591 lượt xem

Những lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng mà bạn cần biết

5 lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng mà bạn cần biết

Tại Việt Nam, ngân hàng là một trong những cơ sở vay vốn an toàn và uy tín mà được rất nhiều người dân tin tưởng và lựa chọn. Với sự phát triển của Kinh tế – Xã hội thì nhu cầu của mỗi người dân cũng ngày một tăng. Và để đáp ứng được những yêu cầu đó, hàng loạt các ngân hàng mới đã ra đời và đưa ra những gói vay vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, vay thế chấp ngân hàng là một trong những hình thức vay tiền đang được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Dưới đây là một số lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng mà chúng tôi đã tìm hiểu kỹ càng và chọn lọc tỉ mỉ để gửi đến tất cả mọi người.

Những lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

Để hoạt động vay thế chấp ngân hàng để kinh doanh hay đầu tư,… diễn ra hiệu quả và nhanh chóng nhất thì người vay cần lưu ý một số vấn đề sau:

Xác định mục đích vay tiền và tài sản thế chấp

Để có thể đăng ký dịch vụ vay thế chấp ngân hàng thì trước hết người vay cần có tài sản thế chấp. Đối với mỗi loại tài sản, ngân hàng sẽ có cách định giá khác nhau nên mọi người cần cân nhắc mục tiêu sử dụng tiền vay của mình để đưa ra tài sản thế chấp hợp lý nhất. Chẳng hạn như chúng ta cần 300 triệu đồng để sửa sang nhà cửa thì mọi người nên thế chấp sổ đỏ để có thể vay được hạn mức cao hơn.

Xác định mục đích vay tiền và tài sản thế chấp của bản thân
Xác định mục đích vay tiền và tài sản thế chấp của bản thân

Đồng thời, mọi người cần lưu ý chỉ nên vay số tiền mà có lãi suất hàng tháng bằng 30% đến 40% số tiền lương hàng tháng của bản thân. Sau khi xác định được mục đích và tài sản thế chấp thì mọi người nên liên hệ với ngân hàng để được tư vấn thủ tục. Từ đó, ngân hàng sẽ bắt đầu kiểm định giá và xem xét các lịch sử gia dịch cũng như hoàn cảnh của người vay.

Chọn vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp nhất và gói vay thế chấp phù hợp

Trong thời kỳ hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay thế chấp với nhiều mức lãi suất và chương trình khác nhau. Vì thế, mọi người nên tìm hiểu một cách rõ ràng, chúng ta nên lắng nghe những bình luận của người xung quanh để biết được những ngân hàng uy tín và lãi suất thấm. Thông thường, các ngân hàng thường có thời hạn vay tối thiểu là 1 năm. Tuy nhiên, chúng ta có thể linh động trong việc thanh toán nợ. Mọi người có thể tùy ý chọn các gói kỳ hạn thanh toán tùy theo tình hình kinh tế và mức lãi suất của khoản vay đó.

Cân nhắc kỹ càng các điều khoản vay tiền từ nhân viên tư vấn

Khi tư vấn cho khách hàng, các nhân viên thường có cu khuyến khuyến khích người vay mua bảo hiểm nhân thọ để được duyệt nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế thì đây chỉ là cách để các nhân viên có thể đạt được KPI doanh số bán bảo hiểm nhân thọ. Mọi người cần lưu ý rằng việc mua bảo hiểm nhân thọ sẽ không làm hưởng hướng đến quá trình vay tiền. Vậy nên, khi đứng trước những lời tư vấn đó, chúng ta có thể cần cân nhắc thật kỹ càng để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Kiểm tra lại khoản tiền đã vay khi giải ngân

Kiểm tra lại khoản tiền đã vay sau khi giải ngân
Kiểm tra lại khoản tiền đã vay sau khi giải ngân

Đối với số tiền càng lớn thì tỷ lệ sác xuất sai sót càng cao cao. Chính vì thế, khi vay các khoản tiền lớn, chúng ta cần phải kiểm tra lại số tiền mà mình nhận được sau khi giải ngân. Nếu có bất kỳ sai sót gì thì chúng ta phải báo cáo ngay đến bộ phận chăm sóc khách hàng để ngân hàng giải quyết và điều đó sẽ giúp mọi người bảo đảm chắc chắn mọi quyền lợi của mình.

Bám sát mục tiêu và lên kế hoạch trả nợ chi tiết

Sau khi nhận được khoản vay, mọi người phải có trách nhiệm chi trả cả gốc và lãi cho ngân hàng trong một thời hạn nhất định. Chính vì vậy, mỗi người cần nên sử dụng số tiền đã vay đúng mục tiêu ban đầu một cách hiệu quả. Bện cạnh đó, chúng ta cần nên đề ra một kế hoạch trả nợ chi tiết để phòng cách trường hợp bất ngờ.

Vay thế chấp ngân hàng cần những gì?

Đối với vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng thì sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, người vay cần thực hiện một số thủ tục vay thế chấp sổ đỏ cơ bản như:

  • Đơn đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ
  • Hộ khẩu/giấy chứng nhận tạm trú
  • CMND/CMND/hộ chiếu
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản bảo đảm/bảo lãnh
  • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn (không bắt buộc)
  • Các giấy tờ khác theo quy định ngân hàng

Video giải đáp thắc mắc vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào tốt

Như những gì mà abc-win.com đã chia sẻ ở trên, chúng ta có thể biết được những lưu ý vay thế chấp ngân hàng quan trọng. Cho dù, mọi người vay tiền ở các cơ sở uy tín nhưng sai sót là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, khi vay thế chấp hay các giao dịch liên quan đến tiền bạc thì chúng ta cần phải thật cẩn thận và cảnh giác trong mọi tình huống.