243 lượt xem

Lợi tức là gì? Thông tin cần để phân biệt lợi tức và lãi suất

Về bản chất thì lợi tức là khoản lợi nhuận thu được từ quá trình đầu tư, kinh doanh hoặc là số tiền lãi mà khách hàng nhận được khi cho vay hoặc khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Tuy nhiên trong các lĩnh vực khác nhau thì lợi tức lại được biết đến với những tên gọi khác nhau. Vậy thì bây giờ hãy cùng tìm hiểu xem lợi tức là gì và cách phân biệt lợi tức với lãi suất nhé!

Lợi tức là gì?

Theo định nghĩa từ Wikipedia, lợi tức là một định nghĩa được xem xét dưới hai góc độ khác nhau là góc độ người cho vay và người đi vay, cụ thể như sau:

Góc độ nhà đầu tư vốn hoặc người cho vay

Lợi tức có thể hiểu là số tiền tăng thêm trên số vốn đầu tư ban đầu trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi nhà đầu tư sử dụng một khoản vốn để đầu tư, nhà đầu tư sẽ nhận được một khoảng lớn hơn khoảng đầu tư ban đầu trong tương lai và khoản chênh lệch này được gọi là lợi tức.

Lợi tức là chênh lệch giữa khoảng đầu tư ban đầu với khoản nhận được trong tương lai

Góc độ người sử dụng vốn hoặc người đi vay

Lúc này thì lợi tức lại được hiểu theo cách khác, lợi tức là số tiền mà người đi vay phải trả cho người cho vay (người sở hữu vốn) để được sử dụng vốn đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong thời gian cho người khác vay, người cho vay có thể gặp phải một số rủi ro như người đi vay không trả lãi hoặc không hoàn trả vốn vay. Những rủi ro có thể làm ảnh hưởng đến lợi tức mà người cho vay dự kiến nhận được trong tương lai.

Khoản bỏ ra để cho vay hay khoản đi vay ban đầu sẽ được gọi là vốn gốc và số tiền nhận được từ vốn gốc sau một khoản thời gian gọi là giá trị tích lũy.

Trên thực tế thì ở các trường hợp khác nhau thì lợi tức sẽ có những tên gọi khác nhau. Trong đầu tư chứng khoán thì lợi tức được gọi là cổ tức, trong tiền gửi kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm nó gọi là tiền lãi hay lãi. Còn trong các hoạt động đầu tư kinh doanh lợi tức có thể được gọi là lợi nhuận, tiền lời,…

Lợi tức còn có thể được gọi là lợi nhuận

Như vậy có thể thấy rằng, lợi tức về cơ bản là một khái niệm có sự đa dạng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hoạt động.

Các loại lợi tức

Lợi tức trên cơ sở chiết khấu của ngân hàng

Thông thường, dựa trên cơ sở chiết khấu thì trái phiếu kho bạc sẽ được niêm yết giá, nghĩa là nó được nêu rõ tổng số tiền mà khách hàng đang giữ trái phiếu được trả khi đáo hạn và các nhà đầu tư sẽ trả giá thấp hơn để mua nó. Lợi nhuận sẽ được tạo ra từ sự chênh lệch này.

Để tính được lợi tức thì phải chuyển số tiền chênh lệch đó sang tỷ lệ phần trăm hằng năm. Lợi tức sẽ được tính theo công thức là khoản chiết khấu chia cho mệnh giá, nhân với 360 và chia cho số ngày còn lại trước khi đáo hạn.

Lợi tức theo thời gian giữ

Đây là lợi tức được tính dựa theo thời gian nắm giữ nên không cần biết chính xác số ngày như lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng. Nếu như cách tính lợi nhuận khác dựa theo cơ sở thời gian hằng năm thì lợi nhuận này sẽ được chuyển đổi thành lợi nhuận hằng năm và các khoản vay hay tiền giải ngân sẽ được thanh toán tại thời điểm đáo hạn.

Lợi tức dựa trên thời gian nắm giữ

Lợi tức hiệu dụng năm

Là loại lợi tức cung cấp cách tính lợi tức chính xác hơn, đặc biệt là khi có khoản đầu tư thay thế áp dụng việc tính lãi kép. Khi này lãi kép chính là lãi thu được từ tiền lãi.

Lợi tức thị trường tiền tệ

Lợi tức thị trường tiền tệ hoặc có thể gọi là lợi tức tương đương chứng chỉ tiền gửi, dùng để so sánh lợi tức của trái phiếu kho bạc và lãi suất của một công cụ trên thị trường tiền tệ.

Theo đó thì công cụ thị trường tiền tệ niêm yết giá dựa theo cơ sở 360 ngày nên lợi tức thị trường tiền tệ cũng tính theo 360 ngày. Những khoản đầu tư này thường là trong ngắn hạn đồng thời cũng phân loại như các khoản tương đương tiền.

Lợi tức thị trường tiền tệ

Phân biệt lợi tức và lãi suất

Để phân biệt được lợi tức với lãi suất thì trước tiên chúng ta cần nắm được khái niệm của lãi suất trước.

Theo như các chuyên gia tài chính thì lãi suất là tỷ lệ mà theo đó số tiền lãi mà người đi vay phải có trách nhiệm chi trả cho người cho vay dựa trên số tiền đi vay theo cam kết lúc đầu. Nói một cách chính xác thì lãi suất là phần trăm tiền gốc phải chi trả trong thời gian được xác định từ trước và thông thường được tính theo năm.

Các mục tiêu lãi suất là công cụ quan trọng trong chính sách tiền tệ hiện hành và đồng thời cũng là chỉ số quan trọng để tính được lạm phát, thất nghiệp và biến số đầu tư.

Lãi suất

Qua đó ta có thể thấy lợi tức và lãi suất có mối quan hệ mật thiết. Để xác định được khả năng sinh lợi của vốn vay, người ta so sánh lợi tức với vốn vay hình thành nên lãi suất tín dụng. Mà lãi suất tín dụng lại là tỷ lệ so sánh giữa lợi tức thu được với số vốn vay phát hành trong một thời kỳ cụ thể.

Như vậy, lãi suất tín dụng là sự cụ thể hóa của lợi tức tín dụng, có thể hiểu nó là cái giá của quyền được sử dụng vốn trong khoản thời gian nhất định mà người sử dụng phải hoàn trả cho chủ sở hữu.

Các bạn đã hiểu lợi tức là gì và phân biệt được lãi suất với lợi tức chưa? Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ với ACB WIN để được giải đáp nhé!