15 lượt xem

OKR là gì? Tài liệu về OKR | Acb-win.com

Để doanh nghiệp phát triển bền vững, công tác quản trị doanh nghiệp cần được ưu tiên hàng đầu. Nhiều mô hình và lý thuyết về quản trị doanh nghiệp vì thế đã ra đời. Một trong những mô hình và hệ thống quản trị như vậy là OKR. Vậy OKRs là gì? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Về OKR

OKRs là gì?

OKR là cách viết tắt của cụm từ “Mục tiêu và kết quả chính”được tạm dịch là “mục tiêu và kết quả chính”. OKR được các chuyên gia coi là một phương pháp quản trị doanh nghiệp và áp dụng vào tính toán. Từ đó, phương pháp này đưa các kết quả then chốt (Key Results) đến mục tiêu (Goals) trong một thời hạn nhất định.

READ  Khi nào cần mua laptop? Nên mua laptop nhiêu tiền? | Acb-win.com
okr-la-gi

Ngoài ra, OKR cũng giúp tăng sự liên kết nội bộ của mỗi tổ chức bằng cách liên kết các mục tiêu kinh doanh, mục tiêu phòng ban và mục tiêu cá nhân. Từ đó, tất cả các thành viên đều hướng tới mục tiêu chung của công ty.

Cấu trúc OKR

Mô hình quản trị công ty của OKR dựa trên hai nền tảng chính: mục tiêu (Target) và kết quả chính (Key Results), với mỗi nền tảng tương ứng với một câu hỏi.

 • Khách quan: Tôi muốn đi đâu?
 • Những phát hiện chính: Làm thế nào để tôi có thể đến được đó?

Mục tiêu được hiểu là những mục tiêu chung mà công ty đặt ra cho từng bộ phận, cá nhân. Các kết quả chính là các phương pháp đo lường với mục đích đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Mô hình này được duy trì liên tục trong công ty từ cấp lãnh đạo đến từng bộ phận cho đến từng cá nhân. Từ đó, mô hình này tạo ra sự liên kết giữa các cấp trong công ty và giúp mọi người cùng chung một mục tiêu.

Nguyên lý hoạt động của OKR

OKR là một mô hình được thiết lập để quản trị công ty. Tuy nhiên, mô hình này có một điểm khác biệt so với các mô hình khác là dựa trên sự tin tưởng

 • Tham vọng: Các mục tiêu đặt ra phải trên ngưỡng năng lực hiện có.
 • Có thể đo lường: Các phát hiện chính cần được định lượng và đo lường.
 • Tính minh bạch: Bất kỳ ai trong cơ cấu tổ chức của công ty, từ Giám đốc điều hành đến nhân viên thực tập, đều sở hữu bản sao OKR của công ty.
 • Tính hiệu suất: OKR không được sử dụng để đo lường hiệu suất của nhân viên

Các tài liệu về OKR mà bạn cần tham khảo

OKR là sản phẩm thuộc sở hữu của Andy Grove tại tập đoàn Intel nên John Doer tiếp tục kế thừa và áp dụng phương pháp này cho Google. Ngày nay, OKR đã được vô số tổ chức bao gồm Spotify và Hải quân Hoa Kỳ chấp nhận. Tại Việt Nam, FPT cũng đã áp dụng mô hình OKR với mục tiêu thúc đẩy mọi nhân viên sáng tạo trong công việc.

Từ đó, chúng ta có thể thấy OKRs đang được áp dụng trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn khám phá mô hình này, có cái nhìn tổng quan và lên kế hoạch sử dụng mô hình OKR trong hoạt động kinh doanh của mình, thì bạn nhất định phải đọc những cuốn sách OKR dưới đây.

Đo lường các vấn đề: Google, Bono và Gates Foundation đang bắt đầu hoạt động của OKR như thế nào

Tên sách tạm dịch là “Hãy làm điều quan trọng: Google, Intel, Adobe, Youtube, Gates Foundation … đã chuyển thế giới bằng OKRs như thế nào?” Tác giả: John Doerr

Cuốn sách mô tả hệ thống quản lý OKR thông qua những câu chuyện thực tế tại các công ty công nghệ lớn trên thế giới khi áp dụng OKR, như: Google, Intel, Adobe, Youtube, Gates Foundation …

OKRs là gì? Tài liệu OKR 2.

QUẢNG CÁO

Cuốn sách này được biên soạn bởi John Doerr (một cựu nhân viên của Intel) và các nhà đầu tư Kleiner, Perkins, Caufield & Byers (những nhà đầu tư và thành viên ban đầu của Google và Amazon).

okr-la-gi

Theo tỷ phú Bill Gates, cuốn sách này mô tả “cách thức hoạt động của OKR và gợi ý cách áp dụng hệ thống này trong mọi tình huống”. Anh ấy nói bất cứ ai muốn trở thành một nhà quản lý tuyệt vời thì nên đọc cuốn sách này.

Cuốn sách này cũng đã được rất nhiều nhà lãnh đạo yêu thích, bao gồm đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman, đồng sáng lập Intel Gordon Moore và COO Facebook Sheryl Sandberg.

Tập trung triệt để: Đạt được các mục tiêu quan trọng nhất của bạn với các mục tiêu và kết quả chính

Tên sách tạm dịch là “Tập trung vào tính cấp thiết: Đạt được các mục tiêu quan trọng nhất của bạn với các mục tiêu và kết quả chính” của Christina R. Wodtke và Marty Cagan.

Cuốn sách này được tác giả trình bày dưới dạng những câu chuyện cụ thể và những kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình áp dụng OKR trong doanh nghiệp. Vì vậy, cuốn sách này sẽ cực kỳ phù hợp cho những ai muốn sử dụng ngay mô hình OKR.

okr-la-gi

Kể câu chuyện khó khăn trong quá trình khởi nghiệp của Hanna và Jack, tác giả đi sâu vào tính linh hoạt của OKRs và cách thiết lập mục tiêu tốt hơn. Câu chuyện theo sau sự kiện hai người nhận được tối hậu thư từ nhà đầu tư duy nhất của họ, họ phải học cách sử dụng OKRs một cách khó khăn để đưa ra quyết định đúng đắn.

Trong quá trình cộng tác với các công ty hàng đầu tại Thung lũng Silicon, tác giả đã đúc kết kinh nghiệm để chuyển những hiểu biết thực tế thành OKRs dưới dạng một câu chuyện. Từ câu chuyện của Hanna và Jack, có thể thấy rằng OKRs yêu cầu kiểm tra định kỳ, xác định các phát hiện chính và quan trọng nhất là một thông điệp ý nghĩa. Đó là một thất bại sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích.

Wodtke đã bổ sung thêm vào nửa sau của cuốn sách để trình bày những hiểu biết thực tế hơn của anh ấy về việc áp dụng OKR tại nơi làm việc và những thách thức mà bản thân anh ấy phải đối mặt.

Các mục tiêu và kết quả chính: Thúc đẩy sự chú ý, liên kết và tương tác với OKRs

Tên sách tạm dịch là “Mục tiêu và kết quả chính: Thúc đẩy sự chú ý, tương tác và cam kết với OKR” – Tác giả: Paul R. Niven và Ben Lamorte

Cuốn sách được độc giả xem như hướng dẫn toàn diện đầu tiên về OKRs. Cách thiết kế tư duy giám sát để giúp tổ chức tạo ra giá trị thông qua các vấn đề như:

 • Sự tập trung
 • Sự gắn kết
 • Liên lạc

Cuốn sách là sản phẩm của hai nhà tư vấn và nghiên cứu hàng đầu của OKR. Cuốn sách phục vụ như một nguồn tài liệu cho các tổ chức dựa vào để đạt được định lượng các mục tiêu định tính. Từ đó, các tổ chức có thể thúc đẩy mỗi nhóm làm việc hết sức mình để đạt được những tiến bộ có ý nghĩa hướng tới mục tiêu quan trọng nhất của họ.

okr-la-gi

Bạn sẽ tìm hiểu cách các công ty hàng đầu sử dụng OKR hàng ngày để giúp nhóm của họ tập trung vào mục tiêu, tạo kế hoạch thực hiện và mang lại kết quả phản ánh tiềm năng của họ. họ.

Từ những điều cơ bản đến những trường hợp thực tế chi tiết, cuốn sách này sẽ giúp bạn khai thác tối đa OKR.

Trên đây là danh sách 3 cuốn sách kinh điển về hệ thống quản lý kinh doanh OKR kinh điển hơn. Nếu bạn đọc cả ba cuốn sách này, TinoHost chắc chắn bạn sẽ hiểu những lý thuyết cơ bản về hệ thống OKR và cách áp dụng OKR trong hoạt động kinh doanh của bạn.

Qua bài viết trên các bạn có thể thấy tầm quan trọng của OKRs là không hề nhỏ. Do đó, bạn có thể đọc các tài liệu về OKR mà TinoHost đã cung cấp ở trên để hiểu rõ hơn về bản chất của hệ thống OKR và cách áp dụng nó.

Câu hỏi thường gặp về OKR

OKR và KPI có giống nhau không?

KPI là thước đo để theo dõi hiệu quả hoạt động kinh doanh. KPI giúp các công ty theo dõi những thứ có thể đo lường được, nhưng chúng ta cần chú ý đến điều gì làm nên thành công của một dự án.

Các chỉ số OKR giúp định hướng mục tiêu bạn muốn đạt được, mô hình là kết quả then chốt giúp bạn đạt được mục tiêu. Có thể thấy rằng khi chúng ta so sánh KPI và OKR, chúng là hai yếu tố chính bổ sung, hỗ trợ cho nhau giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn.

OKRs có thực sự quan trọng không?

Có thể thấy mô hình OKR được các công ty hàng đầu thế giới như Google, Youtube, Spotify, Adobe áp dụng. Sau khi áp dụng, họ mới thành công như ngày hôm nay.

Tại Việt Nam, một “ông trùm” công nghệ cũng áp dụng mô hình này là FPT. Do đó, OKR được xem như một mô hình tiềm năng cho các doanh nghiệp.

OKRs có dễ áp ​​dụng không?

Tuy OKR là một mô hình quản trị doanh nghiệp hiệu quả, nhưng thực tế việc áp dụng mô hình này không phải là chuyện một sớm một chiều. Đầu tiên, bạn cần bỏ thời gian và công sức tìm hiểu, nghiên cứu bản chất của mô hình này thì mới có thể áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Và việc áp dụng OKR trong các hoạt động thương mại cũng là một thách thức lớn.

Mô hình OKR hoạt động dựa trên những nguyên tắc nào?

Có thể bạn đã biết rằng cơ chế hoạt động của OKR vô cùng phức tạp và đòi hỏi người vận hành phải có kiến ​​thức chuyên môn sâu cũng như kỹ năng quản lý. Nhưng về bản chất, OKR hoạt động dựa trên 4 nguyên tắc cơ bản bao gồm:

 • Tham vọng
 • Hệ mét
 • Minh bạch
 • Tính hiệu suất

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, hãy liên hệ ngay với TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc qua Fanpage để cập nhật thông tin mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org