84 lượt xem

Huy động vốn là gì? Các ngân hàng thương mại huy động vốn ra sao? | Acb-win.com

Việc huy động vốn ngày nay là một nghiệp vụ vô cùng quan trọng của các ngân hàng thương mại. Để có vốn duy trì hoạt động, ngân hàng huy động vốn từ đâu? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây

Hoạt động huy động vốn là nghiệp vụ quan trọng quyết định sự thành bại trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ ngân hàng nào. Vậy gây quỹ là gì? Ngân hàng huy động vốn từ nguồn nào để duy trì hoạt động.

Gây quỹ là gì?

Huy động vốn là hình thức nhận tài sản có giá trị của cá nhân, tổ chức thông qua nhiều hình thức khác nhau để hình thành vốn lưu động của ngân hàng.

Huy động vốn tại các ngân hàng thương mại

Làm thế nào để các ngân hàng thương mại tăng vốn?

Về bản chất, nguồn huy động vốn này thuộc chủ sở hữu khác, ngân hàng chỉ có quyền sử dụng tạm thời và phải có trách nhiệm hoàn trả cả gốc và lãi khi đến hạn hoặc khách hàng phải rút vốn.

Các hình thức huy động vốn của ngân hàng hiện nay

Nguồn vốn huy động đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh đối với sự phát triển của bất kỳ ngân hàng nào. Các hình thức huy động vốn khác nhau được nhiều ngân hàng áp dụng.

READ  BIDV là ngân hàng gì? Lịch làm việc BIDV trên toàn quốc | Acb-win.com

Từ nguồn tiền gửi

Tiền gửi của khách hàng là nguồn lực dồi dào và quan trọng nhất trong quá trình huy động vốn của bất kỳ ngân hàng nào. Đối với ngân hàng mới đi vào hoạt động, dịch vụ đầu tiên mà ngân hàng áp dụng để bảo lãnh hoạt động là mở tài khoản tiền gửi để giữ và trả cho khách hàng, bằng cách này khách hàng sẽ có vốn để đầu tư phát triển.

Để thu hút vốn từ các cá nhân và doanh nghiệp, các ngân hàng đã tung ra nhiều hình thức huy động vốn như: tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi trả ngay, tiền gửi có mục đích …

Từ các khoản vay bên ngoài

Ngoài huy động vốn từ tiền gửi, ngân hàng còn có thể huy động thêm vốn từ các nguồn khác như vay ngân hàng nhà nước, vay các tổ chức tín dụng, vay thị trường vốn. Đây cũng là điều mà các ngân hàng thường sử dụng khi huy động vốn khi cần.

Từ các nguồn khác

Ngoài các nguồn trên, ngân hàng còn huy động vốn thông qua các nguồn tín dụng, nguồn thanh toán và các nguồn khác.

Do đó, ngân hàng sẽ thực hiện các dịch vụ cho vay do một cá nhân hoặc tổ chức ủy quyền như quỹ đầu tư, cho vay, v.v. Thông qua các hoạt động này ngân hàng cũng thu được một khoản tiền, lợi nhuận nhỏ giúp ngân hàng có nguồn vốn liên tục.

READ  Nợ xấu vay tín chấp ở đâu? Cách tự kiểm tra nợ xấu online | Acb-win.com

Vai trò của huy động vốn đối với ngân hàng

Vai trò của huy động vốn

Vai trò của huy động vốn đối với ngân hàng là gì?

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, muốn quản lý được doanh nghiệp thì phải có vốn vì vốn phản ánh khả năng chính quyết định đến năng lực kinh doanh.

Đặc biệt đối với ngân hàng là một doanh nghiệp đặc thù thì việc huy động vốn càng trở nên quan trọng. Vốn không chỉ là phương tiện kinh doanh chủ yếu mà còn là đối tượng kinh doanh chủ yếu của các ngân hàng thương mại. Vì vậy vốn là điểm đầu tiên trong chu kỳ kinh doanh tạo ra lợi nhuận.

Với chức năng tập trung và phân phối cho các nhu cầu của nền kinh tế, nguồn vốn huy động dồi dào sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng mở rộng thị trường kinh doanh bằng cách đa dạng hoá dịch vụ, không để mất cơ hội đầu tư, giảm thiểu rủi ro, tạo dựng uy tín đối với khách hàng.

Không những vậy, việc huy động vốn còn giúp ngân hàng có khả năng cạnh tranh cao, nguồn vốn huy động càng lớn chứng tỏ quy mô, trình độ nghiệp vụ, phương tiện kỹ thuật của một ngân hàng hiện đại.

Ngân hàng thực hiện hoạt động kinh doanh chủ yếu trên cơ sở vốn huy động nên khả năng huy động vốn tốt là điều kiện vô cùng thuận lợi để ngân hàng mở rộng quan hệ tín dụng với các thành phần kinh tế trong xã hội về quy mô, khối lượng tín dụng, chủ động về thời hạn cho vay. thời hạn, thời hạn … đây là những yếu tố để thu hút khách hàng, tăng nhanh doanh số, đảm bảo uy tín và dung lượng thị trường.

READ  Gửi tiết kiệm Phù Đổng Sacombank | Acb-win.com

Đây là các hình thức huy động vốn chủ yếu của ngân hàng thương mại. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây