31 lượt xem

Phân đoạn thị trường là gì? Các ví dụ về các loại thị trường | Acb-win.com

Phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường là gì?
Phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường là một thuật ngữ tiếp thị. Trong đó đề cập đến việc nhóm những người mua tiềm năng thành các nhóm có nhu cầu chung và những người phản ứng theo cách tương tự với một hành động tiếp thị. Đây là công cụ giúp các công ty biết mình nên bán sản phẩm cho ai, dựa trên những tiêu chí nào. Phân khúc thị trường cho biết các nhóm người khác nhau sẽ cảm nhận giá trị của một số sản phẩm và dịch vụ khác nhau như thế nào.

Bằng cách hiểu các phân khúc thị trường của mình, bạn có thể tận dụng việc nhắm mục tiêu này trong các chiến lược sản phẩm, bán hàng và tiếp thị của mình. Phân khúc thị trường có thể đẩy nhanh chu kỳ phát triển sản phẩm bằng cách cung cấp thông tin về cách tạo ra sản phẩm thu hút các phân khúc khác nhau như nam giới so với nữ giới hoặc thu nhập cao so với thu nhập thấp.

Lợi ích của việc phân đoạn thị trường là gì?

Bằng cách phân khúc đúng thị trường, doanh nghiệp của bạn sẽ có lợi thế đáng kể so với đối thủ. Bain & Company đã tiến hành nghiên cứu và kết quả là 81% giám đốc điều hành cảm thấy việc phân khúc là quan trọng để tăng lợi nhuận. Các công ty phân khúc thị trường càng tốt thì lợi nhuận càng cao. Con số này, theo Bain, cao hơn 10% so với các công ty có phân khúc kém trong khoảng thời gian 5 năm.

Ngoài ra, việc phân khúc thị trường cung cấp:

Phân khúc thị trường lý tưởng là tìm thị trường mục tiêu
Phân khúc thị trường lý tưởng là tìm thị trường mục tiêu

Thông điệp tiếp thị mạnh mẽ hơn: Bạn không còn phải nói chung chung và mơ hồ – bạn có thể nói chuyện trực tiếp với một nhóm người cụ thể về mong muốn, sở thích và nhu cầu của họ. Thay vì “Chúng tôi có lợi cho bạn”, giờ đây nó trở thành “Nói tiếng Anh như người bản xứ với Elsa Speak”.

Quảng cáo đến đúng đối tượng cần nó: Phân đoạn thị trường giúp bạn hiểu và xác định đặc điểm của khán giả. Thay vì đầu tiên đốt hàng tấn tiền cho tất cả mọi người, bây giờ bạn chỉ cần một số tiền nhỏ nhắm vào đúng mục tiêu. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn chọn quảng cáo trên Google hoặc Facebook. Tỷ lệ phản hồi và chi phí chuyển đổi của bạn tốt hơn đáng kể.

Các chiến lược tiếp thị hiệu quả được hình thành và cải tiến: Xác định đúng mục tiêu, công ty của bạn sẽ dễ dàng tạo ra các chiến lược nhận thức cụ thể. Trong quá trình này, lỗi sẽ dễ dàng tìm thấy hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nơi bạn đang mất khách hàng trong quá trình này.

Thu hút đúng khách hàng: Tương tự như những thông điệp mạnh mẽ, bạn sẽ tránh tạo ra những từ chung chung. Ví dụ, một công ty chuyên về phát âm tiếng Anh, phân khúc thị trường gồm sinh viên hoặc công nhân. Công ty này dễ dàng tạo ra các thông điệp như “Phát âm chuẩn, tăng lương nhanh” hay “Cải thiện điểm IELTS với cách phát âm đúng”, …

Thêm khách hàng trung thành với thương hiệu của bạn: Khách hàng sẽ cảm thấy họ được lắng nghe và hiểu nhiều hơn các thương hiệu khác. Nhu cầu, thói quen và thói quen của họ càng được tôn trọng, thì họ càng có xu hướng trung thành với thương hiệu và dịch vụ của công ty.

Điều gì tạo nên sự khác biệt: Thông điệp của bạn càng cụ thể, thì nó sẽ càng ấn tượng. Tính cụ thể ở đây đến từ cách bạn phân khúc thị trường khách hàng tiềm năng. Điều đó cũng có nghĩa là bạn đang phân khúc tốt hơn đối thủ cạnh tranh của mình.

Các bước phân loại thị trường theo hoạt động tương tự như đối với khách hàng cá nhân
Các bước phân loại thị trường theo hoạt động tương tự như đối với khách hàng cá nhân

Khám phá và chinh phục các ngóc ngách: Phân khúc thị trường không chỉ tối ưu hóa nhóm khách hàng mục tiêu hiện có mà còn mở ra những khách hàng mới cần khám phá. Có thể bạn đang kinh doanh quần áo và có thu nhập tốt. Trong quá trình phân khúc, bạn nhận thấy rằng có những khách hàng LGBT thích mua sắm tại cửa hàng của bạn hơn đối thủ cạnh tranh. Bạn nhận thấy thời trang mình đang kinh doanh khá unisex và từ đó có hướng phát triển ngách mới.

Tăng khả năng cập nhật tin nhắn: Phân khúc giúp dễ dàng xác định nhóm khách hàng hiệu quả hơn những nhóm khác. Bằng cách cập nhật thông điệp của bạn dựa trên các nhóm khách hàng hiệu quả, bạn sẽ tập trung lợi nhuận tốt hơn thay vì bị phân tán bởi nhiều nhóm. Kể từ đó, tăng trưởng doanh thu dễ dàng đạt được, cũng như lợi nhuận.

Phát triển một sản phẩm mới: Phân khúc thị trường cũng giúp bạn kiểm tra xem sản phẩm của mình có thực sự đa dạng và phù hợp với một nhóm cụ thể hay không. Các sản phẩm sẽ được thiết kế lại để đáp ứng các tính năng, nhu cầu nhất định, an toàn và tiện lợi.

Các hình thức phân khúc thị trường

Với phân khúc và nhắm mục tiêu, bạn muốn hiểu thị trường của mình sẽ phản ứng như thế nào trong một tình huống nhất định, chẳng hạn như mua sản phẩm của bạn. Trong nhiều trường hợp, một mô hình dự đoán có thể được đưa vào nghiên cứu để các cá nhân có thể được nhóm lại thành các phân đoạn xác định dựa trên các câu trả lời cụ thể cho các câu hỏi khảo sát.

Phân khúc nhân khẩu học
Phân khúc nhân khẩu học sắp xếp thị trường dựa trên các yếu tố như tuổi tác, giáo dục, thu nhập, quy mô gia đình, chủng tộc, giới tính, nghề nghiệp và quốc tịch. Nhân khẩu học là một trong những hình thức phân khúc đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất do các sản phẩm và dịch vụ chúng ta mua, cách chúng ta sử dụng chúng và số tiền chúng ta sẵn sàng chi cho chúng, thường dựa trên nhân khẩu học.

Phân khúc địa lý
Phân đoạn theo địa lý có thể là một tập hợp con của phân đoạn nhân khẩu học, mặc dù nó cũng có thể là một kiểu phân đoạn theo đúng nghĩa của nó. Tạo các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau dựa trên ranh giới địa lý. Vì khách hàng tiềm năng có những nhu cầu, sở thích và mối quan tâm khác nhau dựa trên khu vực địa lý của họ, việc hiểu biết về khí hậu và địa lý của các nhóm khách hàng có thể giúp xác định nơi bán và quảng cáo, cũng như nơi mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn.

Phân khúc thị trường theo khu vực địa lý phù hợp với các ngành cần tiếp xúc với khách hàng
Phân khúc thị trường theo khu vực địa lý phù hợp với các ngành cần tiếp xúc với khách hàng

Phân đoạn tượng hình
Phân đoạn bằng hình ảnh tương tự như phân đoạn nhân khẩu học, ngoại trừ việc nhân khẩu học xem xét các cá nhân trong khi phân đoạn linh hoạt xem xét các tổ chức. Phân đoạn trực quan sẽ xem xét những thứ như quy mô công ty và số lượng nhân viên, đồng thời minh họa cách giải quyết một doanh nghiệp nhỏ khác với việc giải quyết một doanh nghiệp công ty.

Phân đoạn hành vi
Phân khúc theo hành vi phân chia thị trường dựa trên các hành vi và mô hình ra quyết định như mua, tiêu dùng, lối sống và cách sử dụng. Ví dụ, những người mua sắm trẻ tuổi có thể có xu hướng mua sữa tắm đóng chai hơn, trong khi người tiêu dùng lớn tuổi có xu hướng thích xà phòng hơn. Phân khúc thị trường dựa trên hành vi mua cho phép các nhà tiếp thị phát triển một cách tiếp cận tập trung hơn vì bạn có thể tập trung vào những gì bạn biết về họ và do đó có nhiều khả năng mua hơn.

Phân đoạn tâm lý
Phân khúc tâm lý học nghiên cứu các khía cạnh tâm lý của hành vi người tiêu dùng bằng cách phân khúc thị trường dựa trên lối sống, đặc điểm tính cách, giá trị, thái độ và sở thích của người tiêu dùng. Các thị trường lớn như thị trường thể dục sử dụng phân đoạn tâm lý khi họ sắp xếp khách hàng của mình thành các nhóm người quan tâm đến cuộc sống lành mạnh và tập thể dục.

Bắt đầu với các phân đoạn

Có năm bước chính để phân đoạn:

Xác định thị trường của bạn: Bạn có cần sản phẩm và dịch vụ của mình không? Thị trường lớn hay nhỏ? Thương hiệu của bạn đang ở đâu trên thị trường hiện tại?

Phân đoạn thị trường của bạn: Quyết định tiêu chí nào trong số năm tiêu chí (nhân khẩu học / linh hoạt, tâm lý học, địa lý hoặc hành vi) bạn muốn sử dụng để phân khúc thị trường của mình. sau đó thử nghiệm với từng cái và tìm ra cái nào hoạt động tốt nhất.

Hiểu thị trường của bạn: Bạn thực hiện điều này bằng cách thực hiện các cuộc khảo sát nghiên cứu sơ bộ, nhóm tập trung, khảo sát, v.v. Đặt các câu hỏi liên quan đến các phân đoạn đã chọn và sử dụng các câu hỏi thư từ định lượng (hộp), có thể đánh dấu / có thể lựa chọn) và định tính (câu trả lời viết mở để mở).

Tạo phân khúc khách hàng của bạn: Phân tích phản hồi nghiên cứu của bạn để làm nổi bật phân khúc khách hàng nào phù hợp nhất với thương hiệu của bạn.

Kiểm tra chiến lược tiếp thị của bạn: Sau khi diễn giải các câu trả lời của bạn, hãy kiểm tra kết quả trên thị trường mục tiêu của bạn, sử dụng theo dõi chuyển đổi để xem nó hoạt động như thế nào. Và tiếp tục kiểm tra. Nếu quá trình chuyển đổi đáng thất vọng, hãy xem lại các phân đoạn hoặc phương pháp tìm kiếm.

Chiến lược phân khúc thị trường

Tại sao coi phân khúc thị trường là một chiến lược? Một chiến lược là một kế hoạch được suy nghĩ kỹ lưỡng giúp bạn đi từ điểm A đến điểm B một cách hiệu quả và năng suất. Tương tự đối với việc phân đoạn thị trường, vì sẽ có lúc bạn cần phải suy nghĩ lại về các phân đoạn thị trường của mình, chẳng hạn như:

Trong thời kỳ thay đổi nhanh chóng: Một ví dụ điển hình là đại dịch Covid-19 đã buộc nhiều doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về cách họ bán hàng cho khách hàng. Các doanh nghiệp có cửa hàng truyền thống đang cân nhắc đặt hàng trực tuyến, trong khi các chủ nhà hàng đang cân nhắc việc nhận hàng ở lề đường.
Nếu khách hàng của bạn thay đổi, thì phân khúc của bạn cũng thay đổi, vì vậy bạn có thể hiểu rõ khách hàng mới cần gì và họ muốn gì ở bạn.

Trên cơ sở hàng năm: Các phân khúc thị trường có thể thay đổi hàng năm do khách hàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài có thể làm thay đổi hành vi và phản ứng của họ.
Ví dụ, thảm họa do trái đất nóng lên có thể ảnh hưởng đến lựa chọn của một gia đình để ở trong khu vực dễ xảy ra những sự kiện này. Ở quy mô lớn hơn, nếu phân khúc khách hàng mục tiêu của bạn đang rời khỏi một trong các khu vực bán hàng, bạn có thể muốn xem xét việc tập trung lại các hoạt động bán hàng của mình vào các khu vực đông dân cư hơn.

Vào các thời điểm thông thường trong năm: Nếu bạn đã khám phá thị trường của mình và tạo các phân đoạn thị trường vào mùa xuân, các phân đoạn giống nhau có thể có các đặc điểm khác nhau tại một thời điểm khác trong năm.
Ví dụ, mùa đông có một số ngày lễ, trong đó Giáng sinh ảnh hưởng rất nhiều đến các gia đình. Kỳ nghỉ này ảnh hưởng đến thói quen mua sắm của các phân khúc thị trường của bạn, cách họ sẽ cư xử (chi tiêu nhiều hơn bình thường ngay bây giờ so với bất kỳ thời điểm nào khác) và nơi họ cũng sẽ đi du lịch (trở về nhà trong kỳ nghỉ). Biết được thông tin này có thể giúp bạn dự đoán và chuẩn bị cho giai đoạn này.

Khi xem xét cập nhật chiến lược phân khúc thị trường của bạn, hãy xem xét ba lĩnh vực sau:

Nhận ra những gì đã thay đổi: Tìm hiểu điều gì đã xảy ra ở giữa và điều gì đã thúc đẩy sự thay đổi. Bằng cách hiểu tại sao thị trường của bạn khác biệt, bạn có thể đưa ra các quyết định quan trọng nếu bạn muốn thay đổi cách tiếp cận hoặc đi đúng hướng.

Đừng chờ đợi để bắt đầu lập kế hoạch: Các doanh nghiệp luôn thích ứng với các xu hướng dài hạn, vì vậy việc cập nhật phân khúc thị trường giúp bạn chủ động giải quyết những thay đổi này ngay từ đầu. Khi bạn đã có các phân đoạn thị trường của mình, bạn nên xem xét các phức tạp hoặc rủi ro dài hạn liên quan đến từng phân đoạn và lên kế hoạch trước để thảo luận về giải pháp trong trường hợp có vấn đề.

Chuyển từ cái gì đến tại sao: Tại sao lại phát sinh những động lực này? Tại sao phải chấp nhận rủi ro với thị trường mục tiêu của bạn? Tại Qualtrics, chúng tôi làm việc với các công ty để hiểu các khía cạnh khác nhau của thị trường mục tiêu thúc đẩy hoặc làm chậm thành công của họ. Bạn sẽ có dữ liệu nội bộ để hiểu những gì đang diễn ra; Chúng tôi giúp làm sáng tỏ lý do tại sao bằng các kỹ thuật tạo mô hình tiên tiến. Điều này giúp bạn hành động một cách thông minh, dễ dự đoán và trên các phân khúc thị trường của mình, đơn giản hóa việc nghiên cứu trong tương lai và báo cáo phân khúc dài hạn.

Nguồn: Qualtrics.com

READ  Liquidity (Thanh khoản) là gì? Tại sao nên đầu tư coin có thanh khoản cao? | Acb-win.com