21 lượt xem

Marketing B2B là gì? Mô hình Marketing B2B | Acb-win.com

Hiệu quả là một yếu tố đo lường sự thành công của một chiến dịch marketing. Trong tiếp thị B2B, hiệu quả không chỉ là tiếp cận và cung cấp sản phẩm cho khách hàng mà còn thông qua việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng và nhiều yếu tố chi phối khác. Vậy tiếp thị B2B là gì?

Tổng quan về tiếp thị B2B

B2B là gì?

B2B (viết tắt của) Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp) là một hình thức hoạt động thương mại giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp, dùng để chỉ việc trao đổi sản phẩm và dịch vụ của hai bên. B2B ngày càng phát triển trong những năm gần đây khi các mô hình Startup bắt đầu xuất hiện, các hoạt động trao đổi diễn ra giữa các công ty ngày càng rộng rãi.

marketing-b2b-la-gi

Tiếp thị B2B là gì?

Tiếp thị B2B là một quy trình tiếp thị giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Các chiến lược tiếp thị B2B tốt sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng. Doanh nghiệp cần xem xét chu kỳ bán hàng dài hơn vì khách hàng phải nghiên cứu kỹ lưỡng các lựa chọn trước khi quyết định mua hàng.

Người ta thường nói marketing B2B khô khan và khó hơn các loại hình marketing khác, thường lượng khách hàng trong mô hình B2B là cố định và ít biến động.

Sự khác biệt giữa tiếp thị B2B và B2C

Số lượng người mua

Cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng B2B tiềm năng ít hơn là cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng cuối cùng. Điều này đòi hỏi nội dung tiếp thị được xác định cẩn thận phù hợp với định dạng nhu cầu của nhóm mục tiêu.

READ  Cách nạp tiền vào thẻ ATM ngân hàng Agribank bằng điện thoại, qua cây ATM | Acb-win.com

Quan hệ

Điểm cuối cùng của quy trình bán hàng B2C là người tiêu dùng đồng ý mua và sử dụng sản phẩm. Đối với khách hàng doanh nghiệp, quy trình thực hiện giao dịch mua hàng chỉ là cột mốc đầu tiên trong việc xây dựng mối quan hệ hiệp lực để phát triển lâu dài, một mối quan hệ phụ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ giải quyết vấn đề giữa hai bên.

marketing-b2b-la-gi

Trách nhiệm

Trong quy trình tiếp thị B2B, khách hàng doanh nghiệp được cung cấp nhiều thông tin về sản phẩm và được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt dành cho công ty. Việc thực hiện quy trình mua hàng B2B được xác định bởi nhiều yếu tố, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của công ty. So với người tiêu dùng, quyết định mua hàng theo cảm tính, mua theo nhu cầu và sở thích.

Những lợi ích của tiếp thị B2B là gì?

Lôi cuốn khách hàng

Chiến lược tiếp thị được áp dụng với mục đích để các chuyên gia biết đến doanh nghiệp và nhận ra giá trị sản phẩm của doanh nghiệp.

Mang lại lợi ích kinh doanh

Các chiến lược marketing không chỉ nhằm vào một đối tượng khách hàng mà mức độ bao phủ của chiến lược có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Tăng khả năng xây dựng hình ảnh thương hiệu và tăng doanh thu công ty một cách hiệu quả.

Tăng khả năng thích ứng

Trong thời đại công nghệ tiên tiến, sự phát triển của các chiến lược marketing cho phép các công ty nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi và biến động không ngừng của thị trường.

Tiếp thị B2B là gì?  Mô hình tiếp thị B2B 2

QUẢNG CÁO

marketing-b2b-la-gi

Mở rộng thị trường

Đối với một doanh nghiệp đầy tham vọng, các chiến lược marketing được xây dựng bao quát và bao quát. Các doanh nghiệp thực hiện chiến lược với mục tiêu mở rộng thị trường và tiếp cận khách hàng ở tất cả các quốc gia.

Điều phối các hoạt động

Một kế hoạch tốt cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn và tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực sẵn có.

Khả năng cạnh tranh

Nhiều công ty B2B bán hàng thông qua các mối quan hệ lâu năm và danh tiếng trong ngành, thường ít hoặc không chú ý đến các chiến lược tiếp thị. Vì vậy, điều này có thể cung cấp cho bạn một số lợi thế so với đối thủ cạnh tranh.

Mô hình tiếp thị B2B

Các hình thức tiếp thị B2B phổ biến hiện nay

Các chiến dịch tiếp thị qua email

Đại diện của một công ty thường liên lạc qua email, các chiến dịch email marketing là một phương pháp tiếp cận khách hàng B2B hiệu quả. Email chứa thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp của bạn, cùng với những lợi ích mà doanh nghiệp của bạn mang lại cho khách hàng, là một cách hiệu quả để xây dựng sự tương tác.

READ  Seabank Online là gì ? Cách đăng ký Seabank Internet Banking mới nhất 2022 | Acb-win.com

Tiếp thị Nội dung

Khách hàng B2B thường tìm kiếm nội dung mang lại giá trị. Vì vậy, sử dụng một chiến dịch tiếp thị nội dung là một giải pháp hoàn toàn khả thi để tiếp cận khách hàng doanh nghiệp. Bằng cách tạo nhiều nội dung, bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị cho khách hàng, thể hiện kinh nghiệm và xu hướng ngành của bạn.

Khi khách hàng doanh nghiệp học cách quan tâm đến nội dung bạn chia sẻ, điều đó cuối cùng sẽ xây dựng niềm tin vào doanh nghiệp của bạn và quan tâm đến các sản phẩm bạn cung cấp.

Công cụ tìm kiếm có trả tiền

Kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch tiếp thị của công ty. Bạn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình thông qua một công cụ tìm kiếm có trả tiền. Bạn sẽ trả tiền cho hình thức tiếp thị này tùy thuộc vào ngân sách kinh doanh, quảng cáo được thiết lập theo đối tượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, giúp họ tiếp cận và khám phá sản phẩm, doanh nghiệp của bạn. .

marketing-b2b-la-gi

Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, vì nhiều khách hàng có thể tìm kiếm đối tác kinh doanh thông qua các nền tảng trực tuyến. Phương tiện truyền thông xã hội có thể trả phí và miễn phí, tùy thuộc vào kế hoạch tiếp thị của bạn.

Chiến dịch tiếp thị video

Tiếp cận bằng video có thể hiệu quả đối với khách hàng B2B. Một chiến dịch tiếp thị video sẽ nổi bật so với các hình thức tiếp thị khác.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng video để giới thiệu sản phẩm của mình với khách hàng thông qua mạng xã hội.

Ví dụ về các hoạt động tiếp thị B2B phổ biến

Fedex

FedEx có mô hình kinh doanh hỗn hợp B2B và B2C, nhưng hầu hết khách hàng của họ là B2B. FedEx Marketing thường hướng đến các cửa hàng trực tuyến hoặc các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển nhanh. FedEx cung cấp các dịch vụ kinh doanh.

JP Morgan

JP Morgan cung cấp cho các doanh nghiệp một loạt các dịch vụ tài chính. Hoạt động của JP Morgan cung cấp các dịch vụ ngân hàng đầu tư hoặc cung cấp cho khách hàng các giải pháp để quản lý thanh toán. Đây chỉ là một phần của các dịch vụ tài chính mà JP Morgan cung cấp cho các doanh nghiệp.

Do JP Morgan hoạt động trong nhiều lĩnh vực nên các chiến lược marketing dựa trên các nhóm ngành cụ thể.

marketing-b2b-la-gi

Accentura

Accenture là công ty tư vấn quản lý chuyên cung cấp các dịch vụ chiến lược, kỹ thuật số, công nghệ, … cho các doanh nghiệp trên thế giới. Khách hàng hiện tại của Accenture bao gồm hơn 90 công ty trong top 100 toàn cầu và đại diện cho một phần tư trong số 500 công ty hàng đầu.

READ  Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Những lợi ích nổi bật khi sử dụng | Acb-win.com

Với phạm vi tiếp cận rộng khắp các quốc gia trên thế giới, Accenture đã rất thành công trong việc tạo ra những chiến lược, kế hoạch marketing hoàn hảo dựa trên những giá trị cốt lõi mà sản phẩm Accenture mang lại cho khách hàng.

Các hoạt động tiếp thị B2B đại diện cho các kế hoạch mà các công ty phải tuân theo để đạt được mục tiêu của họ. Bằng cách đo lường hiệu quả, các công ty B2B sẽ có những cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng, tối ưu hóa thời gian và ngân sách. Do đó, bài viết marketing B2B đã giúp bạn có thêm một số kiến ​​thức. Hi vọng bạn có thể vận dụng hiệu quả những kiến ​​thức đã học trong thời gian tới!

Một số câu hỏi thường gặp về tiếp thị B2B

Mô hình Tiếp thị B2B dành cho ai?

Tùy thuộc vào sản phẩm mà công ty đang kinh doanh, các chiến lược dựa trên các đối tượng công ty khác nhau. Ví dụ như bệnh viện mua thiết bị y tế, thương nhân mua sản phẩm và bán lại cho người tiêu dùng, công ty mua phần mềm quản lý doanh nghiệp, v.v.

Loại hình tiếp thị B2B nào là tốt nhất để sử dụng?

Mỗi loại hình B2B Marketing đều có những ưu và nhược điểm riêng, bạn có thể lựa chọn chiến dịch tùy theo kế hoạch, ngân sách và thời gian của mình. Để tận dụng tối đa mỗi loại hình, cần hiểu rõ những giá trị mà mỗi loại hình mang lại và áp dụng chúng một cách hợp lý theo từng đối tượng khách hàng.

Tiếp thị B2B có ảnh hưởng đến người tiêu dùng không?

Khi khách hàng B2B của bạn là một doanh nghiệp phân phối hàng hóa cho người tiêu dùng, các chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp bạn sẽ tác động đến người tiêu dùng.

Yếu tố nào quyết định một chiến dịch tiếp thị B2B thành công?

Một chiến dịch tiếp thị B2B thành công phụ thuộc vào các mục tiêu kinh doanh đã đặt ra từ trước. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các yếu tố của chiến dịch được lên kế hoạch phù hợp, đúng tiến độ và linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề. Mỗi yếu tố có mức độ ảnh hưởng khác nhau, nhưng bạn luôn phải đảm bảo chiến lược thành công.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
    VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: sales@tino.org
  • Trang web: www.tino.org