415 lượt xem

Lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay tại Việt Nam bạn nên biết

Theo thống kê và dự đoán, lãi suất ngân hàng những tháng cuối năm sẽ trên đà gia tăng. Chính vì vậy, nhiều người dân thường gửi tiết kiệm nhằm mục đích sinh lời. Trong bài viết dưới đây, ACB WIN sẽ tổng hợp đến cho bạn đọc lãi suất ngân hàng cao nhất, đưa ra cái nhìn khách quan cho người dùng khi lựa chọn dịch vụ tại các ngân hàng.

Lãi suất ngân hàng là gì? Cách tính tiền theo lãi suất

Một cách giữ cho dòng tiền rảnh rỗi được an toàn và sinh lời là gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Khi mở sổ tiết kiệm, người dùng sẽ nhận được một phần tiền tính theo lãi suất cam kết giữa 2 bên.

Lãi suất có thể hiểu đơn giản là tỷ lệ phần trăm giữa tiền vốn gửi vào với mức lãi trong một khoảng thời gian nhất định. Lãi suất này sẽ được từng ngân hàng công bố theo từng thời điểm và được người dùng đồng ý trước khi sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm. Như vậy có thể hiểu là lãi suất là phần trăm số tiền gốc gửi vào tiết kiệm trong 1 thời kỳ.

Gửi tiết kiệm theo lãi suất là cách giữ tiền được nhiều người áp dụng

Hiện nay, lãi suất được chia ra thành nhiều loại khác nhau, cũng như phần trăm lãi suất này là không giống nhau giữa các gói dịch vụ và giữa các ngân hàng. Xét trên tổng thể, lãi suất ngân hàng phổ biến có những loại như sau:

 • Lãi suất cơ bản.
 • Lãi suất cho vay.
 • Lãi suất liên ngân hàng.
 • Lãi suất chiết khấu.
 • Lãi suất tái chiết khấu.

Cũng có cách phân loại lãi suất khác, là:

 • Lãi suất thực tế.
 • Lãi suất danh nghĩa (Lãi suất danh nghĩa bằng lãi suất thực tế cộng với tỷ lệ lạm phát)

Dựa vào bảng lãi suất mà ngân hàng cung cấp, chúng ta có thể dễ dàng tính toán được số tiền lãi thực nhận trong 1 khoảng thời gian. Các bạn chỉ cần áp dụng công thức như sau:

Tiền lãi thực nhận = Tiền gửi x Lãi suất x Số ngày thực gửi/ 365.

Để giúp cho quá trình tìm hiểu và tính lãi suất trở nên đơn giản hơn, hiện nay một vài ngân hàng lớn đã cho ra mắt công cụ tính tiền gửi theo lãi suất. Các bạn có thể truy cập vào công cụ này tại những trang web dưới đây:

 • Ngân hàng BIDV: LINK.
 • Ngân hàng Techcombank: LINK.
 • Ngân hàng Agribank: LINK.
 • Ngân hàng Vietcombank: LINK.

Lãi suất ngân hàng cao nhất mới cập nhật

Trong năm nay, lãi suất tiết kiệm ở các ngân hàng thường xuyên có nhiều biến động, tăng và giảm liên tục do thanh khoản của các ngân hàng thương mại dồi dào. Hơn nữa, do tác động của dịch bệnh nên số tiền gửi tại các ngân hàng cũng bị giảm xuống. Theo các dự báo đưa ra, lãi suất ngân hàng sẽ dần trở lại ổn định và tăng đều ngay khi khống chế được dịch bệnh và mọi thứ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, theo như thường lệ, cuối năm là khoảng thời gian chi tiêu nhiều, kéo theo lãi suất ngân hàng cũng tăng lên. Bên cạnh việc điều chỉnh lãi suất, một số ngân hàng còn đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hay tặng quà để thu hút khách hàng.

Để đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình, khách hàng nên cập nhật thường xuyên lãi suất của ngân hàng để đưa ra lựa chọn hợp lý. Chúng tôi sẽ đưa ra bảng so sánh lãi suất ngân hàng mới điều chỉnh, bạn đọc có thể dựa vào bảng số liệu đó để đưa ra đánh giá và lựa chọn cho riêng mình.

Bảng so sánh lãi suất ngân hàng theo kỳ hạn gửi
Bảng so sánh lãi suất ngân hàng theo kỳ hạn gửi
Bảng so sánh lãi suất ngân hàng theo kỳ hạn gửi

Theo bảng thống kê bên trên, chúng ta có thể nhận thấy:

 • Kỳ hạn từ 1-3 tháng: Ngân hàng GPBank có mức lãi suất cao nhất (4%).
 • Kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng: Ngân hàng CBBank có mức lãi suất cao nhất, lần lượt là 6.35% và 6.45%.
 • Kỳ hạn 12 tháng: Ngân hàng có lãi suất cao nhất là NH Nam Á và SCB (6.9% và 6.8%).
 • Kỳ hạn dài hơn 13, 18, 24, 36 tháng: Ngân hàng SCB, PVCom, VRB có mức lãi suất cao nhất.

Tư vấn có nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay không?

Chắc hẳn nhiều người sẽ có thắc mắc rằng, nên hay không nên gửi tiết kiệm tại các ngân hàng. Để giúp giải đáp thắc mắc này, chúng tôi sẽ đưa ra một số ưu điểm của việc gửi tiết kiệm.

Lợi thế của việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng
 • Gửi tiết kiệm ở ngân hàng được đánh giá là một phương thức tích lũy tiền an toàn và ít có rủi ro nhất. Bởi vì, dù lãi suất thấp hay cao thì bạn vẫn sẽ nhận được một khoảng tiền lãi tương ứng.
 • Dễ huy động tiền vốn khi cần thiết. Không giống với việc đầu tư, khi gửi tiết kiệm, bạn có thể dễ dàng nạp hoặc rút đi phần tiền vốn bất kỳ lúc nào cần mà không cần phải thông báo trước.
 • Đa dạng hình thức gửi tiết kiệm cho bạn lựa chọn. Bạn có thể thoải mái lựa chọn gửi theo kỳ hạn hoặc không theo kỳ hạn, theo kỳ hạn tuần, tháng, năm hay thậm chí nhiều năm,…
 • Nhiều ngân hàng với lãi suất khác nhau để lựa chọn. Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều ngân hàng được cấp phép hoạt động. Mà mỗi ngân hàng này lại có một mức lãi suất khác nhau, có sự chênh lệch rõ ràng. Dựa vào bảng lãi suất mà khách hàng có thể chọn những ngân hàng có lãi suất cao hơn để gia tăng tiền lãi.
 • Hiện nay, công nghệ ứng dụng tại ngân hàng ngày càng phát triển. Thay vì như trước, khách hàng muốn gửi tiết kiệm phải đi ra tận quầy giao dịch, thì giờ đây đã phát triển thêm hình thức gửi tiết kiệm online với lãi suất hấp dẫn hơn, rút ngắn thời gian đi lại và làm thủ tục.
 • Ngân hàng ở Việt Nam hiện nay được chia ra làm 2 nhóm đó là: Ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân và ngân hàng thương mại Nhà nước. Khi chọn các ngân hàng TMCP tư nhân để gửi tiết kiệm, lãi suất nhận được sẽ cao hơn các ngân hàng Nhà nước khoảng 1 đến 1.5%.

Video hướng dẫn cách tính lãi suất ngân hàng đơn giản

Trên đây ACB WIN đã cung cấp đến cho bạn đọc lãi suất ngân hàng cao nhất cũng như giải đáp thắc mắc có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không và gửi ở ngân hàng nào. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đọc có thể chọn cho mình một ngân hàng phù hợp để sử dụng dịch vụ.