21 lượt xem

MVC là gì? Ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình 2022 | Acb-win.com

Khi bạn học lập trình web, bạn cũng sẽ cần tiếp cận với mô hình MVC. Vậy MVC là gì? Ứng dụng của mẫu MVC trong lập trình như thế nào? Nếu bạn chưa biết MVC là gì hoặc bạn chỉ là người mới bắt đầu, thì bài viết này rất cần thiết cho bạn.

MVC là gì?

MVC viết tắt của 3 từ Bộ điều khiển xem mô hình, là một mô hình thiết kế được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm (lập trình). Mỗi từ là một mẫu riêng biệt, nhưng cả ba từ đều tạo thành một mẫu lớn.

mvc-la-gi
Mô hình MVC là gì?

Giải thích ngắn gọn:

 • nước Mỹ được Mẫu: cấu trúc dữ liệu vững chắc, Model có chức năng chuẩn bị dữ liệu để cung cấp cho Data Controller.
 • VẼ được Hình dung: nơi dữ liệu được trình bày cho người dùng để người dùng có thể dễ dàng hiểu được và dễ dàng tương tác.
 • được Nhân viên soát vé: nhận lệnh từ người dùng, sau đó Controller sẽ gửi lệnh đến Model để cập nhật dữ liệu, lệnh sẽ tiếp tục được truyền đến View để cập nhật giao diện hiển thị khớp với dữ liệu cập nhật trong Model mà người dùng có thể nhìn thấy. .

Dưới đây, TinoHost sẽ nói rõ hơn về từng mô hình trong MVC.

Mẫu

Model là thành phần chính chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu và các phần logic liên quan của toàn bộ ứng dụng, là cầu nối giữa View và Controller. Mô hình chịu trách nhiệm về các hoạt động giữa Bộ điều khiển dữ liệu hoặc bất kỳ logic nghiệp vụ nào khác liên quan đến dữ liệu như: Trực quan hóa dữ liệu, khôi phục dữ liệu, ..

Ví dụ: bộ điều khiển lấy thông tin sản phẩm từ cơ sở dữ liệu, sau đó mô hình sẽ thực hiện các thao tác với dữ liệu (cơ sở dữ liệu) và gửi nó trở lại cơ sở dữ liệu hoặc cấp quyền sử dụng cho khung nhìn.

mvc-la-gi

Hình dung

View là giao diện dành cho phía người dùng và người dùng có thể xem dữ liệu MVC thông qua các thao tác tìm kiếm. Phần trực quan bao gồm dữ liệu được thu thập từ dữ liệu mô hình và giúp người dùng có cái nhìn trực quan nhất về ứng dụng và trang web.

Nhân viên soát vé

Đây là bộ phận chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của người dùng với các ứng dụng và trang web Bộ điều khiển xử lý dữ liệu từ bàn phím và chuột của người dùng, sau đó thông báo về chế độ xem và mô hình.

Bộ điều khiển có thể gửi lệnh đến Model và View để thực hiện các thay đổi đối với trạng thái (Model) hoặc giao diện (View).

Một ví dụ cụ thể, khi bạn xuất bản một bài đăng trên trang web:

MVC là gì? Ứng dụng của mẫu MVC trong lập trình 3

QUẢNG CÁO

 • View hiển thị các phần nhập tiêu đề bài viết và nội dung bài viết.
 • Chủ sở hữu lấy dữ liệu từ 2 trường vừa nhập và gửi đến Mô hình.
 • Mô hình nhận dữ liệu từ Bộ điều khiển dữ liệu để lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu.

Dòng chảy trong MVC

Bạn có thể hình dung như sau:

 1. Khi có yêu cầu từ máy khách đến máy chủ, bộ điều khiển sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu đó. Nếu cần, nó sẽ liên hệ với Model để hỗ trợ việc sử dụng cơ sở dữ liệu.
 2. Khi kết thúc quá trình xử lý, Chủ sở hữu sẽ trả kết quả cho View. Chế độ xem sẽ tạo mã HTML để chuyển thành giao diện trực quan với người dùng và được hiển thị trong trình duyệt.
mvc-la-gi
Luồng tương tác giữa các thành phần trong MVC

Giải thích chuyên ngành về lập trình này sẽ làm cho việc tiếp cận trở nên khó khăn đối với những người mới. Vì vậy, chúng ta hãy lấy một ví dụ ngay từ việc uống nước cam!

Ví dụ trực quan về cách làm cho mô hình MVC hoạt động với một ly nước cam

Đang đợi xe dưới cái nắng như thiêu như đốt ở bến xe Hàm Nghi, bạn ghé vào một quán cóc gần đó, “ra lệnh” với cô bán nước: “Cho em xin ly nước cam”.

mvc-la-gi
Bây giờ bạn là “người dùng” và “một ly nước cam” là “yêu cầu của người dùng”.

Cô chủ gật đầu và hướng dẫn quy trình làm ra những trái cam tươi bổ dưỡng cho bạn:

 1. Nước cam quýt

 2. Đổ nước cam vừa vắt vào ly

 3. Thêm đường

 4. Trộn

 5. Thêm đá

 6. Cho tôi một cốc

 7. Sự chi trả

Vì vậy, bộ não của anh ấy là một bộ điều khiển, khi nhận được yêu cầu từ bạn, anh ấy sẽ hiểu yêu cầu đó và bắt đầu làm việc. Những thứ như: bàn tay của anh ấy, nguyên liệu, đá và cốc là mô hình.

Sau các bước này, trên tay bạn sẽ có một ly nước cam tươi mát lạnh. Ly nước cam đó chính là View, được tạo nên từ các nguyên liệu của Model, được chuyển đến cho bạn thông qua bộ điều khiển là bộ não của chủ nhân.

Mối quan hệ giữa Chế độ xem và Bộ điều khiển

Ví dụ, nếu bạn vừa uống rượu xong, bạn gái đến và muốn uống, bạn có thể “chiêu đãi” bằng một ly nước cam (Vista) để tự nạp lại không? Rõ ràng là không. Bạn phải yêu cầu (người điều khiển) tiếp viên một đồ uống khác.

Ngay cả khi bạn “đặt hàng” thêm một đoạn giật hay gì đó, View – jerky sẽ không tự bật lên, bạn phải nói với chủ sở hữu – Controller để anh ta lấy giúp bạn.

mvc-la-gi
Chế độ xem không thể giao tiếp chủ động với bộ điều khiển

Sau khi nhận “order”, chủ quán đưa luôn nguyên liệu cần chuẩn bị cho bạn? Nếu vậy, bạn có làm hay không? Nhưng với tư cách là một khách hàng, TinoHost sẽ không. Không có nào đưa tất cả các hoạt động vào chế độ xem để quản lý. Hầu hết các quá trình xử lý phải ở trong Mô hình để giảm thiểu Hiển thị, điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy được tôn trọng hơn và lần sau họ sẽ tiếp tục mua sắm.

Ưu điểm và nhược điểm của MVC

Quay trở lại vấn đề trang web, chúng ta sẽ nói về ưu và nhược điểm của mô hình MVC.

Ích lợi:

 • Model MVC nhẹ, giúp tiết kiệm băng thông tối đa: Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng web khi cần tương tác và gửi, nhận dữ liệu liên tục. Do đó, trang web sẽ hoạt động ổn định hơn.
 • Dễ dàng kiểm tra, rà soát lỗi – điều này sẽ giúp sản phẩm của bạn đến tay người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng, từ đó uy tín của bạn trong lòng khách hàng cũng sẽ cao hơn.
 • Khả năng kiểm soát: HTML, CSS và JavaScript tạo thành một nền tảng vững chắc. MVC sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn dựa trên các ngôn ngữ mới với nhiều hình thức khác nhau.
 • Khả năng tách các thành phần như Model, View, Data và các thành phần khác khỏi nhau.
 • Khả năng kết hợp khi sử dụng MVC, bạn có thể viết code trên nền web một cách tiện lợi, từ đó máy chủ cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể.
 • Sự đơn giản cho phép bạn làm và sử dụng nó mà không cần có quá nhiều kỹ năng.

Lỗi:

Mô hình MVC thường được sử dụng trong các dự án lớn. Khi đặt trong các dự án nhỏ, nó sẽ tạo ra quá trình phát triển cồng kềnh, tốn thời gian và thời gian cho việc truyền dữ liệu.

 • Mô hình này được áp dụng trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, trong đó phổ biến nhất là ASP.NET và PHP.
 • Hệ thống MVC được phát triển tốt sẽ giúp front-end và back-end được triển khai cùng lúc mà không xung đột với nhau trên cùng một hệ thống.
 • Miễn là bạn hiểu và nắm rõ quy trình nghiệp vụ và chức năng của từng bộ phận, thì việc thực hiện là tương đối đơn giản.

TinoHost hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích nhất về mô hình MVC, giúp bạn phục vụ một phần nào đó cho công việc học lập trình của mình.

Câu hỏi thường gặp

Tôi cần có những kỹ năng gì để sử dụng tốt mẫu MVC?

MVC không phải là một ứng dụng hoàn chỉnh, thường yêu cầu các mức dịch vụ trung gian, mức truy cập dữ liệu hoặc mức logic. Vì vậy, có kiến ​​thức lập trình sẽ là một lợi thế lớn, lập trình và viết dựa trên các ngôn ngữ như PHP, Java, C #, v.v. chúng sẽ rất hữu ích khi sử dụng mô hình MVC.

Tại sao chúng ta nên sử dụng mẫu MVC?

Lý do quan trọng nhất là View tách biệt với Model và Owner. Tách phần hiển thị khỏi dữ liệu, cho phép thay đổi dữ liệu mà không ảnh hưởng đến dữ liệu khác.

Ai cần học mô hình MVC?

Mô hình MVC được áp dụng trong hầu hết các nền tảng lập trình và đối tượng học phù hợp nhất mà các lập trình viên dù là lập trình web hay lập trình ứng dụng cũng nên học.

Có thể nói bất kỳ một lập trình viên nào cũng phải biết đến mô hình MVC.

Theo ý kiến ​​cá nhân của người viết, các bạn ở các ngành khác chỉ cần xem qua là có thể biết được mô hình MVC là gì.

Có các mô hình khác để phát triển phần mềm không?

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Token ăn theo phim Squid Game tăng phi mã, nhưng có nhiều dấu hiệu “đáng ngờ” | Acb-win.com