76 lượt xem

NFT là gì? Cơn sốt kiếm tiền tỷ từ nhờ Coin NFT, Game NFT, Art NFT | Acb-win.com

NFT là gì? Hãy cùng tìm hiểu về các xu hướng và mốt mới nhất của đầu tư tiền điện tử.

Thị trường điện tử trong thời gian gần đây như một làn sóng mới trong giới tài chính, tạo nên sự bùng nổ mạnh mẽ. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ này là đa dạng hóa công nghệ. NFT là viết tắt của Non-Mushible là một công nghệ non trẻ cung cấp giải pháp hàng đầu trong việc cá nhân hóa các tài sản điện tử và tạo nên cơn sốt NFT trên toàn cầu. Chúng ta cùng tham khảo bài viết sau để có cái nhìn tổng quát hơn về nền tảng nft là gì.

Contents

READ  5 cách đóng phí bảo hiểm của Bảo Việt Nhân thọ | Acb-win.com

NFT là gì?

NFT là viết tắt của Non-Mushible Token dịch sang tiếng Việt là tài nguyên không thể thay thế. Đây là một loại mã thông báo nhận dạng duy nhất thuộc tính. Mã thông báo có thể dễ dàng gặp chính OTP trong các giao dịch ngân hàng điện tử.

Với NFT, mỗi tài nguyên sẽ có một số ký tự và số duy nhất nhất định. Do đó, nó sẽ là duy nhất và không thể thay thế được giống như bất kỳ hàng hóa nào có thể tái tạo vô hạn khác.

Do đó, mã thông báo NFT đóng vai trò là bằng chứng xác thực và quyền sở hữu tài sản điện tử trong mạng blockchain. NFT tạo ra sự tùy chỉnh cho nội dung vì chúng không thể hoán đổi cho nhau. Trong hợp đồng thông minh, NFT chứa tất cả thông tin được ghi đầy đủ trong hợp đồng.

NFT thường được giao dịch bằng tiền điện tử và trên các sàn giao dịch NFT Marketplaces, trong một số trường hợp là USD.

NFT là gì?
NFT là gì?

Ví dụ NFT

Một ví dụ liên quan đến NFT có thể được tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày như: Bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardo Da Vinci chỉ có 1 bức tranh duy nhất trên thế giới.

Với sự độc đáo của bức tranh này, nhiều người không có kiến ​​thức mỹ thuật chuyên nghiệp cũng có thể phân biệt thật giả. Điều quan trọng nhất để chứng thực điều này là cần một chuyên gia có kinh nghiệm để phân biệt những điểm đặc biệt và độc đáo nhất của hình ảnh gốc.

Giao thức NFT

Giao thức ERC721 là một tiêu chuẩn để phát hành và giao dịch tài sản NFT trên chuỗi khối ethereum trong các giao thức khác nhau đã được phát triển để phát hành NFT.

Tiêu chuẩn ERC1155 đã được cải thiện đáng kể so với ERC721, cho phép một hợp đồng duy nhất bao gồm cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế. Hai tiêu chuẩn này sẽ được giải thích chi tiết hơn trong phần sau.

Sự khác biệt giữa mã thông báo có thể thay thế và mã thông báo không thể thay thế

Token Fungible

Ví dụ về một hình thức có thể thay thế được như sau: nếu bạn mượn hóa đơn 500.000 đồng. Sau đó, để thanh toán, bạn có thể thay thế các tờ tiền từ 500.000 đồng thành 2 đến 200.000 đồng và 1 đến 100.000 đồng. Đây là một ví dụ về một loại tiền có thể thay thế được, có nghĩa là các loại tiền tệ fiat có thể hoán đổi cho nhau.

Mã thông báo không thể thay thế

Sau đây là một ví dụ về không thể thay thế không thể thay thế được. Khi bạn A mượn xe máy thì khi trả lại bạn phải trả lại đúng chiếc xe máy đã mượn. Bạn không thể trả lại một chiếc xe có kiểu dáng và sản phẩm khác mà bạn sẽ không chấp nhận. Đây là một ví dụ về mã thông báo không thể thay thế có nghĩa là nội dung phải được xác định rõ ràng và cần được áp dụng rộng rãi và giá trị được nhận thức.

NFT được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

NFT đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghệ thuật số (NFT art), vật thể trò chơi (Game NFT) và tiền điện tử (NFT coin).

Nghệ thuật kỹ thuật số (Nghệ thuật NFT)

NFT Art sẽ bao gồm âm nhạc, tranh, ảnh hoặc bất kỳ nội dung nào khác liên quan đến nghệ thuật sáng tạo. Với thời đại kỹ thuật số ngày nay, mọi sản phẩm sáng tạo liên quan đến nghệ thuật đều dễ dàng bị sao chép bản quyền.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, NFT Art sẽ cung cấp cho bạn một dãy số để xác nhận quyền sở hữu và độc quyền cho tác phẩm sáng tạo đó. Điều này có nghĩa là khi những người khác có thể tự do xem và sao chép tác phẩm của bạn, thì chỉ bản gốc mới được xác nhận là tồn tại và duy nhất.

Một ví dụ điển hình về NFT Art là: Một anh chàng tên Ghozali đã kiếm được 24 tỷ đồng bằng cách bán những bức ảnh NFT của mình. Những bức ảnh đó là chân dung Ghozali được chụp nhìn thẳng vào máy ảnh. Sau khi Ghozali tạo ảnh NFT vào ngày 01/01/2022, anh ta đã bán được 1000 ảnh với giá khởi điểm 0,001 eth cho mỗi NFT.

Thời gian trôi qua, những bức ảnh của cô ấy ngày càng có giá trị, tăng nhanh chóng lên 0,2 eth và tính đến ngày 15/1, bộ ảnh đó đã đạt doanh thu tương đương 1,07 triệu USD.

Trò chơi NFT

Trong thế giới game NFT có một điểm rất riêng so với các game truyền thống, đó là nếu bạn bỏ tiền ra mua vật phẩm trong game thì bạn sẽ là chủ sở hữu độc quyền 100% và nhà phát hành sẽ không tự ý chiếm đoạt quyền sở hữu vật phẩm đó.

Bạn có thể dễ dàng chọn trò chơi NFT để kiếm tiền thông qua sàn giao dịch NFT Marketplaces.

NFT

Các NFT tiềm năng hiện đang được đánh giá cao bao gồm:

  • THETA – Mạng Theta
  • CHZ – Chiliz
  • MANA – Phân cấp
  • AXS – Axie Infinity

Rủi ro khi đầu tư vào thị trường NFT nếu bạn không hiểu rõ về NFT!

Các chuyên gia đầu tư cũng nói rõ trong Báo cáo Đầu tư Thị trường NFT rằng các NFT có quy mô tăng trưởng tốt, nhưng hiện tại vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong giao dịch NFT.

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 hiện nay, NFT ngày càng trở nên bùng nổ và phát triển khi mọi người ở nhà có quyền truy cập internet nhiều hơn so với trước khi bùng phát.

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó, trái ngược với sự phát triển mạnh mẽ của NFT, họ cũng phải đối mặt với rất nhiều thông tin không chính xác, gây nghi ngờ của người dùng. Họ tự đặt câu hỏi: “Liệu tài sản NFT có giá trị bền vững mãi mãi hay chúng sẽ dễ dàng phai nhạt trong tương lai gần?” Sẽ không ai có câu trả lời thích hợp cho câu hỏi này và chỉ có thời gian mới trả lời được tất cả mọi người.

Mặc dù có nhiều thông tin trái chiều liên quan đến việc mở rộng của NFT, nhưng NFT hiện đang được đánh giá rất tốt, với tương lai rất khả quan và cơ hội phát triển lâu dài. Ví dụ, nhà ở hoặc các loại bất động sản khác được mã hóa là NFT. Điều này sẽ giúp bạn thực thi một số quyền đối với tài sản và tránh những rủi ro không đáng có về bất động sản.

5 NFT tốt nhất kiếm tiền vào năm 2022

Vua đấu tay đôi

Game Duelist King
Game Duelist King

Đây là một dự án trò chơi dựa trên DAO, Oracle và Random Number Generator. Trong trò chơi này, người chơi sẽ có cơ hội nhận được thẻ NFT công bằng và bình đẳng. Duelist King dự kiến ​​sẽ được phát hành vào tháng 3 năm 2022.

Hộp cát

Chắc hẳn nhiều bạn không còn quá xa lạ với trò chơi Sandbox vì đã khá quen thuộc trong cộng đồng trò chơi điện tử, nơi bạn có thể mua bất động sản ảo và vật phẩm trong game bằng đơn vị tiền tệ SAND.

NFT là gì?
Trò chơi Hộp cát

Dự án game Sandbox hiện đang được mở rộng với nhiều tính năng mới nhằm cung cấp thêm bất động sản ảo (LAND) cho người chơi.

Phân cấp (MANA)

Đây là một trong những trò chơi đi đầu trong sự kết hợp giữa trò chơi NFT và Metaverse, được xây dựng trên nền tảng Ethereum Blockchain.

Game Decentarland là nơi người chơi có thể tự do kết nối bạn bè trên khắp thế giới và khám phá những điều mới lạ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chọn mua các sản phẩm một cách thuận tiện.

Tổ Arcata

Trò chơi Nest Arcade
Trò chơi Nest Arcade

Game Nest Arcade là nền tảng cung cấp nhiều loại game NFT cho người dùng, với giao diện trực quan, dễ sử dụng, nền tảng mang đến nhiều loại game phù hợp với nhiều đối tượng người chơi khác nhau.

Tại NFT Marketpalce, người chơi có thể giao dịch, mua bán các vật phẩm một cách dễ dàng.

Axie Infinity (AXS)

Đây là một dự án mà hầu hết các thành viên trong nhóm là người Việt Nam. Vào năm 2021, vào tháng 9 và tháng 10, trò chơi có 1,45-1,95 triệu người chơi, con số cao nhất từ ​​trước đến nay.

NFT là gì?
Trò chơi Axie Infinity

Năm 2022, dự án game axie Infinity hứa hẹn sẽ tung ra nhiều bản cập nhật với nhiều tính năng thú vị.

Câu hỏi thường gặp với NFT?

NFT Art là gì?

Với NFT, bạn có thể mua bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào và sau đó chuyển đổi nó thành tệp kỹ thuật số được liên kết với Mã thông báo. Tiếp theo, bạn cần tải tác phẩm lên và lưu trữ trên nền tảng Blockchain để xác nhận rằng bạn là chủ sở hữu của tác phẩm nghệ thuật này.

NFT có phải là một xu hướng?

NFT là một xu hướng ngày càng phổ biến vì lợi ích cộng đồng, nó sẽ không biến mất hoàn toàn mà sẽ suy giảm và sẽ im hơi lặng tiếng trong một thời gian.

Đánh giá NFT là gì? NFT được đánh giá như thế nào?

Đừng nhầm, tất cả các NFT đều có giá trị, có nhiều NFT không có giá trị nhất định nhưng vẫn tiếp tục có giá trị theo thời gian.

Các NFT “mã hóa” những thứ thực có còn giá trị nếu chúng thất bại không?

Nếu mặt hàng bị hư hỏng, hư hỏng cấu trúc hoặc bị mất, NFT sẽ xác minh rằng chủ sở hữu của NFT là chủ sở hữu ban đầu của mặt hàng.

Có thể mã hóa NFT không?

Câu trả lời là NFT được mã hóa, điều này cho phép người tạo ra sản phẩm nhận được tiền từ 2,5 đến 10% giá bán.

NFT có khác với tiền không?

Khi bạn sở hữu NFT và Coin, bạn có quyền sở hữu tài sản trên cả hai chuỗi. Cả NFT và Coin đều có chung tính năng phân quyền và ẩn danh của blockchain

Để kết luận

NFT (Non-Fungible Token) chỉ là một công cụ mới xuất hiện trên thị trường tài chính, nhưng hiện tại tiềm năng của chúng rất phát triển và có cơ hội mở rộng rất lớn trong tương lai. Mặc dù chúng tôi xem NFT là một công cụ điện tử, nhưng chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến các tài sản có giá trị truyền thống.

Qua bài viết trên, Money24h muốn cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về giá trị của hình NFT. Qua đây, mọi người cập nhật thêm kiến ​​thức về fintech trên thế giới và xu hướng thay đổi của thị trường tài chính hiện nay.

Đền bù: Các quan điểm trong bài viết này đều mang tính chủ quan. Vì vậy, tác giả không chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của độc giả.

(Nguồn: https://remitano.com/forum/vn/post/4283-nft-la-gi)