13 lượt xem

Mobile Banking là gì? Phân biệt Internet Banking và Mobile Banking | Acb-win.com

Internet Banking và Mobile Banking đều là một phần của dịch vụ ngân hàng điện tử nói chung, có nhiều điểm tương đồng nên nhiều người lầm tưởng chúng giống nhau.

Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là dịch vụ ngân hàng qua điện thoại mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình. Điều kiện để sử dụng dịch vụ Mobile Banking là điện thoại có kết nối Internet qua các module như GPRS / 3G / 4G / wifi …

Các giao dịch mà Mobile Banking có thể thực hiện bao gồm các dịch vụ ngân hàng cơ bản như:

 • Chuyển giao
 • Yêu cầu thông tin tài khoản
 • Mở tài khoản tiết kiệm, đóng tài khoản tiết kiệm
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán cước điện thoại trả chậm, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước …

Hạn mức giao dịch ngân hàng của dịch vụ Mobile Banking được quy định theo chính sách riêng của từng ngân hàng.

Các chức năng mà Mobile Banking mang lại được đánh giá là đơn giản, dễ sử dụng, phương thức giao dịch khác nhau, tương thích với nhiều loại điện thoại, giao dịch an toàn, bảo mật.

Ứng dụng Ngân hàng di động

Ứng dụng Ngân hàng di động

Ngân hàng trực tuyến là gì?

Internet Banking (iBanking) (hay Ngân hàng trực tuyến) là dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép khách hàng quản lý tài khoản và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, gửi tiết kiệm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, các dịch vụ tài chính lớn, nạp tiền, nộp thuế … thông qua thiết bị. Đa kêt nôi internet.

Các giao dịch của dịch vụ Internet Banking chỉ được thực hiện sau khi khách hàng đã nhập đúng mã OTP đã xác thực do ngân hàng gửi cho khách hàng.

Chỉ cần đăng ký dịch vụ Internet Banking tại chi nhánh / phòng giao dịch ngân hàng và giữ hàng hàng tháng với mức phí khoảng 10 nghìn đồng tùy ngân hàng là bạn sẽ thấy vô cùng tiện lợi vì:

 • Giao dịch mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần có Internet, không cần đến ngân hàng hay đến cây ATM
 • Giữ an toàn với hệ thống xác thực hai yếu tố
 • Nhiều tính năng được tích hợp với chuyển khoản: ngân hàng trực tuyến khác, thanh toán tiện lợi, gửi tiền trực tuyến tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả quản lý tài khoản cá nhân.

Xem Thêm: Mất Bao Lâu Để Chuyển Tiền Từ Ngân Hàng Khác Bằng Ngân Hàng Trực Tuyến?

Internet Banking là một dịch vụ ngân hàng điện tử

Internet Banking là một dịch vụ ngân hàng điện tử

Phân biệt giữa ngân hàng trực tuyến và ngân hàng di động

Ngân hàng trực tuyến và Ngân hàng di động nằm trong gói ngân hàng trực tuyến, có nhiều tính năng tương tự và có thể sử dụng 24/7 ở bất kỳ đâu có Internet. Nhiều người lầm tưởng là giống nhau nhưng thực tế lại hoàn toàn khác nhau, hãy cùng theo dõi nội dung sau để phân biệt rõ ràng Internet banking và Mobile banking nhé.


Tiêu chuẩn Ngân hàng trực tuyến Dịch vụ ngân hàng cho điện thoại thông minh
Đăng nhập vào thiết bị Máy tính xách tay, điện thoại có thể kết nối Internet Điện thoại có thể cài đặt ứng dụng
Điều khoản sử dụng
Điện thoại hoặc máy tính xách tay, máy tính để bàn kết nối Internet Điện thoại thông minh phải có hệ điều hành IOS hoặc Android, có kết nối internet qua các module như GPRS / 3G / 4G / wifi …
Làm thế nào để đăng nhập Truy cập vào địa chỉ trang web Ngân hàng trực tuyến Chạy ứng dụng đã cài đặt, bạn cũng cần có Internet
tính năng chính

 • Chuyển giao
 • Yêu cầu thông tin tài khoản
 • Mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến, thanh toán tài khoản tiết kiệm
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán cước điện thoại trả chậm, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước …

 • Chuyển giao
 • Yêu cầu thông tin tài khoản
 • Mở tài khoản tiết kiệm, đóng tài khoản tiết kiệm
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ, thanh toán cước điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả trước
 • Chặn / mở khóa thẻ ATM của bạn

So sánh ngân hàng trực tuyến và ngân hàng di động

Tôi nên sử dụng Internet banking hay Mobile banking?

Internet Banking và Mobile Banking là hai dịch vụ hoàn toàn khác nhau. Mặc dù cả hai dịch vụ đều có thể xử lý các giao dịch trực tuyến như chuyển tiền trực tuyến, thanh toán trực tuyến,… nhưng việc sử dụng dịch vụ nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Mobile Banking chỉ dành cho điện thoại

Mobile Banking chỉ dành cho điện thoại

Mỗi dịch vụ đều có ưu và nhược điểm:

 • Mobile Banking bị hạn chế về số lượng thiết bị được sử dụng, do đó, ngày càng có ít người sử dụng dịch vụ này hơn so với Internet Banking.
 • Hạn chế của dịch vụ Internet Banking là nó có một lỗ hổng khá lớn khi có rất nhiều trang web giả mạo để trục lợi mà không phải khách hàng nào cũng có thể nhận ra được. Nếu vô tình truy cập vào một trang web giả mạo, người dùng sẽ bị lộ tài khoản và mất tiền. Vì vậy, hãy ghi nhớ địa chỉ chính xác của trang web chính thức của ngân hàng.


Để kết luận: Hầu hết các ngân hàng đều có chính sách hỗ trợ khách hàng sử dụng cả hai dịch vụ. Vì vậy, hãy dành chút thời gian để tự mình thử nghiệm và đánh giá để có thể đưa ra những lợi ích và lựa chọn thiết thực nhất cho bản thân. Bạn có thể sử dụng cùng lúc 2 dịch vụ vì phí Internet Banking và Mobile Banking mỗi tháng không quá đắt, chỉ trên dưới 10.000đ (tùy ngân hàng).

Ngoài Internet Banking và Mobile Banking, bạn có thể tìm hiểu một số sản phẩm ngân hàng điện tử để lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình:

Dịch vụ SMS Banking

Dịch vụ ngân hàng qua điện thoại

Internet Banking / Mobile Banking sẽ là dịch vụ có mức độ cạnh tranh rất cao trong thời gian tới khi ngày càng nhiều người sử dụng. Bạn chỉ cần đủ 15 tuổi, có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, đủ điều kiện để đăng ký dịch vụ này và trải nghiệm tất cả các tiện ích đi kèm.

theo dõi ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây

READ  Opencore Hackintosh là gì? Hướng dẫn cài Hackintosh bằng OpenCore | Acb-win.com