22 lượt xem

KOLs là gì trong Marketing? | Acb-win.com

Thời đại kỹ thuật số đã mang lại nhiều thay đổi trong cách giao tiếp của con người. Khía cạnh KOL là một trong số đó, đây là hình thức marketing cực kỳ hiệu quả được nhiều công ty lớn áp dụng. Hãy cùng TinoHost tìm hiểu KOLs là gì trong bài viết hôm nay nhé!

KOLs là gì?

Định nghĩa của KOL

KOL là viết tắt của Nhà lãnh đạo quan điểm chínhtạm dịch: Nhà tư vấn chính hoặc nhà lãnh đạo tư tưởng. Đây là những cá nhân có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng, họ sẽ được các công ty mời tham gia các dự án Marketing và trở thành đại diện quảng bá, truyền tải một thông điệp cho một sản phẩm cụ thể.

KOL phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nó có độ bao phủ cao
 • Khả năng ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng
 • Phù hợp với thương hiệu

Trước đây, KOLs thường là ca sĩ, diễn viên, MC, người mẫu, blogger, vlogger, v.v. Ngày nay, khi lĩnh vực livestream đang bùng nổ, các streamer cũng được coi là KOL. Nhờ có một lượng lớn người hâm mộ, những người phát trực tiếp này có thể tạo ra một cuộc trò chuyện, làm cho các chiến dịch quảng cáo trở nên hấp dẫn hơn.

Các loại KOL phổ biến nhất hiện nay

Người nổi tiếng (hoặc người nổi tiếng)

Họ là những người nổi tiếng như ca sĩ, nghệ sĩ kinh doanh chương trình, doanh nhân thành đạt, nhân vật của công chúng, v.v. Điểm chung của họ là đều được yêu mến và có một cộng đồng fan hùng hậu. Các KOLs của nhóm này thường trở thành đại sứ thương hiệu hoặc gương mặt đại diện cho các nhãn hàng lớn. Ngoài ra, đó còn là những người ảnh hưởng mạnh mẽ đến lối sống, văn hóa và định hướng của thế hệ

READ  Bot trade (trading bot) là gì | Acb-win.com

Chẳng hạn, Sơn Tùng là đại sứ thương hiệu của OPPO, HLV Park Hang Seo và Lương Xuân Trường là đại sứ thương hiệu của Ngân hàng Shinhan.

Kols-la-gi

Người ảnh hưởng

Đây là nhóm những người có tầm ảnh hưởng nhưng phạm vi tiếp cận hẹp hơn Celebs và thường nổi tiếng trên mạng xã hội, điển hình là Facebook. Ai cũng có thể trở thành Influencer, họ thường là các streamer, blogger, vlogger, ..

Máy gieo hạt hàng loạt

Sức ảnh hưởng của nhóm gieo sạ hàng loạt ít hơn hẳn so với hai nhóm trước, đối tượng của nhóm này thường tập trung vào nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Một số khách hàng có xu hướng không tin vào quảng cáo của người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng, mà tin vào những gì mà những người gieo hàng loạt giới thiệu. Điển hình của nhóm này là các reviewer trên Youtube và TikTok.

Kols-la-gi

Vai trò của KOLs trong tiếp thị

Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Thông thường khi lựa chọn KOLs, các công ty lựa chọn dựa trên đối tượng mục tiêu của sản phẩm. Ví dụ, sản phẩm của công ty phù hợp với giới trẻ, các KOLs thường là các ca sĩ trẻ, diễn viên nổi tiếng hiện nay. Nếu chọn đúng KOLs, thương hiệu sẽ nhanh chóng tiếp cận mục tiêu và tạo dựng hình ảnh cho riêng mình.

Tăng nhận thức về thương hiệu

Nhận xét từ KOLs sẽ giúp thương hiệu lan tỏa ưu điểm, trở nên nổi bật hơn trong mắt khách hàng, từ đó hình ảnh thương hiệu sẽ xuất hiện trong tiềm thức người tiêu dùng. Ví dụ, khi nhắc đến Sơn Tùng MTP, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hãng điện thoại OPPO.

KOLs trong tiếp thị là gì? 2

QUẢNG CÁO

Ngoài ra, một doanh nghiệp lớn khi thực hiện chiến lược marketing thường không chỉ mời một KOL đơn lẻ mà phải mời nhiều KOL tham gia để tăng khả năng tiếp cận thương hiệu.

Kols-la-gi

Tăng uy tín cho sản phẩm

Tùy thuộc vào sản phẩm kinh doanh, các công ty sẽ lựa chọn những KOL có kinh nghiệm nào đó hoặc chính những KOL đó là khách hàng của sản phẩm. Một ví dụ đơn giản, các nhãn hiệu phụ kiện máy tính như bàn phím, tai nghe, chuột, v.v. họ thường mời những người phát trực tuyến trò chơi để quảng bá sản phẩm của họ, vì những người phát trực tiếp này sẽ có kiến ​​thức và trải nghiệm sản phẩm thực tế hơn những KOLs khác.

Tăng doanh số bán hàng, tăng lợi nhuận bán hàng

Dù chiến lược marketing có bao nhiêu mục đích thì mục đích cuối cùng vẫn là tạo ra lợi nhuận trong kinh doanh. Sử dụng KOLs không chỉ có nghĩa là tăng độ phủ thương hiệu mà còn nhờ vào khả năng tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng, từ đó tăng doanh thu cho công ty.

READ  Top 04 Công ty cho vay tiền bằng Hóa đơn tiền điện | Acb-win.com

Cách chọn KOLs phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Nếu doanh nghiệp của bạn cần KOL để đại diện cho thương hiệu, bạn có thể lựa chọn dựa trên một số nguyên tắc dưới đây:

 • Kiến thức hay hình ảnh chuyên nghiệp, phong cách hàng ngày của KOL phải phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực cần quảng bá.
 • Người hâm mộ KOL là đối tượng mục tiêu của công ty
 • Hãy đưa ra các phương án cụ thể để KOLs chủ động quảng bá, tránh để khách hàng nghĩ PR là hiển nhiên
 • Chỉ chọn những KOLs có lối sống chuẩn mực và được nhiều người yêu mến
 • Không nên chọn KOL có nhiều tai tiếng sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty
 • Cần tìm ra nhiều phương án thay thế nếu KOLs bất ngờ gặp “drama” lớn
 • Cân nhắc ngân sách của công ty để chọn KOLs

Kols-la-gi

Cách trở thành KOL chuyên nghiệp

Trở thành KOL không yêu cầu bạn phải là ca sĩ hay diễn viên. Nếu bạn muốn trở thành KOL chuyên nghiệp và được nhiều nhãn hàng săn đón, hãy ghi nhớ những điều sau.

Biết điểm mạnh của bạn

Bạn cần biết mình giỏi cái gì và làm nhiều nội dung liên quan đến nó. Ví dụ, nếu bạn chơi giỏi, bạn có thể trở thành một streamer.

Xác định rõ ràng những gì người hâm mộ của bạn sẽ bao gồm

Bạn cần xác định rõ đối tượng mục tiêu của mình là ai, ở độ tuổi nào, thu nhập cao hay thấp để điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ, nếu bạn đánh giá cho giới trẻ nói chung, sản phẩm bạn sử dụng không nên quá đắt …

Đầu tư nghiêm túc

Dù bắt đầu như thế nào thì bạn cũng cần phải có một số thiết bị như máy quay, máy ảnh, điện thoại, fanpage, website để trở thành KOL. Ngoài ra, việc đầu tư nhiều chất xám cho nội dung là vô cùng quan trọng.

Kiểm tra bản thân trong công việc của bạn

Bạn phải nỗ lực, thời gian và tâm huyết để có được chất lượng tốt nhất trong mỗi nội dung bạn tạo ra.

Có nhiều mối quan hệ

Để trở thành KOL chuyên nghiệp, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt và xây dựng mối quan hệ với mọi người để có thể đến gần với nhãn hàng, thương hiệu.

Kols-la-gi

KOLs đã mang lại những thay đổi tích cực và đang dần được biết đến như những “con át chủ bài” trong hoạt động truyền thông của doanh nghiệp. Bài viết trên cũng đã khái quát những thông tin nền tảng về KOLs trong marketing, hy vọng những ai đang theo đuổi nghề này sẽ thành công hơn.

READ  Chơi chứng khoán đầu tư giá trị đỉnh cao như Warren BuffettVNDIRECT | Acb-win.com

Câu hỏi thường gặp về KOLs

KOLs có ảnh hưởng đến hiệu suất SEO không?

Chỉ cần KOLs đăng một bài blog hoặc trang mạng xã hội nói về thương hiệu hoặc sản phẩm có liên kết đến trang web, nó sẽ được Google đánh giá cao. Do đó, với một số lượng lớn KOL triển vọng cao, nó sẽ giúp tăng lượt nhấp vào trang web của bạn.

Có thể KOL cho lĩnh vực mình không chuyên không?

Thông thường, KOL cho một thương hiệu cụ thể yêu cầu kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Tuy nhiên, với một số mặt hàng, chỉ cần hình ảnh KOLs phù hợp với sản phẩm là được, miễn là bạn phải thật nổi tiếng và có nhiều người hâm mộ.

Tất cả những người nổi tiếng đều có thể trở thành KOLs?

Về cơ bản, KOLs phải là những người nổi tiếng và có nhiều người hâm mộ, tuy nhiên, nếu bạn nổi tiếng nhờ những chiêu “quảng cáo” hay những trò đùa trên mạng xã hội thì sẽ không ai dám thuê bạn làm KOL.

KOLs và người có ảnh hưởng có khác nhau không?

Trong khi người có ảnh hưởng điển hình được định nghĩa là một cá nhân có lượng người theo dõi trên mạng xã hội lớn và quan tâm đến ngành giải trí, thì KOLs được định nghĩa rộng hơn là bao gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực như khoa học hoặc nông nghiệp, dược phẩm, chính trị, công nghệ, v.v.

Một số chuyên gia có thể có những người hâm mộ phương tiện truyền thông xã hội lớn như Người ảnh hưởng, nhưng không phải tất cả Người ảnh hưởng đều có thể cung cấp ý kiến ​​chuyên gia về sản phẩm. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai thuật ngữ này.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org