286 lượt xem

[Cập nhật] Lãi suất ngân hàng hôm nay – Lãi suất gửi tiết kiệm

Trước khi tham gia gửi tiết kiệm ở bất kỳ ngân hàng nào, một trong những yếu tố được khách hàng quan tâm nhất có lẽ là lãi suất. Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất mặc định khác nhau, cũng như có những gói tiết kiệm tuỳ mục đích từng đối tượng. Để giúp bạn làm rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thông tin về lãi suất ngân hàng hôm nay, cũng như các quy định khi gửi tiết kiệm.

Lãi suất ngân hàng là gì? Quy định về việc tham gia gửi tiết kiệm

Lãi suất ngân hàng có thể hiểu đơn giản là số tiền của quyền sử dụng một khoản tiền mà người sử dụng khoản tiền đấy phải trả cho người sở hữu, trong một thời gian nhất định. Trong trường hợp này, ngân hàng là bên sử dụng khoản tiền do bạn sở hữu, nên bạn sẽ nhận được một khoản tiền gọi là lãi.

Hiểu thế nào về lãi suất ngân hàng hiện hành

Lãi suất ngân hàng thường được tính theo tỷ lệ phần trăm, phần nghìn,… trên số tiền gửi, trong một khoảng thời gian cố định. Lãi suất này có thể tăng, giảm và có sự chênh lệch khác nhau giữa các ngân hàng hoặc giữa các thời kỳ khác nhau.

Lãi suất ngân hàng sẽ do ngân hàng quy định và thỏa thuận cho phù hợp với quy mô hệ thống ngân hàng và với chính khách hàng. Theo quy định của pháp luật, việc gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam chỉ dành riêng cho công dân Việt Nam (không dành cho công dân nước ngoài). Còn nếu gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ, sẽ chỉ dành cho công dân Việt Nam đang cư trú.

Các loại lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng nói chung lại được chia ra thành nhiều loại, dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau. Trong số đó, bạn đọc nên chú ý đến các loại lãi suất sau:

Các loại lãi suất ngân hàng đang được áp dụng
  • Lãi suất theo giá trị thực tế: Thông thường, lãi suất sẽ được chia thành lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế. Lãi suất thực có thể hiểu là khoản lãi nhận được sau khi đã trừ đi tỷ lệ lạm phát. Thông thường, lãi suất danh nghĩa bao giờ cũng sẽ cao hơn lãi suất thực.
  • Lãi suất theo thời gian: Tính theo thời gian thì có 3 loại lãi suất, đó là lãi suất ngắn hạn, lãi suất trung hạn và lãi suất dài hạn. Bên cạnh đó thì cũng có thể chia thành lãi suất đơn và lãi suất kép.
  • Lãi suất theo chức năng ngân hàng: Theo chức năng thì có 2 loại là, lãi suất ngân hàng nhà nước và lãi suất của tổ chức tín dụng.
  • Lãi suất tính theo phương thức trả: Dựa theo phương thức trả thì lãi suất chia thành 2 loại là trả trước và trả sau. Trả trước là lãi sẽ được tính trước vào phần gửi, trả sau là lãi mà sau khi kết thúc kỳ hạn người dùng mới được trả.

Công thức tính lãi suất ngân hàng phổ biến

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất khác nhau, chính vì vậy, ACB WIN sẽ cung cấp cho bạn đọc công thức tính lãi suất ngân hàng chính xác nhất. Khi áp dụng vào, các bạn sẽ có thể tính được số tiền lãi thực nhận trong một khoảng thời gian nhất định.

Không kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng không kỳ hạn là hình thức không có mức kỳ hạn kèm theo. Tức, bạn có thể dễ dàng thêm và rút bất kỳ thời điểm nào mà mình mong muốn.

Lãi suất ngân hàng không kỳ hạn được tính theo công thức như sau:

Số tiền lãi thực nhận = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Có kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng có kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm đi kèm với một thời hạn và mức lãi suất đã được cam kết trước đó. Khách hàng có thể linh hoạt chọn lựa các gói gửi tiết kiệm theo kỳ hạn tuần, tháng, năm hay nhiều năm.

Lãi suất ngân hàng có kỳ hạn được tính theo công thức như sau:

Số tiền lãi theo ngày = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/365

Số tiền lãi theo tháng = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) : 12 x số tháng gửi

Công thức tính lãi suất ngân hàng thực tế

Bảng lãi suất ngân hàng mới cập nhật

Như đã nói bên trên, mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi khác nhau. Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam được chia thành 2 nhóm như sau:

  • Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP): Đây là ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, thường xuyên có nhiều chính sách khuyến mãi và lãi suất ngân hàng cũng sẽ nhỉnh hơn các ngân hàng nhà nước từ 1 đến 1.5%.
  • Nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước: Bao gồm những ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV. Khi gửi tiết kiệm ở các ngân hàng này, khách hàng có thể yên tâm tuyệt đối. Tuy nhiên, mức lãi suất của các ngân hàng này thường sẽ thấp hơn ngân hàng TMCP.

Dưới đây, ACB WIN sẽ cung cấp cho bạn đọc các lãi suất ngân hàng mới cập nhật.

Lãi suất ngân hàng theo hình thức gửi tại quầy
Lãi suất ngân hàng theo hình thức gửi tại quầy
Lãi suất ngân hàng theo hình thức gửi Online

Có nên gửi tiết kiệm để lấy lãi suất ngân hàng?

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là một hình thức sinh lời từ dòng tiền rảnh rỗi đang khá phổ biến hiện nay. Đây là hình thức được đánh giá là ít có rủi ro nhất. Những ưu điểm của việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng:

  • Có khả năng sinh lời: Lãi suất của ngân hàng tương đối ổn định, chính vì thế bạn có thể yên tâm khi số tiền sẽ gia tăng theo thời gian.
  • Đa dạng hình thức gửi tiết kiệm: Ngân hàng có rất nhiều gói dịch vụ khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.
  • Ít gặp rủi ro: Thông thường, với lãi suất mặc định của ngân hàng thì bạn sẽ đều có lãi. Hơn nữa, khi gửi tiết kiệm, bạn còn có bảo hiểm tiền gửi riêng cho mình.

Hy vọng những thông tin mà ACB WIN chia sẻ trên đây đã giúp bạn nắm bắt được lãi suất mới nhất, cũng như đưa ra những quyết định gửi tiết kiệm cho bản thân mình.