20 lượt xem

Leadership là gì? Các phẩm chất cần thiết của Leader giỏi | Acb-win.com

Các yếu tố để xây dựng một đội mạnh bao gồm sự đoàn kết, khả năng của các thành viên và kỹ năng của người lãnh đạo. Trong kinh doanh, người ta thường dùng thuật ngữ Leadership để chỉ kỹ năng của một nhà lãnh đạo. Nếu bạn chưa biết Leadership là gì, hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Nhận Tổng quan về Lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo là gì?

Thủ lĩnh được hiểu theo nhiều nghĩa là: người lãnh đạo tập thể, người lãnh đạo, chỉ huy, người đứng đầu một tổ chức, tập thể. Công việc của Người lãnh đạo là vạch ra phương hướng và lập các kế hoạch cụ thể cho tổ chức. Sử dụng các kỹ năng quản lý của họ để hướng dẫn họ hướng tới các mục tiêu phù hợp. Trong doanh nghiệp, Lãnh đạo có thể bao gồm tổng giám đốc, giám đốc điều hành hoặc giám đốc các bộ phận, ..

Lãnh đạo là gì?

Khả năng lãnh đạo được định nghĩa là kỹ năng của một nhà lãnh đạo. Nói một cách dễ hiểu, nếu Nhà lãnh đạo có vai trò định hướng, xây dựng hình ảnh của một tập thể hay toàn bộ tổ chức, thì Lãnh đạo là thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng giúp Nhà lãnh đạo hoàn thành tốt vai trò đó.

lãnh đạo-la-gi

Lãnh đạo tốt mang lại những hiệu quả gì?

Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng

Tầm nhìn đầy cảm hứng là định hướng tương lai có thể mang lại nguồn cảm hứng và động lực to lớn cho các thành viên trong tổ chức hướng tới chúng.

Tạo động lực làm việc cho nhân viên

Bên cạnh khả năng mở ra tầm nhìn thuyết phục, Nhà lãnh đạo còn phải có nhiệm vụ thúc đẩy, tạo động lực cho mọi thành viên trong tổ chức, từ đó các mục tiêu đã đặt ra mới thực sự đạt được. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ có thể kết nối hai kỳ vọng sau đây để thúc đẩy các thành viên:

 • Kỳ vọng những thách thức trong công việc sẽ dẫn đến kết quả tốt.
 • Kỳ vọng về kết quả tốt sẽ dẫn đến những phần thưởng thú vị.
READ  DeFi Warrior (FIWA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FIWA | Acb-win.com

Quản lý và phân bổ công việc hiệu quả

Các nhà lãnh đạo phải đảm bảo rằng các nhiệm vụ quan trọng được xử lý đúng cách và được giao một cách hiệu quả. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm cũng cần thiết lập các mục tiêu hiệu suất của riêng họ phù hợp với tầm nhìn chung của cả nhóm.

Huấn luyện và xây dựng nhóm

Lãnh đạo thôi chưa đủ, người lãnh đạo giỏi còn phải biết đào tạo, huấn luyện các thành viên để họ phát huy được thế mạnh của cá nhân, từ đó nâng tầm sức mạnh của tập thể.

lãnh đạo-la-gi

Kỹ năng giúp bạn sở hữu khả năng lãnh đạo

Kỹ năng ra quyết định

Những nhà lãnh đạo giỏi hiếm khi đưa ra những quyết định tồi và luôn biết cách giảm thiểu rủi ro cho tập thể. Khi ra quyết định, người lãnh đạo phải luôn nhìn nhận và đánh giá công việc từ nhiều góc độ khác nhau một cách chính xác nhất có thể, cân nhắc cả lợi ích và nguy cơ, từ đó phân chia công việc một cách hiệu quả. Để làm được điều này đòi hỏi người Lãnh đạo phải có kiến ​​thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực và nhiều kinh nghiệm thực tế.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đối với công việc lãnh đạo, hàng ngày sẽ có hàng tá vấn đề lớn nhỏ nảy sinh và cần giải quyết. Vì vậy, để trở thành một Nhà lãnh đạo giỏi, kỹ năng giải quyết vấn đề trở nên vô cùng quan trọng. Đối mặt với quá nhiều vấn đề, Nhà lãnh đạo phải giải quyết chúng một cách khéo léo và hiệu quả bằng cách tìm kiếm và tìm kiếm các giải pháp khác nhau, từ đó lựa chọn giải pháp tối ưu nhất.

Biết cách quản lý thời gian hiệu quả

Một Nhà lãnh đạo phải hiểu rõ ràng và sắp xếp thời gian cho từng nhiệm vụ của mình. Có sự phân công lao động hợp lý cho bản thân và cho các thành viên khác, thời hạn cũng phải phù hợp với tính chất công việc và luôn đảm bảo công việc đó không bị chồng chéo.

Lãnh đạo là gì? Những phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi 2

QUẢNG CÁO

Kỹ năng giao tiếp tốt

Dù bạn có là nhà lãnh đạo hay không thì giao tiếp luôn là chìa khóa thành công trong công việc. Kỹ năng này đòi hỏi sự tinh tế đi đôi với kinh nghiệm xã hội của nhà quản lý. Đối với Nhà lãnh đạo, giao tiếp qua các kênh khác nhau với các thành viên trong nhóm sẽ giúp nhóm trở nên gắn kết hơn, và nếu giao tiếp tốt sẽ giúp ý tưởng của Người lãnh đạo trở nên hấp dẫn hơn.

lãnh đạo-la-gi

Chấp nhận trách nhiệm và trở thành hình mẫu cho nhóm

Khi bạn là người lãnh đạo, bạn sẽ biết từng nhiệm vụ và rủi ro trong từng hạng mục. Vì vậy, khi có vấn đề, đừng tập trung vào việc đổ lỗi cho thành viên, mà hãy thừa nhận sai lầm trong quản lý nếu nó liên quan đến bạn.

READ  Có nên đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ? | Acb-win.com

Hơn nữa, mọi hành động, thái độ và cách xử lý vấn đề của Lãnh đạo sẽ là tấm gương để các cá nhân khác trong tổ chức noi theo. Vì vậy, để ngồi ở vị trí này cần phải có tác phong làm việc tốt và tác phong tốt.

Nâng cấp và tin tưởng

Người lãnh đạo sẽ biết được khả năng của từng thành viên trong nhóm, vì vậy việc trao quyền hạn phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Khi tự tin giao nhiệm vụ cho các thành viên, người lãnh đạo mới có đủ thời gian để giải quyết các công việc khác. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, hãy để thành viên tự khắc phục với sự hỗ trợ của bạn, thay vì phải sửa toàn bộ.

Sẵn sàng giúp đỡ những người cần

Khi các thành viên trong nhóm gặp khó khăn, bạn phải đứng dậy để hỗ trợ, vì nhiệm vụ đó được giao cho bạn, bạn sẽ biết được tính khả thi của nó và chỉ mình bạn mới có thể giải quyết được.

lãnh đạo-la-gi

Những phẩm chất cần thiết cho một nhà lãnh đạo giỏi

Trung thực và chính trực

Bất kể nghề nghiệp hay vị trí, sự trung thực và liêm chính luôn được đặt lên hàng đầu. Người lãnh đạo phải thể hiện những phẩm chất này để có thể làm gương cho cấp dưới noi theo và tạo nên giá trị của bản thân.

Tin tưởng

Bạn cần thể hiện sự tin tưởng trong mọi tình huống để các thành viên khác cảm thấy tin tưởng và tôn trọng bạn, từ đó truyền cảm hứng và thúc đẩy họ hướng tới mục tiêu chung.

Sáng tạo và cải tiến

Đừng bao giờ dẫn dắt một thành viên đi theo con đường cũ nếu nó không hoạt động. Tư duy sáng tạo và đổi mới sẽ giúp người lãnh đạo có được sự tín nhiệm của số đông.

Đồng cảm

Bạn nên nhớ, Leader là người truyền cảm hứng, dẫn dắt các nhân viên trong đội. Vì vậy, sự đồng cảm là phẩm chất cần có ở một nhà lãnh đạo. Không phải nhân viên nào cũng có kỹ năng giống nhau, mỗi người sẽ có một khó khăn nhất định, sự đồng cảm sẽ tạo nên mạng lưới kết nối, giúp công việc trôi chảy và đạt kết quả tốt nhất, cũng như giúp người lãnh đạo thu phục được lòng người.

Như vậy, qua bài viết này, bạn cũng đã hiểu rõ về thuật ngữ Leadership và những kỹ năng cần có của một nhà lãnh đạo giỏi. Hãy xem bản thân bạn đã có được những kỹ năng gì và liệu bạn có phù hợp để trở thành một nhà lãnh đạo hay không!

Câu hỏi thường gặp về lãnh đạo

Lãnh đạo có phải là một chức danh không?

Lãnh đạo không phải là một chức danh và không liên quan đến thâm niên hoặc vị trí cấp bậc trong hệ thống phân cấp của công ty. Đồng thời, quyền lãnh đạo không tự động đến khi đã đạt đến một vị trí nhất định.

READ  API Key là gì? Lưu ý khi sử dụng API Key trong Trade Coin | Acb-win.com

Chỉ có Thủ lĩnh mới có Lãnh đạo?

Lãnh đạo là một kỹ năng, nếu ai đó trong nhóm có đủ những phẩm chất cần thiết thì đương nhiên họ sẽ có khả năng lãnh đạo, cho dù đó là một tôn giáo, một nhóm người trong một cộng đồng, hay thậm chí trong một gia đình. .

Nhà lãnh đạo có phải là Nhà quản lý không?

Nếu có một nhóm 20 người bên dưới bạn, có lẽ bạn là một nhà quản lý và cần phải làm mọi thứ từ lập kế hoạch, đo lường, giám sát, hỗ trợ, tạo động lực, ghi nhớ … nếu làm đúng, bạn là một nhà quản lý. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo sẽ khác nhà quản lý ở 5 điểm sau:

 • Lãnh đạo là người khởi xướng ý tưởng và người quản lý sẽ cùng nhân viên của mình thực hiện ý tưởng đó
 • Công việc của một nhà lãnh đạo là định hình công ty trong tương lai, trong khi một nhà quản lý chịu trách nhiệm cho hiện tại.
 • Trong công việc, lãnh đạo là người mang đến sự tin tưởng, quản lý sẽ dựa trên sự kiểm soát.
 • Lãnh đạo dựa trên tính chung của toàn doanh nghiệp, còn quản lý thì luôn đi theo một định hướng nhất định trong công việc.
 • Người lãnh đạo sẽ biết cách thấu hiểu nhân viên khi có vấn đề phát sinh để tìm ra giải pháp tốt nhất. Trong khi ban lãnh đạo luôn tập trung vào kết quả của nhân viên.

Khả năng lãnh đạo là bẩm sinh hay do luyện tập?

Một số người được sinh ra với những phẩm chất mang lại cho họ kỹ năng lãnh đạo hơn những người khác, nhưng bất cứ ai cũng có thể học cách trở thành một nhà lãnh đạo. Trong lịch sử, cũng có rất nhiều người như vậy, họ không có kinh nghiệm lãnh đạo trước đây, nhưng với tài năng và phẩm chất của mình, họ là những người tiên phong, dũng cảm đứng lên kêu gọi và thuyết phục quần chúng. Những người còn lại đã theo họ để cuối cùng vượt qua nhiều khủng hoảng.

Ví dụ:

 • Trong kinh doanh, chúng ta có Steve Jobs của Apple hoặc James R. Cantaloupe của McDonald’s. Họ đều là những CEO xuất sắc đã giúp các công ty vươn lên từ đống đổ nát và trở thành một đế chế.
 • Hay trong lịch sử Việt Nam, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cũng được coi là một nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất, có tài cầm quân xuất chúng và có khả năng thổi bùng ngọn lửa yêu nước của quân sĩ ta. Nhà Trần đã đánh tan đế chế Mông Nguyên hùng mạnh lúc bấy giờ.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org