21 lượt xem

Mentor là gì? Tại sao bạn lại cần có một mentor cho riêng bản thân? | Acb-win.com

Trong thế giới ngày nay, việc mở rộng các mối quan hệ để tìm kiếm cơ hội phát triển là điều vô cùng cần thiết. Và việc tìm kiếm một người cố vấn phù hợp để dẫn dắt bản thân cũng là một chìa khóa thành công. Vậy người cố vấn là gì? Tại sao người cố vấn lại quan trọng như vậy?

Người cố vấn là gì?

 • Người cố vấn Chỉ dẫn, hướng dẫn và giúp đỡ người khác phát triển và tiến bộ trong một lĩnh vực nhất định.
 • Học sinh là người được hướng dẫn và giám sát để giúp các em phát triển.
 • cố vấn Cố vấn và học viên, những người nuôi dưỡng sự phát triển và kết nối đó để tạo ra một mối quan hệ bền vững, sự phát triển nghề nghiệp hoặc cuộc sống cá nhân.
 • Dạy kèm nó là mối quan hệ giữa người cố vấn và người được cố vấn có được trong và sau quá trình cố vấn.

cố vấn-la-gi

Hầu hết chúng ta sẽ có một hoặc nhiều người cố vấn trong cuộc sống. Ví dụ như Steve Jobs, một trong những người cố vấn của ông là thiền sư Kobun Chino Otogawa – người có đóng góp lớn cho sự phát triển của “cha đẻ” Apple. Mối quan hệ cố vấn này kéo dài 20 năm, cho đến khi vị thiền sư này không còn nữa.

Làm thế nào để trở thành một người cố vấn thực thụ?

Coi trọng mối quan hệ

Cố vấn không chỉ là một mối quan hệ cố vấn, nếu bạn muốn trở thành một người cố vấn giỏi, bạn phải nhìn xa hơn. Cần xây dựng mối quan hệ gắn bó, thân thiết giữa “thầy” và “đệ tử”. Mối quan hệ này cũng sẽ phụ thuộc vào giá trị mà người lãnh đạo mang lại và mức độ kinh nghiệm của người đó. Quá trình kèm cặp này phải có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển của người học.

Đây được coi là điều kiện cơ bản để vun đắp và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên. Hai người sẽ ngày càng gắn kết với nhau khi họ có cùng giá trị, ý tưởng và quan điểm. Và ngược lại, nếu hệ tư tưởng hoàn toàn trái ngược nhau thì mối quan hệ này sẽ không có kết quả. Đặc biệt, việc cố vấn dựa trên tinh thần tình nguyện đôi bên cùng có lợi, không có bất kỳ sự ép buộc hay miễn cưỡng nào.

READ  Vay tiền tín chấp tại FE Credit hạn mức lên đến 50 Triệu | Acb-win.com

“Thuận mua – vừa bán” sẽ giúp mối quan hệ phát triển một cách tự nhiên, lâu dài và bền vững.

Người cố vấn là gì? Tại sao bạn cần một người cố vấn cho mình? 5

Tập trung vào sự hài hòa trong tính cách

Cố vấn là cuộc hành trình của người cố vấn để tìm ra người phù hợp ở một người học. Một sinh viên có triển vọng không cần một người cố vấn. Một người cố vấn giỏi phải đặt chữ “tâm” hơn chữ “tài”, thấu hiểu và cảm thông thì mới có thể khai thác được tiềm năng ở người học. Có khả năng lãnh đạo, đưa một người từ vạch 0 trở thành một người thành công – đây là một người cố vấn thực sự tốt.

Người cố vấn cần hội tụ nhiều yếu tố, không chỉ kỹ năng, trình độ mà hơn hết anh ta còn là người có tầm nhìn xa với trái tim ấm áp sẵn sàng giúp đỡ bạn và sẽ không từ chối bạn. Nếu đạt được điều này, những giá trị mà hai bên mang lại sẽ thực sự có ý nghĩa và bền vững.

Nói “có” với sự tự tin và nói “không” với sự nghi ngờ

“Dùng người không nghi ngờ, dùng người không nghi ngờ”, nếu bạn đã quyết định gắn bó với nhau để tạo dựng mối quan hệ kèm cặp thì niềm tin chính là yếu tố then chốt để xây dựng nên nó. Một người học luôn nghi ngờ khả năng của người cố vấn của mình hoặc một người cố vấn luôn đánh giá thấp khả năng của người học sẽ không bao giờ giúp mối quan hệ đó phát triển.

Thay vào đó, một người cố vấn giỏi phải là người có thể mang lại năng lượng tích cực cho học trò của mình. Sự nhiệt tình và lạc quan đều có thể mang lại kết quả tốt nhất cho sự phát triển. Tránh tiêu cực, nghi ngờ hoặc thù hằn lẫn nhau, vì điều này sẽ nhanh chóng phá vỡ mối quan hệ dìu dắt mà hai bên đã vun đắp bấy lâu nay.

Đánh giá cao giá trị của cả hai bên

Một người cố vấn tốt sẽ cần phải công nhận và đánh giá cao những nỗ lực của người học, luôn hướng tới việc tạo ra giá trị tốt cho người học của mình. Một người cố vấn tốt là người luôn biết ơn những bài học mà người cố vấn để lại và từ khi nhìn thấy sự tôn trọng đó ở phía đối phương, nó không ngừng phát triển.

READ  Lãi suất ngân hàng Bưu điện Liên Việt mới nhất năm 2022 | Acb-win.com

Người cố vấn là gì? Tại sao bạn cần một người cố vấn cho mình? 6

QUẢNG CÁO

Nói cách khác, một người cố vấn thực sự là người sẽ nghĩ đến lợi ích của bạn nhiều hơn là lợi nhuận của công ty. Họ muốn đối xử tốt với bạn ngay lập tức và đồng ý tìm một nơi tốt hơn thay vì nhốt bạn và giữ bạn ở một nơi mà bạn không thể tiếp tục phát triển.

Người cố vấn là gì? Tại sao bạn cần một người cố vấn cho mình? 7

5 phương pháp kèm cặp phổ biến nhất trên thế giới

Mô hình cố vấn 1: 1

Đây là mô hình phổ biến nhất hiện nay: một người cố vấn dẫn dắt một và chỉ một người cố vấn. Vì số lượng các cặp đôi ít nên thời gian và sức lực họ dành cho nhau cũng rất nhiều. Mối quan hệ cố vấn này cũng sẽ phát triển rất nhanh nếu cả hai bên đều cho là phù hợp và đáp ứng được những mong muốn cũng như kỳ vọng của mình.

Và tất nhiên, 1: 1 vẫn sẽ giúp cả hai bên (đặc biệt là người học) dễ dàng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của mình. Do đó, đây cũng là mô hình phổ biến nhất.

Mô hình cố vấn dựa trên nguồn lực

Có nhiều điểm giống với mô hình trên, nhưng trong mô hình này, người học sẽ có quyền lựa chọn một người cố vấn ưu tiên trong danh sách những người được cố vấn. Họ cũng sẽ hình thành các đề xuất, mong muốn và lộ trình của riêng mình cho quá trình cố vấn. Đây sẽ là mục tiêu để cả hai làm việc cùng nhau.

Mô hình gia sư nhóm

Đây là hình mẫu của một người cố vấn và nhiều học sinh. Người cố vấn sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt và giúp đỡ một nhóm người trong một khoảng thời gian dài. Khó khăn chính ở mô hình này là tính nhất quán và đồng bộ. Rất khó để chọn một thời điểm chung khi tất cả những người học đều có thể gặp gỡ người cố vấn. Ngoài ra, cơ địa mỗi người sẽ có một khả năng hấp thụ khác nhau nên rất dễ dẫn đến sự chênh lệch giữa các loại mentee.

Ngoài ra, vì người cố vấn phải hướng dẫn nhiều học sinh cùng một lúc, nên thời gian và nỗ lực của một học sinh có thể được giảm bớt. Tuy nhiên, với đủ tâm huyết và thời gian, mô hình này sẽ tạo ra những lớp mentee cùng chất lượng với số lượng lớn, tiết kiệm thời gian cho bạn.

Người cố vấn là gì? Tại sao bạn cần một người cố vấn cho mình? số 8

Mô hình cố vấn dựa trên huấn luyện

Mô hình này sẽ bám vào một chương trình đào tạo cụ thể. Thông qua chương trình cố vấn, người cố vấn sẽ phát hiện và khai thác tiềm năng của người học, từ đó tạo điều kiện để người học phát triển, thành thạo các kỹ năng và làm việc trong một lĩnh vực nhất định.

Thông thường, mô hình này sẽ tập trung vào một khía cạnh nhất định. Do đó, sự phát triển chung của mô hình này không thể được đảm bảo. Nói cách khác, mô hình này sẽ tập trung vào phát triển chuyên môn cụ thể.

READ  Cách đăng nhập App Mbbank trên máy tính và cách sử dụng 2022 | Acb-win.com

Mô hình cố vấn quản lý và điều hành

Đây là mô hình phân công “áp đặt” theo quy mô hệ thống từ bộ máy quản lý, điều hành trở xuống. Có lẽ mô hình này sẽ có tính đồng bộ cao và phát triển nhanh chóng khi được thực hiện đúng. Ưu điểm của mô hình này sẽ giúp hạn chế tình trạng chảy máu chất xám ra bên ngoài, học sinh có thể học hỏi từ nhiều người cố vấn trong các lĩnh vực khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ về mentor và các khía cạnh liên quan được bài viết tổng hợp lại. Mong các bạn thấy bài viết này hữu ích và hãy ủng hộ nhóm Tino bằng cách bấm like và đánh giá năm sao ở cuối bài viết. Đó sẽ là nguồn động lực quý báu để tập thể nhân viên tiếp tục chia sẻ những giá trị cao đẹp đến với bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm được một người cố vấn tốt!

Bạn có thể tìm đọc các bài khác với các chủ đề liên quan như “mô hình kinh doanh là gì?”, “Kỹ thuật đóng cửa hiệu quả”, “giải pháp xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp”,…

Câu hỏi thường gặp

Cố vấn khác với huấn luyện như thế nào?

Hướng dẫn nhiều hơn về việc xây dựng các mối quan hệ phát triển lâu dài. Trong khi đó, couching là huấn luyện, lái xe tạm thời, và các yếu tố tình cảm và cảm xúc cũng tương đối ít.

Khi nào bạn cần một người cố vấn?

Khi bạn chuẩn bị đối mặt với những sự kiện quan trọng trong cuộc đời, việc có người cho bạn lời khuyên và sự giúp đỡ là điều vô cùng quan trọng. Đó có thể là thời điểm bạn khởi nghiệp, tham gia các chương trình tuyển dụng, các cuộc thi thực tế, v.v.

Cố vấn có thể được thực hiện trong những lĩnh vực nào?

Lĩnh vực nào cũng có thể do yêu thích, nghề nghiệp, học vấn, kỹ năng sống, thi truyền hình, tài năng, thế mạnh …

Việc dạy thêm có thời hạn hay không?

Không có giới hạn cho sự phát triển. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã thành công, vẫn sẽ có lúc bạn cần lời khuyên. Việc dạy thêm sẽ không có thời hạn cụ thể. Cố vấn thành công là người học có thể trở thành người cố vấn cho người khác.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org