32 lượt xem

Môi trường vĩ mô là gì? Ví dụ về môi trường vĩ mô trong Marketing | Acb-win.com

Trước khi đưa ra bất kỳ chiến lược marketing nào cho các công ty, người làm marketing cần nhìn nhận thị trường, phân tích các yếu tố trong môi trường vĩ mô và vi mô. Chỉ có như vậy, doanh nghiệp mới có thể đảm bảo được vị trí vững chắc trong lòng khách hàng và trên thị trường. Vậy môi trường vĩ mô là gì? Hãy cùng Tino Group đi tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Giới thiệu về môi trường vĩ mô

Môi trường vĩ mô là gì?

Môi trường vĩ mô (Môi trường vĩ mô) còn được hiểu là một tập hợp các yếu tố và điều kiện bên ngoài tổ chức hoặc công ty. Chúng ta không thể kiểm soát và dự đoán những ảnh hưởng và tác động của chúng (tiêu cực hoặc tích cực) đến môi trường doanh nghiệp và đến các hoạt động tiếp thị của công ty.

Mặt khác, môi trường vĩ mô cũng là những yếu tố, lực lượng, thể chế, … nằm ngoài tổ chức mà các nhà quản lý khó kiểm soát và sửa đổi. Chúng ảnh hưởng gián tiếp đến hoạt động và kết quả của một tổ chức.

Khác với môi trường vi mô, môi trường vĩ mô là điều kiện tồn tại trong toàn bộ nền kinh tế chứ không tồn tại trong một lĩnh vực hay khu vực cụ thể.

Hằng ngày

Đặc điểm của môi trường vĩ mô

 • Các yếu tố trong môi trường vĩ mô: chúng thường có mối quan hệ tương tác, hỗ trợ nhau ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.
 • Các yếu tố bên ngoài môi trường vĩ mô: tác động gián tiếp đến hoạt động kinh doanh và kết quả hoạt động của công ty.
 • Các yếu tố môi trường vĩ mô tác động chủ yếu đến mọi ngành, mọi lĩnh vực trong các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Ảnh hưởng lớn đến hành vi chi tiêu hoặc đầu tư của người tiêu dùng.

Hằng ngày

6 yếu tố chung của môi trường vĩ mô

#đầu tiên. Môi trường nhân khẩu học

Đây là môn khoa học nghiên cứu về dân số và phân bố dân cư. Các vấn đề được nghiên cứu như quy mô, mật độ, phân bố dân cư, nghề nghiệp, tuổi tác, tôn giáo, giới tính, .. Người làm marketing thường rất quan tâm đến các yếu tố của môi trường nhân khẩu học để có thể hiểu được khách hàng. Do đó, yếu tố nhân khẩu học sẽ ảnh hưởng đến hoạt động marketing của doanh nghiệp.

Ví dụ: Hiện nay, sự bùng nổ dân số được xem là vấn đề ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp đang hoạt động. Nguồn lao động dồi dào vượt quá chỉ tiêu tuyển dụng của công ty, làm đảo lộn cấu trúc định lượng của các công ty.

# 2. Môi trường kinh tế

Môi trường kinh tế là tất cả các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến sức mua, hành vi tiêu dùng của con người. Đây được coi là tốc độ tăng trưởng kinh tế quốc gia, lạm phát, thất nghiệp và lãi suất ngân hàng. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua của người dân, doanh nghiệp và chính phủ. Do đó, hoạt động marketing của các doanh nghiệp tất yếu cũng bị ảnh hưởng.

Ví dụ: Lạm phát sẽ phản ánh mức độ tăng trưởng kinh tế, được đo bằng chỉ số tiêu dùng CPI. Đây là một trong những ảnh hưởng tiêu cực, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động luân chuyển vốn hay giá thành sản phẩm, đến thù lao của người lao động trong doanh nghiệp.

Lạm phát có thể do giá tiền, tín dụng hoặc hàng hóa tăng, chi phí sản xuất cao, v.v.

# 3. Môi trường sinh thái

Môi trường sinh thái là hệ thống các yếu tố tự nhiên tác động đến các nguồn lực đầu vào cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động marketing của công ty. Nó có thể là các yếu tố như khí hậu, thời tiết, tài nguyên thiên nhiên, môi trường, vị trí địa lý, v.v.

Môi trường vĩ mô là gì? Ví dụ về môi trường vĩ mô trong Marketing 2

QUẢNG CÁO

Ví dụ: Hiện nay, nguồn năng lượng sạch nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Họ sử dụng nguồn năng lượng này để khai thác và đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, mang lại lợi nhuận cao.

Hằng ngày

# 4. Môi trường công nghệ

Môi trường công nghệ bao gồm các mô hình ứng dụng linh hoạt, hỗ trợ con người trong các hoạt động hàng ngày, bao gồm cả cuộc sống, công việc và sản xuất. Những mô hình này có thể là công cụ, thiết bị, phần mềm, năng lượng, v.v.

Công nghệ ngày càng thay đổi nhanh chóng, mang đến vô số điều kỳ diệu cho con người, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp.

Ví dụ: Sự ra đời của thiết bị công nghệ hiện đại làm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, có nguy cơ lạc hậu khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn. Điều này đòi hỏi các công ty phải tìm cách đổi mới và nâng cấp để có thể tồn tại và phát triển.

# 5. Môi trường văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội là một bộ phận quan trọng của môi trường kinh doanh. Xã hội hình thành các chuẩn mực, niềm tin, giá trị, thái độ và nguyên tắc của con người. Trong đó, môi trường văn hóa bao gồm các yếu tố chi phối các giá trị cơ bản trong nhận thức, nhân cách và nhu cầu của con người sống trong xã hội. Vì vậy, yếu tố văn hóa là yếu tố hình thành nên niềm tin và giá trị cốt lõi của một cá nhân.

Thông qua văn hóa, công ty sẽ tác động đến ý kiến ​​và nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm / dịch vụ của công ty. Vì vậy, những thay đổi về đặc điểm văn hóa xã hội trong chiến lược marketing là yếu tố không thể thiếu để công ty tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hằng ngày

# 6. Môi trường chính trị và luật pháp

Đây là môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động Marketing của các công ty. Môi trường chính trị pháp luật bao gồm: hệ thống pháp luật và các văn bản dưới luật, các công cụ và chính sách của nhà nước, các cơ quan pháp luật và cơ chế vận hành của nhà nước. Những tác động đến môi trường này đối với doanh nghiệp sẽ thể hiện vai trò quản lý của nhà nước đối với nền kinh tế quốc dân.

Ví dụ: Các cuộc nổi dậy diễn ra ở một số nước Trung Á đang tăng lên từng ngày. Điều này đã vô tình tạo ra rào cản khiến các công ty không thể hoạt động bình thường. Làm như vậy, ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của công ty.

Các ví dụ thực tế về môi trường vĩ mô

Cô-ca Cô-la

Là một thương hiệu Mỹ với xuất phát điểm khiêm tốn, những ngày đầu gia nhập thị trường, Coca-Cola đã gặp không ít khó khăn trong việc tạo dựng tên tuổi trong lòng người tiêu dùng. Nhận thức được điều này, Coca-Cola đã tích cực sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để quảng bá sản phẩm.

Năm 1985, phiên bản đặc biệt của Coca-Cola đã được phóng lên vũ trụ và được sử dụng bởi các phi hành gia. Năm 1990, Coca-Cola đã tạo ra bước đột phá khi sử dụng áp phích có hình ảnh của những người nổi tiếng (nữ diễn viên, ca sĩ Hilda Clark) trong các ấn phẩm quảng cáo.

Hơn nữa, không ít lần Coca-Cola đã mạnh dạn chi một khoản tiền lớn để ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng cáo. Nhờ vậy, các sản phẩm quảng cáo của Coca-Cola đã gây được ấn tượng mạnh và thu hút được một lượng lớn người xem. Khi đó, nhắc đến Coca-Cola, người ta nghĩ ngay đến những chiến dịch truyền thông marketing với những ý tưởng ấn tượng, trẻ trung và vô cùng cách mạng.

Chưa kể “Share A Coke” (Viết tên bạn lên lon). Chiến dịch marketing thành công này của Coca-Cola đã tạo nên một “cơn sốt” trên khắp hành tinh, không ngoại trừ Việt Nam. Có tới 150 cái tên đình đám nhất đã được in trên vỏ máy, tạo hiệu ứng mạnh mẽ đối với giới sưu tập và người tiêu dùng nói chung.

Khi môi trường công nghệ tạo ra những đổi mới vượt trội, những nguồn lực lớn mang đến cơ hội cho các tổ chức và doanh nghiệp, Coca-Cola biết cách tận dụng chúng để thành công rực rỡ.

Có thể thấy, thương hiệu này đã đạt được thành công ấn tượng trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Đặc biệt, Coca-Cola có lượng người theo dõi khủng trên mạng xã hội và được mệnh danh là “bậc thầy” của những chiến dịch quảng cáo truyền cảm hứng tốt nhất.

Hằng ngày

Kodak

Như các bạn đã biết, Kodak là hãng sản xuất máy ảnh phim nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của “làn sóng” máy ảnh kỹ thuật số đã làm thay đổi tất cả những điều đó. Bản thân Kodak cũng không nhìn thấy tiềm năng của những cỗ máy này. Và vì vậy, họ tiếp tục chọn gắn bó với máy ảnh. Chính sai lầm này đã đưa Kodak vào tình trạng “đóng băng”, mất thị phần khổng lồ vào tay các đối thủ cùng phân khúc như Canon, Fuji, v.v.

Yahoo!

Hay câu chuyện về sự ra đi đầy tiếc nuối của cựu “vua” công nghệ thông tin. Vào những năm 2000, Yahoo được xếp vào danh sách những ứng dụng phổ biến tốt nhất trên thế giới với lượng người dùng khổng lồ. Tuy nhiên, sự ra đời của điện thoại thông minh đã lật ngược tình thế, thay đổi mọi thứ. Do tốc độ chuyển đổi và xu hướng công nghệ chậm chạp, Yahoo đã không thể duy trì vị thế của mình trên thị trường. Và sau đó một số công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã ra đời.

Trên đây là thông tin về “môi trường vĩ mô là gì” và những ví dụ thực tế về môi trường vĩ mô trong marketing. Thông qua việc phân tích môi trường marketing, các công ty nhận ra điểm mạnh, điểm yếu cũng như cơ hội và thách thức, từ đó đề ra chiến lược marketing đúng đắn và phù hợp tại mọi thời điểm.

Câu hỏi thường gặp về môi trường vĩ mô

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hành vi mua của người tiêu dùng?

 • Yếu tố văn hóa và xã hội.
 • Yếu tố tâm lý.
 • Yếu tố cá nhân.

Mô hình PEST là gì?

Mô hình PEST được coi là một công cụ hữu ích giúp chúng ta có được bức tranh tổng thể về môi trường mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động. Nhờ đó, bạn có thể nhìn ra cơ hội tiềm ẩn và thách thức tiềm ẩn để có chiến lược phát triển phù hợp.

Công ty sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động marketing?

Các giá trị và nguồn lực mà công ty hiện có là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến hiệu quả của hoạt động marketing. Đây là những yếu tố cụ thể và tác động của chúng ảnh hưởng tức thời và sâu sắc đến chiến lược, định hướng marketing, ngân sách, quy mô, .. của chiến dịch marketing.

Sự khác biệt giữa môi trường vĩ mô và môi trường vi mô là gì?

Môi trường vĩ mô và môi trường vi mô đều thuộc về môi trường marketing. Đặc biệt, môi trường vĩ mô không ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty. Môi trường vi mô bao gồm các yếu tố có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Call margin chứng khoán xảy ra khi nào? | Acb-win.com