53 lượt xem

Lãi suất là gì? 7 loại lãi suất phổ biến trên thị trường hiện nay | Acb-win.com

Ngoài thời hạn gửi hay vay, mức kinh phí tham gia, lựa chọn ngân hàng uy tín thì lãi suất cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà một số nhà đầu tư cần biết. Vậy lãi suất là bao nhiêu?

Định nghĩa lãi suất

Theo các chuyên gia tài chính, lãi suất là mức mà số tiền lãi mà người đi vay có trách nhiệm trả cho người cho vay dựa trên số tiền vay đã cầm cố ban đầu.

Nói một cách chính xác, lãi suất là tỷ lệ phần trăm nợ gốc phải trả trong một khoảng thời gian xác định trước, thường là hàng năm. Mục tiêu lãi suất là một công cụ rất quan trọng trong chính sách tiền tệ hiện nay, đồng thời là một chỉ số quan trọng để tính đến các biến số đầu tư, lạm phát hay thất nghiệp.

Trong trường hợp này, khách hàng vay có thể là ngân hàng, cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp và ngược lại.

Trong một nền kinh tế, nếu lãi suất thấp được cho là ẩn chứa nhiều rủi ro và có thể dẫn đến bong bóng kinh tế, đặc biệt khả năng bùng nổ cao là ở lĩnh vực bất động sản và thị trường chứng khoán.

Mẹo để nhận được lãi suất mong muốn

Dù vay hay gửi tiết kiệm thì bạn cũng cần phải dày công tìm kiếm và tham khảo lãi suất của từng ngân hàng qua mạng internet hoặc in ấn tại thời điểm bạn muốn tham gia các dịch vụ tài chính.

Hãy tìm hiểu ngay những điều cần biết về lãi suất vay để đảm bảo khả năng trả nợ của bạn không vượt quá tầm tay.

Người đi vay có thể là doanh nghiệpNgười đi vay có thể là doanh nghiệp

Hơn nữa, việc tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia tài chính hoặc đọc tin tức về phân tích thị trường hiện tại và dự báo tương lai cũng giúp ích cho bạn rất nhiều.

READ  Người sáng lập IOTA, David Sønstebø, liên tiếng “vạch trần” những drama của dự án | Acb-win.com

7 loại lãi suất phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay sẽ có 7 mức lãi suất phổ biến, tùy theo tính chất khoản vay. Như sau:

  1. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm: Đây là lãi suất ngân hàng sẽ trả cho bạn khi bạn gửi tiền vào ngân hàng. Loại lãi suất này sẽ thay đổi tùy theo số tiền gửi, thời hạn và hình thức gửi có kỳ hạn hay không kỳ hạn.
  2. Lãi suất vay: Đây là mức lãi suất mà người đi vay sẽ phải trả cho ngân hàng khi tham gia một khoản vay. Tương tự như lãi suất tiền gửi tiết kiệm, tùy theo khoản vay và một số chính sách mà nhà nước ưu đãi đối với các mặt hàng cụ thể mà bạn sẽ được tính mức lãi suất khác nhau.
  3. Lãi suất thả nổi: Đây là loại lãi suất sẽ được điều chỉnh định kỳ, thường là 3 tháng một lần, 6 tháng một lần hoặc 12 tháng một lần. Mức điều chỉnh và thời hạn điều chỉnh lãi suất sẽ được thỏa thuận cụ thể giữa ngân hàng và khách hàng vay và sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay.
  4. Lãi suất Tín dụng: Một thỏa thuận được thiết lập trước, theo đó bạn sẽ trả lãi cho một khoản vay kinh doanh, khoản vay trả góp hoặc khoản vay thẻ tín dụng. Cụ thể, đây là tỷ lệ phần trăm giữa tổng tiền lãi và tổng số tiền vay trong một thời hạn nhất định.
  5. Lãi suất chiết khấu ngân hàng: Đây là lãi suất mà ngân hàng trung ương tính trên nguồn vốn cho các ngân hàng thương mại để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngắn hạn.
  6. Lãi suất cơ bản: Đây là loại lãi suất thường được các ngân hàng sử dụng làm cơ sở để thiết lập lãi suất doanh nghiệp. Ở nước ta, mức lãi suất cơ bản này sẽ do nhà nước công bố
  7. Lãi suất liên ngân hàng: là lãi suất được sử dụng giữa các ngân hàng. Lãi suất này được hình thành trên cơ sở quan hệ cung cầu vốn vay trên thị trường liên ngân hàng. Hơn nữa, lãi suất liên ngân hàng sẽ được điều chỉnh bởi lãi suất mà ngân hàng trung ương cho các tổ chức trung gian vay.

Tìm hiểu ngay: Cách Tính Lãi Suất Thực Tế Và Lãi Suất Danh Nghĩa Chính Xác?

Ngày nay, có 7 kỳ hạn lãi suất phổ biếnNgày nay, có 7 kỳ hạn lãi suất phổ biến

Nhận câu trả lời chính xác cho “Lãi suất là gì?” cũng như thuật ngữ lãi suất cơ bản trên thị trường hiện nay sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc khi muốn tham gia vào thị trường tài chính.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây