435 lượt xem

Tìm hiểu điều kiện, thủ tục và mẫu giấy vay tiền thế chấp sổ đỏ

Đã từ lâu, thế chấp sổ đỏ là một hình thức vay tiền vô cùng phổ biến và quen thuộc đối với người dân ở Việt Nam. Thông thường, mọi người sẽ sử dụng vốn vay này để sửa nhà, mua xe hay sửa sang nhà cửa và hình thức này được thực hiện ở các ngân hàng, cơ sở tài chính hoặc giữa dân sự với nhau. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều người không thể nắm rõ được những quy định về hợp đồng vay tiền thế chấp số đỏ. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các điều kiện, thủ tục, quy trình và mẫu giấy vay tiền thế chấp sổ đỏ tại Việt Nam.

Vay tiền thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ được hiểu đơn giản là hình thức mà người đi vay được dùng quyền sở hữu đất ở mà nhà nước cấp quyền và có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đất để làm tài sản thế chấp. Và giấy chứng nhận đó được pháp luật quy định là sổ đỏ, người đi vay sẽ thế chấp nó để đảm bảo về việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ và chuyển giao với bên cho vay và nhận tiền.

Khái niệm về vay tiền thế chấp sổ đỏ
Khái niệm về vay tiền thế chấp sổ đỏ

Tùy vào giá trị tài sản thế chấp thì mức vay của mỗi khách hàng sẽ khác nhau. Theo như thông tin chúng tôi biết được thì ngân hàng Hong Leong đã tài trợ 80% cho giá trị thẩm định của tào sản thế chấp. Từ đó, với hình thức vay này thì chúng ta có thể vay được một khoản vay lớn có thể giúp ích nhiều cho cuộc sống hiện tại. Đặc biệt, hình thức này còn có lãi suất thấp nên nó rất được ưa chuộng và thông dụng đối với người dân của Việt Nam.

Điều kiện vay tiền thế chấp sổ đỏ

Mỗi cơ sở tài chính, ngân hàng và bên cho vay đều có điều kiện vay tiền thế chấp sổ đỏ khác nhau. Tuy nhiên, những quy định đó đều được xây dựng trên những điều luật chúng của pháp luật. Dưới đây là một số điều kiện vay tiền thế chấp sổ đỏ chung mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người.

+ Người vay là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 20 đến 65 và có thu nhập ổn định trên 3 triệu đồng/ tháng.

+ Tại thời điểm thực hiện giao dịch vay thế chấp thì khách hàng không có nợ xấu.

+ Người vay phải có tài sản thế chấp là bất động sán sổ đỏ, sổ hồng được nhà nước cung cấp.

+ Có mục đích và phương án sử dụng tiền vay phù hợp và tuyệt đối không được dùng nó để kinh doanh bất hợp pháp.

Thủ tục vay tiền thế chấp sổ đỏ

Trước khi muốn vay thế chấp sổ đỏ, chúng ta phải có Căn cước công dân, Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú, Sổ đỏ (sổ hồng) có đứng tên của người vay. Ngoài ra, chúng ta cần có thêm bảng lương hay hóa đơn điện nước trong 3 tháng gần thời điểm đó nhất và giấy phép kinh doanh. Trong trường hợp người vay là nhân viên kinh doanh thì chúng ta cần có bảng lượng hoặc hoa đơn điện nước ít nhất 6 tháng.

Các thủ tục vay tiền thế chấp sổ đỏ
Các thủ tục vay tiền thế chấp sổ đỏ

Quy trình vay tiền thế chấp sổ đỏ

Bước 1: Người vay nộp các hồ sơ vay tiền lại bên cho vay như đã nói ở trên.

Bước 2: Bên cho vay sẽ có một bộ phận để tiến hành thẩm định và định giá cho tài sản của sổ đỏ. Từ đó, bên cho vay sẽ xác định được số tiền tối đa va tối thiếu mà người vay có thể thế chấp.

Bước 3: Xác nhận khoản vay và hợp đồng. Hợp đồng giao dịch hay mẫu giấy vay tiền sổ đỏ sẽ được thực hiện tại các tổ chức, cơ sở có hành nghề công chứng.

Bước 4: Sau khi ký kết hợp đồng thành công, người cho vay và người vay sẽ trao đổi tiền với sổ đỏ cho nhau.

Mẫu giấy vay tiền có thế chấp sổ đỏ

Thông thường, mẫu giấy vay tiền thế chấp sổ đỏ sẽ được thực hiện tại ngân hàng và các cơ sở tài chính cung cấp đến khách hàng. Khi đến thế chấp tại các tổ chức đó, quyền lợi của mọi người sẽ được bảo đảm an toàn và được sự tư vấn nhiệt tình từ nhân viên. Mặc dù, mỗi bên cho vay đều có điều khoản và quy định riêng nhưng các hình thức và trình tự có trong mẫu giấy vay tiền thế chấp sổ đỏ thường giống nhau. Để có thể làm quen thêm về mẫu giấy vay tiền thế chấp sổ đỏ thì mọi người có thể xem nó tại <https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1PZuPkCAR7UpPecOB3MkS85UnXX6Mw5H5> của chúng tôi.

Trong bài viết trên của acb-win.com, chúng tôi đã giới thiệu cho mọi người những điều kiện, thủ tục và quy trình vay tiền thế nào. Từ đó, mọi người có thể hiểu rõ hơn về hình thức vay vốn được ưa chuộng này. Đặc biệt là đối với những ai đang có nhu cầu vay tiền bằng sổ đỏ thì hãy đón xem bài viết này để có thể nắm rõ hơn về những quy định chung của nó.