24 lượt xem

Nền tnagr Blockchain là gì? Tìm hiểu chi tiết về Blockchain | Acb-win.com

Cùng với sự phát triển “chóng mặt” của công nghệ thông tin, sự xuất hiện của nền tảng Blockchain đã trở thành xu hướng mới được ứng dụng rộng rãi cho các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, điện tử viễn thông, kế toán, kiểm toán, toán học. Vậy Blockchain là gì?

Contents

READ  104 Máy ATM/CDM VPBank ở Hồ Chí Minh | Acb-win.com

Blockchain là gì?

Khái niệm chuỗi khối

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu dạng chuỗi, một khối cho phép bạn lưu trữ và truyền tải thông tin được liên kết với nhau một cách an toàn bằng các thuật toán mật mã cực kỳ phức tạp.

Nói cách khác, Blockchain được xem như một sổ cái của công ty, trong đó mọi hoạt động liên quan đến tiền tệ của công ty đều được giám sát chặt chẽ.

Trong lĩnh vực công nghệ, Blockchain là cuốn sách lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số.

blockchain-la-gi

Ý tưởng về sự ra đời của Blockchain

Blockchain là gì? Hệ thống này, trên thực tế, bắt nguồn từ lời giải bài toán giao tiếp của các tướng Byzantine (tướng Byzantine).

Một đội quân đi đánh chiếm thành và các chỉ huy đã tự tìm đến các vị trí khác nhau. Trong đó có X tướng trung thành muốn chiếm thành và tướng phản bội Y muốn rút quân, tướng phản bội báo cho một nhóm tấn công và thông báo cho một nhóm khác rút quân. Vậy làm thế nào để các tướng có thể thống nhất thông tin và cùng nhau chiếm được thành phố?

blockchain-la-gi

Ví dụ, trong tình huống trên, cần có một bên thứ ba tham gia vào một thỏa thuận cho việc ký kết các tướng lĩnh. Bên thứ ba có trách nhiệm đảm bảo việc đánh chiếm thành phố của các tướng là đồng đều và nhất quán, vì các tướng có thể không tin tưởng nhau nhưng họ tuyệt đối phải tin tưởng bên thứ ba này.

Đây là ý tưởng khởi đầu cho một hệ thống Blockchain có thể giúp các tướng tin tưởng nhau hơn.

Câu chuyện bắt đầu

Năm 1991, hệ thống Blockchain được mô tả bởi W. Scott Stornetta và cộng sự của ông là Stuart Haber. Với mục đích ban đầu là ghi chú thời gian vào hồ sơ tài liệu để tiện quản lý thông tin. Và các tệp dữ liệu này trở thành bất biến. Điều này có nghĩa là không ai có thể thay đổi ngày theo bất kỳ cách nào.

Năm 2008, hệ thống tài chính thế giới sụp đổ. Lần đầu tiên khái niệm về hệ thống tiền điện tử phi tập trung ngang hàng (khái niệm sơ khai của hệ thống Blockchain). Khái niệm này được trình bày bởi một người hoặc một nhóm ẩn danh tên là Satoshi Nakamoto, người đã tạo ra một giao thức mã nguồn mở được gọi là Bitcoin.

Nền tảng Blockchain là gì? Tìm hiểu thêm về Blockchain 2

QUẢNG CÁO

Bitcoin được thiết kế với tính năng chi tiêu gấp đôi duy nhất bằng giao thức mạng ngang hàng để quản lý và giám sát các giao dịch.

blockchain-la-gi

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Bitcoin lần đầu tiên được khai sinh bởi Satoshi Nakamoto khi ông phát hành 50 khối Bitcoin. Tiếp theo, anh bán 10 khối Bitcoin cho một nhà giao dịch tên Half Finney, giao dịch Bitcoin đầu tiên trên thế giới diễn ra vào ngày 12/1/2009.

Công nghệ Blockchain đầu tiên được biết đến trên thế giới!

Nguyên lý hoạt động của Blockchain

Để một khối, một khối thông tin được thêm vào hệ thống Blockchain thì nó phải đảm bảo đủ 4 yếu tố sau.

Phải có một giao dịch

Tức là phải có hoạt động mua, bán và giao dịch. Ví dụ: bạn mua hàng trên Shopee, Tiki, Lazada

Giao dịch đó cần được xác minh

Tất cả các thông tin liên quan đến giao dịch như thời gian, địa điểm, số tiền giao dịch, thành phần tham gia giao dịch… đều phải được ghi chép chi tiết. Ví dụ khi bạn xem tình trạng đơn hàng, đơn hàng của bạn đã được giao hay mới xuất kho, tổng số tiền là bao nhiêu, thời gian nhận hàng dự kiến ​​…

Giao dịch này phải được lưu trữ trong khối

Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể xem lại lịch sử giao dịch và thông tin về đơn hàng bạn đã đặt. Chúng luôn được lưu trữ trong phần “Quản lý đơn hàng”.

Khối đó phải nhận hàm băm

Hash là một chức năng chuyển đổi một giá trị này thành một giá trị khác: chỉ khi nhận được một hàm băm mới có thể thêm một khối vào chuỗi khối.

blockchain-la-gi

Các tính năng chính của nền tảng Blockchain

Không thể làm giả, không thể gỡ bỏ chuỗi Blockchain

Các chuỗi chuỗi khối gần như không thể phá hủy. Theo lý thuyết đã được nghiên cứu, chỉ có một máy tính lượng tử (Quantum Computer) mới có thể can thiệp và giải mã chuỗi Blockchain.

Bất biến

Thông tin một khi được nhập vào chuỗi Blockchain gần như không thể sửa đổi mà chỉ có thể được thêm vào khi có sự chấp thuận của tất cả các thành viên trong hệ thống hoặc được sửa đổi bởi người tạo ra nó và các thành viên khác. Dữ liệu đó sẽ tồn tại mãi mãi.

Bảo mật cao

Thông tin về dữ liệu trong chuỗi Blockchain được giữ gần như an toàn tuyệt đối, loại bỏ việc đánh cắp và sửa đổi thông tin sai lệch.

trong suốt

Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain bằng cách chuyển từ địa chỉ này sang địa chỉ khác. Hơn nữa, nền tảng Blockchain cũng có thể chạy thống kê và theo dõi toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

Tại sao dữ liệu trong chuỗi blockchain gần như bất biến?

Cơ chế băm

Khi dữ liệu của khối bị thay đổi, hàm băm của khối đó cũng sẽ bị thay đổi. Blockchain sẽ phát hiện ra sự thay đổi bất thường trong các khối từ đó dẫn đến tình trạng báo động. Bởi vì bây giờ băm của khối trước đó không khớp với khối đã thay đổi.

blockchain-la-gi

Họ có thể đếm hàng trăm nghìn băm mỗi giây. Điều này ảnh hưởng đến bảo mật.

Tại thời điểm này, nhờ thuật toán đồng thuận, một giao điểm hợp lệ sẽ được tìm thấy. Để giải quyết các thuật toán này, kẻ xâm nhập cần phải hiểu và có đủ kinh nghiệm kỹ thuật. Do đó, cơ chế này đảm bảo an toàn hoàn toàn.

Mỗi cá nhân trong mạng hoạt động như một nút. Họ sẽ lưu trữ và truyền thông tin từ hệ thống Blockchain để xác nhận mọi thứ theo thứ tự. Tất cả đều tạo nên một bộ máy thống nhất.

Khi anh ta nhận được thông tin, người khỏa thân sẽ bắt đầu phân tích. Nếu sự đồng ý này lớn hơn 50%, khối hợp lệ và được thêm vào chuỗi khối.

Mạng ngang hàng kết hợp với cơ chế đồng ý tạo thành lá chắn bảo vệ tránh các hoạt động có hại cho hệ thống

Hệ thống công nghệ Blockchain được chia thành bao nhiêu loại?

Blockchain công khai

Bản thân cái tên đã nói lên tất cả. Hệ thống Blockchain này cho phép bất kỳ ai cũng có thể viết và đọc dữ liệu trên Blockchain. Các giao dịch trên Blockchain này phải được xác minh bởi hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn nút tham gia xử lý. Do đó, việc tấn công vào hệ thống Blockchain này là vô cùng khó khăn và tốn một số tiền cực kỳ cao và gần như là không thể.

blockchain-la-gi

Blockchain riêng

Đối với hệ thống này, chỉ người dùng có quyền đọc, không có quyền ghi vì đây thuộc về một bên thứ ba đáng tin cậy tuyệt đối. Là một Blockchain riêng, thời gian xác nhận giao dịch cực kỳ nhanh chóng vì chỉ cần một vài thiết bị để xác thực giao dịch.

Ví dụ, Ripple là một dạng Blockchain riêng tư, hệ thống này cho phép 20% các nút là gian lận và chỉ 80% còn lại là ổn định.

Blockchain được ủy quyền (tập đoàn)

Đây là hình thức Private nhưng được bổ sung thêm một số tính năng đặc biệt khác. Blockchain được ủy quyền có thể được định nghĩa là sự kết hợp của công khai và riêng tư.

Ví dụ, các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính liên doanh sẽ sử dụng Blockchain của riêng họ.

Hệ thống Blockchain có bao nhiêu phiên bản chính?

Công nghệ chuỗi khối 1.0 – Tiền tệ và thanh toán

Mục đích chính của bản phát hành này là giải quyết các công việc liên quan đến tiền điện tử: bao gồm chuyển đổi tiền tệ, chuyển tiền và thiết lập hệ thống thanh toán điện tử. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc nhất với chúng ta mà nhiều người đôi khi nhầm tưởng rằng Bitcoin và Blockchain là giống nhau.

Công nghệ Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường

Phiên bản này được thiết kế cho các ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng: Mở rộng quy mô chuỗi khối, áp dụng các nền tảng tài chính và thị trường. Tài sản bao gồm cổ phiếu, séc, nợ, chứng khoán và bất kỳ thông tin nào liên quan đến thỏa thuận hoặc hợp đồng.

Công nghệ Blockchain 3.0 – Thiết kế và giám sát hoạt động

Bản phát hành này giúp Blockchain vượt ra ngoài lĩnh vực tài chính và sang các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, chăm sóc sức khỏe và nghệ thuật.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về những kiến ​​thức cơ bản về Blockchain để các bạn có cái nhìn tổng quan và dễ hình dung hơn về nền tảng công nghệ này. Tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp về Blockchain

Sử dụng Blockchain, người dùng có thể gặp bất lợi gì không?

Blockchain là một nền tảng gần như hoàn hảo, nhưng Blockchain cũng có một số hạn chế đối với người dùng

Nó tiêu tốn rất nhiều năng lượng: Quá trình khởi chạy Blockchain này đòi hỏi rất nhiều điện năng tiêu thụ.

Tiêu thụ không gian lưu trữ: Để quản lý một nút trong chuỗi khối Bitcoin, bạn cần tải xuống 60 GB dữ liệu.

Gián đoạn cũng có mặt trái của nó: nếu bạn đặt một thứ gì đó trên Blockchain, bạn phải chắc chắn rằng bạn sẽ không hối tiếc. Bởi vì một khi trên Blockchain, nó sẽ tồn tại vĩnh viễn, không đảo ngược hoặc chạy lại.

Tại sao các công ty nên ứng dụng Blockchain trong hệ thống quản lý?

Blockchain được coi là sổ dữ liệu số giúp lưu trữ và truyền tải thông tin một cách an toàn và bảo mật nhất. Nơi mọi hoạt động nội bộ của công ty đều được giám sát chặt chẽ.

Hệ thống Blackchain có dễ bị tin tặc tấn công không?

Như bài đã nói ở trên. Blockchain là một hệ thống cực kỳ mạnh mẽ được bổ sung bởi một thuật toán đồng thuận với mạng ngang hàng, do đó tạo ra hàng nghìn rào cản bảo mật.

Nó dường như không thể xâm nhập và làm hỏng hệ thống Blockchain.

Công nghệ chuỗi khối được ứng dụng cho những lĩnh vực nào?

Một số lĩnh vực áp dụng nền tảng công nghệ Blockchain như sau:

 • Công nghệ ô tô (ô tô)
 • Sản xuất (sản xuất)
 • Công nghệ, truyền thông và viễn thông (Công nghệ, truyền thông và viễn thông)
 • Dịch vụ tài chính (dịch vụ tài chính)
 • Art and free time (Nghệ thuật và thời gian rảnh rỗi)
 • Chăm sóc sức khỏe (chăm sóc sức khỏe)
 • Bảo hiểm (Bảo hiểm)
 • Bán lẻ (bán lẻ)
 • Khu vực công
 • Bất động sản (Tài sản)
 • Nông nghiệp (nông nghiệp)
 • Extraction (Chiết xuất)
 • Vận tải và hậu cần (Transport and Logistics)
 • Hạ tầng kỹ thuật (Tiện ích)

Mọi thắc mắc và góp ý, liên hệ với TinoHost để được giải đáp chi tiết hoặc theo dõi fanpage của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org