34 lượt xem

Ma trận BCG là gì? Cách sử dụng ma trận BCG định vị doanh nghiệp | Acb-win.com

Ma trận BCG là một phương pháp đặc biệt, hỗ trợ định vị các công ty xây dựng kế hoạch marketing “đúng sản phẩm – đúng đối tượng – đúng thời điểm”. Trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu “ma trận BCG là gì” và cách sử dụng ma trận BCG một cách chi tiết nhé!

Tìm hiểu thêm về ma trận BCG

Ma trận BCG là gì?

Ma trận BCG viết tắt của Nhóm cố vấn Boston (một công ty tư vấn chiến lược của Mỹ) Cũng được biết đến như là ma trận chia sẻ tăng trưởng. Đây là mô hình tham khảo giúp bạn quản lý danh mục đầu tư trong công ty, quyết định ưu tiên sản phẩm / lĩnh vực nào của công ty. Ma trận BCG là một bảng 2 × 2 được chia thành 4 góc với mỗi góc phần tư có ký hiệu riêng thể hiện một mức sinh lời nhất định bao gồm:

 • Dấu chấm hỏi: thị trường tăng trưởng thấp nhưng sản phẩm tăng trưởng cao
 • Ngôi sao: sản phẩm có tiềm năng tăng trưởng cao, thị phần lớn
 • Thú cưng (thường được đại diện bởi “dog”): thị phần nhỏ, sản phẩm phát triển thấp.
 • Bò cái: có thị trường mở rộng và tiềm năng tăng trưởng sản phẩm thấp.

ma-tran-bcg-la-gi

Nhờ ma trận BCG, các nhà điều hành và quản lý có thể tập trung nguồn lực của mình vào các sản phẩm / lĩnh vực kinh doanh tạo ra nhiều giá trị nhất để tránh những thất bại đáng kể.

Lịch sử hình thành ma trận BCG

Ma trận Chia sẻ Tăng trưởng được tạo ra bởi Bruce Henderson, người sáng lập / sáng lập BCG vào năm 1968 và được xuất bản trong các bài luận ngắn “đầy tính khiêu khích” được gọi là Quan điểm.

Vào thời kỳ đỉnh cao, ma trận BCG đã được sử dụng bởi hơn một nửa trong số 500 Fortune.

Cho đến ngày nay, ma trận BCG về mặt lý thuyết vẫn được giảng dạy trong các trường đại học và được sử dụng thường xuyên.

Ma trận BCG đã được HBR – Harvard Business Review trao tặng một trong 20 bảng xếp hạng làm thay đổi thế giới vào tháng 12/2011.

Ưu nhược điểm của ma trận BCG

Hiểu được ma trận BCG là tốt. Nhưng bạn cũng sẽ cần hiểu cả ưu và nhược điểm của ma trận BCG để có thể áp dụng ma trận BCG vào kinh doanh và marketing một cách tốt nhất!

Ưu điểm của ma trận BCG

 • Việc thực hiện tương đối đơn giản và cho phép các công ty có cái nhìn tổng quan về hoạt động và xác định các vấn đề tồn tại trong công ty.
 • Giúp công ty đề ra chiến lược đầu tư và kinh doanh phù hợp cho từng giai đoạn phát triển kinh doanh / sản phẩm nhằm đạt được lợi nhuận tốt nhất.
 • Doanh nghiệp sẽ có cái nhìn đúng đắn và khoa học hơn trong việc đầu tư tiền vào một sản phẩm / dịch vụ cụ thể và sẽ đưa ra một khoản ngân sách được phân bổ hợp lý.

Nhược điểm của ma trận BCG

 • Cách tiếp cận ma trận BCG khá đơn giản. Nếu chỉ sử dụng ma trận BCG, các công ty sẽ khó xác định được vị trí hiện tại của mình.
 • Ma trận BCG dường như không xác định thị trường là gì. Đôi khi, trong quá trình triển khai, các công ty sẽ xếp sản phẩm / dịch vụ của họ là “bò sữa”, nhưng thực tế chúng có thể là “chó” hoặc “sao” chưa được xác định.
 • Hơn nữa, nếu thị phần lớn thì khả năng tăng trưởng của ngành và sản phẩm vẫn chưa phải là yếu tố chính quyết định lợi nhuận có cao hay không.
 • Đây không phải là một dự đoán về tương lai và không tính đến các yếu tố bên ngoài.

Do đó, ma trận BCG sẽ có sai số dựa trên các giả định được phát triển trên cơ sở của ma trận BCG.

Khi chúng ta đã hiểu về Ma trận BCG, ưu nhược điểm của nó và chấp nhận rủi ro, chúng ta sẽ tiếp tục với phần hướng dẫn chi tiết về Ma trận BCG!

Ma trận BCG là gì? Cách sử dụng 2. Ma trận định vị doanh nghiệp BCG

QUẢNG CÁO

Hướng dẫn cách sử dụng ma trận BCG chi tiết

Để có thể sử dụng ma trận BCG, chúng ta cùng tìm hiểu các giả thiết có thể có trong ma trận BCG nhé!

Thị phần “dấu chấm hỏi”

Khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nằm trong thị phần “dấu hỏi”, thị trường toàn ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất định và có khả năng mang lại lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, sản phẩm của bạn phát triển như thế nào vẫn còn là một “dấu hỏi” khi thị trường có thể phát triển nhưng hiện tại sản phẩm lại chiếm thị phần thấp.

Ở góc phần tư này, hãng có thể quyết định rút lui để bảo toàn vốn hoặc tiếp tục nuôi với hy vọng “dấu hỏi” sẽ biến thành “ngôi sao”.

ma-tran-bcg-la-gi

Thị phần “sao”

Nếu sản phẩm / dịch vụ của bạn đạt đến góc phần tư này, xin chúc mừng. Doanh nghiệp của bạn có sản phẩm / dịch vụ vừa chiếm thị phần cao vừa có thị phần giá rẻ tương đối lớn so với các đơn vị khác.

Thông thường, các công ty có lợi thế cạnh tranh và nhiều cơ hội phát triển lâu dài. Khi đã có “ngôi sao”, các công ty có thể lựa chọn đầu tư thêm nguồn lực để giữ vững vị trí lãnh đạo, cũng như chiến lược trụ vững cho giai đoạn tiếp theo của “con bò”.

Thị phần của “con bò”

Đại đa số các công ty muốn sản phẩm và dịch vụ của họ rơi vào góc phần tư này. Doanh nghiệp có thị phần lớn sẽ có vị thế cạnh tranh nhưng sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thấp nhưng ổn định.

Để đạt được góc phần tư này, công ty phải đảm bảo rằng mình đã chiếm được thị phần lớn.

Trong giai đoạn bò sữa / “bò sữa” / “bò tiền mặt” này, các công ty nên đầu tư để duy trì thị phần và dành một phần lợi nhuận để đầu tư vào những “ngôi sao” đang phát triển của công ty.

ma-tran-bcg-la-gi

Thị phần “chó”

Thị phần “chó” là góc phần tư mà không công ty nào mong muốn khi sản phẩm / dịch vụ có các hiện trạng: thị phần nhỏ, khả năng cạnh tranh thấp và ngành tăng trưởng chậm.

Các sản phẩm / dịch vụ này sẽ “đốt” rất nhiều tiền của công ty để duy trì. Trong khi đó, với số tiền đầu tư vào “con chó”, các công ty có thể đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ khác có tiềm năng tăng trưởng cao hơn.

Ở giai đoạn này, các công ty có nhiều phương án để lựa chọn, chẳng hạn như:

 • Quyết định bán và đầu tư vào một sản phẩm / dịch vụ khác
 • Thay thế hoặc cải tiến sản phẩm / dịch vụ đó và đưa sản phẩm / dịch vụ đó trở lại thị trường.
 • Hoặc bằng mọi cách chiếm càng nhiều thị phần càng tốt và tận dụng thị phần đó.

Tuy nhiên, các hãng nên tham khảo đồng thời cả chuyên gia kinh doanh và chuyên môn để có nhận định chính xác nhất có thể.

Đến đây, Tino Group mong rằng anh / chị đã có cái nhìn tổng quan về “ma trận BCG là gì” và cách sử dụng ma trận BCG. Đánh giá toàn diện vẫn chưa phải là một giải pháp thích hợp để cho phép các công ty dành tất cả nỗ lực của mình cho việc phát triển sản phẩm. Tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia và phân tích dữ liệu sẽ giúp các công ty có cái nhìn rõ hơn về thị phần mà họ thực sự nắm giữ! Chúc anh / chị có nhiều sản phẩm, dịch vụ vào hàng “con bò” và “ngôi sao”!

Bài viết có sự tham khảo từ nhiều nguồn: BCG, cafebusiness, managementstudyguide, smartinsights, ..

Câu hỏi thường gặp về ma trận BCG

Hàng hóa và dịch vụ tương tự có nên được nhóm lại thành một trong ma trận BCG không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp vì người hiểu sản phẩm và dịch vụ của bạn chính là doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, vòng đời của mỗi sản phẩm sẽ khác nhau, đối tượng khách hàng mua sản phẩm cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, việc tham khảo tiêu chuẩn kép sẽ là con dao hai lưỡi.

Tìm hiểu thêm về ma trận BCG ở đâu?

Làm thế nào để tính toán ma trận BCG một cách nhanh chóng và dễ dàng?

Theo ý kiến ​​của người viết, việc tính toán và xác định ma trận BCG không hề đơn giản. Để có kết quả chính xác và tốt hơn, các công ty nên tham khảo cách tính ma trận BCG của giảng viên trường Đại học Mở. Xem video Phương pháp Tính Ma trận BCG tại đây.

Tại sao thị phần lại quan trọng?

Câu trả lời rất đơn giản: nếu công ty có thị phần lớn thì số lợi nhuận mà công ty thu được sẽ vô cùng lớn.

Vì vậy, hầu hết các công ty đều cố gắng giành được càng nhiều thị phần càng tốt. Tìm cách xác định thị phần tương đối cũng là một cách tốt để định vị doanh nghiệp của bạn so với thị trường và tìm ra các chiến lược phù hợp!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  #1 Đăng ký Vay tín chấp Vietcombank lãi suất thấp | Acb-win.com