695 lượt xem

Tìm hiểu nợ xấu nhóm 2 có vay thế chấp được không

Nợ xấu nhóm 2 gây chút khó khăn cho bạn

Vay thế chấp là hình thức mà nhiều chọn vay ở các ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên nếu như bạn có nợ xấu trước đó thì việc vay thế chấp sẽ có đôi chút khó khăn. Để tìm hiểu kỹ hơn về nợ nhóm 2 có vay thế chấp được không. Hãy theo dõi bài viết này để có thể tìm hiểu cặn kẽ nhé.

Nợ xấu nhóm 2 gây chút khó khăn cho bạn
Nợ xấu nhóm 2 gây chút khó khăn cho bạn

Khái niệm vay thế chấp và nợ xấu nhóm 2

Vay thế chấp là gì ?

Vay tín chấp là sản phẩm cho vay của ngân hàng khi khách hàng muốn vay tiền mang theo tài sản tương đương với khoản vay để làm tài sản đảm bảo. Mục đích giúp ngân hàng tin tưởng và thanh toán theo đúng yêu cầu của khoản vay. Lãi suất vay thế chấp thấp, thời hạn vay dài, rất phù hợp cho khách hàng kinh doanh, xây nhà, mua nhà …

Khi tài sản thế chấp, khách hàng vẫn có quyền sử dụng tài sản thế chấp. Nhưng ngân hàng sẽ giữ hồ sơ thế chấp trong trường hợp khách hàng không trả được nợ. Tới đây, ngân hàng sẽ bán đấu giá tài sản đảm bảo để trang trải khoản vay còn nợ.

Nợ nhóm 2 là gì?

Nợ khó đòi là khoản nợ mà bạn ghi trong hồ sơ vay vốn do CIC lưu trữ (trung tâm tín dụng có hồ sơ của tất cả các khách hàng vay tiền ở bất kỳ ngân hàng nào). Khi bạn vay hoặc thế chấp ngân hàng, việc quẹt thẻ / thanh toán quá hạn tại một ngân hàng không thể hoàn trả hoặc không thể hoàn trả sẽ được ghi vào lịch sử.

Phân loại nợ xấu gồm 5 nhóm
Phân loại nợ xấu gồm 5 nhóm

Nhóm 1: Các khoản nợ đã trả đúng hạn và đầy đủ. Tuy nhiên, nếu khoản vay quá hạn từ 1 đến 10 ngày, vẫn sẽ bị tính lãi và đưa vào hồ sơ. (Nhóm Nợ Đủ Điều kiện)

Nhóm 2: Nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày (lưu ý nhóm nợ)

Nhóm 3: Nợ thứ cấp, quá hạn từ 90 đến 180 ngày.

Nhóm 4: Nợ vượt quá hạn không trả từ 181 đến 360 ngày.

Nhóm 5: Nợ chưa trả được, quá hạn trên 350 ngày

Nợ nhóm 2 được CIC lập hồ sơ và ngân hàng sẽ không cho phép bạn mở thẻ tín dụng. Nợ khó đòi ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khoản vay sau.

Nợ nhóm 2 bao lâu được xoá?

Theo đó chúng ta sẽ phải chờ thêm 12 tháng để xóa nợ trên hệ thống CIC. Vì khi đi vay tiền ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ check lịch sử tín dụng trên CIC. Như vậy phải đến 12 tháng thì bạn mới được xóa nợ xấu nhóm 2 hoàn toàn.

Thông tin về nợ xấu nhóm 2 có vay thế chấp được không?

Nợ nhóm 2 vẫn có thể vay thế chấp
Nợ nhóm 2 vẫn có thể vay thế chấp

Vậy nợ nhóm 2 có vay thế chấp được không? Theo quy định của ngân hàng, nợ xấu nhóm 2 vẫn được vay dưới hình thức thế chấp. Tuy nhiên, anh phải trả hết dư nợ của khoản vay cũ và trải qua thời gian thử việc kéo dài 12 tháng. Nghĩa là nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 2 nhưng chưa trả hết nợ và chưa quá thời hạn 12 tháng. Lúc này, sẽ không thể vay tín chấp tại ngân hàng. 

Cụ thể điều kiện nếu có nợ nhóm 2 khi vay thế chấp

  • Theo quy định, khách hàng có nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2 vẫn được vay vốn. Nhưng chỉ khi khách hàng đã thanh toán hết số dư cũ của khoản vay. Các khoản gốc, lãi, phạt đều phải nộp theo quy định và có xác nhận.
  • Nợ khó đòi đã được xử lý ít nhất 6 tháng kể từ ngày thanh toán.
  • Có đủ tài sản thế chấp thì giá trị tài sản đó phải bằng số tiền bạn muốn vay.
  • Tài sản thế chấp ngân hàng phải thuộc sở hữu của người vay, không có tranh chấp. Nếu có bên thứ ba thì phải có giấy ủy quyền. Và có nhiều giấy tờ khác nhau để chứng minh tài sản thế chấp.
  • Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân và sổ tài khoản / KT3 theo yêu cầu của ngân hàng.
  • Có công việc ổn định và thu nhập ngân hàng thỏa đáng để đảm bảo khả năng trả khoản vay.
  • Một số điều kiện khác được đáp ứng, tùy thuộc vào ngân hàng.

Bài viết này của acb-win.com đã chia sẻ thông tin cần thiết cho câu hỏi nợ nhóm 2 có vay thế chấp được không. Với các thông tin này bạn cũng có thể biết rằng vẫn có thể vay thế chấp nếu dính vào nợ nhóm 2. Tuy nhiên bạn không nên nợ quá nhiều lần nhé.