cùng một phiên bản RabbitMQ. Những người dùng khác nhau sẽ có các quyền khác nhau với các Vhosts khác nhau; Hàng đợi và hoán đổi sẽ chỉ tồn tại trên một Vhost.

Các tính năng và lợi ích của RabbitMQ là gì?

Nhắn tin không đồng bộ

RabbitMQ hỗ trợ nhiều giao thức nhắn tin như: xếp hàng, nhắn tin, định tuyến xếp hàng linh hoạt và nhiều kiểu trao đổi khác.

RabbitMQ là gì? 6 ưu điểm và tính năng đặc biệt của RabbitMQ 3

QUẢNG CÁO

thỏmq-la-gi

Kinh nghiệm của nhà phát triển

Với mức độ linh hoạt của RabbitMQ, bạn có thể triển khai tới BOSH, Chef, Docket và thậm chí Puppet. Không chỉ tương thích với ngôn ngữ Erlang “bản địa”, RabbitMQ còn tương thích với các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay như: Java, PHP, JavaScript, Go, Ruby, .NET, …

Phân phối phân tán

Bạn có thể triển khai RabbitMQ dưới dạng một cụm thông lượng khả dụng cao, từ đó bạn có thể phát triển một liên kết toàn cầu trên nhiều khu vực.

thỏmq-la-gi

Sẵn sàng cho doanh nghiệp và đám mây

Với các công nghệ xác thực và ủy quyền được phát triển trên cơ sở TLS và LDAP, bảo mật tăng lên mức rất cao. RabbitMQ có dung lượng nhẹ, tương thích và dễ dàng phát triển trên cả đám mây công cộng và riêng tư.

Quản lý và giám sát

Bạn có thể sử dụng đầy đủ các API HTTP, công cụ dòng lệnh và thậm chí là các công cụ được phát triển dễ sử dụng để quản lý và giám sát RabbitMQ theo cách hiệu quả nhất.

Công cụ và plugin

RabbitMQ cung cấp một loạt các công cụ và trình cắm thêm được phát triển liên tục với các tính năng như: tích hợp, đo lường và tương thích với các hệ thống kinh doanh khác.

thỏmq-la-gi

RabbitMQ hoạt động như thế nào?

Ví dụ về cách hoạt động của RabbitMQ

Ví dụ về nhà môi giới tin nhắn được đề cập ở trên có thể khiến nhiều bạn bối rối, vì vậy Tino Group sẽ trình bày cho bạn một ví dụ dễ hiểu hơn như sau:

Vào trang web tạo CV trực tuyến miễn phí, sau khi điền đầy đủ thông tin và gửi yêu cầu xuất ra file PDF CV. Tất nhiên, việc tạo CV và yêu cầu xuất file PDF không phải là yêu cầu duy nhất của bạn, nếu xử lý không đúng cách, máy chủ sẽ bị quá tải và tắc nghẽn. Do đó, các nhà phát triển sẽ sử dụng RabbitMQ để nhận yêu cầu và tạo hàng đợi. Cơ chế hoạt động bây giờ như sau:

Người tiêu dùng lấy thông báo từ hàng đợi và tạo tệp PDF; Đồng thời, một nhà sản xuất gửi nhiều thông điệp đến hàng đợi. Yêu cầu có thể được tạo ra bằng một ngôn ngữ và được xử lý bởi ngôn ngữ khác thông qua việc trao đổi thông điệp, do đó làm giảm liên kết giữa hai đầu.

thỏmq-la-gi

Tóm lại, quá trình tạo tệp PDF CV trực tuyến của bạn sẽ được RabbitMQ thực hiện như sau:

 • Yêu cầu trang web tạo tệp CV PDF
 • Trang web sẽ tạo một tin nhắn tới RabbitMQ với nội dung như họ tên và email của bạn.
 • Một bên trao đổi sẽ đồng ý và xử lý thông báo từ nhà sản xuất và định tuyến thông báo đó đến đúng hàng đợi tạo PDF.
 • Bộ xử lý PDF sẽ thực hiện nhiệm vụ và tạo PDF cho bạn.

Các hình thức trao đổi trong RabbitMQ

Phần giải thích bên dưới sẽ hơi trừu tượng, tuy nhiên bạn có thể xem hình ảnh này và hiểu rõ hơn về 3 loại Exchange chính trong RabbitMQ.

thỏmq-la-gi

Trao đổi trực tiếp

Điều này sẽ làm cho thông báo được gửi trực tiếp đến hàng đợi dựa trên khóa định tuyến. Một ví dụ đơn giản: nếu một hàng đợi trao đổi có khóa làm mờ là Tao_PDF, thì một thông báo có khóa định tuyến của Tao_PDF sẽ được gửi đến hàng đợi của trao đổi đó.

Giao lưu người hâm mộ

Hoán đổi fanout sẽ gửi thông báo đến toàn bộ hàng đợi được thực hiện với hoán đổi đó. Nói một cách đơn giản, một bản sao của thông báo sẽ được gửi đến tất cả các hàng đợi và sẽ bỏ qua khóa định tuyến.

thỏmq-la-gi

Trao đổi chủ đề

Trao đổi đối số sẽ là một ký tự đại diện hoặc thẻ để cố định tuyến khóa bằng một lược đồ định tuyến khi được khai báo là mù. Người tiêu dùng có thể chọn các đối số phù hợp với cú pháp bằng cách sử dụng * hoặc #.

Ví dụ: TÔI.* hoặc TÔI.# để đăng ký tất cả các khóa bắt đầu bằng tôi.

Trao đổi tiêu đề

Hoán đổi tiêu đề khá giống với cách hoán đổi đối số hoạt động. Tuy nhiên, trao đổi tiêu đề sử dụng thuộc tính thông báo để định tuyến. Thông báo sẽ hợp lệ nếu giá trị tiêu đề khớp với giá trị ràng buộc (chẳng hạn như ví dụ trao đổi đối số).

thỏmq-la-gi

Qua bài viết Tino Group hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến ​​thức về RabbitMQ, hiểu được RabbitMQ là gì và cách hoạt động của RabbitMQ. Tino Group chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường phát triển của mình với vai trò lập trình viên!
Bài viết đề cập đến nội dung của Rabbitmq.com và cloudamqp.com.

Câu hỏi thường gặp về RabbitMQ

Nhà cung cấp dịch vụ xếp hàng tin nhắn nào dễ thực hiện?

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ hàng đợi tin nhắn đơn giản, dễ triển khai và lập trình, bạn có thể xem Dịch vụ hàng đợi đơn giản của AWS. Bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí 1 năm dịch vụ AWS, trong gói bậc miễn phí AWS, bạn sẽ nhận được tối đa 1 triệu yêu cầu miễn phí.

Tài liệu tham khảo RabbitMQ ở đâu?

Để tìm hiểu thêm về RabbitMQ, bạn có thể vào ngay tài liệu RabbitMQ để xem tài liệu RabbitMQ đầy đủ và các ví dụ mẫu đơn giản. Từ các bước tải xuống đơn giản nhất đến cài đặt trên mọi loại hệ điều hành và cách kết hợp với các nền tảng Cloud.

Trao đổi thư chết là gì?

Trong trường hợp RabbitMQ không tìm thấy hàng đợi phù hợp cho tin nhắn, tin nhắn sẽ tự động bị xóa và ảnh chụp nhanh được tạo cho tin nhắn đó. Tiện ích này được gọi là Dead Letter Exchange.

Tôi có thể tìm phiên bản mới nhất của RabbitMQ ở đâu?

Để tải xuống phiên bản mới nhất của RabbitMQ, hãy đi tới Tải xuống và cài đặt RabbitMQ. Tại đây, RabbitMQ sẽ cập nhật thường xuyên thông tin chi tiết, nội dung và cập nhật cho các bạn.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Hệ sinh thái Cardano (ADA) | Acb-win.com