17 lượt xem

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với 3 nguyên tắc để đời cần nhớ | Acb-win.com

Để quản lý tài chính cá nhân thành công, bạn cần hiểu và biết cách lập một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân chi tiết hoặc tuân theo các nguyên tắc làm chủ tiền bạc một cách hiệu quả.

Bạn gặp rắc rối trong việc chi tiêu không hợp lý, khủng hoảng tài chính, thiếu tiền hoặc nợ nần thường xuyên. Học cách quản lý tiền bạc hiệu quả sẽ là giải pháp giúp bạn làm chủ đồng tiền của mình tốt hơn. Tuy nhiên, quản lý tài chính cá nhân Đây là một vấn đề không dễ nhưng cũng không quá khó khi bạn có kế hoạch và thực hiện các nguyên tắc để làm chủ tiền bạc một cách hiệu quả.

Hiểu biết về tài chính cá nhân

Trong cuộc sống, bạn phải kiếm tiền để đáp ứng nhu cầu cá nhân hàng ngày, sinh hoạt, mua sắm theo sở thích … Vấn đề tài chính cá nhân khó khăn, khiến nhiều người đau đầu và vất vả trong việc quản lý và sử dụng tiền như thế nào cho hiệu quả.

Tài chính cá nhân là gì?

Có nhiều người không hiểu Tài chính cá nhân là gì? Không có một khái niệm cơ bản nào gây khó khăn cho bạn trong việc quản lý và sử dụng tiền một cách hiệu quả.

tai-chin-can-an-la-gi

Tài chính cá nhân là tổng hợp tất cả các vấn đề liên quan đến quản lý, sử dụng tiền, hạch toán số tiền kiếm được / thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm hay đầu tư, … của mỗi cá nhân. Mỗi người sẽ có những vấn đề tài chính cá nhân khác nhau, do thu nhập, chi tiêu, nhu cầu, thói quen tiêu dùng khác nhau …

Nếu một công ty cần quản lý tài chính để phát triển kinh doanh, mỗi cá nhân cần biết cách quản lý tài chính để giảm thiểu rủi ro về tiền bạc, tránh khủng hoảng do thu chi không đủ.

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân đó là cách bạn sử dụng tiền một cách hợp lý cho các nhu cầu, mục tiêu cá nhân, các dự án trong tương lai … Đồng thời, hãy luôn giữ một khoản dự phòng cho mình để đề phòng những biến cố, rủi ro không lường trước được trong cuộc sống.

Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân là chuyện riêng của mỗi người, không ai giống ai. Nếu bạn có thu nhập cao, đáp ứng được nhu cầu cá nhân, sở thích mua sắm, du lịch … Vì vậy Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?? Và Mục đích của quản lý tài chính cá nhân gì?

tam-quan-trong-quan-ly-tai-chinh-can-han

Quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn hiểu được cách vận hành của tiền bạc, những vấn đề tài chính mà bạn đang gặp phải để tìm ra giải pháp phù hợp.

 • Quản lý tài chính giúp bạn kiểm soát tiền bạc, nhu cầu giải trí và mục tiêu cá nhân đều được đáp ứng và giải quyết hợp lý.
 • Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn không bị chi tiêu quá mức nhờ hạn chế việc lãng phí tiền bạc vào những công việc vô bổ. Việc kiểm soát chi tiêu sẽ giúp tiền bạc được sử dụng đúng mục đích nên hạn chế được tình trạng nợ nần, đau đầu về tài chính vì thiếu tiền.
 • Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng các kế hoạch và mục tiêu tài chính, kế hoạch trong tương lai.
 • Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả giúp bạn chủ động hơn trong mọi trường hợp bất trắc. Số tiền dự phòng và tiết kiệm được sẽ giúp bạn ứng phó kịp thời khi ốm đau, tai nạn, thất nghiệp hay bị cắt lương do dịch bệnh…
 • Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả không chỉ quản lý việc chi tiêu số tiền kiếm được mà còn giúp gia tăng tài sản của bạn. Tiền không chỉ dùng để tiết kiệm, chi tiêu mà còn được dùng để đầu tư vào các kỹ năng mới, cải thiện thu nhập. Tiền có tác dụng tạo ra tiền, giúp bạn tăng thêm thu nhập dù bạn không nỗ lực quá nhiều.
READ  Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm, phân loại và lợi ích | Acb-win.com

Yêu cầu: “Tại sao bạn cần quản lý tài chính cá nhân?? “. Đây là câu hỏi quan trọng mà ai cũng phải hiểu để thực hiện, nhằm nâng cao mức sống, giúp bạn giải thoát khỏi áp lực tiền bạc và khó khăn tài chính.

3 Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nên được áp dụng

Ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đối với cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, phương pháp quản lý tiền tốt nhất để bắt đầu là gì? Dưới đây là 3 mẹo quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Cách quản lý chi phí cá nhân

Quản lý chi tiêu là việc đầu tiên mà bất kỳ ai cũng cần làm để tối ưu hóa tài chính cá nhân. Sử dụng tiền một cách hiệu quả và đúng cách đặc biệt quan trọng đối với ngân sách tài chính của bạn. Quản lý chi phí cá nhân là cách sử dụng tiền tối ưu của bạn cho những nhu cầu thiết yếu, hàng ngày, vui chơi giải trí, du lịch, ốm đau …

Xem thêm:

Quan-ly-chi-tieu

Một số phương pháp quản lý tài chính cá nhân để tối ưu hóa lượng sử dụng hiệu quả và đã được chứng minh, bạn nên thử áp dụng:

Quy tắc 6 cái lọ

Nguyên tắc 6 cái lọ được tạo ra bởi Harv Eker sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu chi tiết hơn. Phương pháp quản lý tổng thu nhập của mỗi người, chia thành 6 hũ tương xứng phù hợp và sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Nếu tổng thu nhập của bạn là 100%, 6 lọ sẽ được chia với tỷ lệ:

 • Bình 1 chiếm 55% đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt cơ bản như nhà ở, ăn uống, đi lại và chi tiêu.
 • Nồi 2 đại diện cho 10% tiết kiệm dài hạn. Số tiền tiết kiệm được sẽ được sử dụng cho các mục tiêu dài hạn trong tương lai như mua nhà, mua xe, v.v.
 • Chai thứ ba là 10% số tiền để được tự do tài chính. Số tiền thu được sẽ được dùng để đầu tư, sinh lời, tạo thu nhập thụ động. Mục tiêu của lợi ích này là giúp bạn tăng thu nhập, dần dần đạt được tự do tài chính mà không phải làm việc quá sức hoặc đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm.
 • Chai 4 đại diện cho 10% đáp ứng nhu cầu giải trí như: du lịch, sở thích cá nhân, tự do mua sắm …
 • Bình 5 đại diện cho 10% dành cho mục đích giáo dục nhằm nâng cao kỹ năng cá nhân hoặc đầu tư cho việc học của trẻ.
 • Bình 6 tượng trưng cho 5% số tiền được dùng vào mục đích quyên góp, ủng hộ người thân, bạn bè, những người có hoàn cảnh khó khăn hơn hoặc đơn giản là dùng để thăm hỏi mọi người.
READ  Tổng quan về Remitano Network và đồng tiền điện tử RENEC | Acb-win.com

Quy tắc 50/20/30

Quy tắc 50/20/30 là giải pháp đơn giản và trực quan nhất để mỗi người quản lý chi tiêu hiệu quả. Thu nhập của bạn sẽ được chia thành 3 nhóm chính, trong đó:

 • Các chi phí cố định và cần thiết chiếm 50% nhu cầu cơ bản: chỗ ở, ăn uống, học phí, thuốc men …
 • Nhóm chi phí linh hoạt chiếm 30% nhu cầu giải trí, du lịch và mua sắm hàng ngày.
 • Nhóm tiết kiệm và đầu tư chiếm 20%, số tiền được dùng để tiết kiệm một phần, phần còn lại dùng để đầu tư tạo thu nhập thụ động.

Sách Kakeibo

Phương pháp quản lý cửa hàng tạp hóa kiểu Nhật với sổ Kakeibo được đánh giá cao giúp bạn theo dõi việc sử dụng tiền hiệu quả. Sổ Kakeibo là công cụ hữu hiệu để ghi chép các khoản chi tiêu, lập kế hoạch tài chính cho những ngày đầu tháng, xác định số tiền bạn muốn tiết kiệm.

Cuốn sổ sẽ giúp mỗi người có thói quen tổng hợp các khoản chi tiêu, đồng thời điều chỉnh thói quen tiêu tiền của mình. Đồng thời, sổ tay Kakeibo sẽ giúp bạn ghi nhớ, tạo lập các mục tiêu tài chính, đảm bảo thực hiện đầy đủ các cam kết ban đầu.

Xem thêm:

Các kênh đầu tư tài chính cá nhân

Đầu tư tài chính là giải pháp nâng cao thu nhập và mức sống của mỗi người. Bạn không nên làm việc chỉ để tạo ra tiền, bạn nên để tiền từ công việc tự tạo ra. Đây là chìa khóa để đạt được tự do tài chính. Một số kênh đầu tư tài chính cá nhân thú vị bạn có thể tham khảo:

kenh-dau-tu-tai-chinh

 • Giải thoát Đó là một hình thức quen thuộc nhưng hiệu quả. Gửi tiết kiệm trong ngân hàng sẽ sinh lời dựa trên lãi suất của ngân hàng, gói định kỳ.
 • Hoạt động nó là kênh đầu tư tài chính hấp dẫn nhất hiện nay. Đầu tư vào cổ phiếu có tính thanh khoản cao, mang lại lợi nhuận lớn và bền vững cho người chơi. Tuy nhiên, để đầu tư vào chứng khoán, bạn cần tìm hiểu và phân tích thị trường để đưa ra quyết định giao dịch phù hợp, phòng tránh rủi ro thị trường. Đối với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm và thời gian tìm hiểu thì đầu tư vào chứng chỉ quỹ là một giải pháp thay thế hữu hiệu. Ứng dụng Finhay với quỹ mở do công ty quản lý quỹ TVS quản lý mang đến giải pháp đầu tư an toàn và ổn định cho người mới.
 • Màu vàng là kênh đầu tư truyền thống được nhiều người lựa chọn. Đầu tư vào vàng ổn định, không mất giá nhưng cũng cần có kiến ​​thức về thị trường để nắm bắt cơ hội kinh doanh sinh lời.
 • Địa ốc Nó mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội thu lợi nhuận lớn nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Nhà đầu tư cần tìm hiểu thị trường, các vấn đề pháp lý và số vốn bỏ ra không hề nhỏ. Đầu tư vào bất động sản cho thuê là một hình thức hiệu quả, nắm bắt được xu hướng thị trường và mang lại lợi nhuận ổn định.
READ  VPBank hoàn tất thỏa thuận bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho SMBC Group | Acb-win.com

Kỹ năng quản lý tài chính

Dung tích kiểm tra tài chính cá nhân Nó không phải ngẫu nhiên mà có, nó đòi hỏi mỗi người phải học hỏi và rèn luyện kỹ năng làm chủ đồng tiền một cách thông minh. Để vấn đề tài chính không còn quá phức tạp, cần trang bị Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân Như sau:

 • Kỹ năng quản lý chi phí: Kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng cần rèn luyện và cải thiện thói quen mua và uống của mình. Nhiều người gặp rắc rối trong việc chi tiêu không kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy về tài chính, nợ nần… Để quản lý chi tiêu hiệu quả cần có kế hoạch chi tiêu, xác định đúng nhu cầu cần thiết, nói không với những khoản tiêu xài hoang phí.
 • Kỹ năng lập kế hoạch: Khả năng lập kế hoạch sẽ giúp bạn định hình tài chính, chi tiêu và sử dụng tiền một cách hiệu quả. Lên kế hoạch mua sắm những nhu cầu cần thiết nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu giải trí cá nhân. Đồng thời, lập kế hoạch cho tương lai giúp chúng ta có những mục tiêu tài chính cụ thể để hành động.
 • Kỹ năng đầu tư: Đây là một kỹ năng của mỗi cá nhân, tùy thuộc vào khả năng và năng khiếu của mỗi người. Bạn có thể gửi tiết kiệm, đầu tư vào chứng chỉ quỹ hoặc đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản… Để tạo ra nguồn thu nhập thụ động lớn.
 • Kỹ năng quản lý ngân sách: Kỹ năng thống kê, đánh giá và điều chỉnh quản lý tài chính chìa khóa cá nhân thông minh từng trường hợp.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân

Bạn có phương pháp và công thức để quản lý tài chính cá nhân, nhưng không tuân theo nguyên tắc sẽ không mang lại kết quả. Sự khác biệt giữa người thành công và người không thành công là nguyên tắc hành động. Dưới đây là những quy tắc vàng bạn cần tuân theo Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả:

 • Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được: Quy tắc chính bạn cần tuân theo để quản lý tài chính cá nhân của mình. Xác định ngân sách, thu nhập, điều chỉnh mức chi phù hợp trong phạm vi ngân sách cho phép. Nếu bạn muốn chi tiêu nhiều hơn, bạn cần phải kiếm được nhiều hơn.
 • Đầu tư để kiếm: Quy tắc quan trọng thứ hai không bao giờ để tiền không hoạt động. Tiền bạc cần phải hoạt động để tạo ra lợi nhuận, để tăng thu nhập.
 • Thanh toán cho chính bạn trước: Đây là nguyên tắc giúp bạn kiểm soát được các khoản chi tiêu, tránh sử dụng tiền bạc không hợp lý dẫn đến việc cá nhân không được như ý.

Biểu ngữ 5