22 lượt xem

Nợ xấu nhóm 3 và những điều bạn nên biết | Acb-win.com

Khi nào bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3? Có rất nhiều khách hàng đã từng vay ngân hàng và trả hết nợ. Tuy nhiên, khi làm thủ tục vay vốn tại một ngân hàng khác, hồ sơ của anh đã bị từ chối và được thông báo là khách hàng có khoản nợ xấu Nhóm 3. Vậy vay xấu nhóm 3 là gì?

Tổng quan về nợ xấu

Tín dụng xấu (nợ khó đòi) là các khoản cho vay dưới chuẩn, có thể đã quá hạn và nghi ngờ về khả năng trả nợ, khả năng thu hồi vốn của bên cho vay.

Đây là khoản nợ mà người đi vay (có thể là cá nhân, doanh nghiệp) không thể trả cho người vay khi đến hạn thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Nếu khách hàng thuộc một trong các nhóm nợ xấu (theo phân loại trên CIC) thì sẽ khó vay vốn từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Có rất nhiều khách hàng đã từng vay ngân hàng và trả hết nợ. Tuy nhiên, khi làm thủ tục vay vốn tại một ngân hàng khác, hồ sơ của anh đã bị từ chối do khách hàng bị nợ xấu nhóm 3. Hầu hết khách hàng không hiểu vì sao lại bị nợ xấu nhóm 3.

Nợ khó đòi là gì?

Nợ khó đòi là gì?

Khi nào bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3?

Tổ chức tín dụng phân loại nợ theo 5 nhóm nợ. Khi Ngân hàng thông báo bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 nghĩa là trong quá trình vay vốn trước đó, bạn đã trả nợ đúng hạn cho Ngân hàng mà bạn đã vay.

READ  Giờ Làm Việc Techcombank - Techcombank Có Lịch Làm Thứ 7 Không? | Acb-win.com

Cụ thể, bạn sẽ thuộc nợ xấu nhóm 3 khi bạn thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Trả nợ chậm từ 90 đến 180 ngày.
  • Các khoản phải trả cơ cấu lại thời hạn trong vòng 90 ngày theo thời hạn đã cơ cấu lại.
  • Trong trường hợp bạn có nhiều khoản nợ đối với một tổ chức tín dụng và khoản nợ cuối cùng lớn hơn, tổ chức tín dụng phải phân loại các khoản nợ còn lại của bạn vào nhóm rủi ro.
  • Trường hợp các khoản nợ (bao gồm cả các khoản nợ quá hạn và các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong thời hạn của khoản nợ được cơ cấu lại) mà tổ chức tín dụng có đủ lý do để đánh giá là có khả năng trả nợ thì tổ chức tín dụng chủ động quyết định phân loại. các khoản nợ thuộc nhóm nợ có rủi ro cao hơn tương ứng với mức độ rủi ro của chúng.

⇒ Tìm hiểu ngay: Nợ khó đòi bao lâu thì thoát?

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Các nhóm nợ ngân hàng bao gồm: nợ xấu nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 thì hầu như sẽ không vay được vốn từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Thật vậy, thông tin về lịch sử tín dụng của khách hàng vay trên hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên toàn quốc sẽ được hệ thống máy tính lưu trữ trong vòng 3 – 5 năm kể từ thời điểm khách hàng vay vốn, trả đủ gốc và lãi.

Với việc một số ngân hàng và người cho vay có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ, đặc biệt là ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, khách hàng đã bị rơi vào nhóm tín dụng xấu và có thể không bao giờ được phép cho vay bất kỳ ai. Điều này cũng áp dụng cho các cá nhân có cùng địa chỉ hộ khẩu và hộ khẩu với khách hàng thuộc nhóm nợ xấu. Vì vậy, người đi vay cần lưu ý điều này để tránh rủi ro rơi vào nhóm tín dụng xấu và bỏ lỡ cơ hội vay vốn sau này.

⇒ Tìm hiểu ngay: chồng bị nợ khó đòi, vợ có được vay ngân hàng không?

Ngân hàng khó cho vay khách hàng xấu

Ngân hàng khó cho vay khách hàng xấu

Mẹo tránh rơi vào nhóm nợ xấu

1 / Tự đánh giá khả năng của bản thân và có kế hoạch trả nợ thiết thực trước khi vay vốn ngân hàng, công ty tài chính, tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán khi có sự cố bất ngờ.

2 / Lập kế hoạch sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay, đúng mục đích nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh mang lại lợi nhuận cho cá nhân / doanh nghiệp.

3 / Nâng cao nhận thức về vấn đề sử dụng vốn vay và thời gian trả nợ.

Ghi chú ngày thanh toán trên hợp đồng

Thông thường, ngày thanh toán trong hợp đồng tín dụng là ngày ngân hàng / công ty tín dụng nhận được khoản thanh toán.

Nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa ngày thanh toán với ngày đi thanh toán tại ngân hàng. Do đó, dẫn đến trường hợp khách hàng có khoản nợ với công ty tín dụng đến ngân hàng để chuyển tiền thanh toán nhưng việc này lại rơi vào ngày cuối tuần. Điều này có nghĩa là tài khoản doanh nghiệp sẽ chỉ nhận được khoản thanh toán khoản vay vào ngày làm việc tiếp theo.

=> Do đó, khoản nợ của khách hàng cũng được xếp vào loại nợ quá hạn.

Trong trường hợp bạn không may bị mất nguồn thu nhập và không có khả năng trả khoản vay như đã cam kết, hãy liên hệ với nhân viên ngân hàng để trao đổi và tìm ra phương án trả nợ tối ưu nhất.

>>> Bạn bị nợ quá hạn, có cách nào tốt hơn là chạy trốn khỏi ngân hàng?

Nhớ cẩn thận để tránh rơi vào tình trạng nợ khó đòi

Nhớ cẩn thận để tránh rơi vào tình trạng nợ khó đòi

Trên đây là thông tin tín dụng xấu, nợ xấu nhóm 3. Nếu bạn đã vay và không muốn vướng vào nợ xấu thì nên để ý số tiền mình phải trả hàng tháng. Dù bạn có bị nợ xấu ngân hàng hay cho vay thì bạn vẫn cần quản lý, cải thiện và loại bỏ ngay tín dụng xấu nếu muốn vay vốn ngân hàng và được hưởng những ưu đãi, chính sách tốt khi vay.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây