438 lượt xem

Trình tự, phân loại và mẫu giấy bảo lãnh vay tiền cá nhân tại ngân hàng

Bảo lãnh vay tiền cá nhân đang là một hình thức cấp tín dụng bão lãnh ngân hàng vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Với hình thức này mọi người sẽ được ngân hàng bảo đảm về các trách nhiệm của người đi vay, nhất là khi bản thân không thể thanh toán được. Chính vì thế, để đề phòng mọi rủi ro không nên có thì người ta đã sử dụng hình thức bảo lãnh này rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người những quy định, thủ tục, chi phí và mẫu giấy bảo lãnh vay tiền cá nhân ở ngân hàng.

Bảo lãnh vay tiền cá nhân là gì?

Bão lãnh vay tiền cá nhân là hình thức ngân hàng cấp tín dụng cho khách hàng và thực hiện nghĩa vụ về tài chính thay cho bên được bão lãnh. Trong trường hợp, bên được bảo lãnh không thực hiện hay thực hiện không đúng và đầy đủ các nghĩa vũ đã cam kết thì họ phải nhận nợ và khoản trả lại cho bên ngân hàng.

Khái niệm về hình thức bảo lãnh vay tiền cá nhân
Khái niệm về hình thức bảo lãnh vay tiền cá nhân

Còn theo cách hiểu đơn giản hơn thì điều đó có nghĩa là khi người vay không thể thanh toán được khoản nợ thì ngân hàng sẽ thay họ chịu trách nhiệm thanh toán số tiền được ghi rõ trong mấu giấy bão lãnh vay tiền cá nhân. Đặc biệt, tín dụng này còn cho phép khách hàng có thể tự do mua các hàng hóa, vật liệu và rút tiền vay để mở rộng kinh doanh một cách linh hoạt và nhanh chóng.

Các loại bảo lãnh vay tiền cá nhân

Thông thường, bên bảo lãnh sẽ là các cơ sở tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài; còn bên được bảo lạnh là những tổ chức, cơ quan và cá nhân. Hiện nay, dựa theo các hình thức sử dụng và phát hành khác nhau mà người ta phân chia tín chấp bảo lãnh vay tiền cá nhân thành nhiều loại. Đối với phương thức phát hành, họ sẽ chia nó thành các hình thức là bảo lãnh trực tiếp, bảo lãnh gián tếp và đồng bảo lãnh.

Đối với mục đích sử dụng, chúng ta có các loại bảo lãnh như bảo lãnh thanh toán, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh hoàn trả vốn vay, bao lãnh đảm bảo hoàn tiền trước, bảo lãnh chủ thầu, bảo lãnh bảo hành, bảo lãnh sản phẩm theo hợp đồng và bảo lãnh miễn khấu trừ giá trị hóa đơn. Ngoài ra, chúng ta còn có các loại bảo lãnh khác như bảo lãnh thuế quan, bảo lãnh thư tín dụng, bảo lãnh phát hành chứng khoán và bảo lãnh hối phiếu.

Trình tự làm hợp đồng bảo lãnh vay tiền

Bước 1: Khách hàng sẽ tìm hiểu và ký kết hợp đồng bảo lãnh vay tiền với bên phía đối tác với các yêu cầu đưa ra.

Bước 2: Khách hàng sẽ lập hồ sơ, gửi mẫu giấy bảo lãnh vay tiền cá nhân cho bên ngân hàng và thủ tục hồ sơ sẽ bao gồm giấy đề nghị bảo lãnh, hồ sơ tài chính kinh doanh, hồ sơ pháp lý, hồ sơ mục đích và hồ sơ tài sản đảm bảo.

Các trình tự bảo lãnh vay tiền cá nhân
Các trình tự bảo lãnh vay tiền cá nhân

Bước 3: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định các nội dung như tính khả thi, hợp pháp của dự án và năng lực pháp lý của khách hàng và các hình thức bảo đảm hay đánh giá khả năng tài chính.

Bước 4: Ngân hàng sẽ gửi thư bảo lãnh quy định rõ ràng về các nội dung cơ bản trong hợp đồng đến cho bên nhận bảo lãnh.

Bước 5: Trong trường hợp bên nhạn bảo lãnh xảy ra phát sinh thì ngân hàng phải nhận nghĩa vụ của mình. Còn trong trường hợp, bên nhận bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ thì ngân hàng có thể khởi kiện và yêu cầu khách hàng trả nợ gốc, lãi và phí cho mình.

Xem thêm:

Mẫu giấy bảo lãnh vay tiền ngân hàng

Như chúng ta đã biết, mẫu giấy bảo lãnh vay tiền cá nhân là một trong thủ tục không thể thiếu trong hồ sơ thực hiện giao dịch. Vì thế, khi điền thông tin và ký kết vào văn bản này, mọi người cần đọc rõ những yêu cầu và nghĩa vụ ghi trên đó để tránh việc ảnh hưởng xấu đến lợi ích của mình. Để có thể nhận dạng và tìm hiểu trước về mẫu giấy bảo lãnh vay tiền ngân hàng thì mọi người có thể tham khảo tại <https://drive.google.com/drive/u/0/folders/15dyTusjr1Uc-v5mUjdH6rblUjBMOKlrx> của chúng tôi.

Trong bài viết trên, acb-win.com đã giới thiệu cho chúng ta biết được hình thức bảo lãnh vay tiền cá nhân là gì và cách phân loại. Ngoài ra, chúng ta còn nắm được những trình tự giao dịch và mẫu giấy bảo lãnh vay tiền cá nhân tại ngân hàng là như thế nào. Từ đó, mọi người có thể có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm với hình thức bảo lãnh này để đem lại nhiều lợi ích cho bản thân mình.