82 lượt xem

LAMP là gì? Tìm hiểu về LAMP, Linux, Apache, MySQL | Acb-win.com

Nếu bạn là một tín đồ của công nghệ thì có lẽ ĐÈN không còn là một khái niệm xa lạ nữa. Với sự kết hợp của 4 cấp giải pháp phần mềm riêng lẻ, LAMP Stack được coi là một trong những giải pháp máy chủ linh hoạt. Vậy LAMP là gì? LAMP hoạt động như thế nào? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu tổng quan về LAMP qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm về LAMP

LAMP là gì?

ĐÈN NGỦ là tên gọi chung của quá trình tạo ra một môi trường máy chủ web có khả năng lưu trữ và phục vụ các trang web động thông qua sự kết hợp của 4 thành phần bao gồm: Linux, Apache, MySQL và một ngôn ngữ lập trình có thể là: PHP Tốt Perl hoặc Python.

READ  Cách nhận 500k từ MB Bank qua link giới thiệu mời mở tài khoản | Acb-win.com

Và dường như bạn cũng nhận ra sự đặc biệt của cái tên ĐÈN NGỦ sau đó phải không? Nó là sự kết hợp của 4 chữ cái đầu tiên của gói, chúng thường được đặt tên là ĐÈN NGỦ hoặc Chồng đèn.

đèn-la-gi

Mỗi gói này là các gói phần mềm riêng lẻ được kết hợp để tạo thành một giải pháp máy chủ linh hoạt. Bốn phần mềm trên tạo thành một gói LAMP. Trong một số trường hợp, MySQL có thể được thay thế bằng PostgreSQL hoặc MariaDB (một nhánh miễn phí của MySQL) để tạo thành một gói phần mềm LAMP với các khả năng kỹ thuật tương tự.

LAMP có thực sự là một thuật ngữ hoàn toàn mới?

LAMP đã có tuổi đời hàng chục năm và đang từng bước phát triển và hoàn thiện từng ngày. Đây là một phương pháp đã được chứng minh để lưu trữ các trang web Tất cả các công nghệ phụ trợ như PHP và MySQL đều khá phổ biến. Những công nghệ này được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng đầu.

Nếu bạn làm việc trên một LAMP stack, bạn có thể lưu trữ khá nhiều máy chủ ở bất kỳ đâu. Hơn nữa, các CMS phổ biến nhất như WordPress, Joomla, Drupal… đều được phát triển trên nền tảng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Ưu điểm của ĐÈN LÀ GÌ?

Tất cả đều miễn phí

Tính năng đầu tiên phải kể đến là: LAMP có thể hoàn toàn miễn phí khi bạn tham gia vào bộ tứ: Linux, Apache, MariaDB và ngôn ngữ lập trình Python / Perl / PHP.

READ  Các loại thẻ ATM ngân hàng BIDV và biểu phí dịch vụ 2022 | Acb-win.com

Hiện tại, độc quyền WISA của Microsoft (Windows-IIS-SQL Sever-ASP) khá tốn kém. Với chi phí cấp phép bằng không, LAMP đã thuyết phục được nhiều người dùng.

Cộng đồng lớn người dùng và sẵn sàng trợ giúp

Cộng đồng sử dụng 1 trong 4 thành phần của LAMP rất lớn, khi có sự cố, lỗi hoặc bạn không biết chuyện gì đang xảy ra. Bạn có thể xuất bản một bài viết với những thông tin cần hỗ trợ, sẽ có một cộng đồng lớn người dùng sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí và nhanh chóng.

đèn-la-gi

Khả năng tìm thấy các máy chủ miễn phí

Chi phí cài đặt máy chủ Linux không cao lắm. Do đó, nếu bạn viết mã trên LAMP Stack, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một máy chủ lưu trữ miễn phí cho ứng dụng của mình.

LAMP là gì? Tìm hiểu thêm về LAMP, Linux, Apache, MySQL 2

QUẢNG CÁO

Ngăn xếp này cũng có một số phiên bản như: MAMP (trên MAC), WAMP (trên Win), XAMPP (trên mọi hệ điều hành).

Cấu trúc của gói phần mềm LAMP

Như đã đề cập ở trên, LAMP đã dần trở thành tiêu chuẩn mặc định trong cộng đồng web trong vài năm qua.

Bốn thành phần Linux, Apache, MySQL, PHP / Perl / Python được tổ chức thành các lớp hỗ trợ nhau và tạo thành các ngăn xếp phần mềm. Các trang web và ứng dụng web chạy trên các ngăn xếp cơ bản này.

đèn-la-gi

Linux

Linux là cấp đầu tiên trong ngăn xếp. Hệ điều hành này là cơ sở cho các cấp độ khác của phần mềm.

Linux là tên của một hệ điều hành máy tính và cũng là tên của nhân hệ điều hành. Đây là phần mềm được phát triển tự do (mã nguồn mở), có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và thường được sử dụng để quản lý và điều phối các dự án. tài nguyên (tài nguyên) của hệ thống (bao gồm Phần cứng phần cứng Phần mềm Phần mềm Khác).

Linux còn được gọi là Open Source Unix (OSU).

Để tải xuống phiên bản thích hợp của Linux để sử dụng, bạn nên tham khảo trang: Trang web của nhà cung cấp hệ điều hành Intel Linux để lựa chọn!

Apache

Cấp thứ hai bao gồm phần mềm máy chủ web, thường là máy chủ web Apache (HTTP). Mức này cao hơn mức Linux. Máy chủ web chịu trách nhiệm chuyển đổi các trình duyệt web sang các trang web chính xác của chúng.

Đây là phần mềm máy chủ web phổ biến nhất hiện nay và an toàn, nhanh chóng và đáng tin cậy. Bạn có thể tùy chỉnh Apache để hỗ trợ các ngôn ngữ web khác nhau như PHP, CGI / Perl, SSL, SSI, ePerl và thậm chí cả ASP.

Bạn có thể tải xuống phiên bản Apache mới nhất tại: www.apache.org

MySQL

Mức thứ ba là nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu cơ sở dữ liệu.

MySQL lưu trữ các chi tiết có thể được viết theo kịch bản để tạo một trang web.

Với tốc độ không đổi; Nhờ tính bảo mật thông tin cao, dễ sử dụng và tính di động, MySQL đã trở thành hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới.

MySQL có thể được cài đặt trên các nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux và Mac OS X.

Bạn có thể tải xuống phiên bản MySQL mới nhất tại: mysql.com

đèn-la-gi

PHP / Python / Perl

Trong phần này chúng ta sẽ học cả 3 ngôn ngữ và phần cuối cùng của LAMP!

đèn-la-gi

PHP

PHP là cấp cao nhất của ngăn xếp. Lớp script bao gồm PHP và / hoặc các ngôn ngữ lập trình web tương tự khác. Các trang web và ứng dụng web chạy trong tầng này.

PHP được phát triển như một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ. Nó được phát triển bởi Rasmus Lerdorf và những người khác.

Bạn có thể tải phiên bản PHP mới nhất tại: PHP.net

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao và là một trong những ngôn ngữ linh hoạt nhất cho đến nay. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1990 bởi Guido van Rossum, cho đến ngày nay Python vẫn là một ngôn ngữ phổ biến nhờ cấu trúc rõ ràng, dễ học và giúp những người mới tiếp cận và tiếp thu lập trình.

Bạn có thể tải phiên bản Python mới nhất tại Python.org.

Perl

Perl Được phát triển và xây dựng bởi Larry Wall từ năm 1987, mục tiêu chính của nó là tạo ra một ngôn ngữ lập trình có khả năng xử lý một lượng lớn dữ liệu và thực hiện các xử lý như lọc kết quả tìm kiếm. Có thể bạn sẽ không nghe nhiều về ngôn ngữ này vì Perl tập trung vào quản trị hệ thống và xử lý web, Perl không nổi tiếng như PHP hay Python.

Nếu bạn sử dụng Perl, bạn có thể tải xuống: Perl.org

Như vậy, những chia sẻ trên đây của Tino Group đã cung cấp cho bạn đọc hiểu chi tiết về LAMP là gì cũng như những lợi ích ưu việt của bộ phần mềm này. Biết cách sử dụng hợp lý bộ phần mềm LAMP sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình làm việc trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay. Chúc may mắn!

Câu hỏi thường gặp về LAMP

Tại sao Linux được chọn làm nền tảng đầu tiên của LAMP?

Cả Apache, PHP và MySQL đều là mã nguồn mở. Do đó, Linux đã được chọn làm mức cơ sở cho môi trường này. Đây cũng là môi trường đơn giản nhất để các nhà phát triển tạo website trực tuyến.

Sự khác biệt giữa Stack LEMP và Stack LAMP là gì?

Sự khác biệt giữa LEMP ĐÈN NGỦ Ngăn xếp đến từ hai thành phần Apache Nginx. Trong cùng một phần cứng, Nginx có thể xử lý tải cao và nhanh hơn nhiều so với Apache. Mặc dù vậy, Apache vẫn được đánh giá là tốt hơn nhiều với sự sẵn có của các mô-đun cần thiết để hoạt động với các ứng dụng máy chủ back-end và chạy các ngôn ngữ kịch bản. Do đó, việc lựa chọn giữa Apache và Nginx tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn chạy trên máy chủ web của bạn. Khi chạy Apache và Nginx cùng lúc trên cùng một máy chủ, nó vẫn đảm bảo hoạt động, giúp người dùng có được lợi ích tốt nhất của hai phương pháp

Hệ điều hành nào có thể hỗ trợ tốt nhất như một máy chủ?

Hầu hết các hệ điều hành miễn phí được sử dụng để tạo máy chủ có nguồn gốc từ Linux hoặc là các bản phân phối Linux, chẳng hạn như:

 • Debian
 • Máy chủ Ubuntu
 • Mở SUSE
 • Máy chủ Fedora
 • CentOS

Ngoài ra, nếu bạn thích sự quen thuộc của việc sử dụng máy tính, Windows Server sẽ là một lựa chọn cho bạn nếu bạn muốn.

Tại sao nó đáng sử dụng LAMP?

Trong bối cảnh sự độc quyền và phần mềm của Microsoft đã nâng giá bản quyền hệ thống lên đáng kể, LAMP lại cho phép người dùng sử dụng miễn phí nên có lẽ đây là một trong những lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên cân nhắc. mà không có chi phí hoặc chi phí vừa phải.

Tôi có nên sử dụng PHP, Python hoặc Perl để phát triển LAMP không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn, công việc kinh doanh, mục đích phát triển phần mềm, phần mềm và điều kiện của nhân viên dự án. Tuy nhiên, ngôn ngữ Python là một trong những ngôn ngữ mạnh mẽ nhất, dễ kết hợp với nhiều ngôn ngữ khác và dễ học nhất trong bộ ba PHP / Python / Perl.

Tuy nhiên, bạn nên dựa vào điều kiện của dự án để lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhé!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org