85 lượt xem

Polygon (MATIC) là gì? Tìm hiểu tổng quan về đồng Polygon | Acb-win.com

Năm 2022 được coi là “thời kỳ hoàng kim” của Polygon khi các Hệ sinh thái DeFi trên Polygon ngày càng lớn mạnh và phát triển theo cấp số nhân, đặc biệt là các ngành DeFi và NFT lớn. Đây là một trong những giải pháp mở rộng tiềm năng của Ethereum Lớp 2. Vậy đa giác là gì? Trong bài viết này, Tino Group sẽ bật mí những thông tin chi tiết về dự án Polygon nhé!

Contents

READ  Loot (AGLD) là gì và tại sao Loot lại "hot"? | Acb-win.com

Giới thiệu về Đa giác

Đa giác (MATIC) là gì?

Tiền thân của Polygon là nền tảng Mạng Matic. Vào tháng 2 năm 2022, Matic Network quyết định đổi tên thành Polygon để mở rộng phạm vi của dự án và tạo ra một giải pháp mở rộng quy mô tổng thể hơn. Đây là một dự án mạng 2 tầng được phát triển trên nền tảng Ethereum.

Về cơ bản, Polygon Networks được coi là một giải pháp mở rộng quy mô Lớp 2 dựa trên Sidechain được hỗ trợ bởi Binance và Coinbase. Polygon tập trung vào hệ sinh thái Ethereum, lấy nền tảng làm dây chuyền để kết nối mọi thứ.

polygon-la-gi

Polygon là một nền tảng chất lượng tương đối dễ sử dụng, có cấu trúc tốt để mở rộng quy mô Ethereum và phát triển cơ sở hạ tầng. Thành phần cốt lõi của Polygon là Polygon SDK, một khuôn khổ mô-đun và linh hoạt hỗ trợ việc tạo các loại ứng dụng khác nhau.

Thông qua các công cụ linh hoạt và dễ sử dụng có sẵn cho các nhà phát triển, nó giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi Ethereum thành một hệ sinh thái đa chuỗi hiệu quả, còn được gọi là “Internet of Blockchains”. Với Đa giác, người dùng có thể tạo chuỗi cuộn lên lạc quan, chuỗi cuộn lên ZK và các loại chuỗi phụ khác.

Các đặc điểm cơ bản của Polygon

Polygon không chỉ phổ biến các giải pháp PoS Chain và Plasma mà còn hứa hẹn mở rộng tất cả các giải pháp trên Lớp 2. Cụ thể được liệt kê như sau:

 • Chuỗi Pos: Đây là một sidechain Ethereum với mức bảo mật bằng Proof of Stake được bổ sung.
 • Chuỗi plasma: Đường giao nhau mở rộng quy mô bằng cách di chuyển các mã thông báo giữa chuỗi Ethereum chính và chuỗi phụ Đa giác.
 • Tổng hợp ZK: giải pháp để mở một số lượng lớn các hoạt động chuỗi con trong một giao dịch.
 • Bản tổng hợp lạc quan: giải pháp chạy trên Ethereum để đẩy nhanh tốc độ giao dịch thông qua “bằng chứng gian lận”

Lợi ích nổi bật của Polygon

Khả năng mở rộng tốt

Polygon hỗ trợ các giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp và an toàn trên bất kỳ Sidechain nào, một ưu tiên hàng đầu của mạng.

Băng tần cao

Khi thử nghiệm trên Testnet nội bộ, Polygon đạt được tối đa 7000 TPS trên một Sidechain. Nhiều chuỗi hơn sẽ được thêm vào Đa giác để thay đổi kích thước theo chiều ngang.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Polygon hỗ trợ Smooth UX từ Main Chain đến Blockchain Matic và cũng hỗ trợ WalletConect. Kết quả là người dùng trải nghiệm tốc độ mượt mà, sự trừu tượng của nhà phát triển từ chuỗi chính đến Đa giác.

polygon-la-gi

An ninh tốt

Các nhà khai thác Sidechain Matic là những người trực tiếp tạo ra hệ thống PoS. Vì vậy, Polygon luôn bảo mật tuyệt đối và an toàn cho người tham gia.

Đa giác (MATIC) là gì? Tổng quan về Đa giác 2. Đồng

QUẢNG CÁO

Sidechains công khai

Polygon Sidechain có bản chất là công khai, không cần giấy phép và có thể hỗ trợ nhiều giao thức

Cấu trúc đa giác

Hai loại hỗ trợ chính của Blockchain cho đa giác

Polygon được biết đến như một khuôn khổ cho phép các ứng dụng dựa trên Ethereum, vượt qua các giao diện kém của Ethereum, thông lượng thấp và tốc độ gas cao. Hiện tại, Polygon hỗ trợ hai loại Blockchains tương thích với Ethereum chính:

 • Các mạng tự trị: Đây còn được gọi là mạng độc lập
 • Chuỗi được bảo vệ: Đây là chuỗi bảo mật, Mạng sử dụng mô hình “bảo mật như một dịch vụ”.

Mạng lưới tự trị

Mạng tự quản này dựa vào bảo mật của riêng nó và sử dụng Proof-of-Stake của mạng hoặc Proof-Of-Stake được ủy quyền. Các loại mạng này sở hữu tính độc lập và linh hoạt cao, tuy nhiên tính bảo mật chỉ ở mức tương đối.

Ví dụ: PoS yêu cầu một số lượng lớn trình xác nhận đáng tin cậy. Đối với loại mô hình này, nó thường phù hợp với các Blockchains của công ty hoặc các dự án đã thành lập với một cộng đồng lớn.

Chuỗi được bảo vệ

Chuỗi bảo mật sẽ sử dụng mô hình “bảo mật như một dịch vụ” do Ethereum cung cấp trực tiếp để đảm bảo cho người dùng mức độ bảo mật cao nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ không còn tính độc lập và linh hoạt.

Ví dụ: Khi tìm thấy bằng chứng gian lận, Plasma sẽ kiểm tra trực tiếp để đảm bảo mức độ tin cậy trong hệ sinh thái của các dự án khác nhau. Mô hình này khá giống với mô hình an ninh tập thể của Polkadot.

Sự phân biệt giữa chuỗi tự trị và chuỗi an toàn khá mơ hồ, không rõ ràng như sự phân chia thông thường giữa chuỗi bên và các giải pháp cấp 2. Do đó, Polygon có thể chứa nhiều giải pháp có thể mở rộng nhất hiện có.

Chi tiết về cấu trúc 4 lớp của Polygon

Cấu trúc Polygon sẽ bao gồm 4 lớp khác nhau: Lớp Ethereum, Lớp Bảo mật, Lớp Mạng Đa giác và Lớp Thực thi. Bốn lớp này có thể kết nối và hỗ trợ lẫn nhau một cách dễ dàng.

polygon-la-gi

#đầu tiên. Lớp Ethereum

Các chuỗi đa giác có thể sử dụng tính năng bảo mật của Ethereum làm lớp cơ sở của hệ thống của họ. Các cấp này được sử dụng như một tập hợp các hợp đồng thông minh được tạo trên Ethereum, vì vậy chúng có thể được sử dụng trong các trường hợp như tính toán và kiểm tra việc đặt cọc, giao dịch, giải quyết tranh chấp giữa Ethereum và Polygon Chains.

Không nhất thiết phải sử dụng Lớp Ethereum trên Đa giác.

# 2. Mức độ bảo mật

Tương tự như Lớp Ethereum, Bảo mật cũng là một lớp không nhất thiết phải có trên Polygon. Đây là cấp có khả năng cung cấp chức năng “trình xác thực như một dịch vụ” cho phép Chuỗi đa giác sử dụng một tập hợp trình xác thực có thể kiểm tra định kỳ tính hợp lệ của một mạng nhất định trong chuỗi Đa giác với một khoản phí tối thiểu được chỉ định.

Lớp này thường được phân phối dưới dạng Meta trên nền tảng Blockchain và hoạt động song song với Ethereum. Doanh nghiệp này chịu trách nhiệm xử lý xác thực – đăng ký / hủy bỏ, phần thưởng, tổ chức lại và xác thực bởi Polygon Chains.

# 3. Cấp độ mạng đa giác

Đây là một trong những lớp không thể thiếu trên Polygon, bao gồm một mạng lưới Blockchain có chủ quyền, mỗi Blockchain sẽ đảm nhận một số chức năng nhất định như đối chiếu giao dịch, đồng ý hoặc sản xuất khối.

# 4. Cấp độ mạng đa giác

Cuối cùng là Lớp thực thi với vai trò cực kỳ quan trọng, chịu trách nhiệm giải thích và thực hiện các giao dịch trong Chuỗi đa giác. Trong cấp độ này bao gồm môi trường hoạt động, các cấp độ con của logic hoạt động.

Nhìn sơ qua về kiến ​​trúc của Polygon, bạn có thể sẽ thấy chúng khá trừu tượng. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo cơ hội giúp các ứng dụng khác lựa chọn giải pháp mở rộng quy mô tốt nhất phù hợp với nhu cầu của họ.

Hiện tại, các dự án được khởi chạy trên Polygon sẽ bắt đầu với giải pháp mở rộng quy mô duy nhất có sẵn trong hệ sinh thái Polygon, Matic PoS và Matic Plasma Chains. Nhóm phát triển của Polygon cũng đang làm việc chăm chỉ để tìm thêm các tùy chọn như ZK Rollups, tổng hợp cuộn lên và các subchains khác.

Mã thông báo MATIC là gì?

MATIC được coi là mã thông báo quản lý và hoạt động chính của nền tảng Đa giác (Matic Network) được phát triển theo tiêu chuẩn ERC20. Sự hiện diện của MATIC Token đã giúp giảm thiểu sự gia tăng chi phí giao dịch khi khối lượng và người dùng tăng lên.

polygon-la-gi

Thông tin cơ bản về mã thông báo MATIC

 • Tên mã thông báo: Đa giác
 • Mã thông báo (mã): MATIC
 • Chuỗi khối: Ethereum, Đa giác
 • Mã thông báo tiêu chuẩn (Standard): Loại mã thông báo ERC20: Mã thông báo tiện ích
 • Cung cấp tối đa (Cung cấp tối đa): 10.000.000.000 VND
 • Tổng cung MATIC: 10.000.000.000 MATIC
 • Nguồn điện tuần hoàn MATIC: 6.150.000.000 MATIC
 • Hợp đồng MATIC: 0x7D1AfA7B718fb893dB30A3aBc0Cfc608AaCfeBB0

Phân bổ mã thông báo MATIC

 • Bán mã thông báo: 19%
 • Bán hạt giống: 2,09%
 • Các thành viên hỗ trợ dự án trong giai đoạn đầu: 1,71%
 • Biệt đội: 16%
 • Nhân viên tư vấn: 4%
 • Tổ chức thành lập: 21,86%
 • Hệ sinh thái: 23,33%
 • Giành phần thưởng: thứ mười hai%

polygon-la-gi

Tôi có thể mua / bán MATIC Token ở đâu?

Hiện tại, MATIC Token có thể thực hiện giao dịch trên nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng khối lượng giao dịch hàng ngày là $ 2,375,629,742.

Các sàn giao dịch niêm yết MATIC Token hầu hết tập trung ở các sàn giao dịch lớn như: Binance, Coinbase Pro, Huobi Global, OKEx, FTX, Uniswap, Gate.io, KuCoin, Balancer, v.v.

Nhóm phát triển và sáng lập mã thông báo MATIC

Jaynti Kanani – Giám đốc điều hành

Giám đốc điều hành của Matic Network và cộng tác viên của Web3, Plasma, WalletConnect. Trước đây, Jaynti Kanani là một nhà khoa học dữ liệu tại Housing.com.

Sandeep Nailwal – COO

Đây là COO của Matic Network, một lập trình viên Blockchain và một doanh nhân. Trước khi tham gia dự án Polygon, ông là Giám đốc điều hành của Scopeweaver, CTO của Welspun Group.

Anurag Arjun – CPO

Đồng sáng lập Anurag Arjun giữ chức vụ Giám đốc sản xuất (CPO) tại Matic Network. Trước đó, ông đảm nhiệm vai trò AVP – Giám đốc Điều hành tại IRIS Business.

Trên đây là thông tin về “Polygon là gì?” và những vấn đề liên quan đến dự án Polygon mà Tino Group đã tổng hợp để gửi đến các bạn. Có thể nói Polygon đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây. Trong tương lai, hứa hẹn một Polygon với kế hoạch “Internet of Blockchain” đỉnh cao, ngày càng được cộng đồng người dùng đón nhận. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị cùng Polygon!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về Đa giác

5 loại tiền ảo tiềm năng tốt nhất thế giới

 • Tiền bitcoin
 • Tiền của Ethereum
 • Coin DigByte
 • Đồng tiền Litecoin
 • Ripple của đồng xu

Bạn có nên đầu tư vào Polygon không?

Polygon được đánh giá là một dự án tiềm năng và phát triển vô cùng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Với sự hỗ trợ của các đối tác uy tín như Bitmax xây dựng cầu nối trực tiếp đến Polygon chi phí thấp, Polygon còn sở hữu nhiều dự án DeFi lớn như Sushiswap, 1inch, Aave, .. Do đó, đầu tư vào Polygon khá an toàn và có thể mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận. .

Mã thông báo MATIC được lưu trữ trên những loại ví điện tử nào?

Các ví lưu trữ được hỗ trợ cho mã thông báo MATIC là Ledger Nano, Trezor, MyEtherWallet, MetaMask, v.v.

Polygon bao gồm những nền tảng nào trong hệ sinh thái?

Hiện tại, Polygon đang phát triển mạnh mẽ với các nền tảng hỗ trợ như: DEX, Lending & Borrowing, Yield Farming, Stable Coin, Oracle, NFT, v.v.