31 lượt xem

ISP là gì? Tìm hiểu chi tiết về ISP | Acb-win.com

Internet đối với cuộc sống của con người ngày nay là một điều thiết yếu. Nếu không có Internet, mọi hoạt động của cuộc sống sẽ bị đảo lộn hoàn toàn. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề, các ISP ngày càng phát triển và nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ Internet chất lượng. Vậy ISP là gì? ISP quan trọng như thế nào? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

ISP là gì?

Khái niệm ISP

ISP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Nhà cung cấp dịch vụ Internet (bản dịch gần đúng: nhà cung cấp dịch vụ internet). Đây là nhà cung cấp giải pháp mạng toàn cầu (Internet) cho các tổ chức hoặc cá nhân. Nói một cách đơn giản, ISP là một thuật ngữ được sử dụng cho các công ty có thể cung cấp quyền truy cập để sử dụng Internet, thường là từ máy tính.

READ  Các hình thức vay vốn kinh doanh lãi suất thấp | Acb-win.com

ISP có thể là một doanh nghiệp, một tổ chức cung cấp cho các cá nhân hoặc công ty khác quyền truy cập Internet và các dịch vụ liên quan như trang web, máy chủ ảo và máy chủ.

AT&T WorldNet, IBM Global Network, MCI, Netcom, UUNet và PSINet là các ISP quốc gia và khu vực. Một số ISP tiêu biểu tại Việt Nam là FPT, Viettel, VNPT, …

isp-la-gi

Có bao nhiêu loại ISP?

Trong những năm 1990, ISP được chia thành ba loại chính:

 • DSL (người đăng ký đường truyền kỹ thuật số): Người dùng có thể đăng ký với các công ty viễn thông.
 • Internet tốc độ cao (còn được gọi là “băng thông rộng”): Người dùng có thể đăng ký với các công ty truyền hình cáp.
 • Dịch vụ cuộc gọi: giá thấp. Tuy nhiên, trong năm 2013, tại Việt Nam, hầu như không có người dùng nào đăng ký dịch vụ quay số do không đáp ứng kịp nhu cầu (khá chậm).

Hiện nay, người dùng cũng thích sử dụng DSL, cáp và Internet cáp quang.

 • Cáp: Song song với DSL, các nhà mạng sử dụng cáp quang vô cùng phát triển. Điển hình nhất vẫn là nhà mạng Telco và các nhà mạng viễn thông như Viettel, VNPT, CMC, FPT.
 • Internet cáp quang: Trong khi DSL đang dần trở nên ít phổ biến hơn thì Internet cáp quang lại rất thu hút người dùng do tốc độ cực nhanh. Internet Fiber có nhiều tên gọi như Cáp quang, Cáp quang, Băng thông rộng.
isp-la-gi

ISP hoạt động như thế nào?

ISP phải thuê tuyến đường và cổng của IAP. ISP có quyền thương mại thông qua các hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet cho các tổ chức và cá nhân.

Các ISP tư nhân được phép cung cấp đầy đủ các dịch vụ Internet.

Sự khác biệt duy nhất giữa ISP và ISP tư nhân là họ không cung cấp dịch vụ Internet cho mục đích thương mại. Người dùng chỉ cần thương lượng với một ISP hoặc ISP nhất định về các dịch vụ mà họ sử dụng và quá trình thanh toán được gọi là đăng ký Internet.

Các ISP có quyền truy cập vào các đường dây và thiết bị viễn thông yêu cầu phải có Internet cho khu vực địa lý được phục vụ. Các ISP lớn hơn có đường truyền thuê riêng tốc độ cao, vì vậy chúng ít phụ thuộc hơn vào các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Kết quả là họ có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của mình.

ISP là gì? Tầm quan trọng của ISP 2

QUẢNG CÁO

Những điều cần biết khi sử dụng hệ thống ISP

ISP có thể nhìn thấy gì?

ISP có thể xem tất cả dữ liệu từ các trang web không được mã hóa và một số dữ liệu từ các trang web được mã hóa.

Dữ liệu trang web không được mã hóa

ISP của bạn có quyền truy cập vào mọi thứ bạn làm trực tuyến. ISP cũng biết từng trang web bạn truy cập, thời gian bạn truy cập, vị trí của bạn và thiết bị bạn đang sử dụng.

Các trang web không được mã hóa cần cung cấp cho các ISP dữ liệu chi tiết nhất về người dùng của họ. Các trang web này sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) không có tiêu chuẩn SSL, khiến kết nối không được mã hóa.

Do đó, ISP sẽ thấy URL của tất cả các trang mà người dùng của họ truy cập trên các trang không được mã hóa.

Dữ liệu từ các trang web được mã hóa

Các trang web được mã hóa bằng giao thức HTTPS hoạt động với SSL.

Một nửa số trang web sử dụng HTTPS để giảm lượng thông tin mà ISP truy cập bởi người dùng của họ. Khi người dùng truy cập các trang được mã hóa, ISP không thể truy cập vào URL đầy đủ và nội dung của các trang mà người dùng đã truy cập.

Tuy nhiên, việc ISP biết bạn đang sử dụng trang web nào giúp họ đoán được thói quen sử dụng internet của bạn. Mọi thông tin về sở thích, độ tuổi ước tính, thời gian bạn online, offline … đều được ISP đoán ra.

isp-la-gi

Sử dụng ISP, bạn nhận được gì?

Truy cập vào các dịch vụ Internet

ISP đưa ra các điều kiện để giúp khách hàng truy cập các dịch vụ Internet.

Hệ thống máy chủ kết nối trực tiếp Internet thông qua các đường truyền nhanh để thuyết phục người dùng. Hệ thống máy tính của ISP chỉ được kết nối với Internet. Do đó, hầu như không có bất kỳ cơ sở dữ liệu hoặc tệp nào được lưu trữ trên máy.

Nhận email với bộ nhớ tùy chọn

ISP của bạn có thể cung cấp cho bạn một thư mục e-mail (e-mail) với dung lượng hộp thư cần thiết. Với email này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để giao dịch và nhận thư từ người khác.

Tầm quan trọng của ISP

Ngoài việc cung cấp thông tin và kết nối người dùng toàn cầu với nhau, ISP còn mang lại những lợi ích khác cho người dùng như:

 • Hỗ trợ người dùng truy cập các trang web.
 • Giúp chúng tôi đăng nhập vào hệ thống email.
 • Giúp kết nối các mạng xã hội trên toàn cầu.
 • Nó cho phép bạn gửi các tập tin thông tin, hình ảnh, video, … với chất lượng và tốc độ cao.
 • Nó hỗ trợ tìm kiếm bằng nhiều công cụ khác nhau.
isp-la-gi

Hạn chế của ISP

ISP có thể truy cập và theo dõi dữ liệu người dùng miễn phí. Việc bãi bỏ quy định về quyền riêng tư của ISP ở Hoa Kỳ đã cho phép các nhà cung cấp mạng này áp dụng nhiều phương pháp thu thập dữ liệu khác nhau. Hãy nhớ rằng ISP đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng nhiều lần trong lịch sử. Dưới đây là một số phương pháp được ISP sử dụng để thu thập dữ liệu:

 • Thu thập dữ liệu thông qua lưu lượng truy cập của bạn và đặt quảng cáo: ISP sẽ sử dụng lịch sử duyệt web của bạn để phân phát quảng cáo. Theo lệnh công khai của luật sư (EFF), việc FCC bãi bỏ các quy tắc về quyền riêng tư đã cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ internet cơ sở pháp lý để bán lưu lượng truy cập của bạn.
 • Bán Dữ liệu Người dùng cho Nhà tiếp thị và Nhà quảng cáo: Theo AdvertisingAge, Consumer Insight 365, một dịch vụ do SAP điều hành, thường xuyên cung cấp dữ liệu cho khoảng 300 sự kiện di động mỗi ngày với 20 đến 25 triệu thuê bao di động.

Làm thế nào để giữ an toàn khi trực tuyến?

ISP sử dụng công nghệ theo dõi và thu thập thông tin. Do đó, để che giấu danh tính của bạn và hạn chế lượng lớn thông tin mà ISP của bạn có thể tìm thấy, bạn nên sử dụng các kết nối an toàn. VPN hoặc mạng riêng ảo là những gợi ý tốt nhất.

Tuy vẫn còn một số băn khoăn khi sử dụng ISP, nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự đóng góp của họ đối với sự văn minh và hiện đại của internet trong cuộc sống của con người. Trên đây là một số thông tin cơ bản về ISP, hy vọng chúng sẽ mang đến cho bạn nguồn kiến ​​thức mới trên internet.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ internet?

Hiện nay, để kiểm tra tốc độ internet, có rất nhiều cách để kiểm tra tốc độ internet. Các công cụ trực tuyến, phần mềm chuyên dụng, ứng dụng di động, v.v. họ có thể giúp bạn kiểm tra tốc độ internet nơi bạn sống hoặc làm việc.

ISP của tôi có thể thấy những gì tôi đang tìm kiếm trên Google không?

ISP của bạn có vai trò là đưa bạn đến Internet, nó có thể là dữ liệu gia đình di động của bạn hoặc Nhà cung cấp dịch vụ Internet. ISP của bạn không thể thấy những gì bạn đang tìm kiếm hoặc những gì bạn nhập vào biểu mẫu. Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở trên, ISP vẫn có thể xem tên miền của trang web bạn đang truy cập và cả lịch sử duyệt web của bạn.

ISP có thể xem lịch sử đã xóa không?

Hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp dù bạn đã xóa lịch sử nhưng nó vẫn không bị xóa vĩnh viễn. Vì vậy, bất cứ điều gì bạn gặp phải, ISP đều biết về điều đó và sẵn sàng cung cấp thông tin đó cho các cơ quan thực thi pháp luật / chính phủ trong trường hợp bạn vi phạm pháp luật.

ISP của tôi có thể theo dõi tôi nếu tôi sử dụng VPN không?

ISP của bạn sẽ không thể biết bạn là ai hoặc bất cứ điều gì bạn làm trực tuyến khi VPN được bật. Tại thời điểm này, địa chỉ IP của thiết bị của bạn, các trang web bạn truy cập và vị trí của bạn đều không thể phát hiện được. Điều duy nhất mà ISP có thể “nhìn thấy” là dữ liệu được mã hóa đang được truyền đến một máy chủ từ xa.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org