58 lượt xem

Layer 1, Layer 2 Blockchain là gì? Tổng quan về Layer 1 và Layer 2 | Acb-win.com

Trong công nghệ blockchain, thuật ngữ “mở rộng quy mô” được sử dụng để chỉ sự gia tăng tốc độ xử lý, được đo bằng số lượng giao dịch được thực hiện mỗi giây (TPS). Hiện nay, khi tiền mã hóa ngày càng phổ biến, việc tạo thêm nhiều lớp trở nên cần thiết để tăng cường bảo mật mạng, lưu trữ hồ sơ tốt hơn… Đây cũng là lý do tại sao blockchain Lớp 1 và Lớp 2 ra đời.

Giới thiệu chung về Lớp 1, Lớp 2

Blockchain cấp độ 1, cấp độ 2 là gì?

Cấp độ 1 trong hệ sinh thái phi tập trung (DeFi) là blockchain. Cấp 2 là sự tích hợp của bên thứ ba với Cấp 1, đầu tiên là để tăng số lượng nút và sau đó là thông lượng hệ thống. Hiện tại, nhiều giải pháp blockchain cấp độ 2. Các giải pháp này sử dụng hợp đồng thông minh để tự động hóa các giao dịch.

READ  HIỂU ĐÚNG VỀ CÁC LOẠI PHÍ & CÁCH TRÁNH PHÍ PHẠT KHI ĐI VAY | Acb-win.com

Công nghệ chuỗi khối mang lại nhiều lợi ích như tăng cường bảo mật, cho phép thực hiện các giao dịch dễ dàng và thuận tiện hơn và lưu trữ hồ sơ tốt hơn. Tuy nhiên, khi việc sử dụng ngày càng lan rộng, một số vấn đề bắt đầu phát sinh. Một trong những vấn đề này là khả năng mở rộng.

quy mô lớp-1-lớp-2

Với blockchain, mọi giao dịch trên nền tảng phi tập trung đều phải trải qua các bước nhất định. Quá trình này đòi hỏi một lượng thời gian và sức mạnh xử lý đáng kể. Để nâng cao sức mạnh xử lý của blockchain, các nhà phát triển đã thêm giải pháp mở rộng cấp độ 2 vào khuôn khổ.

Tại sao blockchain hiện tại cần công nghệ cấp 2?

Đơn giản vì nhu cầu mở rộng tăng cao và nhu cầu sử dụng cũng như chi phí giao dịch quá cao.

Khi mạng blockchain bị tắc nghẽn do thông lượng quá mức, các giao dịch đang chờ xử lý sẽ dừng lại trong nhóm bộ nhớ và mất nhiều thời gian. Để giải quyết nút thắt cổ chai này, các thợ đào đã bắt đầu ưu tiên các giao dịch có giá khí đốt cao hơn để xác nhận. Điều này sẽ làm tăng thêm chi phí tối thiểu cần thiết để thực hiện một giao dịch.

Chu kỳ giá làm tăng giá xăng làm tình hình tồi tệ hơn cho tất cả mọi người. Quy mô cấp độ 2 được tạo ra để giải quyết vấn đề này và đồng thời giảm chi phí giao dịch.

READ  (NANO) Nano Coin là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử NANO | Acb-win.com

Các vấn đề với cấp độ 1

Mạng cấp 1 là một chuỗi khối trong nền tảng phi tập trung (DeFi), điển hình là Bitcoin và Ethereum. Một số thiếu sót của lớp 1 hiện đang gặp phải có thể được trích dẫn như sau.

Giao thức đồng ý không hoạt động

Cấp độ 1 của blockchain vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) cũ và cồng kềnh.

Mặc dù cơ chế này an toàn hơn các cơ chế khác, nhưng nó quá chậm để đáp ứng nhu cầu của hệ thống. Cơ chế này yêu cầu người khai thác sử dụng tính toán để giải thuật toán mật mã. Vì vậy, cơ chế này cần một thời gian dài và lâu dài để phát huy tác dụng.

Blockchain lớp 1, lớp 2 là gì? Tổng quan về Lớp 1 và Lớp 2 2

QUẢNG CÁO

Thay vào đó, giải pháp cho vấn đề này là sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS). Đây cũng là sự đồng thuận được sử dụng bởi phiên bản 2.0 của Ethereum. Cơ chế đồng thuận này xác nhận các khối dữ liệu giao dịch mới dựa trên số lượng đặt cược của những người tham gia mạng, giúp hoạt động hiệu quả hơn.

Khối lượng công việc quá tải

Khi số lượng người dùng tiếp tục tăng lên, khối lượng công việc trên blockchain cấp 1. Kết quả là tốc độ xử lý và dung lượng hệ thống bị giảm đáng kể.

Giải pháp cho vấn đề này là cơ chế phân vùng theo chiều ngang. Nói một cách đơn giản, sharding chia nhỏ công việc xác thực và xác nhận các giao dịch thành các bit nhỏ, dễ quản lý. Do đó, khối lượng công việc sẽ được phân phối trên toàn mạng để tận dụng tối đa sức mạnh tính toán trên nhiều nút.

READ  Polkadot là gì? Cập nhật chi tiết về Polkadot ( Dot coin ) | Acb-win.com

Vì hệ thống xử lý các phân đoạn song song, quá trình này sẽ tuần tự. Nhiều giao dịch có thể xảy ra cùng một lúc.

quy mô lớp-1-lớp-2

Giải pháp thay đổi kích thước cấp độ 2

Cấp độ 2 của blockchain hoạt động trên cấp độ ban đầu (cấp độ 1) để giải quyết các vấn đề và cải thiện hiệu quả. Bằng cách giảm tải các giao dịch, lớp 2 chia sẻ một số tải của blockchain lớp 1 và đặt các giao dịch trong một kiến ​​trúc hệ thống khác.

Sau đó, cấp 2 của blockchain sẽ xử lý giao dịch và báo cáo lại cấp 1 để hoàn thiện kết quả. Giảm tắc nghẽn hệ thống: không chỉ blockchain cấp 1 trở nên ít tắc nghẽn hơn, mà khả năng mở rộng được tăng cường.

Ví dụ: blockchain cấp 1 là Bitcoin, giải pháp nhân rộng cấp 2 là Lightning Network. Lightning Network xử lý các giao dịch và báo cáo đối với Bitcoin. Kết quả là, Lighting Network tăng tốc độ xử lý trên chuỗi khối Bitcoin. Ngoài ra, Lightning Network mang các hợp đồng thông minh vào chuỗi khối Cấp 1 của Bitcoin.

quy mô lớp-1-lớp-2

Kênh trạng thái

Các kênh trạng thái là nơi cho phép giao tiếp hai chiều giữa những người tham gia vào mạng lưới blockchain. Như vậy, các kênh này có thể giảm thiểu thời gian chờ đợi vì không có bên thứ ba tham gia vào quá trình.

Các kênh trạng thái động như sau: theo cơ chế hợp đồng thông minh, những người tham gia thực hiện chặn phần đầu tiên của cấp cơ sở. Do đó, chúng sẽ tương tác trực tiếp với nhau mà không cần sự hiện diện của các thợ đào. Sau khi thực hiện toàn bộ giao dịch, họ trả về trạng thái của kênh cuối cùng.

Mạng Raiden trên Ethereum và Lightning Network trên Bitcoin là hai ví dụ điển hình về các kênh trạng thái. Lightning Network hỗ trợ người tham gia thực hiện một loạt các giao dịch vi mô trong một khung thời gian cụ thể. Trong khi đó, Raiden Network cho phép người dùng chạy các hợp đồng thông minh thông qua các kênh riêng tư.

Các kênh trạng thái này cũng an toàn. Vì chỉ những người tham gia mới có thông tin về giao dịch. Mặt khác, blockchain cấp 1 cũng sẽ ghi lại tất cả các hoạt động trong một sổ cái công khai có thể được xác minh.

Chuỗi bên

Tương tự như các kênh nhà nước và hợp đồng thông minh, sidechains cũng là một giải pháp mở rộng quy mô cho công nghệ blockchain cấp 2. Sidechain là một chuỗi có thể thương lượng, tạo điều kiện cho số lượng lớn các giao dịch xảy ra. Sidechain cũng có cơ chế đồng thuận độc lập cấp gốc để cải thiện khả năng mở rộng và tốc độ xử lý.

Sidechains khác với các kênh nhà nước ở chỗ chúng ghi lại công khai tất cả hoạt động trong sổ cái. Ngoài ra, nếu có vấn đề về bảo mật, sidechain sẽ không ảnh hưởng đến các sidechain khác hoặc chuỗi lõi của cấp cơ sở.

Tổng hợp

Rollups là một trong những giải pháp mở rộng quy mô blockchain cấp độ 2 thực hiện các giao dịch bên ngoài blockchain cấp độ 1 và gửi dữ liệu giao dịch về cấp độ ban đầu. Vì dữ liệu sẽ ở mức cơ bản nên việc tổng hợp có thể được giữ an toàn.

Bản tổng hợp có 2 cơ chế bảo mật khác nhau:

 • Bản tổng hợp lạc quan: Các bản tổng hợp này giả định các giao dịch hợp lệ theo mặc định. Do đó, mô hình này chỉ thực hiện các tính toán để phát hiện gian lận và các vấn đề nếu cần thiết.
 • Bản tổng hợp không có kiến ​​thức: Các bản tổng hợp này sẽ thực hiện các tính toán ngoài chuỗi, sau đó gửi bằng chứng hợp lệ đến cấp cơ sở hoặc chuỗi chính.

Xét cho cùng, việc tổng hợp sẽ giúp tăng thông lượng giao dịch, mở rộng mạng lưới tham gia và giảm giá gas cho người dùng.

quy mô lớp-1-lớp-2

Trên đây là những chia sẻ về blockchain lớp 1, lớp 2 và các khía cạnh liên quan mà bài viết tổng hợp được. Tôi hy vọng bạn thấy bài viết hữu ích. Nếu thấy thích, hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn Like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đây sẽ là món quà tinh thần vô cùng quý giá, giúp đội ngũ nhân viên không ngừng nâng cao chất lượng bài viết và chia sẻ những kiến ​​thức bổ ích đến bạn đọc. Chúc may mắn!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp

Bên thứ ba trong kênh trạng thái là ai?

Bên thứ ba trong kênh trạng thái khiến giao dịch hết thời gian chờ có thể là người khai thác.

Ba vấn đề quan trọng đối với một blockchain là gì?

Ba tình huống khó xử của blockchain là bảo mật, khả năng mở rộng và phân quyền.

Huyết tương là gì?

Plasma là thuật ngữ dùng để chỉ chuỗi khối liên kết với nhau, cấp độ 2 hoạt động trên cấp độ 1.

Một số giải pháp cấp 2 mở rộng là gì?

Một số giải pháp cấp 2 mở rộng bao gồm hybrid, validiium, sidechain, rollup, plasma, giải pháp kênh trạng thái.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org