56 lượt xem

Lương Gross là gì? Phân biệt lương Gross và lương Net | Acb-win.com

Trước đây, “lương” thường có nghĩa là số tiền công ty trả cho nhân viên mỗi tháng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tiền lương cũng có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như Tiền lương gộp và Tiền lương thực. Vậy tổng lương là bao nhiêu? Lương gộp khác với lương ròng như thế nào? Hãy dành ít phút để cùng TinoHost tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết này để tránh bị mất quyền lợi nhé!

Tổng lương là bao nhiêu?

Định nghĩa tổng lương

Lương gộp là tổng thu nhập của người lao động mà công ty nhận được hàng tháng bao gồm lương cơ bản, hoa hồng, thưởng, phụ cấp, … Ngoài ra, lương gộp còn bao gồm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các khoản bảo hiểm (BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp).

Tuy nhiên, mức lương thực nhận bạn sẽ nhận được sẽ ít hơn mức đã thông báo do bạn phải đóng một phần để đóng bảo hiểm và thuế TNCN (nếu có).

Ví dụ: Mức lương gộp bạn nhận được là 10.000.000 VNĐ / tháng.

Mỗi tháng bạn phải đóng 1.050.000đ tiền bảo hiểm. Mức đóng bảo hiểm được tính bằng 10,5% lương (8% BHXH, 1,5% BHYT và 1% BHTN) theo quy định của nhà nước.

Sau khi trừ các khoản trên, không phải đóng thuế TNCN thì tổng mức lương cuối cùng bạn nhận được sẽ là 8.950.000đ / tháng.

Ưu điểm và nhược điểm của lương gộp

Ích lợi

Lương gộp cho phép bạn chủ động hơn trong việc tính lương, cũng như thể hiện sự minh bạch của công ty về vấn đề tiền lương với nhân viên.

Sai sót

Bạn phải tự tính phí bảo hiểm và thuế thu nhập. Đồng thời, phải thường xuyên cập nhật pháp luật của nhà nước về việc thanh toán các khoản trên để tránh bị người sử dụng lao động tính sai.

Công thức tổng tiền lương

Lương gộp là hình thức tiền lương được đại đa số các công ty sử dụng để trả cho nhân viên. Công thức tính như sau:

READ  5 cách kiểm tra sim Vinaphone đã khai báo đủ ảnh, thông tin cá nhân | Acb-win.com

Tổng lương = (Lương cơ bản + thưởng + hoa hồng + phụ cấp + …,) + (BHXH + BHYT + BHTN + thuế TNCN)

Tổng lương là bao nhiêu? Phân biệt lương gộp và lương ròng 2

QUẢNG CÁO

Các thành phần cơ bản của tổng thù lao

Lương cơ bản

Lương theo thỏa thuận giữa người lao động và công ty, không bao gồm các khoản phụ cấp, phúc lợi, thưởng và hoa hồng. Đây có thể coi là mức lương tối thiểu mà bạn nhận được khi đi làm.

Ví dụ: Khi bạn phỏng vấn một nhân viên kinh doanh, bạn đồng ý với công ty rằng mức lương cơ bản là $ 5 triệu. Cuối tháng, nếu không phụ cấp và không có KPI để nhận hoa hồng, thưởng thì thu nhập của bạn sẽ là 5 triệu.

Phụ cấp lương

Phụ cấp lương là khoản tiền mà công ty trả cho người lao động để bù đắp cho tính chất phức tạp của công việc, điều kiện lao động, điều kiện sinh hoạt … theo mức lương thoả thuận trong hợp đồng lao động. Chuyển động không được tính đến. Phụ cấp lương phải tuân theo quy định của pháp luật.

Tặng kem

Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và mức độ hoàn thành công việc hàng năm của người lao động”.

Tiền thưởng là một trong những biện pháp khuyến khích giúp người lao động hoàn thành tốt công việc được giao

Bảo hiểm

Các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc bao gồm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Căn cứ vào Nghị quyết số. 595 / QĐ-BHXH, mức đóng bảo hiểm cho người lao động được quy định như sau:

 • Bảo hiểm xã hội: 8%
 • Bảo hiểm y tế: 1,5%
 • Giao diện người dùng: 1%

luong-gộp-la-gi

Bảo hiểm là vấn đề rất quan trọng đối với người lao động, khi đàm phán và ký kết hợp đồng bạn cần hết sức cẩn thận.

thuế thu nhập cá nhân

Thuế TNCN là loại thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi trừ thu nhập được miễn thuế và giảm trừ gia cảnh.

PIT = (Tổng thu nhập – Miễn thuế – Các khoản giảm trừ) x Thuế suất

Trong đó: Người lao động được trợ cấp gia đình 11 triệu đồng / tháng, 4,4 triệu đồng / tháng cho các khoản đóng và bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, đóng góp từ thiện (căn cứ Điều 1 Nghị quyết 954/2020 / UBTVQH14 và Điều 20 của Luật thuế thu nhập cá nhân).

Làm thế nào để phân biệt lương gộp và lương ròng?

Lương ròng là bao nhiêu?

Lương thực lĩnh là tiền lương thực nhận sau khi trừ đi các khoản bảo hiểm (BHYT, BHXH, BHTN), thuế TNCN (nếu có).

Do đó, có thể hiểu tiền lương ròng là thu nhập thực tế và tiền lương gộp là tổng thu nhập.

luong-gộp-la-gi

Công thức tính lương ròng

Lương ròng = Tổng lương – (Bảo hiểm xã hội + Bảo hiểm y tế + Bảo hiểm thất nghiệp + Thuế thu nhập cá nhân)

READ  Muốn làm việc tại ngân hàng thì phải học ngành gì? | Acb-win.com

Ví dụ: Khi đi phỏng vấn xin việc, nếu công ty thương mại trả cho bạn 10 triệu, tức là bạn sẽ nhận được 10 triệu và các khoản phụ cấp, thưởng, hoa hồng (nếu có). Số tiền này sẽ không được khấu trừ vào tiền bảo hiểm và thuế của bạn, những khoản phí này công ty sẽ chi trả cho bạn.

Tuy nhiên, với mức lương ròng sẽ dẫn đến một số trường hợp như:

Trường hợp 1: Nếu công ty chuyên nghiệp thì sẽ dựa vào mức lương ròng để ký hợp đồng với bạn, sau đó quy ra lương gộp, đăng ký với cơ quan thuế, bảo hiểm với mức lương này và trả cho bạn.

Trường hợp 2: Công ty ký hợp đồng với bạn với mức lương thực và bạn nhận được chính xác mỗi tháng. Nhưng họ sẽ tham gia bảo hiểm với mức lương ròng luôn với mục đích tiết kiệm tiền đóng bảo hiểm và khi gặp vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, thai sản, thất nghiệp họ sẽ gặp bất lợi.

Ưu điểm và nhược điểm của lương thực

Ích lợi

Bạn sẽ nhận được mức lương đúng như thỏa thuận ban đầu và bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm, thuế và ngoài ra bạn sẽ không phải mất thời gian tính toán vì bộ phận nhân sự đã tính toán cho bạn.

Sai sót

Công ty có thể dựa vào mức lương này để đóng bảo hiểm cho bạn. Thuế thấp, chế độ và phúc lợi cũng thấp.

Nhân viên nên thương lượng về mức lương gộp hay mức lương thực?

Về lý thuyết, dù là Lương Gộp hay Lương Thực, bạn sẽ nhận được thu nhập thực tế như nhau. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng Net Salary, bạn sẽ không cảm thấy bị “trừ” khỏi số tiền là Gross Salary và bạn sẽ không phải tính toán bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ hơn, bạn sẽ thấy rằng: Mức lương gộp sẽ mang lại cho bạn sự minh bạch từ công ty. Với mô hình lương này, bạn sẽ chủ động tính toán mức lương ròng của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn, khác với mức lương ròng bạn có thể không biết mức bảo hiểm công khai. Bạn phải trả bao nhiêu cho chính mình?

Vì vậy, TinoHost khuyên bạn nên thương lượng với công ty Gross Salary, trong trường hợp sử dụng lương net, bạn nên hỏi kỹ về mức đóng bảo hiểm để tránh thiệt hại cho mình.

luong-gộp-la-gi

Chỉ những ai đã đi làm mới hiểu được tầm quan trọng của mức lương. Vì vậy, đối với vấn đề tiền lương, bạn phải tính toán rõ ràng, cụ thể để không làm khổ mình. Qua bài viết này, bạn cũng đã hiểu rõ về khái niệm Lương gộp ngoài Lương thuần, hy vọng bạn sẽ thỏa thuận được với công ty để lựa chọn hình thức trả lương phù hợp.

READ  Ủy nhiệm thu là gì? Quy trình thanh toán ủy nhiệm thu | Acb-win.com

Câu hỏi thường gặp về mức lương gộp

Lương bao nhiêu sẽ phải chịu thuế TNCN?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 111/2013 / TT-BTC thì căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế và thuế suất. Trong đó, thu nhập chịu thuế được tính là thu nhập trừ đi các khoản giảm trừ, bao gồm:

 • Các khoản đóng góp bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện.
 • Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.
 • Giảm trừ gia cảnh (theo điều 1 Nghị quyết 954/2020 / UBTVQH14 thì mức giảm trừ cho bạn là 11 triệu đồng / tháng, mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng / tháng).

Theo quy định trên, người lao động có tổng tiền lương và thu nhập từ tiền lương vượt quá 11 triệu đồng / tháng (nếu không có người phụ thuộc) sẽ phải nộp thuế TNCN. Nếu có nhân viên thì thu nhập phải trên 15,4 triệu đồng.

Người thử việc có phải nộp thuế TNCN không?

Có 2 trường hợp nhân viên thử việc không phải nộp thuế TNCN:

 • Người lao động đang trong thời gian thử việc nhưng ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên có thu nhập dưới 11 triệu đồng / tháng (nếu không có người phụ thuộc) hoặc dưới 15,4 triệu đồng / tháng (nếu có 01 lao động) .
 • Người lao động chỉ có 10% thu nhập được khấu trừ thuế, nhưng ước tính tổng thu nhập chịu thuế giảm trừ gia cảnh, không đủ để nộp thuế và làm cam kết theo mẫu.

Do đó, người lao động thử việc không thuộc các trường hợp trên thì phải nộp thuế TNCN.

Lương thử việc bằng bao nhiêu lương chính thức?

Căn cứ vào quy định của Bộ luật Lao động Việt Nam, mức lương thử việc của người lao động sẽ được thỏa thuận với người sử dụng lao động. Tuy nhiên, lương thử việc ít nhất phải bằng 85% lương chính thức.

Khi anh ấy đi phỏng vấn, công ty chỉ phát lương mà không nói gì thì phải làm sao?

Trong trường hợp này, hãy hỏi kỹ xem tiền bảo hiểm và thuế TNCN đã bị trừ vào lương đó chưa. Nếu công ty nói rằng họ sẽ trả tiền bảo hiểm cho bạn, thì đó là tiền lương ròng.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org