15 lượt xem

Private cloud là gì? Vì sao nên sử dụng Private Cloud? | Acb-win.com

Hai mô hình đám mây chính trong số các loại hình lưu trữ đám mây bao gồm đám mây công cộng (Public Cloud) và đám mây riêng (Private Cloud). Vậy đám mây riêng là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đám mây riêng là gì?

Như đã đề cập sơ qua trong bài viết về Cloud Computing, có 3 loại lưu trữ đám mây, trong đó phổ biến nhất là đám mây công cộng (Public Cloud) và đám mây riêng (Private Cloud).

private-cloud-la-gi

Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Hoa Kỳ (NIST – National Institute of Standards & Technology), Private Cloud (tạm dịch: đám mây riêng biệt) được định nghĩa như sau:

READ  Hướng dẫn nhận mã khuyến mãi FPT Play miễn phí | Acb-win.com

“Đám mây riêng là một mô hình của điện toán đám mây. Trong mô hình này, cơ sở hạ tầng đám mây thuộc sở hữu của một tổ chức và được phục vụ cho người dùng trong tổ chức đó. Đám mây riêng có thể được quản lý bởi bên thứ ba và cơ sở hạ tầng đám mây có thể ở bên trong hoặc bên ngoài tổ chức sở hữu đám mây riêng (tại nhà điều hành bên thứ ba hoặc thậm chí bên thứ tư). “

Nói một cách đơn giản, đám mây riêng là các dịch vụ đám mây riêng do trung tâm dữ liệu của một công ty cung cấp cho người dùng nội bộ và được bảo vệ bởi tường lửa. Tính linh hoạt và an toàn cao là điểm nổi bật của dòng xe này.

Đám mây riêng dành cho ai?

Các cơ quan chính phủ, tổ chức tài chính hoặc bất kỳ tổ chức từ trung bình đến lớn nào khác đặt tính bảo mật của môi trường dữ liệu lên hàng đầu đều có thể sử dụng Private Cloud.

Ngoài ra, Private Cloud cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các công ty đã có các trung tâm dữ liệu đắt tiền có thể tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có.

Đám mây riêng hoạt động như thế nào?

Hệ thống Private Cloud có thể được đặt tại trung tâm dữ liệu của khách hàng hoặc tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ và được quản lý bởi khách hàng / nhà cung cấp hoặc bởi bên thứ ba.

READ  Gửi tiết kiệm hàng tháng | Acb-win.com

Để triển khai thành công hệ thống Private Cloud này, cần đảm bảo các yếu tố như:

 • Quản lý dịch vụ (bản dịch gần đúng: quản lý dịch vụ) Và tự động hóa (bản dịch gần đúng: tự động hóa) là các thuộc tính quan trọng trong hệ thống Đám mây. Mỗi hoạt động là đồng bộ, lặp đi lặp lại và được ghi lại để giữ cho nền tảng hoàn toàn thống nhất. Tất cả các máy chủ phải được đồng bộ hóa để tạo ra kết quả giống như mong đợi ban đầu. Dịch vụ đám mây không thể hoàn thành nếu không có giải pháp quản lý dịch vụ phù hợp.
 • Các ứng dụng : Chất lượng ứng dụng có thể tạo ra hoặc phá vỡ giải pháp đám mây của bạn. Ứng dụng phải được quản lý bởi cổng nhà cung cấp Cloud, phương pháp đo lường càng linh hoạt càng tốt. Hệ thống cần được mở rộng quy mô nếu ứng dụng yêu cầu nhiều tài nguyên.
 • Cơ quan: Các tổ chức / công ty phải chuẩn bị cho việc chuyển đổi từ phương pháp truyền thống sang ứng dụng công nghệ Đám mây. Với công nghệ tiên tiến này, các công ty sẽ chuyển trọng tâm từ công nghệ thuần túy sang các giải pháp định hướng kinh doanh.
private-cloud-la-gi

Tại sao bạn nên sử dụng đám mây riêng??

Ưu điểm và nhược điểm của Private Cloud là gì?

Ưu điểm mạnh mẽ của Đám mây riêng

Việc triển khai một hệ thống Private Cloud là rất tốn kém, tuy nhiên, nếu được hoàn thiện, hệ thống sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho các công ty.

Đám mây riêng là gì? Tại sao sử dụng đám mây riêng? 2

QUẢNG CÁO

 • Độc lập với cơ sở hạ tầng: Được xây dựng trên một cụm (cluster) máy chủ vật lý riêng biệt, Private Cloud độc lập với hạ tầng nên người dùng sẽ được giảm thiểu tác động và ảnh hưởng của những người dùng / khách hàng khác.
 • Linh hoạt, mạnh mẽ và ổn định: Tùy theo nhu cầu sử dụng của cá nhân mà các công ty được toàn quyền quản lý, có thể chủ động mở rộng, giảm tải tài nguyên linh hoạt, cài đặt ứng dụng, phần mềm, … Số lượng máy chủ nhiều, đảm bảo dịch vụ mạnh và ổn định.
 • Bảo mật cao: Có kiến ​​trúc được xây dựng độc lập cho người dùng, Private Cloud được coi là công nghệ ảo hóa có độ bảo mật tốt nhất. Với hệ thống tường lửa và bộ nhớ trong bảo vệ dữ liệu, doanh nghiệp sẽ không lo bị rò rỉ thông tin hay chia sẻ tài nguyên với các tổ chức khác.
 • Địa lý sẵn có: Private Cloud sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nếu công ty của bạn là một công ty đa quốc gia với nhiều văn phòng tại nhiều quốc gia trên thế giới. “Mục nhập nhận thức”, mỗi quốc gia sẽ có chính sách riêng và Private Cloud sẽ giúp bạn dễ dàng “thích nghi” với quốc gia đó.
 • Chi phí hợp lý, khả năng dự phòng tốt: Tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư phần cứng, thiết bị, giấy phép
 • Thời gian hoạt động lên đến 99,99%

Các giới hạn của Đám mây riêng là gì?

Việc sử dụng công nghệ Private Cloud để hỗ trợ máy chủ mang lại cho các công ty vô số lợi thế, giúp cho quá trình làm việc của hệ thống trở nên đồng bộ hơn. Tuy nhiên, Private Cloud cũng có một số hạn chế:

 • Tất cả các hoạt động quản lý, bảo trì và nâng cấp trung tâm dữ liệu hoàn toàn do một phía của doanh nghiệp đảm nhận. nếu bạn không có nó nhân sự có trình độ cao Trong lĩnh vực này, công ty sẽ gặp một số khó khăn.
 • Sau một thời gian sử dụng, các máy chủ cần được đổi mớido đó công ty sẽ cần chi phí cao.
 • Priva Cloud chỉ có thể “mở rộng” trong phạm vi cho phép của dung lượng tài nguyên lưu trữ bên trong. Vì vậy, khả năng mở rộng tương đối hạn chế.

So sánh giữa Đám mây riêng và Đám mây công cộng

Cả hai đều là hai mô hình đám mây được sử dụng phổ biến, điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Private Cloud và Public Cloud?

private-cloud-la-gi

 • Trị giá: Không giống như đám mây riêng, đám mây công cộng rẻ hơn vì nhà cung cấp điện toán đám mây sẽ chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng ứng dụng và phần cứng tại chỗ này.
 • Phạm vi dịch vụ khách hàng: Public Cloud là một giải pháp tinh gọn với khả năng mở rộng KHÔNG GIỚI HẠN.
 • Số lượng người dùng: Nếu cơ sở hạ tầng Đám mây riêng chỉ được sử dụng cho một khách hàng, thì cơ sở hạ tầng Đám mây Công cộng được sử dụng cho TẤT CẢ, bất kể đó là cá nhân tư nhân hay công ty.
 • Sự an toàn: Về vấn đề này, Private Cloud được đánh giá cao nhất vì sự riêng tư và ĐỘC LẬP. Tuy nhiên, một đám mây công cộng, khi được triển khai đúng cách, có thể an toàn như một đám mây riêng được quản lý hiệu quả hơn. Vấn đề là nhà cung cấp có đang sử dụng các phương pháp BẢO MẬT chính xác hay không.

Bạn nên chọn Public Cloud, Private Cloud hay Hybrid Cloud?

Mặc dù đã biết sự khác biệt giữa Public Cloud và Private Cloud nhưng bạn / công ty của bạn vẫn đang phân vân không biết nên chọn Public Cloud hay Private Cloud để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình; Tino Group sẽ đưa ra một số so sánh nhỏ để bạn lựa chọn nhanh hơn nhé!

Đám mây công cộng Đám mây riêng tư Đám mây lai
Trị giá Ngắn Cao Cao đến rất cao
Khả năng Cao Cao Rất cao vì nó kết hợp cả Đám mây công cộng và Đám mây riêng để tăng tính linh hoạt và tính khả dụng
Sự bảo trì Lấy từ đơn vị thứ ba Việc bảo trì phải được thực hiện bởi một bên thứ ba hoặc bởi chính công ty Do bên thứ ba hoặc chính công ty bảo trì và có thể cả hai.
Sự an toàn Quan hệ Cao – nhưng hãy tự mình làm Cao. Nhưng nó phụ thuộc vào người thực hiện
Uyển chuyển Cao Không quá cao Tính linh hoạt rất cao, giữa Đám mây công cộng và Đám mây riêng.
Khả năng triển khai Giản dị Tự thực hiện hoặc hỗ trợ của bên thứ ba Tự thực hiện và hỗ trợ của bên thứ ba

Vì vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Private Cloud là gì, nó hoạt động như thế nào và những ưu điểm và nhược điểm của Private Cloud là gì! Tino Group mong rằng Quý công ty / Quý công ty sẽ có được sự lựa chọn phù hợp để kinh doanh tốt nhất!

Câu hỏi thường gặp về đám mây riêng tư

Đám mây lai là gì?

Đám mây laiĐiện toán đám mây kết hợp nó là sự kết hợp của Public Cloud và Private Cloud. Điện toán đám mây kết hợp không chỉ đảm bảo về cơ sở hạ tầng, tính bảo mật do công ty đặt ra và đảm bảo sự đồng bộ nếu công ty phát triển ở cấp độ đa quốc gia.

Tôi có nên triển khai đám mây lai hay không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có thực sự lớn và cần một hệ thống phức tạp như Hybrid Cloud để phục vụ khách hàng hay không.

Nền tảng đám mây riêng cho đơn vị lớn nào nên được sử dụng?

Hiện nay trên thế giới có 4 nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất là Amazon Web Services, Google Cloud, Microsoft Azure và Alibaba Cloud. Tuy nhiên, giá của những đơn vị này sẽ không phù hợp với nhu cầu sử dụng của các hộ kinh doanh hay cá nhân nhỏ lẻ.

Doanh nghiệp nhỏ có nên triển khai đám mây riêng hay không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng và quy mô của công ty. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều có thể đảm bảo mức độ bảo mật cho dữ liệu của công ty. Do đó, dịch vụ Public Cloud sẽ tương đối phù hợp nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp nhỏ nhằm tối ưu hóa chi phí nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org