37 lượt xem

Ngân hàng điện tử là gì? Ưu và nhược điểm của Ngân hàng điện tử | Acb-win.com

Dịch vụ ngân hàng điện tử với nhiều tiện ích hiện đại giúp cho các giao dịch ngân hàng trở nên nhanh chóng và dễ dàng, tuy nhiên cũng có nhiều nhược điểm cần lưu ý.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin ngày càng mang đến cho con người nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích. Một trong số đó là ngân hàng điện tử (E-Banking).

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử (E-Banking) là dịch vụ cho phép người dùng kiểm tra thông tin hoặc thực hiện các giao dịch bằng tài khoản ngân hàng mà không cần đến quầy giao dịch hoặc kết nối mạng viễn thông ATM.

E-Banking – Vị cứu tinh cho nhiều khách hàng bận rộn.

Ưu điểm của ngân hàng điện tử

Nhanh chóng, giá cả phải chăng

Đối với khách hàng, lợi ích rõ ràng nhất là sự tiện lợi và sẵn có của các dịch vụ ngân hàng.

Ngân hàng điện tử cho phép bạn liên hệ với ngân hàng để giao dịch mọi lúc, mọi nơi. Việc thực hiện các thao tác như: thanh toán tiền điện nước, nạp thẻ, mua sắm, chuyển khoản… rất đơn giản và nhanh chóng.

Tìm hiểu ngay: thanh toán hóa đơn điện tử hợp pháp như thế nào?

Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn đối với những khách hàng ít có thời gian đến các điểm giao dịch trực tiếp với ngân hàng, đối với những khách hàng cá nhân có số lượng giao dịch với ngân hàng hạn chế, số lượng mỗi giao dịch không lớn lắm.

READ  1 Đô la Canada [CAD] bằng bao nhiêu tiền Việt Nam hôm nay | Acb-win.com

Đây là một ưu điểm mà giao dịch truyền thống không thể đạt được với tốc độ nhanh chóng và chính xác của ngân hàng điện tử.

Nhận câu trả lời và lời khuyên miễn phí khi bạn gửi yêu cầu đến chuyên gia Thebank:

theo dõi ngay

Cả thế giới trong tay bạn với dịch vụ ngân hàng điện tử

Cả thế giới trong tay bạn với dịch vụ ngân hàng điện tử

Tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu của bạn

Dịch vụ ngân hàng điện tử với công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí dịch vụ cho khách hàng. Phí giao dịch của ngân hàng điện tử được đánh giá là thấp so với giao dịch truyền thống, đặc biệt là giao dịch qua internet, do đó giúp tăng nguồn thu cho hoạt động của ngân hàng.

Mở rộng phạm vi hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh

Ngân hàng điện tử là giải pháp tốt để ngân hàng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng. Giúp thực hiện chiến lược toàn cầu hóa mà không cần mở nhiều chi nhánh trong và ngoài nước. E-Banking là công cụ quảng bá thương hiệu của ngân hàng một cách sinh động và hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn

Thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử, các lệnh thanh toán, thu hộ của khách hàng được thực hiện nhanh chóng, tạo điều kiện cho dòng tiền nhanh chóng. Do đó thúc đẩy nhanh quá trình lưu thông hàng hoá và tiền tệ.

READ  Quỹ tương hỗ là gì? Lợi ích của quỹ tương hỗ như thế nào? | Acb-win.com

Tăng khả năng quan tâm và thu hút khách hàng

E-Banking với mô hình ngân hàng đa năng, hiện đại sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ hỗ trợ với chất lượng tốt nhất. Giúp khách hàng có được sự hài lòng và tin tưởng hơn.

Cung cấp các gói dịch vụ hoàn chỉnh

Các ngân hàng có thể hợp tác với các công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty tài chính để đưa ra các sản phẩm tiện ích đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các dịch vụ liên quan đến ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, chứng khoán …

Các ngân hàng điện tử tốt nhất hiện nay.

Tiết kiệm chi phí giao dịch với ngân hàng điện tử

Tiết kiệm chi phí giao dịch với ngân hàng điện tử

Nhược điểm của ngân hàng điện tử

Khả năng rủi ro cao

Một trong những nhược điểm của ngân hàng điện tử là tính an toàn và bảo mật của hệ thống ngân hàng điện tử. Khách hàng có thể bị mất mật khẩu đăng nhập tài khoản bất cứ lúc nào mà không biết do bị hacker đánh cắp bằng công nghệ cao. Do đó, tiền trong tài khoản của bạn bị mất mà bạn không biết do nhầm lẫn hay do lỗi của ngân hàng.

Rủi ro trong giao dịch ngân hàng điện tử và cách phòng tránh hiệu quả.

Điển hình của sự kiện: “Thông tin của 324.000 giao dịch tài chính thông qua một cổng thanh toán đã bị đánh cắp. Đặc biệt là dữ liệu bị mất, trong đó có mã bảo mật CVV ”.

READ  Cách sử dụng Vietcombank Digibank (Internet/Mobi Banking) | Acb-win.com

Các vấn đề khác mà ngân hàng điện tử gặp phải

  • Chất lượng dịch vụ ngân hàng điện tử vẫn chưa làm hài lòng khách hàng ở mức cao hơn như việc nộp tiền mặt vào tài khoản, đăng ký sử dụng dịch vụ vẫn phải đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng.
  • Chất lượng mạng, tốc độ đường truyền, lỗi kỹ thuật hoặc thiết bị đầu cuối kém chất lượng dẫn đến chất lượng dịch vụ kém.
  • Hệ thống ngân hàng điện tử phát triển độc lập, chưa có sự liên kết chặt chẽ và bền vững.
    Việc sử dụng chữ ký điện tử và chứng thư điện tử chưa được phổ biến rộng rãi và chưa thể hiện được ưu thế so với chữ ký thông thường.
  • Ngoài những điều trên, những rủi ro mới như hacker tấn công, virus máy tính… khiến khách hàng sợ hãi và mất niềm tin vào dịch vụ.

Trên đây là những ưu nhược điểm của ngân hàng điện tử, với những thông tin hữu ích trên, hy vọng các bạn đã có những hiểu biết cơ bản về dịch vụ ngân hàng điện tử. Một dịch vụ giá cả phải chăng đáp ứng cuộc sống hiện đại của bạn.

Nhận câu trả lời và lời khuyên miễn phí khi bạn gửi yêu cầu đến chuyên gia Thebank:

theo dõi ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây