19 lượt xem

Quản trị doanh nghiệp là gì? Cách quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ hiệu quả nhất | Acb-win.com

Một công ty muốn phát triển một cách bền vững thì trước hết phải có một hệ thống quản lý hiệu quả. Tài sản doanh nghiệp của bạn dù mạnh đến đâu nhưng nếu không được quản lý tốt thì sớm muộn tài sản đó cũng suy yếu. Quản trị doanh nghiệp là gì? Làm thế nào để quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ? Tino Group sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về quản trị công ty

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là hệ thống các quy tắc, thông lệ và quy trình để chỉ đạo và kiểm soát toàn bộ doanh nghiệp. Về cơ bản, quản trị công ty liên quan đến việc cân bằng lợi ích của nhiều bên như cổ đông, giám đốc điều hành, khách hàng, nhà cung cấp, nhà tài chính, chính phủ và cộng đồng.

Nhìn chung, quản trị doanh nghiệp là việc sử dụng mọi biện pháp để hoạch định, tổ chức, thực hiện, giám sát và điều chỉnh mọi hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời sử dụng mọi nguồn lực hiện có để đạt được các mục tiêu kinh doanh theo một thời kỳ nhất định. Các mục tiêu này có thể kể đến như mục tiêu tăng trưởng, mục tiêu lợi nhuận, mục tiêu thương hiệu, v.v.

Ở một khía cạnh khác, quản trị doanh nghiệp là một chuỗi các hoạt động kết hợp thành một thể thống nhất, bao gồm tất cả các lĩnh vực quản trị như quản trị tổ chức và nhân sự, quản trị tài chính – kế toán, quản trị tài chính, quản trị kinh doanh – marketing – bán hàng và quản lý khoa học và công nghệ, .., để đạt được các mục tiêu và đạt được các mục tiêu mà công ty tự đề ra.

READ  Lãi suất ngân hàng là gì? Phân biệt các loại lãi suất ngân hàng hiện nay | Money24h | Acb-win.com

chính thức-kinh doanh-kinh doanh-the-gi

Các chức năng quan trọng nhất của quản trị doanh nghiệp

Lập kế hoạch và dự báo

Với chức năng này, quá trình quản trị công ty phải đảm bảo cung cấp các nội dung sau: Tình hình và môi trường bên trong và bên ngoài công ty, xác định các mục tiêu, nguồn lực và trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan và các công việc chi tiết phải thực hiện trong thời gian nhất định và tài nguyên.

Tổ chức thực hiện

Chức năng này bao gồm tổ chức bộ máy và con người, hình thành cơ cấu tổ chức phân bổ nguồn nhân lực làm việc, phân bổ nguồn lực theo từng cá nhân, nhóm và bộ phận chức năng của doanh nghiệp.

Lãnh đạo, chỉ đạo

Chức năng này được liên kết với nghệ thuật quản lý, với khả năng lãnh đạo một doanh nghiệp. Đây là quá trình triển khai nhiều hoạt động liên quan đến cơ chế, chính sách, tác phong, lề lối làm việc nhằm khuyến khích người lao động nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Kiểm tra và đưa ra quyết định điều chỉnh phù hợp

Chức năng này rất quan trọng để đảm bảo rằng kế hoạch được thực hiện một cách chính xác hoặc các điều chỉnh cần thiết được thực hiện, kịp thời và sát với thực tế.

chính thức-kinh doanh-kinh doanh-the-gi

Lợi ích của quản trị doanh nghiệp

 • Giúp đảm bảo sự thành công trong kinh doanh và tăng trưởng kinh tế.
 • Duy trì niềm tin của nhà đầu tư. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể huy động vốn một cách hiệu quả.
 • Giảm chi phí vốn.
 • Nó có ảnh hưởng đáng kể đến giá cổ phiếu.
 • Cung cấp các khuyến khích cho chủ sở hữu và người quản lý để đạt được các mục tiêu có lợi cho tổ chức.
 • Quản trị công ty tốt cũng giảm thiểu lãng phí, hạn chế tham nhũng, rủi ro và quản lý yếu kém.
 • Giúp đẩy nhanh quá trình phát triển thương hiệu.
 • Đảm bảo rằng tổ chức được quản lý một cách thích hợp và vì lợi ích tốt nhất của tất cả mọi người.

Cách hiệu quả nhất để quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa bao gồm các hoạt động liên quan đến điều hành, quản lý, xây dựng chiến lược, định hướng phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với những công ty này thường có quy mô vốn vừa và nhỏ, các nguồn lực khác cũng tương đối hạn chế nên bạn cần xoay sở để nắm bắt được những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp để quản trị công ty tốt.

Với việc quản trị tốt các DNVVN, các công ty này sẽ có động lực để phát triển bền vững và sẽ có cơ hội trở thành những công ty mạnh trên thị trường hoạt động của mình. Vì vậy, các nhà quản lý phải có khả năng định hướng cho mình trên con đường phát triển, biết được điểm mạnh, điểm yếu, đối thủ cạnh tranh và hiểu rõ hoạt động nào là tốt nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

READ  Giá CREAM giảm mạnh sau khi công bố kế hoạch bồi thường vụ hack 130 triệu USD | Acb-win.com

Quản trị doanh nghiệp là gì? Cách hiệu quả nhất để quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ 2

QUẢNG CÁO

Cách thức thực hiện quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tập trung vào tầm nhìn trung tâm

Các nhà quản lý phải nắm bắt được các nguồn lực kinh tế, các thế mạnh và đánh giá các cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Để có thể đưa ra hướng dẫn thúc đẩy phát triển điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của công ty, nhà quản lý phải mang lại sự hài hòa giữa các nguồn lực hiện có, mở rộng tầm nhìn và tiếp thu những giá trị cốt lõi riêng biệt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để việc thực hiện của hoạt động hành chính mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thúc đẩy các hoạt động trong nguồn lực của công ty

Để thực hiện quản trị tốt trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà quản lý cần biết cách tăng cường các nguồn lực của công ty. Trong đó, quản lý tốt nguồn nhân lực là bước đầu tiên cho một quy trình quản lý doanh nghiệp hiệu quả.

Các nhà quản lý phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nhân lực để đưa ra các chiến lược mới về hoạt động đào tạo nguồn nhân lực của công ty. Xây dựng mối quan hệ bền chặt trong các công ty là yếu tố then chốt trong việc thúc đẩy quản trị hiệu quả của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

chính thức-kinh doanh-kinh doanh-the-gi

Thiết lập các mục tiêu chiến lược rõ ràng và nhất quán

Đặt ra các mục tiêu rõ ràng là điều cần thiết cho việc quản trị công ty ở bất kỳ quy mô nào. Các nhà quản lý cần vạch ra một định hướng rõ ràng và cụ thể đối với các mục tiêu dài hạn, thiết lập các chiến lược hoạt động từng bước nhỏ hơn với các mục tiêu ngắn hạn, phục vụ cho định hướng phát triển của mục tiêu chung.

Cải thiện quản lý tài chính

Việc quản lý các nguồn tài chính cũng là một vấn đề cần được quan tâm trong hoạt động quản lý của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có tiềm lực tài chính tốt mới có thể thực hiện các kế hoạch, chiến lược hoặc chính sách phát triển kinh doanh khác.

Thông qua hoạt động quản lý tài chính, nhà quản lý sẽ đánh giá được hiệu quả của từng hoạt động đã thực hiện. Từ đó sẽ dễ dàng điều hướng hoạt động quản lý, điều hành để đảm bảo hiệu quả cao hơn.

READ  Bảng xếp hạng vốn điều lệ của 17 công ty bảo hiểm nhân thọ mới nhất | Acb-win.com

Người quản lý doanh nghiệp cần có tầm nhìn

Để quản lý hiệu quả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần có những nhà quản lý có khả năng nắm bắt cơ hội, đánh giá nguồn lực và đồng thời đưa ra các quyết định đúng đắn. Ngoài ra, nhà quản trị cũng được yêu cầu phải có kỹ năng quản lý và kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng để có thể làm tốt công việc này.

chính thức-kinh doanh-kinh doanh-the-gi

Điều hành một doanh nghiệp không bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng và quá trình thực hiện nó cũng rất thường xuyên gặp trục trặc. Vì vậy, hiểu biết về quản trị doanh nghiệp và các chức năng của nó sẽ giúp bạn áp dụng dễ dàng vào thực tiễn kinh doanh. Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến quản trị kinh doanh và cách thức quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Câu hỏi thường gặp về quản trị công ty

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quản trị doanh nghiệp?

Để quản lý doanh nghiệp hiệu quả, bạn cần tập trung vào 4 chữ P bao gồm: People (con người), Process (quy trình), Performance (hiệu suất), Purpose (mục đích).

Các nguyên tắc chính của quản trị công ty là gì?

Dưới đây là các nguyên tắc chính của quản trị công ty:

 • Chuyên môn hóa và phân công lao động
 • Người có thẩm quyền phải có trách nhiệm tương ứng
 • Kỷ luật, thống nhất giữa mệnh lệnh và đường dây lỗi
 • Đặt lợi ích chung lên hàng đầu
 • Thứ tự, tính đúng đắn và tính ổn định của các nhiệm vụ
 • Mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên, tinh thần đoàn kết.

Chuyển đổi kỹ thuật số và quản trị doanh nghiệp có mối quan hệ với nhau không?

Chuyển đổi số và quản trị doanh nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ. Đây là cơ sở nền tảng để quản trị hiệu quả. Khoa học và công nghệ phải được áp dụng vào quá trình kinh doanh để đẩy nhanh việc thực hiện các kế hoạch và chiến lược của công ty một cách hiệu quả hơn.

Ai là người thực hiện quy trình quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa?

Các chức vụ chịu trách nhiệm quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể là giám đốc công ty, giám đốc công ty, giám đốc hành chính, chuyên viên phát triển thị trường và các chức danh khác theo quyết định của công ty.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org