28 lượt xem

Kịch bản chốt sale hiệu quả giúp bạn đạt KPI trong tầm tay | Acb-win.com

Benjamin Franklin từng nói “Không chuẩn bị có nghĩa là chuẩn bị cho thất bại”. Câu nói này đúng ở mọi khía cạnh. Ngay cả trong kinh doanh, để thành công trong việc tác động đến nhu cầu mua hàng của khách hàng, nhân viên bán hàng phải chuẩn bị các tình huống chốt sale hiệu quả. Những lợi thế của điều này là gì? Mời các bạn tìm hiểu bên dưới bài viết này.

Giới thiệu về kịch bản kết thúc bán hàng

Bán kết thúc là gì?

Giao dịch mua bán được hiểu một cách đơn giản là sự kết thúc của quá trình tham vấn và bắt đầu trao đổi giữa người mua và người bán. Kết thúc bán hàng xảy ra khi người mua chấp nhận yêu cầu của người bán về một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Quá trình chốt sale thường diễn ra theo nhiều mốc thời gian khác nhau, tùy thuộc vào đối tượng, nhu cầu của khách hàng và thời điểm chốt sale.

Kịch bản kết thúc bán hàng là gì?

Kịch bản kết thúc là tập hợp các tính năng hội thoại trong một hướng dẫn bằng văn bản, được nhân viên bán hàng sử dụng để giao tiếp với khách hàng qua các cuộc gọi trực tiếp, email hoặc điện thoại.

Một kịch bản kết thúc bán hàng hoàn hảo được xây dựng trên cơ sở trải nghiệm của khách hàng, các câu hỏi và câu trả lời thông thường, các tình huống thường gặp, v.v. Các tình huống có thể giúp người bán hàng tránh được sự bối rối, bối rối, lo lắng khi giao tiếp với khách hàng. Xử lý tốt các câu hỏi khó của khách hàng.

READ  Casper Network (CSPR) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về token CSPR | Acb-win.com

kich-ban-chot-sale

Lợi ích của việc chốt kịch bản bán hàng là gì?

Tăng chất lượng

Khi bạn chuẩn bị một kịch bản, bạn đang chuẩn bị cho một công cụ bán hàng. Điều này giúp bạn nắm bắt được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng, hiểu nhu cầu của họ và tạo kết nối giữa họ với sản phẩm của bạn.

Để xây dựng một mối quan hệ

Chuẩn bị một kịch bản hoàn chỉnh để giúp việc giao tiếp trở nên chuyên nghiệp hơn. Xây dựng và cải thiện các mối quan hệ, tác động đến nhu cầu của khách hàng bằng sự nhiệt tình và quan tâm.

Cải thiện doanh thu bán hàng

Khi một kịch bản được áp dụng thành công cho một nhóm khách hàng, bạn có thể dễ dàng thực hiện các thay đổi phù hợp và linh hoạt để tiếp cận các khách hàng tiềm năng khác nhằm mục đích bán hàng và tăng doanh thu.

Giảm lo lắng và căng thẳng

Kịch bản kết thúc cũng giúp người bán hàng chuẩn bị tâm lý tốt hơn trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng. Công tác chuẩn bị giúp tăng sự tự tin, linh hoạt trong xử lý tình huống, thể hiện sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

kich-ban-chot-sale

Hướng xây dựng kịch bản chốt sale hiệu quả

Chuẩn bị kịch bản để kết thúc bán hàng

Để chuẩn bị cho một kịch bản hoàn chỉnh và hiệu quả, trước tiên bạn phải thực sự tin tưởng vào những gì sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cung cấp. Điều này mang lại cho bạn sự tự tin để cung cấp đáp ứng chất lượng phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Một kịch bản kết thúc bán hàng hiệu quả giúp bạn đạt được KPI trong tầm tay 2

QUẢNG CÁO

Nhiều giảng viên bán hàng hướng dẫn nhân viên bán hàng luôn “nở nụ cười” khi giao tiếp với khách hàng. Khi giao tiếp với khách hàng thông qua các cuộc gặp gỡ, email hay điện thoại, bạn cần thể hiện sự thân thiện, gần gũi, tạo cảm giác gần gũi, giúp việc trao đổi giữa bạn và khách hàng được thuận lợi.

Hãy dành vài phút để nghiên cứu khách hàng tiềm năng của bạn, chẳng hạn như để tìm hiểu về lý lịch, vị trí công việc, sở thích của bạn, v.v. Khi gọi điện, bạn nên hẹn thời gian thực hiện cuộc gọi thích hợp, tránh làm phiền, gây mất thiện cảm với khách hàng.

Cách viết kịch bản kết thúc bán hàng hiệu quả

Để bắt đầu với một tình huống tắt máy hiệu quả, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

Thiết lập khách hàng mục tiêu

Bạn cần xác định kịch bản kết thúc có thể được sử dụng cho những nhóm khách hàng nào. Một kịch bản có thể được áp dụng cho nhiều nhóm khách hàng hoặc cho tất cả các khách hàng, nhưng điều này không hiệu quả trong việc chốt doanh số. Việc phân loại các kịch bản cụ thể cho từng khách hàng giúp bạn có những cách giải quyết và xử lý vấn đề hiệu quả hơn.

READ  ThunderCore (TT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TT | Acb-win.com

Định vị sản phẩm

Xác định lợi ích, đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu, nhu cầu và mong muốn của họ liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Sử dụng các phương pháp tiếp cận một kịch bản cụ thể thông qua giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng.

Cải thiện giới hạn của các sản phẩm và dịch vụ không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua các chương trình khuyến mãi, giảm giá, v.v.

kich-ban-chot-sale

Giới thiệu bản thân

Trong kịch bản cuối cùng, bạn nên chuẩn bị một phần giới thiệu đặc biệt về bản thân và công ty. Điều này mang lại cho bạn nền tảng để xác thực và tạo dựng niềm tin và sự tin cậy với khách hàng.

Khi một khách hàng quan tâm đến lời giới thiệu của bạn, có nghĩa là họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, lúc này bạn sẽ sử dụng một kịch bản đơn giản hơn để kết thúc đợt bán hàng. Ngược lại, khi khách hàng tỏ ra không quan tâm thì phải chuẩn bị một kịch bản chi tiết để thuyết phục khách hàng.

Tạo mối quan hệ

Bước tiếp theo là thiết lập mối quan hệ giữa bạn và khách hàng. Mục đích của việc này là giúp bạn cho khách hàng thấy rằng họ đã quen thuộc với doanh nghiệp của bạn. Để thiết lập và xây dựng các mối quan hệ, bạn cần mang lại lợi ích định hướng giá trị cho khách hàng.

Sử dụng câu hỏi

Để biết khách hàng cần gì, bạn cần thiết lập một kịch bản kết thúc với một danh sách các câu hỏi định hướng theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Khi bạn hiểu các vấn đề của khách hàng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra các kế hoạch và giải pháp để chốt đợt bán hàng hiệu quả.

kich-ban-chot-sale

Kết thúc mở

Cái kết có thể đi theo nhiều hướng khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu dựa trên từng đối tượng khách hàng. Nếu cuộc trò chuyện không dẫn đến kết quả cụ thể, bạn nên kết thúc bằng những câu hỏi mở, điều này giúp khách hàng cảm thấy tò mò và tò mò hơn về những gì bạn cung cấp.

Lỗi trong kịch bản kết thúc bán hàng

 • Không có giai đoạn giới thiệu, bạn không thể nói bạn là ai, bạn đến từ đâu và bạn đang gọi khách hàng để làm gì.
 • Biến cuộc trò chuyện của bạn thành một cuộc độc thoại, chỉ có bạn nói chuyện, khách hàng có rất ít hoặc không có tương tác với bạn trong cuộc trao đổi.
 • Dễ dàng từ bỏ khi khách hàng từ chối bạn
 • Chỉ cần để lại thông tin liên hệ của bạn không kèm theo những lời mời chào hấp dẫn để gây ấn tượng với khách hàng.
READ  Cách nạp tiền VND và rút tiền từ Binance CHỈ TRONG 2 PHÚT | Acb-win.com

Một kịch bản chốt sale hiệu quả thể hiện sự ghi nhận quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và chuẩn bị chu đáo trước khi tiếp cận khách hàng. Một kịch bản hoàn hảo không chỉ thể hiện qua kết quả kinh doanh tốt mà nó còn thể hiện tác phong chuyên nghiệp, chỉn chu của một nhân viên.

Với những nội dung mà Tino Group đưa ra, hy vọng sẽ giúp bạn thay đổi cái nhìn phiến diện và thân thiện về hoạt động bán hàng nói riêng và mọi công việc nói chung. Chúc các bạn vận dụng hiệu quả những kiến ​​thức trong công việc và trong cuộc sống.

Một số câu hỏi thường gặp về tập lệnh tắt máy hiệu quả

Nhiều người có thể sử dụng kịch bản bán hàng kết thúc không?

Có thể sử dụng một tập lệnh cho nhiều người. Nhưng việc sử dụng cùng một kịch bản cũng đòi hỏi sự linh hoạt để xử lý các tình huống không có trong kịch bản, xảy ra từ phía khách hàng và kém chủ động trong các cuộc trò chuyện.

Kịch bản có áp dụng cho nhiều tình huống không?

Một kịch bản có thể được thiết lập để hoạt động trong nhiều tình huống, nhưng chắc chắn nó sẽ không phản hồi hiệu quả như thể nó tập trung một kịch bản bạn sử dụng vào một nhóm khách hàng hoặc trường hợp cụ thể.

Kịch bản kết thúc bán hàng có nên thay đổi thường xuyên không?

Nếu bạn cảm thấy rằng kịch bản đang mang lại nhiều kết quả tốt thì bạn không nên thay đổi. Khi bạn nhận thấy rằng một tập lệnh không còn hiệu quả, ít tương tác với khách hàng hoặc không phù hợp để sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào, bạn cần phải sửa đổi tập lệnh cho phù hợp.

Hiệu ứng có được đảm bảo khi sử dụng kịch bản kết thúc bán hàng không?

Không có một kịch bản chốt sale nào có thể đảm bảo 100% tỉ lệ chốt, mỗi kịch bản đều phải được xây dựng chi tiết, đạt hiệu quả cao và hơn hết là đòi hỏi kỹ năng của người bán hàng.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org