315 lượt xem

[Giải đáp] Net Income là gì? Thông tin cần biết liên quan đến Net Income

Là một người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính, chắc chắn bạn đã biết Net Income là gì cũng như ý nghĩa của nó. Tuy nhiên, với những người không chuyên, chưa chắc đã hiểu chi tiết về cụm từ này. Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn ngay dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề.

Giải mã thắc mắc Net Income là gì?

Đối với một doanh nghiệp bất kỳ nào đó, doanh thu là một yếu tố luôn được quan tâm hàng đầu. Để giải thích Net Income là gì trong tiếng việt, bạn có thể hiểu đơn thuần đó là thu nhập ròng, là con số cuối cùng trên báo cáo thu nhập.

Giải đáp thắc mắc về Net Income là gì?

Giải thích chi tiết hơn về Net Income là gì, đây là lợi nhuận ròng của một doanh nghiệp, hoạt động trên một lĩnh vực bất kỳ, sau khi đã trừ đi các loại phí kinh doanh như chi phí chìm, chi phí tài chính, vốn,…

Net Income (NI) được coi như là sức mạnh của một công ty, bởi con số này sẽ quyết định quá trình hoạt động của công ty đó có lãi hay không và lãi nhiều hay ít. Từ đó, giúp cho công ty có thể nhìn lại và rút ra kinh nghiệm, hoàn thiện hơn nữa trong tương lai một cách hợp lý.

Net Income và Revenue có giống nhau không?

Hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau trên lý thuyết, tuy nhiên rất nhiều người vẫn gặp khó khăn khi phân biệt 2 cụm từ này. Nói một cách xúc tích, các bạn có thể hiểu như sau:

  • Net Income: Là lợi nhuận, cũng có thể là mục đích cuối cùng hướng tới của doanh nghiệp, là khoản tiền mà doanh nghiệp có thể mang lại sau khi trừ đi hết mọi chi phí phát sinh.
  • Revenue: Là doanh thu hay tổng thu nhập mà doanh nghiệp đó kiếm được từ việc bán sản phẩm hay cung cấp dịch vụ. Tức Revenue càng cao thì hoạt động kinh doanh càng hiệu quả.

Làm sao để tính được Net Income của một doanh nghiệp

Để có thể hoạt động tốt trong lĩnh vực tài chính –  kế toán, bạn phải hiểu thật chi tiết về Net Income để tránh xảy ra sai sót khi làm việc. Và đặc biệt, bạn phải lưu ý đến công thức tính Net Income dưới đây:

Net Income = Tổng doanh thu (doanh thu thuần, các khoản thu nhập bất thường, lợi nhuận từ hoạt động tài chính) – Tổng chi (Vốn, chi phí bán hàng, chi phí quản lý, thuế thu nhập).

Công thức tính Net Income cho doanh nghiệp

Chúng tôi xin đưa ra một ví dụ chi tiết hơn về tính Net Income để bạn dễ dàng hình dung:

Một doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm đạt được mức doanh thu trong năm là 300.000 USD, trong đó, doanh nghiệp đó phải bỏ ra:

  • Tiền trang bị máy móc, thiết bị: 50.000 USD
  • Tiền vận hành thiết bị: 30.000 USD
  • Tiền thuế đóng cho nhà nước: 30.000 USD

Như vậy tính ra, Net Income của doanh nghiệp đó là: 300.000 – 50.000 – 30.000 – 30.000 = 190.000 USD.

Công thức tính lợi nhuận ròng này không quá khó, tuy nhiên để ra được con số chính xác bạn phải cẩn thận trong từng bước tính toán. Bởi chỉ cần một bước tính sai trong toàn quá trình, doanh nghiệp của bạn sẽ gặp phải hậu quả tương đối lớn.

Vai trò thực tiễn của Net Income 

Net Income có một vai trò rất lớn đối với các doanh nghiệp nói chung. Một vài ưu điểm của lợi nhuận ròng bắt buộc phải kể đến đó là:

Đối với doanh nghiệp

Net Income thể hiện sức mạnh của một doanh nghiệp, chỉ cần nhìn vào con số này bạn có thể biết được doanh nghiệp của mình đang lãi hay lỗ.

Như chúng ta cũng biết, nhiệm vụ tiên quyết của một doanh nghiệp đó là phải tìm ra được phương hướng phát triển tốt nhất cho doanh nghiệp, chính vì vậy, Net Income giống như minh chứng cho toàn bộ quá trình đó, giúp đánh giá hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Net Income thể hiện mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp

Có thể nói, Net Income cao, tức là công ty đang phát triển rất tốt. Và ngược lại, nếu Net Income đang âm, báo hiệu công ty đang bị tụt dốc và rất có thể bị sụp đổ trong một tương lai gần.

Đối với các cổ đông đầu tư

Để nhận định giá trị của một doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư, các cổ đông sẽ dành sự quan tâm lớn cho con số này. Và thậm chí, trước khi một cổ đông quyết định đầu tư cho doanh nghiệp của bạn, họ sẽ nghiên cứu Net Income trong vòng nhiều năm liền.

Việc theo dõi Net Income sẽ giúp nhà đầu tư nhận định xem doanh nghiệp có khả năng phát triển hay không, đồng thời họ sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, phân bổ nguồn vốn đầu tư như nào cho hợp lý. Hơn nữa, trong trường hợp tái đầu tư chỉ số Net Income cũng nắm một vai trò quan trọng.

Một số thuật ngữ khác liên quan

Khi bạn làm việc trong lĩnh vực tài chính, bạn sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với những từ ngữ chuyên ngành tiếng Anh tương tự. Chúng tôi sẽ thông tin thêm cho bạn một vài cụm từ khác có liên quan đến Net Income dưới đây:

  • Gross Profit: Doanh thu thuần, là doanh thu nhận được sau khi trừ đi vốn.
  • Total Revenue: Tổng doanh thu, số tiền thu được trực tiếp từ việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ.
  • Taxes: Thuế doanh nghiệp đóng theo quy định nhà nước, mỗi doanh nghiệp sẽ có mức thuế khác nhau.
  • Interest Expenses: Chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.
  • Operating Expenses: Chi phí hoạt động do doanh nghiệp chi trả cho hoạt động kinh doanh và quản lý.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn Net Income là gì, cũng như đã thông tin về vai trò cũng như cách tính lợi nhuận ròng cho một doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết ACB WIN bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về thuật ngữ này.