363 lượt xem

Phí thường niên là gì? Mách bạn cách giảm phí thường niên

Khi đăng ký tài khoản tại các ngân hàng, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến phí thường niên. Vậy phí thường niên là gì, thông tin xoay quanh nó ra sao? Nếu muốn biết câu trả lời thì hãy cùng ACB WIN tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Định nghĩa về phí thường niên là gì? 

Phí thường niên được biết đến với vai trò là mức phí hàng năm mà mỗi khách hàng cần phải trả cho ngân hàng để có thể duy trì được tính năng của dịch vụ mà khách hàng muốn sử dụng.

Tuy nhiên thông thường thì loại phí này sẽ được áp dụng cho các khách hàng dùng loại sản phẩm là thẻ và thực hiện giao dịch bằng tài khoản thanh toán (bởi vì loại tài khoản tiết kiệm thì sẽ không thể sử dụng với mục đích giao dịch).

Bạn cần phân biệt được giữa tài khoản ngân hàng và thẻ ngân hàng. Trong đó, khi mà tài khoản thanh toán đi vào hoạt động chính thức thì bạn có thể tiến hành rút tiền hay chuyển tiền và nhận tiền từ những người khác mà không phải cần có thẻ. Phí thường niên các ngân hàng sẽ được áp dụng cho các sản phẩm như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế.

Thẻ chỉ đơn giản là một công cụ có công dụng hỗ trợ khách hàng tiến hành thực hiện những giao dịch một cách thuận lợi hơn. Ví dụ như tại ATM hay những điểm chấp nhận việc thanh toán thông qua POS.

Những ngân hàng có dịch vụ miễn phí mở tài khoản thanh toán và không tiến hàng thu phí duy trì tài khoản đối với đối tượng khách hàng cá nhân, vì thế nếu như bạn không làm thẻ thì sẽ không bị thu phần phí thường niên.

Phí thường niên là gì? Là phí mỗi năm mà khách hàng cần trả

Phí duy trì tài khoản là loại phí gì? 

Phí duy trì tài khoản là loại phí quản lý tài khoản mà ngân hàng sẽ tiến hành thu theo từng tháng nếu như số dư của tài khoản đó nằm dưới mức quy định mà ngân hàng đã đặt ra.

Bên cạnh đó, khoản phí này sẽ không bị ngân hàng trừ đi nếu như khách hàng duy trì được đủ số dư tối thiểu trong tài khoản ngân hàng của mình. Đây chính là phương pháp mà ngân hàng sử dụng để kích thích được khách sử dụng tài khoản một cách thường xuyên hơn.

Phí duy trì tài khoản là loại phí quản lý tài khoản

Mách bạn về cách giảm phí thường niên

Sau đây là một số cách mà bạn có thể thử để giảm được phí thường niên

Hãy chọn thẻ nào được tích điểm thưởng

Hiện nay có một số ngân hàng như là ngân hàng HSBC, ngân hàng TPBank,… đang tiến hàng áp dụng những chương trình tích điểm thưởng rồi quy đổi sang mức phí thường niên.

Theo đó, khi mà khách hàng của những ngân hàng này sử dụng thẻ để thanh toán hóa đơn, thanh toán cho việc chi tiêu mua sắm thì sẽ được quy đổi thành điểm thưởng và sau khi đủ tiêu chuẩn thì sẽ được miễn phí phần phí thường niên cho năm sử dụng tiếp theo sau đó.

Chọn ngân hàng có những chính sách ưu đãi đối với phí thường niên

Một số ngân hàng có dành những ưu đãi cho các khách hàng được miễn phí thường niên từ 1 năm cho đến 2 năm đầu khi mới đăng ký mở thẻ tín dụng của ngân hàng đó.

Và trong những năm tiếp theo sau đó nếu như chi tiêu của khách hàng đạt đến được mức quy định mà ngân hàng đưa ra thì sẽ được miễn phí phần phí thường niên của năm đó. Đây chính là một phương thức cạnh tranh mà các ngân hàng sử dụng để có thể kích thích được khách hàng dùng thẻ cho việc chi tiêu nhiều hơn.

Tiến hành trực tiếp đàm phán với ngân hàng

Phí thường niên là một loại phí cố định mà ngân hàng đưa ra với khách hàng. Nhưng có một điều ít ai biết là khách hàng hoàn toàn có thể đàm phán được loại phí này.

Khách hàng có thể tiến hành trao đổi cùng với ngân hàng để được cắt giảm hoặc là miễn đi phí thường niên. Ngân hàng sẽ xem xét và quyết định có duyệt hay không dựa trên khả năng của khách hàng đó và thêm vào đó là cả năng lực tài chính của tổ chức tín dụng có phù hợp hay không.

Tận dụng những chương trình khuyến mãi

Trên thị trường hiện nay, có một số các ngân hàng đã đưa ra những chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn, có thể giảm đến mức 70 phần trăm của  phí thường niên khi khách hàng đăng ký mở thẻ, đặc biệt là đối với đăng ký mở thẻ tín dụng. Khách hàng hoàn toàn có thể cân nhắc việc lựa chọn những chương trình như thế này để có thể tiết kiệm được một khoản phí thường niên mỗi năm của thẻ.

Hãy sử dụng khuyến mãi để giảm phí thường niên

Một số điều cần lưu ý về phí thường niên

Phí thường niên thông thường sẽ được tính ngay sau khi thành công phát hành thẻ. Khách hàng vẫn sẽ phải thanh toán cho loại phí này ngay cả khi mà thẻ còn chưa được kích hoạt.

Kích hoạt thẻ là gì? Là khi khách hàng tiến hành thực hiện một giao dịch ngay tại ATM mà có sử dụng mã PIN, ví dụ đơn giản như là việc thay đổi mật khẩu ở lần đầu tiên.

Sau khi ngân hàng đã phát hành thẻ thành công cho khách hàng, để có thể kích hoạt được thẻ thì chỉ cần đổi mã PIN do ngân hàng đã cung cấp trước đó sang mã PIN theo ý của mình. Bạn hãy lưu ý là không nên sử dụng ngày sinh, sử dụng số điện thoại hay số nhà hoặc là số CMND để cài đặt làm mã PIN vì những thông tin này có khả năng bị mất, bị đánh cắp rất cao.

Ngân hàng sẽ phát hành cho khách hàng thẻ tín dụng song song cùng với tài khoản thẻ tín dụng. Lý do là bởi vì để sử dụng được tài khoản này  thì khách hàng cần phải có thẻ tín dụng.

Phí thường niên thường sẽ tính ngay sau khi thành công phát hành thẻ

Hy vọng bài viết xoay quanh chủ đề về phí thường niên là gì mà ACB WIN mang đến ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó, tích lũy được nhiều kiến thức hơn.