514 lượt xem

Số IBAN là gì? Mã IBAN các ngân hàng ở Việt Nam

Xu hướng du học và định cư nước ngoài đang ngày càng gia tăng, thúc đẩy sự gia tăng của các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền quốc tế thực hiện xuyên quốc gia. Dù vậy thì không phải ai cũng biết mã IBAN là gì và mã IBAN các ngân hàng ở Việt Nam ra sao. Vậy thì bây giờ hãy cùng ACB WIN tìm hiểu về mã IBAN nhé!

IBAN là gì? Số IBAN là gì?

IBAN – International Bank Account Number, là mã tài khoản quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn Ngân hàng châu Âu (European Committee for Banking Standards) và Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) thiết lập nhằm hỗ trợ các giao dịch quốc diễn, giảm thiểu những nhầm lẫn, sai sót phát sinh trong quá trình chuyển tiền.

IBAN được hình thành theo tiêu chuẩn ISO 13616 vào năm 2006. Lúc vừa được thành lập IBAN Number chỉ được dùng cho việc chuyển tiền giữa các quốc gia châu Âu. Nhưng vì tính chính xác và sự tiện lợi nên IBAN đã được nhiều quốc gia trên thế giới tin dùng. Tính đến tháng 8 năm 2017, IBAN đã được sử dụng phổ biến ở 71 quốc gia.

Mã IBAN là mã tài khoản quốc tế

Mã IBAN có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của mã IBAN gồm MN KT BBAN, trong đó:

 • MN: mã quốc gia, gồm 2 chữ cái. Ví dụ: DE chỉ nước Đức, ES (Tây Ban Nha), FR (France),…
 • KT: mã kiểm tra, gồm 2 chữ số từ 00 đến 99.
 • BBAN: 8 chữ số tiếp theo, là mã ngân hàng của quốc gia đó.
 • 10 chữ số tiếp theo là số tài khoản cá nhân trong nước. Ở Đức, IBAN tối đa có 10 chữ số, Bỉ có 16 ký tự, Pháp và Ý có 27 ký tự,…
Cấu trúc của mã IBAN

Mã IBAN được sử dụng trong trường hợp nào?

Tại Việt Nam thì mã IBAN được dùng khi bạn chuyển tiền từ Việt Nam sang các quốc gia châu Âu. Trường hợp chuyển tiền từ châu Âu về Việt Nam thì bạn có thể chuyển khoản qua Western Union mà không cần sử dụng mã IBAN.

Khi chuyển tiền từ Việt Nam sang châu Âu thì bạn cần 3 thông tin của người nhận, gồm:

 1. Họ và tên người nhận
 2. Số IBAN của người nhận
 3. Số SWIFT/BIC.

Cơ bản thì bạn chỉ cần mã IBAN là đã chuyển được, các thông tin như họ và tên, số SWIFT/BIC chỉ để đối chiếu thông tin tránh sai sót.

Tại sao phải dùng mã IBAN?

Các giao dịch nội khối Liên minh châu Âu EU ngày một gia tăng. Bố mẹ chuyển tiền cho con cái ăn học, bạn bè chuyển tiền cho nhau giữa các quốc gia châu Âu. Khi này, quy định SEPA ra đời để thống nhất về cách thức chuyển tiền giữa các quốc gia.

Với quy định này thì việc chuyển tiền trong hay ngoài nước ở châu Âu trở nên không có gì khác nhau. Người dùng chỉ cần nhớ duy nhất 1 mã IBAN, giảm thiểu đáng kể phiền phức và rủi ro khi chuyển tiền.

Sử dụng mã IBAN để tránh rủi ro khi chuyển tiền

Mã IBAN các ngân hàng ở Việt Nam

Thực tế thì các giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam không cần IBAN nên các bạn không nhất thiết phải biết hết tất cả mã IBAN các ngân hàng trong nước như BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Techcombank.

Mã IBAN của Vietcombank

Việc nhận tiền ở ngân hàng Vietcombank không cần IBAN. Để có thể nhận tiền tại Vietcombank bạn chỉ cần có BIC Code hoặc mã SWIFT của ngân hàng Vietcombank là đủ.

 • Thông tin của ngân hàng Vietcombank: BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM, Swift code: BFTVVNVX, Address: 198 Tran Quang Khai Street, Hanoi, Vietnam.
 • Nếu như bạn chưa có tài khoản tại ngân hàng Vietcombank thì bạn chỉ cần họ tên, CCCD/ hộ chiếu và địa chỉ để nhận tiền từ nước ngoài. Còn nếu bạn đã có tài khoản rồi thì chỉ cần số tài khoản là được.
 • Trong một số trường hợp khi bên chuyển tiền bắt buộc mã IBAN thì không thực hiện giao dịch được. Bạn có thể thử tìm hiểu các hình thức chuyển tiền về Việt Nam khác như UniTeller, MoneyGram,…

Mã IBAN của BIDV, Techcombank hoặc ACB

Tương tự như ngân hàng Vietcombank, các ngân hàng như ACB, Techcombank, BIDV đều không cần mã IBAN. Vì vậy để nhận được tiền gửi từ nước ngoài, bạn chỉ cần số tài khoản hoặc CCCD/ hộ chiếu là được.

Mã IBAN của Vietinbank

Vietinbank là ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam có chi nhánh tại Đức để hỗ trợ sinh viên Việt Nam đang du học tại Đức. Thế nên các tài khoản của du học sinh Việt Nam tại Đức của Vietinbank đã có mã IBAN để thanh toán tại châu Âu.

Vậy thì xem mã IBAN của ngân hàng Vietinbank ở đâu? Bạn có thể xem mã IBAN ở mặt trước của thẻ Vietinbank, nhưng là thẻ dành cho du học sinh tại Đức chứ không phải là thẻ nào cũng có mã IBAN.

Mã IBAN của Vietinbank

Các mã như SWIFT, BIC là gì?

SWIFT hay Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication nghĩa là Hội Viễn thông liên ngân hàng quốc tế. Còn BIC hay Bank Identifier Code nghĩa là Mã nhận định ngân hàng. Về chức năng thì 2 mã này đều là mã quốc tế của ngân hàng người được nhận tiền. Nên từ nay khi nhắc đến mã SWIFT thì bạn cũng có thể hiểu tương tự với mã BIC.

SWIFT là Hội Viễn thông liên ngân hàng quốc tế

Mã SWIFT có 2 kiểu định dạng, 8 ký tự hoặc 11 ký tự, trong đó:

 • 4 ký tự đầu tiên là mã xác định ngân hàng
 • 2 ký tự tiếp theo là mã quốc gia
 • 2 ký tự tiếp theo nữa là mã vị trí
 • 3 ký tự cuối là mã chi nhánh ngân hàng.

Hy vọng những chia sẻ của ACB WIN về mã IBAN đã giúp ích được cho bạn. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.