18 lượt xem

M&A là gì? Top 3 thương vụ M&A “đình đám” tại Việt Nam | Acb-win.com

M&A là gì? Tại sao M&A đang là xu hướng trong kinh doanh những năm gần đây?

M&A là gì?

CON MA viết tắt của sự hợp nhất (hợp nhất)Mua lại (mua lại). Đây là một thuật ngữ trong giới kinh doanh dùng để chỉ hành động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp dưới một trong hai hình thức: sáp nhập hoặc mua lại một hoặc toàn bộ cổ phần của doanh nghiệp khác.

READ  6 Cách chuyển khoản BIDV qua điện thoại đơn giản nhất | Acb-win.com

Mục đích của hành động này là để có được các quyền quản trị để có được và trở thành chủ sở hữu của một doanh nghiệp tiềm năng.

sự hợp nhất (hợp nhất) nó là hoạt động liên kết giữa các công ty có cùng quy mô để tạo ra một công ty có tư cách pháp nhân mới. Khi đó, các quyền và nghĩa vụ cũng như toàn bộ tài sản sẽ thuộc về doanh nghiệp mới.

Mua lại (mua lại) Đây là một hình thức doanh nghiệp lớn sẽ mua lại các tài sản nhỏ hơn và yếu hơn và công ty mua lại sẽ giữ nguyên tư cách pháp nhân cũ. Công ty mua lại có quyền sở hữu hợp pháp đối với công ty bị mua.

M&A có vai trò chiến lược đối với sự phát triển của công ty vì việc mua bán hay sáp nhập sẽ giúp công ty mở rộng thị phần, thu nhận nguồn nhân lực mới, tiếp thu công nghệ kỹ thuật cao, học hỏi và phát triển công nghệ mới để đi lên…. Không chỉ vậy, M&A còn là một công cụ đắc lực trong các chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội.

Các hình thức sáp nhập và mua lại

Có 3 hình thức M&A cơ bản dựa trên bản chất của từng loại hình, bao gồm:

 • M&A theo chiều ngang
 • M&A theo chiều dọc
 • Hợp nhất và mua lại.

M&A theo chiều ngang

M&A theo chiều ngang (Nằm ngang) là hình thức mua bán sáp nhập giữa các công ty có cùng lĩnh vực hoạt động, cùng giai đoạn sản xuất và khách hàng mục tiêu. Hay còn gọi là mua bán, sáp nhập đối thủ cạnh tranh trực tiếp theo phương châm thêm bạn, bớt thù.

Malagi

Lợi ích của M&A theo chiều ngang là nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn loại bỏ một đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó, bạn sẽ có một đồng minh để cộng tác và phát triển.

M&A theo chiều dọc

M&A theo chiều dọc (Thẳng đứng) là hình thức mua bán sáp nhập giữa các công ty có cùng lĩnh vực hoạt động nhưng khác khâu sản xuất. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo quá trình cung ứng, cũng như dây chuyền sản xuất một cách hoàn chỉnh và liên tục, tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn. Không chỉ vậy, việc mua bán và sáp nhập theo chiều dọc còn giúp giảm chi phí môi giới và những bất tiện khác khi kết hợp với một doanh nghiệp bên ngoài.

M&A là gì? M&A thành công tại Việt Nam 2

QUẢNG CÁO

Mua lại và Sáp nhập Kết hợp (Nhóm)

Hợp nhất và mua lại (Tập đoàn) là hình thức sáp nhập và mua lại để hình thành các công ty bằng cách cung cấp và tích hợp các sản phẩm khác nhau trong cùng một ngành, cùng một đối tượng mục tiêu. Nói một cách dễ hiểu, nếu các công ty riêng lẻ là những tài sản riêng biệt, thì công ty sẽ là sự kết hợp hoàn chỉnh của những tài sản đó.

Điều này sẽ tạo sự thuận tiện cho người mua hàng và cũng giúp các sản phẩm liên kết có được nguồn tiêu thụ. Đặc biệt, việc tập hợp hóa các doanh nghiệp nhỏ sẽ giúp tạo ra sức mạnh vững chắc cho tên doanh nghiệp, từ đó giúp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Điều này thường được thực hiện để đa dạng hóa sang các ngành khác, giúp giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí gia nhập.

Malagi

Các giai đoạn của quá trình mua bán và sáp nhập là gì?

Để có một quy trình mua bán và sáp nhập hoàn chỉnh và chính xác, bạn cần thực hiện theo 10 bước sau đây.

Bước 1: Tạo Chiến lược Sáp nhập và Mua lại

Xây dựng chiến lược là vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của quá trình mua bán và sáp nhập. Bạn cần có một kế hoạch rõ ràng về mục tiêu, phương pháp, thời hạn và các bước để có thể thực hiện chiến lược đó.

Bước 2: Xác định tiêu chí tìm kiếm của bạn cho M&A

Thiết lập các tiêu chí sáp nhập và mua lại của bạn để bạn có thể tìm thấy các công ty phù hợp cho các mục đích mua bán và sáp nhập của mình.

Bước 3: Đánh giá các mục tiêu tiềm năng

Dựa trên các tiêu chí mua bán và sáp nhập ở bước 2, chúng tôi sẽ xác định các công ty tiềm năng và từ đó đưa ra các phương pháp tiếp cận phù hợp.

Bước 4: Bắt đầu lập kế hoạch mua bán và sáp nhập

Đây là bước rất quan trọng, cả công ty phải họp quan trọng để lên kế hoạch chi tiết và cùng nhau bàn bạc cách thực hiện. Điều này bao gồm cả kế hoạch tài chính và ước tính chi phí cho việc mua bán và sáp nhập.

Bước 5: Chạy phân tích đánh giá

Chúng tôi cần bước này để đảm bảo giá trị đồng tiền khớp với nhau. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp chúng ta chuẩn bị một nguồn tài chính ổn định.

Bước 6: thương lượng

Việc cử người đại diện thực hiện giao dịch là cực kỳ quan trọng. Người này phải biết thông tin của bên kia và thông minh trong giao tiếp để cuộc đàm phán thành công.

Malagi

Bước 7: Đánh giá

Đây là bước không thể thiếu trong quá trình mua bán và sáp nhập. Vì nếu không đánh giá lại, bạn sẽ khó biết được những rủi ro mà mình có thể gặp phải.

Bước 8: Thỏa thuận bán hàng

Đã đến lúc cả hai bên phải đưa ra quyết định của mình. Các điều khoản trong hợp đồng sẽ là bằng chứng tốt nhất cho những sự việc xảy ra sau đó.

Bước 9: tài chính

Ở bước này chúng ta sẽ tiến hành thanh toán cho nhau bằng cách gộp cổ phiếu hoặc tiền mặt.

Bước 10: Kết thúc giao dịch

Sau khi hoàn tất các thủ tục, việc chúng ta cần làm là đưa công ty trở lại hoạt động bình thường và cùng nhau hướng tới những mục tiêu lớn hơn.

Các trường hợp mua lại và sáp nhập phổ biến ở Việt Nam

Đến nay, nước ta có hơn 4000 thương vụ bạc tỷ với tổng giá trị M&A trên 50 tỷ đô la. Những cái tên dưới đây chắc chắn sẽ đưa bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

m & a-la-gi

ThaiBev và Sabeco

Đầu tiên không thể không kể đến thương vụ bia lớn nhất nhì châu Á giữa ThaiBev và Sabeco. ThaiBev – công ty nước giải khát hàng đầu Đông Nam Á và là công ty nước giải khát lớn nhất Thái Lan, đã mua lại 53,59% cổ phần của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). ) với 4,8 tỷ đô la.

Bước đi quan trọng này của ThaiBev là mở rộng thị trường tại Việt Nam. Sau thành công đó, người dẫn đầu ngành đồ uống Thái Lan đã chiếm tới 41% thị phần ngành này của nước ta.

GIC Private Limited và Vinhomes

Tiếp theo là thỏa thuận mua bán và sáp nhập bất động sản đình đám giữa quỹ đầu tư của chính phủ Singapore GIC Private Limited và công ty thành viên của Vingroup – Vinhomes vào tháng 4 năm 2018. Thương vụ trị giá 1,3 tỷ USD này diễn ra dưới 2 hình thức: đầu tư mua cổ phiếu Vinhomes và cung cấp công cụ nợ cho Vinhomes (chẳng hạn như một khoản vay) để thực hiện các dự án. Credit Suisse (Singapore) Limited đang tư vấn về thỏa thuận này.

Central Group – Big C

Không chỉ trong lĩnh vực đồ uống, tại thị trường bán lẻ Việt Nam, Thái Lan cũng muốn tham gia. Bằng chứng là vào tháng 2/2016, Tập đoàn Central Group của Thái Lan đã đầu tư 1,14 tỷ USD để sở hữu Big C Việt Nam. Trước đó, Central Group đã mua lại cổ phần chi phối của Nguyễn Kim, một hệ thống phân phối điện máy hàng đầu. Sau đó, Nguyễn Kim là đơn vị mua lại Zalora Việt Nam.

Trên đây là nền tảng của M&A và ba thương vụ nổi bật trong thế giới kinh doanh. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao M&A nên tập trung vào marketing?

Tiếp thị là cực kỳ quan trọng trong M&A vì nó có thể:

 • Tránh khủng hoảng truyền thông
 • Cơ cấu lại đội ngũ nhân viên và quy trình làm việc
 • Chiến lược thương hiệu hợp nhất

Tập đoàn là gì?

Tập đoàn (liên doanh) là doanh nghiệp bao gồm một ngành kinh doanh chính và nhiều công ty con thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nó không liên kết về mặt sản xuất cũng như thị trường.

Lợi ích của việc mua bán và sáp nhập là gì?

M&A mang lại một số lợi thế như sau:

 • Mở rộng kinh doanh của bạn
 • Giảm chi phí thuê nhân lực
 • Cải thiện tình hình tài chính của bạn
 • Nâng cấp trình độ công nghệ.

Cách phân chia M&A theo các loại hình nào?

Nếu chia nhỏ M&A theo phương thức thì cũng có 3 loại:

 • Merger – hợp nhất
 • Mua lại cổ phần
 • Mua lại tài sản.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, hãy liên hệ ngay với TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc qua Fanpage để cập nhật thông tin mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org


• Trang mạng: