76 lượt xem

OEM là gì? Có nên mua hàng thương hiệu OEM không? | Acb-win.com

Nếu bạn là người thích mua sắm trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee và Tiki, bạn cần phải làm quen với thương hiệu OEM. Mặc dù phổ biến nhưng bạn có thể không hiểu hết ý nghĩa của cụm từ này. Vậy OEM là gì? Những lợi ích nổi bật của hoạt động kinh doanh OEM là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về OEM!

Thông tin OEM

OEM là gì?

OEM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Nhà sản xuất thiết bị gốc”tạm dịch: Nhà sản xuất thiết bị gốc. Thuật ngữ OEM thường được dùng để chỉ các công ty, doanh nghiệp và nhà máy thực hiện các công việc sản xuất theo đơn đặt hàng trước. Quá trình này tuân theo bản vẽ dự án, thông số kỹ thuật cụ thể. Sau đó bán sản phẩm này cho công ty khác. Đồng thời, các sản phẩm đưa ra thị trường đều mang nhãn hiệu của công ty sản xuất ra sản phẩm đó (hay còn gọi là thương hiệu OEM).

Hàng OEM được coi là những linh kiện được nhà sản xuất chế tạo thành một sản phẩm thông thường. Sau đó, họ phân phối chúng cho nhà sản xuất phụ kiện sản phẩm tiếp theo. Và việc phân phối sẽ mang nhãn hiệu của nhà sản xuất, không phải nhà sản xuất gốc.

OEM

Ưu điểm và nhược điểm của OEM

Ích lợi

 • Tiết kiệm: Mô hình OEM không đòi hỏi chi phí đầu tư cao cho các công ty và nhà máy. Do đó, giá của các sản phẩm OEM và hàng hóa mà công ty cung cấp ra thị trường sẽ thấp hơn các sản phẩm còn lại.
 • Tiếp cận các công nghệ tiên tiến: OEM mang đến cho các công ty cơ hội tiếp cận với kiến ​​thức công nghệ tiên tiến, nền tảng kiến ​​thức mới từ các công ty sản xuất thiết bị gốc mà họ đang nắm giữ và phát triển. Vì vậy, khi quyết định hợp tác với mô hình kinh doanh OEM, các công ty cần cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn nhà sản xuất và cung cấp sản phẩm đáng tin cậy và chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro không đáng có.
 • Cơ hội sáng tạo cao: Các công ty có thể thực hiện các ý tưởng kinh doanh đa dạng hơn. Thêm vào đó, việc đưa các sản phẩm mới vào thử nghiệm, thăm dò và thâm nhập thị trường trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Sai sót

 • Khi sử dụng những sản phẩm quảng cáo có gắn nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng, khách hàng của bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên, họ sẽ lầm tưởng rằng sản phẩm đó đúng chất lượng, uy tín của thương hiệu đó.

 • Việc doanh nghiệp thuê công ty thiết kế, sản xuất tiềm ẩn nhiều rủi ro: không có hợp đồng xác định rõ ràng, bên sản xuất không tôn trọng các cam kết trong hợp đồng, dẫn đến hậu quả cho bên kia. Mặt khác, khi khách hàng nhận thấy rằng họ đã bị lừa, họ sẽ bỏ doanh nghiệp.

OEM

Đánh giá OEM

Sử dụng sản phẩm OEM, nên hay không?

Như đã đề cập ở trên, các sản phẩm OEM được sản xuất bởi các nhà máy không có thương hiệu rõ ràng, chỉ dán nhãn là OEM. Do đó, giá thành của sản phẩm OEM thấp hơn so với sản phẩm gốc. Việc lựa chọn mua và sử dụng các sản phẩm OEM được xác nhận là hoàn toàn hợp pháp và an toàn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý và xác định rõ ràng những rủi ro khi sử dụng những loại sản phẩm này.

Mua sản phẩm OEM giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, nhưng khi gặp sự cố cần xử lý, bạn sẽ thấy rằng mình không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nhà cung cấp. Điều này có thể được xử lý tốt nếu bạn là người hiểu biết về công nghệ. Nếu không, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua sản phẩm OEM.

Đôi khi, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền nhỏ bằng cách sử dụng các sản phẩm OEM. Nhưng bạn có thể sớm nhận ra rằng việc bỏ tiền ra mua những linh kiện còn thiếu để hỗ trợ việc sử dụng sản phẩm cũng tương đương với số tiền bạn tiết kiệm được. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và ước lượng các trường hợp rủi ro trước khi đưa ra quyết định sử dụng.

Sự khác biệt giữa OEM và kinh doanh truyền thống là gì?

Bằng cách đi sâu vào OEM, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt đáng kể giữa mô hình kinh doanh truyền thống và OEM.

Sản lượng

OEM hoạt động theo một cách khá tuyệt vời: họ có thể bỏ qua tất cả hoặc một phần của quá trình sản xuất. Do đó, các công ty có thể giảm chi phí đầu tư và cung cấp cho các OEM những lợi ích đặc biệt.

Ngược lại, phương thức kinh doanh truyền thống khá cổ hủ, rập khuôn và có phần bảo thủ, rườm rà với nhiều khâu.

Giai đoạn phát triển ý tưởng và thử nghiệm sản phẩm

Đối với OEM, việc triển khai các ý tưởng kinh doanh và thử nghiệm nhiều sản phẩm đồng thời giúp các nhà sản xuất tham gia và khai thác thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Từ đó các sản phẩm trở nên khác biệt và mới mẻ. Ngoài ra, công ty sản xuất có thể truy cập nhiều kết quả tìm kiếm, tránh tình trạng sao chép, đánh cắp linh kiện, công nghệ.

OEM là gì? Tôi có nên mua sản phẩm có thương hiệu OEM không? 2

QUẢNG CÁO

Trong khi đó, với hoạt động kinh doanh truyền thống, việc tiếp thị sản phẩm khá tốn kém mà hiệu quả chưa cao, sản phẩm còn đơn điệu.

OEM

Tiết lộ 5 bước để tạo ra một ý tưởng kinh doanh OEM hiệu quả

Bước 1: Xây dựng chiến lược bài bản từ ý tưởng đến định hướng kinh doanh

Tương tự như các hình thức kinh doanh khác, vận hành sản xuất OEM đòi hỏi bạn phải hiểu, hình thành khái niệm và triển khai các vấn đề bạn đã tạo ra. Từ cơ sở đó, bạn xây dựng sản phẩm và quá trình sản xuất sẽ tiến hành như thế nào. Trong mô hình OEM, bước này được coi là rất quan trọng. Bước này được coi là bước đệm quyết định doanh nghiệp có thể đi xa và thành công hay không.

Do mô hình OEM không trực tiếp sản xuất sản phẩm nên các công ty thường không quá chú trọng đến các tiêu chí về năng lực sản xuất, giá bán hay nhà xưởng. Điều quan trọng là phải hiểu công nghệ sản xuất của sản phẩm và hiểu quy trình làm việc. Chỉ khi hiểu rõ về thương hiệu và sản phẩm, bạn mới có thể tạo dựng được niềm tin và uy tín đối với khách hàng.

Bước 2: Tạo chiến lược quảng bá thương hiệu

Thương hiệu luôn là điều cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp hay ngành nghề nào. Và điều này càng cần thiết hơn đối với các công ty theo mô hình OEM. Một thương hiệu tốt sẽ giúp bạn tạo ra một thị trường rộng mở, an toàn và hấp dẫn cho sản phẩm của bạn.

OEM

Do hình thức gia công sản xuất theo mô hình OEM, nếu không có chiến lược quảng bá phù hợp thì lượng người tiêu dùng sẽ khó tiếp cận và biết đến sản phẩm của bạn. Vì vậy, các công ty nên đầu tư vào các chính sách quảng bá thương hiệu, cũng như các tiêu chí, chiến lược thu hút khách hàng, phát triển sản phẩm theo quy trình đã đề ra.

Bước 3: Tìm hiểu và lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Có thể hiểu rằng nhà cung cấp hàng hóa uy tín luôn là đầu mối quan trọng để các công ty có thể sản xuất ra những đơn hàng của mình với chất lượng.

Vì vậy, nếu áp dụng mô hình OEM, các công ty phải lựa chọn những nhà sản xuất chuyên nghiệp, đáng tin cậy và phù hợp với ý tưởng kinh doanh. Có lẽ bằng cách này, bạn mới có thể đảm bảo sản phẩm sau sinh đạt chất lượng tốt nhất, tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn nên tổ chức các đại lý, đơn vị phân phối hàng nhanh chóng để đảm bảo lượng hàng được tiêu thụ rộng rãi, phổ biến và đến gần hơn với người tiêu dùng.

Bước 4: Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng

Việc xây dựng hệ thống quản lý sẽ đảm bảo sản phẩm luôn được kiểm soát tốt về chất lượng và quản lý kịp thời các rủi ro bất ngờ. Công đoạn này sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của thương hiệu. Bộ phận kiểm tra, giám sát phải thực hiện thường xuyên, định kỳ, nhằm đảm bảo sản phẩm tốt nhất khi giao cho khách hàng.

OEM

Bước 5: Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm khoa học, phù hợp

Để xây dựng một hệ thống phân phối tương xứng, các công ty cần tiến hành khảo sát thị trường và tìm hiểu tâm lý, thị hiếu của người tiêu dùng. Đây được coi là “xương sống” của toàn bộ chiến dịch. Hệ thống đại lý, đơn vị phân phối được thúc đẩy nhanh chóng sẽ đảm bảo lượng hàng hóa được tiêu thụ rộng rãi, phổ biến và được người tiêu dùng tiếp cận. Nhờ đó, lợi nhuận kinh doanh được tối ưu hóa và phát triển

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần về OEM. Chắc chắn bạn đã hiểu mô hình kinh doanh OEM là gì rồi phải không? Tôi hy vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời với việc kinh doanh và mua sắm OEM!

Câu hỏi thường gặp về OEM

OEM là thương hiệu của nước nào?

OEM không phải là nhãn hiệu của bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Ở đây, OEM là cách thức kinh doanh của một công ty chuyên sản xuất “tại gia” sẽ sản xuất sản phẩm cho các công ty khác. Để biết sản phẩm OEM đến từ quốc gia nào, bạn cần biết công ty OEM sản xuất sản phẩm đó đến từ đâu.

Sản phẩm OEM có chất lượng kém không?

OEM là một sản phẩm tốt, nhưng các bộ phận máy được nhập khẩu riêng từ nhà máy ban đầu cho từng bộ phận riêng lẻ. Sau đó, chúng được gửi đến công ty đặt hàng để được lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy, chất lượng của sản phẩm có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào công ty sản xuất và cung cấp sản phẩm cho doanh nghiệp. Nếu bạn là một công ty OEM, bạn cần phải lựa chọn nhà sản xuất một cách cẩn thận. Là một người dùng, sử dụng sản phẩm OEM không phải là điều xấu, nhưng bạn cần đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Các yêu cầu để tham gia OEM là gì?

Để trở thành đối tác của một công ty OEM, các công ty phải đảm bảo hai yếu tố sau:

 • Đảm bảo cập nhật và thông báo số lượng, yêu cầu chất lượng sản phẩm cụ thể thông qua hợp đồng sản xuất và đơn đặt hàng.

 • Các công ty đặt hàng sản xuất không được phép tự ý tiếp thị hàng hóa OEM như các sản phẩm đơn lẻ bằng cách bán tất cả các loại linh kiện rời rạc.

Sự khác biệt giữa OEM và ODM là gì?

 • OEM thường đề cập đến một công ty sản xuất theo thiết kế, đặc điểm kỹ thuật và đặc điểm kỹ thuật của công ty khác. Công ty OEM tham gia vào sản xuất thực tế
 • ODM thường đề cập đến các công ty thiết kế và sản xuất các sản phẩm khi cần thiết. Công ty ODM sẽ giúp bạn biến ý tưởng của mình thành thiết kế thực tế. Và công ty chỉ tham gia thiết kế, không trực tiếp sản xuất.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Cover Protocol là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Cover Protocol | Acb-win.com