354 lượt xem

Giải đáp câu hỏi nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không

Nợ xấu nhóm 3 gây khó khăn cho bạn

Bạn muốn vay thế chấp tuy nhiên bạn đang dính vào nợ xấu nhóm ba không biết có được vay hay không. Có thể bạn vay ngân hàng và đã trả nợ trước đó nhưng bạn vẫn bị nợ xấu nhóm ba. Rất nhiều người thắc mắc về câu hỏi nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không. Bài viết này sẽ chia sẻ câu trả lời dành cho bạn.

Nợ xấu nhóm 3 gây khó khăn cho bạn
Nợ xấu nhóm 3 gây khó khăn cho bạn

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Trước khi tìm hiểu nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không thì bạn phải biết được khái niệm của nợ xấu nhóm 3.

Thực chất có nới 5 nhóm khoản nợ hiện nay. Trong 5 nhóm khoản nợ này thì chiếm tới 3 nhóm khoản nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 3 chính là khái niệm chỉ khoản nợ dưới tiêu chuẩn. Khoản nợ này khách hàng đã để cho nó quá hạn trả nợ từ 90 ngày cho đến 180 ngày. Nhóm 3 nằm trong nhóm nợ xấu, đặc biệt một khoản nghi ngờ cũng có thể dễ dàng trở thành nợ xấu của một ngân hàng nào đó.

Tìm hiểu nợ xấu nhóm 3 vay thế chấp được không?

Ngân hàng không hỗ trợ vay khi bạn nợ xấu
Ngân hàng không hỗ trợ vay khi bạn nợ xấu

Nếu bạn thuộc trong nhóm nợ xấu thì ngân hàng sẽ hạn chế cho phép vay mượn. Hoặc có thể một vài trường hợp người vay mượn cho người thân hoặc bạn bè của họ mượn hồ sơ và chẳng may dính vào nợ xấu. Bởi rất nhiều người đã gặp phải trường hợp đó. Họ hồn nhiên mang hồ sơ đến vay mà không hề hay biết nhìn bị dính vào khoản nợ xấu mà nhà hàng đã đánh vào danh sách.

Khi bạn đến ngân hàng vay vốn, nhân viên ngân hàng sẽ xem xét và kiểm tra lịch sử giao dịch. Nếu họ phát hiện bạn có nợ xấu thì tuyệt nhiên gói vay của bạn sẽ bị hủy ngay lập tức. Lý do hủy thì chắc mọi người cũng có thể hiểu ra bởi ngân hàng sẽ cho rằng bạn không đủ khả năng trả lãi suất. Chỉ khi tài chính không ổn định hay làm ăn thua lỗ hoặc ngân hàng nghi ngờ khả năng thanh toán lãi suất bên phía bạn.

Nếu vợ hoặc chồng một trong hai người có nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không? Câu trả lời là không nhé. Có những mẹo, thủ thuật riêng nếu bạn muốn vay tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi ngân hàng. 

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 3 đang thuộc nhóm nợ xấu khá nặng và phải chịu nhiều hình thức phạt đến từ ngân hàng. Và có rất nhiều người đang rơi vào nhóm nợ xấu 3 thắc mắc về thời gian xóa nợ xấu nhóm 3 là bao nhiêu lâu?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các nhóm nợ xấu 3, 4, 5 sẽ bị hạn chế vay vốn và không được phép tham gia vào những sản phẩm, dịch vụ liên quan tới vay vốn tại ngân hàng và công ty tài chính. Những người bị nợ xấu 3 chỉ có thể vay trở lại khi đã thanh toán hết khoản dư nợ còn thiếu.

Nhưng sẽ phải chờ trong thời gian là 60 tháng thì mới có thể vay lại. Trong thời gian 60 tháng này, người bị nợ xấu không được vi phạm thêm lần nào. Nếu không sẽ tiếp tục bị hạn chế. Như vậy, nợ xấu nhóm 3 có thể được xóa khi thanh toán hết khoản nợ gốc và phí phát sinh từ khoản vay sau 60 tháng.

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

5 năm thì khoản vay đã hết tầm 90%
5 năm thì khoản vay đã hết tầm 90%

Có một số ngân hàng vẫn hỗ trợ cho phép bạn vay vốn khi bạn bị dính nợ xấu. Nếu hồ sơ nợ xấu của bạn 5 năm thì bạn đã mất đi tầm 90% của việc vay vốn. Sẽ có 10% ngân hàng cho vay nợ xấu nhóm 3 còn lại là ACB, sacombank, agribank, OCB, NamAbank,… 

Điều kiện vay vốn khi có nợ xấu nhóm 3

Khi đã tìm hiểu được nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không thì bạn cần nắm điều kiện để có thể vay được.

  • Phải có giấy tờ chứng minh được rằng nguồn thu nhập hiện tại đủ khả năng thanh toán lãi suất
  • Có kế hoạch, mục đích vay cũng như cách trả nợ rõ ràng trước khi đi vay ngân hàng
  • Tài sản thế chấp phải có tính thanh khoản cao
  • Chứng minh tại sao lại có vay vốn nợ xấu nhóm 3 trước đó để ngân hàng có thể xác minh

Một vài lời khuyên cho việc vay mượn ngân hàng

  • Nếu bạn vay thế chấp ngân hàng thì nên chú ý thanh toán nợ đúng hạn. Bởi nếu dính vào nợ xấu thì sẽ gặp nhiều khó khăn lớn trong việc vay vốn ở các lần sau.
  • Bạn phải cân nhắc thật kỹ đặc biệt các doanh nghiệp, tổ chức vay vốn để kinh doanh. Phải cân nhắc xem mức thu nhập cho việc kinh doanh đó như thế nào rồi hẵng đi vay. Bởi khoản vay doanh nghiệp chắc chắn là một khoản cực lớn, nếu không chắc chắn về tài chính thì hậu quả về sau khá căng thẳng cho bạn. 
  • Tìm hiểu và hỏi han thật kỹ về việc vay vốn, thời gian hạn đóa, xoay vòng vốn cũng như sử dụng vốn. 
  • Có ý thức trong vấn đề kinh doanh, thúc đẩy năng suất sản xuất để có nguồn nhuận ổn định để không phải bị dính vào nợ xấu.

Trên đây toàn bộ giải đáp cho câu hỏi nợ xấu nhóm 3 có vay thế chấp được không của acb-win.com. Hy vọng bạn sẽ hiểu ra được những bất cập khi bị dính nợ xấu.