25 lượt xem

Python là gì? Tìm hiểu toàn tập về Python | Acb-win.com

Python là một ngôn ngữ cực kỳ phổ biến trong thế giới lập trình, tuy nhiên nó lại vô cùng thân thiện với những ai mới bắt đầu học lập trình. Để hiểu thêm về Python là gì và những tính năng tuyệt vời của nó, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về ngôn ngữ Python

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao giúp việc viết chương trình cho nhiều mục đích khác nhau trở nên thuận tiện hơn. Ra đời vào năm 1991, các lập trình viên đã vươn lên trong hơn 20 năm qua nhờ Python, và công việc thiết kế và lập trình trang web cũng dễ dàng hơn một chút.

Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình Python do Guido van Rossum sáng lập với 3 tiêu chí nổi bật: dễ học, dễ đọc, dễ nhớ. Là ngôn ngữ được sử dụng để phát triển trang web và các ứng dụng khác nhờ vào cú pháp đơn giản, phong cách hoàn toàn năng động, hình dạng hấp dẫn, cấu trúc bài bản, không chỉ vậy Python còn cho phép bạn viết mã với số lần gõ tối thiểu. Ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu, Python vẫn cho phép bạn đến gần một cách dễ dàng.

Python-la-gi

Cho đến nay Python đã trải qua ba giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn đều gắn với một nơi hoạt động của nó.

 • Từ 1990 đến 1995: làm việc tại CWI (Centrum voor Wiskunde en Informatica – Trung tâm Toán-Tin tại Amsterdam, Hà Lan). Đây cũng là nơi những phiên bản đầu tiên của chương trình Python ra đời.
 • Từ năm 2000 trở đi: ông chuyển sang BeOpen.com và cũng là người sáng lập nhóm Be Open Python Labs. Anh ấy và nhóm đã chính thức trở thành thành viên của Digital Creations. Python ở giai đoạn này cũng thuộc tổ chức phi lợi nhuận PSF (Python Software Foundation).
 • Sau đó, Python tiếp tục phát triển và tung ra các phiên bản cập nhật cao hơn.
READ  Bandwagon là gì? Những điều cần biết về Bandwagon | Acb-win.com

Python có những phiên bản nào?

Các phiên bản Python được phát hành chính thức trên thị trường bao gồm 3 giai đoạn chính chính:

Giai đoạn 1:

 • Tháng 1 năm 1994: Python 1.0 (bản phát hành tiêu chuẩn đầu tiên)
 • 05/09/2000: Python 1.6 (phiên bản mới nhất 1.x)

Giai đoạn 2:

 • 16/10/2000: Python 2.0 (Giới thiệu về Hiểu danh sách)
 • 03/07/2010: Python 2.7 (phiên bản mới nhất 2.x)

Giai đoạn 3:

 • 12/03/2008: Python 3.0 (Loại bỏ các mô-đun và cấu trúc trùng lặp)
 • 20/07/2020: (phiên bản mới nhất cho đến nay)

Giải thích tên và mục đích ra đời của Python

Lý do Guido gọi phần mềm của mình là Python đơn giản vì anh ấy là một tín đồ trung thành của loạt truyện tranh, trong đó phần yêu thích của anh ấy là “Monty Python’s Flying Circus”. Nhiều người đã hiểu nhầm tên của ông vì cho rằng nó được đặt theo thần thoại về thần rắn ở Hy Lạp.

Python-la-gi

Thực ra, việc anh ấy tạo ra Python cũng vô cùng đơn giản. Chuyện là khi anh ấy làm việc trong một công ty phân phối điều hành Amoeba, anh ấy muốn truy cập vào hệ thống gọi điện. Do đó, anh ấy đã viết một ngôn ngữ có thể mở rộng với cú pháp đơn giản như Python để phù hợp với nhu cầu của mình.

Python là gì? Tìm hiểu tất cả về Python 2

QUẢNG CÁO

Với Python, từ cái tên hay mục đích ra đời đều rất đơn giản, nhưng không ai ngờ với phát minh của mình, Python đã đóng góp cho nền công nghệ thế giới một chương trình lập trình vô cùng hữu ích.

Ví dụ về mã Python

Nếu bạn đã học C hoặc Pascal ở cấp 3, bạn sẽ làm quen với bài học này toán học yêu cầu nhập một số nguyên n Đúng? Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo mã xử lý của vấn đề này sau đây!

n=int(input("Nhap vao day mot so nguyen:"))
d=dict()
for i in range(1,n+1):
  d[i]=i*i
print (d)

Bạn có thể nhập mã của mình vào trang web pypyjs.org để kiểm tra! Nếu bạn muốn chạy Python trên máy tính của mình, bạn sẽ cần phải cài đặt Python và cài đặt PyCharm!

Các tính năng nổi bật của Python

Ngôn ngữ đơn giản, dễ học

Làm cho Python dễ dàng tiếp cận với người dùng là yếu tố quan trọng khi Guido viết ngôn ngữ này. Chính vì vậy, đây được coi là bước đệm, là lời giới thiệu về một ngôn ngữ lập trình cho những ai mới bắt đầu hành trình CNTT.

Di chuyển linh hoạt

Python cho phép người dùng di chuyển giữa các nền tảng như Windows, macOS, Linux mà không gặp sự cố và trở ngại.

Hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở

Python rất hào phóng trong việc cấp cho bạn quyền truy cập, sử dụng và sửa đổi mã nguồn cho các mục đích của riêng bạn. Các chương trình và phần mềm Python cũng hoàn toàn miễn phí, ngay cả khi bạn sử dụng chúng cho mục đích thương mại. Mặc dù vậy, Python vẫn liên tục cập nhật và cải thiện hệ thống nhờ vào cộng đồng lớn của nó.

READ  Đánh giá dự án Cryptia (CRYPT coin) | Acb-win.com

Python-la-gi

Tính hợp nhất và khả năng mở rộng

Bạn có thể kết hợp Python và các ngôn ngữ mã hóa khác như C, C ++ để phát triển phần mềm phức tạp và khó hơn.

Tự động thay đổi các ngôn ngữ được thông dịch

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc quản lý bộ nhớ, dọn dẹp chất thải, v.v. Python sẽ giúp bạn chuyển đổi mã nhàm chán thành một ngôn ngữ máy tính có thể đọc được.

Thư viện tuyệt vời

Python có một số lượng lớn các thư viện để giúp bạn đáp ứng nhu cầu viết mã khó khăn của mình, nhờ vào đội ngũ cộng tác viên chuyên nghiệp. Thêm vào đó, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề hư hỏng, mất mát trong quá trình sử dụng vì số lượng tài sản trong thư viện luôn được bảo quản cẩn thận.

Lập trình phần mềm cho các trang web

Bạn có thể sử dụng mẫu (khuôn khổ) và hệ thống quản lý nội dung (CMS) để viết các ứng dụng web có khả năng mở rộng dựa trên các nền tảng Python chính như Django, Flask, Pyramid, Plone, Django CMS. Những cái tên lớn đã từng được viết bằng Python là Mozilla, Reddit, Instagram.

Python-la-gi

Khoa học và xử lý dữ liệu

SciPy (khoa học) và NumPy (số) là hai nguồn thư viện tuyệt vời để giải quyết vấn đề khoa học và phân tích dữ liệu. Ngoài ra, còn có các thư viện nghiên cứu trái đất (Earth Py), thiên văn học (AstroPy),… Python cũng có thể sử dụng bộ ba: Data Analytics, Machine Learning, Computing Science.

Hướng đối tượng

Mặc dù chúng tập trung vào sự đơn giản nhưng tất cả các chương trình và phần mềm trong Python đều là hướng đối tượng (Object Oriented Programming). Đây là lập trình giúp bạn giải quyết vấn đề một cách trực quan và dễ hiểu.

Đây cũng là những lý do tại sao tôi nên chọn sử dụng Python. Tuy nhiên, để sử dụng nó một cách hiệu quả, bạn nên biết những nơi mà Python sẽ phát huy tác dụng.

Tạo nguyên mẫu phần mềm, nguyên mẫu

Để đảm bảo chất lượng trước khi phát hành cuối cùng, Python cho phép các nhà phát triển tạo các nguyên mẫu để thử nghiệm.

Sư phạm lập trình

Bạn có thể dạy và học ngôn ngữ Python vì như đã nói ở trên, Python là ngôn ngữ lập trình giới thiệu tại các trung tâm đào tạo và trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này được đưa vào hệ thống giảng dạy như một môn học chính thức.

READ  Tìm hiểu Mango Markets là gì? Thông tin chi tiết về dự án cross-margin trading trên Solana | Acb-win.com

Python-la-gi

Một số lý do tại sao bạn nên có động lực hơn để học Python bao gồm: cú pháp đơn giản, cấu trúc rõ ràng, không cần viết quá nhiều mã, cộng đồng hỗ trợ lớn và chuyên nghiệp. Đây là những lý do điển hình khiến bạn có động lực hơn để tham gia vào CNTT.

Hi vọng với những khái quát trên, bài viết có thể giúp bạn phần nào hiểu được Python là gì và những tính năng tuyệt vời của nó đối với cả lập trình viên chuyên nghiệp và người mới học lập trình. Tino Group hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn gặt hái được thành công trong lĩnh vực lập trình trong tương lai!

Câu hỏi thường gặp về Python

Python có thể được cài đặt ở đâu?

Python hiện chủ yếu được cài đặt trên hai nền tảng chính là Windows và Linux. Bạn chỉ cần tải xuống và làm theo các hướng dẫn đơn giản.

Tài nguyên Python hiệu quả?

Bạn có thể học Python từ các nguồn như sách mới bắt đầu đến nâng cao hoặc các khóa học trực tuyến. Một số sách cơ bản cho người mới bắt đầu như: python cơ bản, một byte của python, think python phiên bản thứ 2, v.v. hoặc nếu bạn muốn học nâng cao hơn, bạn có thể vào:

 • Python hiệu quả
 • Sách dạy nấu ăn Python
 • Trăn thông thạo

Một số trang web để giúp bạn học Python là:

 • Python đích thực
 • học viện mã: học Python
 • Think Python Phiên bản thứ 2

Python có những loại dữ liệu nào?

Các kiểu dữ liệu Python bao gồm: string (chuỗi), number (số), tuple (tập hợp), dictionary (từ điển), list (danh sách).

Những hạn chế của Python so với các ngôn ngữ khác là gì?

Python là ngôn ngữ thông dịch, vì vậy so với các ngôn ngữ biên dịch Fortran, C, tốc độ thực thi của Python chậm hơn một chút. So với cùng một ngôn ngữ, Python sẽ chậm hơn Luna và nhanh hơn Ruby và Tcl.

Tôi có nên học ngôn ngữ Python hay không?

Theo Tino Group, nếu bạn muốn theo đuổi ước mơ lập trình trang web hoặc phần mềm, Python là một ngôn ngữ tốt cho những mục đích này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển game, các ngôn ngữ như Java, C / C ++, C # sẽ là những ngôn ngữ được ưu tiên học.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org