95 lượt xem

Proof of Stake là gì? tìm hiểu chi tiết về thuật toán POS | Acb-win.com

Trong những năm gần đây, Ethereum đã cố gắng chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake. Điều này không chỉ có lợi cho Ethereum mà còn cho nhiều loại tiền điện tử khác. Vậy Proof of Stake là gì? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Proof of Stake là gì?

Bằng chứng về cổ phần (POS) là một thuật toán đồng thuận blockchain. Có thể hiểu đây là bằng chứng về việc nộp hồ sơ hoặc bằng chứng về việc tham gia. Trong đó, các nút phải đặt cược xu để tham gia xác nhận các giao dịch trên khối. Nói một cách đơn giản, Node phải gửi tiền để xác minh danh tính của họ.

READ  Quỹ VNDAF - Những kiến thức cơ bản nhà đầu tư cần biết | Acb-win.com

Trước đây, thuật toán Proof of Work (POW) cho phép các thợ đào xác thực các giao dịch và tạo các khối mới bằng cách thực hiện các phép tính dựa trên sức mạnh máy tính. Tuy nhiên, cộng đồng khai thác tiền điện tử nhanh chóng nhận ra điểm yếu của POW và bắt đầu cải tiến thuật toán.

Vào năm 2011, ý tưởng về Proof of Stake lần đầu tiên được trình bày tại diễn đàn Bitcointalk. Một năm sau, Peercoin trở thành tiền điện tử đầu tiên sử dụng cơ chế Proof of Stake. Hiện tại, đã có hàng trăm đồng coin sử dụng thuật toán Proof of Stake ra đời và được sử dụng rộng rãi.

Một số điều khoản liên quan đến Proof of Stake

Nút (Masternode)

Nodes được hiểu là các cá nhân hoặc tổ chức tham gia xác nhận giao dịch hoặc đóng các khối của một đồng xu. Dựa trên phương pháp thực thi phần mềm chuyên dụng của đồng xu đó, nút đóng một vai trò ổn định trong chuỗi khối, xác nhận các giao dịch cho người dùng đồng xu.

Trình xác thực

Validator có thể hiểu là người xác minh. Theo thuật toán POS, không phải tất cả các nút đều tham gia đóng khối mới. Blockchain sẽ chọn ngẫu nhiên một nút để xác minh và đóng khối.

Rèn hoặc bạc hà

Đây là cụm từ dùng để chỉ các hoạt động kiểm tra và ngăn chặn của Validator. Nó được dùng để phân biệt với mìn trong POW.

Cây sào

Để trở thành Proof of Stake Validator, một nút phải đặt một số tiền nhất định làm điều kiện tham gia. Ý nghĩa của việc này là chứng minh rằng bạn sở hữu đồng xu.

Khóa và mở khóa

Các đồng tiền được đặt trên nút sẽ bị chặn khỏi mạng. Trong khoảng thời gian mà họ trở thành người xác thực, những đồng tiền đặt cọc này không thể được di chuyển hoặc trao đổi. Nếu bạn không chạy trình xác thực nữa, đồng xu mới sẽ được mở khóa.

Cách thức hoạt động của Proof of Stake

Proof Of Stake yêu cầu người tham gia đóng góp một số tiền nhất định để xác nhận sự đồng ý cho khối. Sau khi xác nhận (bỏ chặn), phần thưởng khối sẽ xuất hiện và sau đó được chia cho những người đóng góp. Mỗi người tham gia sẽ nhận được dựa trên đóng góp trước đó của họ. (Ví dụ bạn góp $ 1000, lãi 10% sẽ được $ 100).

Proof of Stake là gì? Tìm hiểu thêm về thuật toán POS 2.

QUẢNG CÁO

Bất kỳ ai muốn tham gia vào quá trình đặt cược này đều phải sở hữu số lượng coin trong hệ thống blockchain. Sau khi cá cược thành công, xu sẽ bị khóa (bị chặn) như một sự đảm bảo của nhà mạng.

bằng chứng tham gia

Trong Proof Of Stake sẽ khuyến khích tham gia xác thực khối, phần thưởng là một khoản thanh toán dưới dạng phí giao dịch. Trái ngược với loại tiền mới được tạo ra trong hệ thống POW.

Tuy nhiên, để blockchain trở nên minh bạch và hiệu quả, cần có một cơ chế lựa chọn trình xác nhận phù hợp, không chỉ là chèn tiền và nhận tiền. Đặc biệt:

Lựa chọn ngẫu nhiên của nút

Thuật toán Proof-of-Stake sẽ chọn ngẫu nhiên Trình xác thực để xác minh khối tiếp theo. Sử dụng công thức để tìm hashrate thấp nhất, kết hợp với tiền đặt cược cao nhất.

Khi nội dung được đặt ở chế độ công khai, mỗi nút sẽ “tự động” chọn tài khoản được ủy quyền để xử lý khối tiếp theo.

Quyền chọn dựa trên thời gian nắm giữ của tài sản

Proof of Stake cũng có thể kết hợp phương pháp lựa chọn ngẫu nhiên với việc xem xét “tuổi tài sản”, đại diện cho số ngày kể từ khi tài sản được giới thiệu cho đến nay cho mỗi nút.

Nội dung chưa được xem xét trong ít nhất 30 ngày sẽ bắt đầu cạnh tranh cho vị trí Trình xác thực cho khối tiếp theo. Các tập hợp nội dung có khoảng thời gian không sử dụng lâu hơn có cơ hội trở thành trình xác thực cao hơn.

Sau mỗi lần, độ tuổi của nội dung sẽ được “đặt lại” về 0 và sẽ phải đợi ít nhất 30 ngày nữa trước khi nó có thể “chạy” cho một khối khác. Ngoài ra, số ngày tham gia bầu cử tối đa là 90 ngày. Điều này giúp tránh bị thao túng bởi các nút có quá nhiều tài nguyên.

Ưu và nhược điểm của Proof of Stake

Ích lợi

 • Tiết kiệm năng lượng: So với Proof of Work, khai thác tiền kỹ thuật số trên Proof of Stake có thể tiết kiệm rất nhiều năng lượng vì Proof of Stake chỉ cần một máy tính có internet và trực tuyến 24/7 là bạn đã có thể đào.
 • Thu nhập dễ dàng: Lãi suất rất ổn định, được coi là mỏ vàng cho người nắm giữ.
 • Bảo mật cao: Khả năng bị tấn công 51% và tấn công bằng mã độc vào mạng POS khó hơn nhiều. Đặc biệt, nếu người điều hành cố tình xác nhận các giao dịch bất hợp pháp, phần lớn tài sản mà họ đang sở hữu sẽ bị trừ đi.
 • Cược an toàn 100% vì luôn có dự phòng trong ví.
 • Tính linh hoạt: nếu nút được chọn làm trình xác thực cho khối tiếp theo không khả dụng trong một khoảng thời gian nhất định, Proof of Stake sẽ chọn các nút dự phòng có sẵn khác để tránh sự chậm trễ trong quá trình xử lý.

Sai sót

 • Lợi nhuận không phải là tuyệt đối: Khi đặt cược, bạn có thể nhận được lợi nhuận không như ước tính ban đầu
 • Có thể thua: Nếu tỷ lệ đặt cược thấp hơn tỷ lệ trượt của đồng xu, bạn sẽ thua.
 • Rủi ro bị lừa đảo: Điều này có thể xảy ra khi bạn chọn một nền tảng đặt cược không đáng tin cậy hoặc bạn chọn một loại tiền tệ “rác”.
 • Nó phụ thuộc vào độ “giàu”: Proof of Stake dựa trên cổ phần liên quan đến những người tham gia. Điều này có nghĩa là những người nắm giữ mã thông báo lớn có ROI tốt hơn được coi là “giàu có”. Đồng thời, chúng cũng có sức mạnh lớn đe dọa quá trình xác thực phi tập trung của mạng.
bằng chứng tham gia

Làm thế nào để kiếm tiền với POS coin?

Với thị trường tiền điện tử, chỉ cần bạn làm đúng thì sẽ có lãi. Với Proof of Stake, bạn sẽ có nhiều cách để kiếm, bao gồm cả chủ động và thụ động.

Kiếm tiền một cách chủ động

Khai thác tiền xu

Để khai thác tiền POS, bạn cần một máy tính có kết nối internet và một số phần mềm chuyên dụng. So với khai thác bằng thuật toán POW, POS không yêu cầu quá nhiều phần cứng hoặc cài đặt.

Việc kinh doanh

Với đồng xu có thuật toán POS, nếu hiệu suất giao dịch của bạn cao hơn lãi suất tiền cược thì bạn nên giao dịch. Tuy nhiên, buôn bán mang lại lợi nhuận cao nên luôn tiềm ẩn rủi ro cao. Nếu bạn không phải là người chấp nhận rủi ro, bạn có thể chọn giữ và đặt cược chỉ để nhận lãi suất.

bằng chứng tham gia

Kiếm tiền một cách thụ động

Đây là một ưu điểm mà chỉ tiền ảo POS mới có. Bạn chỉ cần gửi xu vào một nền tảng hỗ trợ đặt cược, ở yên đó, không cần di chuyển hay giao dịch gì cả, bạn có thể kiếm thêm xu mỗi tháng.

Đặt tiền vào ví “ban đầu”.

Nhiều đồng tiền phát triển ví riêng của họ để người dùng có thể giữ, nhận và chuyển tiền cho nhau. Ngoài ra, ví POS coin cũng được tích hợp chức năng Stake.

Người dùng cần tải xuống ví, giữ tiền xu, bạn đã có thể nhận được tiền đặt cược.

Bỏ đồng xu vào túi

Hiện tại, nhiều sàn giao dịch đã ra mắt nền tảng staking, hỗ trợ người dùng kiếm thu nhập thụ động từ việc staking coin trực tiếp vào ví của sàn giao dịch.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể nhanh chóng đổi coin nếu thị trường có biến động mạnh, không cần đợi thời gian gửi từ ví sang sàn giao dịch.

Giao dịch danh mục đầu tư, nền tảng đặt cược

Tiền gửi trao đổi chứng khoán thường có lãi suất thấp. Do đó, để tối đa hóa thu nhập thụ động của mình, bạn có thể tham gia vào các sàn đặt cược uy tín.

Bài viết trên đã nêu ra những thông tin cơ bản về Proof of Stake. Mặc dù POS vẫn còn một số hạn chế nhưng nó vẫn hiệu quả hơn POW về khả năng tiết kiệm năng lượng và tối giản khi khai thác Bitcoin.

Câu hỏi thường gặp về POS

Trong Proof of Stake, gian lận được xử lý như thế nào?

Nếu người xác thực được chọn thực hiện hành vi gian lận bằng cách cố tình xác thực khối giả mạo và bị phát hiện, anh ta sẽ bị phạt toàn bộ số tiền đặt cược. Đây cũng là lý do tại sao tiền cược không được hoàn trả ngay sau khi người xác nhận từ bỏ quyền tham gia. Tránh trường hợp bạn xác thực block giả rồi từ bỏ quyền thoát thân.

Tại sao Ethereum muốn chuyển sang Proof of Stake?

Ethereum muốn chuyển sang Proof of Stake vì POS mang lại nhiều lợi ích và có giải pháp cho các vấn đề mà mạng Ethereum đang gặp phải.

 • Chi phí: Chạy trình xác nhận yêu cầu chi phí thấp hơn so với chạy trình khai thác.
 • Khả năng mở rộng: Một số vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum có thể được giải quyết dễ dàng hơn với PoS.
 • An toàn: Thuật toán POS an toàn và phi tập trung hơn POW. Vì khả năng bị tấn công 51% và tấn công bằng mã độc vào mạng POS khó hơn rất nhiều.

Bằng chứng công việc là gì?

Proof of Work (POW), còn được gọi là bằng chứng công việc, là một thuật toán đồng thuận được giới thiệu bởi Bitcoin và được sử dụng rộng rãi bởi nhiều loại tiền điện tử khác. Quá trình này được gọi một cách thông tục là “khai thác” và các nút trong mạng được gọi là “thợ đào”.

Proof of Work yêu cầu thợ đào giải quyết các vấn đề mật mã phức tạp để xác thực các khối trong chuỗi khối và nhận phần thưởng dưới dạng tiền xu hoặc mã thông báo mới được phát hành.

Tại sao Proof of Stake có thể thay thế Proof of Work?

PoS là một cải tiến trên PoW, vì vậy có nhiều lợi ích hơn:

 • Mạng POS tiêu thụ ít thời gian và năng lượng hơn nhiều so với POW.
 • Mạng sử dụng thuật toán POS an toàn và phi tập trung hơn POW.
 • Phân quyền lớn hơn: Với POW, khai thác hiện chỉ hiệu quả với các hệ thống khai thác lớn, năng lượng cao. Điều này khiến sức mạnh của toàn bộ hệ thống tập trung chủ yếu ở các mỏ khai thác lớn.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org