21 lượt xem

Quan hệ công chúng là gì? Những điều cần biết về quan hệ công chúng | Acb-win.com

Trong những năm gần đây, PR là một ngành học, một nghề rất hot trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu PR là gì. Nếu bạn muốn biết về công việc này, bài viết này là dành cho bạn.

Giới thiệu chung về quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng (Quan hệ công chúng – PR) được định nghĩa là các phương pháp và phương thức của các hoạt động giao tiếp xã hội của một cá nhân, tổ chức hoặc chính phủ được sử dụng để xây dựng mối quan hệ tốt với các bên bên ngoài và nâng cao hiểu biết của bản thân. Hiệp hội Quan hệ Công chúng Hoa Kỳ (PRSA) cũng đưa ra khái niệm: “Quan hệ công chúng là quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ cùng có lợi giữa một tổ chức / công ty và công chúng.”

Quan-he-cong-chung-la-gi

Bạn có thể đọc các bài viết khác về nghề PR để hiểu rõ hơn về khía cạnh quan hệ công chúng này tại đây.

Đặc điểm của quan hệ công chúng

Bản chất của quan hệ công chúng là không ngừng xây dựng và nâng cao hình ảnh của một cá nhân, một công ty, một tổ chức bằng cách truyền tải thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như thu hút sự chú ý của họ. . Mục tiêu cuối cùng của quan hệ công chúng là tạo thiện chí và hình ảnh tốt đẹp trước công chúng, nâng cao uy tín và thương hiệu, ngay cả khi những giá trị này là vô hình.

Vai trò chính của nhân viên quan hệ công chúng trong lĩnh vực hoạt động xúc tiến kinh doanh là giúp các công ty truyền tải những thông điệp tích cực đến khách hàng và những đối tượng công chúng quan trọng của họ. Từ đó, họ dễ dàng chấp nhận, tin tưởng và ủng hộ sản phẩm hơn.

READ  0% LÃI SUẤT ĐÓN WINNER ĐẬM KHÍ CHẤT | Acb-win.com

Trong các doanh nghiệp ngày nay, phạm vi hoạt động của nhân sự PR là vô hạn. Tuy nhiên, hầu hết họ sẽ làm việc trong các lĩnh vực: tổ chức sự kiện, xử lý khủng hoảng truyền thông, quản lý các sự cố gây mất ổn định, tạo dựng và duy trì mối quan hệ với giới truyền thông, hãng thông tấn và cơ quan chính trị, … Ngoài ra, quan hệ công chúng cũng đảm nhận công việc chẳng hạn như chuẩn bị thông tin, tài trợ, từ thiện, việc nhà …

3 giai đoạn chính của quan hệ công chúng

 • Giai đoạn 1: Xác định thái độ, ý kiến ​​và vị trí của khán giả, sau đó đánh giá.
 • Giai đoạn 2: Tìm hiểu và lập kế hoạch các thủ tục và chính sách cần thiết để doanh nghiệp của bạn nhận được sự quan tâm của công chúng.
 • Giai đoạn 3: Thực hiện các kế hoạch truyền thông và quảng bá để công chúng hiểu đúng về công ty và các giá trị cốt lõi của công ty thông qua các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Một nhân viên quan hệ công chúng cần có những phẩm chất gì?

Đam mê sự mới lạ

Những người làm công tác quan hệ công chúng nói riêng và khoa học xã hội nói chung cần nhanh chóng nắm bắt thông tin, nhạy bén với thời cuộc và hiểu cách khai thác sức mạnh của truyền thông có thể thay đổi hình ảnh con người. Vì vậy, đam mê và cập nhật thường xuyên những tin tức chính thống là điều cần có ở một người làm PR.

Quan-he-cong-chung-la-gi

Kỹ năng giao tiếp xã hội tốt

Nếu bạn sợ đám đông, không chắc về khả năng giao tiếp của mình thì nghề này không dành cho bạn. Khả năng ăn nói lưu loát, xử lý tình huống khéo léo với mọi đối tượng sẽ rất hữu ích cho nghề PR. Không chỉ vậy, bạn cần phải chủ động và nhanh chóng trong việc giải quyết mọi vấn đề xảy ra xung quanh.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết trên mạng để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn nhé!

Cứng rắn, dũng cảm

Nhân viên PR phải tiếp xúc và làm việc với nhiều người, từ công chúng đến giới truyền thông, nhà báo hay các cơ quan ban ngành. Vì vậy, nếu bạn là một người nhút nhát, nhút nhát, “yếu đuối”, bạn có thể không phù hợp với công việc. Ngoài ra, trong quá trình làm việc không tránh khỏi những mâu thuẫn. Vì vậy, nghề này cần những người mạnh mẽ, dũng cảm để vượt qua những khó khăn này.

Quan hệ công chúng là gì? Những điều cần biết về quan hệ công chúng 2

QUẢNG CÁO

Đam mê và yêu thích viết lách

Bạn sẽ viết rất nhiều thông cáo báo chí và cũng là người đại diện cho công ty. Vì vậy, người làm PR cũng cần có niềm đam mê viết lách. Nếu không có niềm đam mê này thì sẽ rất khó giữ được nghề.

READ  Hướng dẫn Cách Đổi Thẻ Từ sang Chip Vietinbank Online | Acb-win.com

Ưu và nhược điểm của quan hệ công chúng là gì?

Ích lợi

 • Độ tin cậy cao.
 • Giá thấp.
 • Được đón nhận và lắng nghe vì đây không phải là quảng cáo.
 • Xác định một đối tượng mục tiêu cụ thể.
 • Hình ảnh và uy tín của cá nhân và công ty tăng lên.

Sai sót

 • Dễ xảy ra tai nạn, áp lực truyền thông, dư luận.
 • Dễ ảnh hưởng và làm tổn hại đến hình ảnh của công ty
 • Thông điệp và hành động đôi khi không nhất quán.

Quan-he-cong-chung-la-gi

Bạn sẽ làm những công việc gì với tấm bằng quan hệ công chúng?

Ngành quan hệ xã hội sẽ không có giới hạn làm việc rõ ràng. Chỉ cần bạn có đam mê và tinh thần học hỏi chăm chỉ thì bạn muốn làm gì cũng được. Dưới đây là một số vị trí “chuyên viên” trong ngành quan hệ công chúng.

Chuyên gia quan hệ công chúng

Thực hiện các công việc như quan hệ cộng đồng, thiết lập quan hệ với báo chí, tổ chức các sự kiện quảng bá hình ảnh, truyền thông nội bộ, … cho các công ty, tổ chức, cơ quan nhà nước, …

Phóng viên, biên tập viên tin tức, nhà báo

Vì bạn sẽ được trang bị những kỹ năng như thu thập, xử lý thông tin, viết lách, viết thông cáo báo chí, phân tích chiến dịch truyền thông, … Do đó, những công việc liên quan đến lĩnh vực báo chí, truyền thông tại các cơ quan thông tấn, tòa soạn, tạp chí, đài phát thanh, đài truyền hình, v.v. mà bạn có thể tự tin thực hiện.

Chuyên gia tư vấn và quan hệ công chúng

Bạn có thể thực hiện các vị trí như một trợ lý phân tích, đánh giá và báo cáo về truyền thông nội bộ và bên ngoài tại các tổ chức. Đồng thời xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao uy tín của công ty và hoạch định thực hiện các chiến lược truyền thông, phát triển nguồn nhân lực, phát ngôn viên đại diện và cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý và xử lý khủng hoảng truyền thông cho các ban, bộ, ngành liên quan đến lĩnh vực này .

Nghiên cứu và giảng dạy về quan hệ công chúng trong các cơ sở giáo dục

Hiện ngành này đang rất hot trong các trường đại học. Bạn có thể tham gia nghiên cứu các lĩnh vực truyền thông, quan hệ công chúng để trở thành trợ giảng, giảng viên hay thậm chí là quản lý cấp cao tại các học viện đào tạo về truyền thông và quan hệ công chúng.

Quan-he-cong-chung-la-gi

Phân biệt quan hệ công chúng với quảng cáo

Nếu bạn đã đi xa đến mức này, bạn sẽ thấy rằng quan hệ công chúng và quảng cáo có những điểm khác biệt rất đáng chú ý thông qua các đặc điểm sau:

 • Quan hệ công chúng: Làm việc chăm chỉ, quá trình lâu dài, độ tin cậy cao, nhằm mục đích xây dựng hình ảnh, mối quan hệ, thương hiệu.
 • Quảng cáo: Thực hiện tốn kém, ngắn hạn, độ tin cậy thấp, theo định hướng bán hàng, lợi ích kinh tế.
READ  Phantom Protocol (PHM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PHM | Acb-win.com

Trên đây là những chia sẻ về quan hệ công chúng là gì và các khía cạnh liên quan. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy đam mê và xác định con đường của mình. Nếu thấy thích, hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn Like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là nguồn động lực to lớn để tập thể nhân viên tiếp tục chia sẻ những bài viết hữu ích đến bạn đọc. Chúc may mắn!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bán hàng và cách trở thành người bán hàng tại đây.

Câu hỏi thường gặp

Bạn đã học quan hệ công chúng ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học danh tiếng trên cả nước đào tạo ngành Quan hệ công chúng hoặc các ngành học liên quan với ngành tương xứng với kỹ năng như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Văn Lang, Đại học FPT, Đại học Kinh tế – Tài chính Tp.HCM,….

Sự khác biệt lớn nhất giữa tiếp thị và PR là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai tác phẩm này nằm ở mục tiêu cuối cùng. Mục tiêu cuối cùng của marketing là bán được hàng. Trong khi đó, mục đích cuối cùng của PR là xây dựng hình ảnh và thiết lập các mối quan hệ.

Học quan hệ công chúng sẽ trang bị những kiến ​​thức gì?

Sinh viên ngành Quan hệ công chúng sẽ được trang bị các kiến ​​thức và kỹ năng như ngôn ngữ, lý thuyết, phương pháp và đạo đức báo chí, tổ chức sự kiện, xây dựng và phát triển thương hiệu, quảng cáo, sự tiện lợi của truyền thông đa phương tiện, đàm phán và quản lý xung đột, v.v.

Mức lương cơ bản của chuyên ngành quan hệ công chúng là bao nhiêu?

Tùy theo trình độ và kinh nghiệm sẽ có mức lương tương ứng khác nhau. Chuyên viên PR có thể từ 10 đến 15 triệu. Giá khởi điểm thường sẽ là 7-10 triệu, các vị trí điều hành có thể lên đến hơn 20 triệu.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org