64 lượt xem

Hướng dẫn cách vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ chi tiết | Acb-win.com

Hiện các ngân hàng đều nhận thế chấp sổ đỏ của bố mẹ nếu đáp ứng đủ các tiêu chí về hồ sơ pháp lý, độ tuổi và giá trị tài sản.

Không phải ai cũng có bất động sản để vay ngân hàng. Trong trường hợp này, khách hàng có được sử dụng tài sản đứng tên cha mẹ không?

Tôi Có Thể Thế Chấp Sổ Đỏ Của Bố Mẹ Tôi Được Không?

Câu trả lời là có. Hiện nay, các ngân hàng chấp nhận cho khách hàng vay vốn bằng tài sản của bố mẹ hoặc anh chị em để thế chấp vay vốn tại ngân hàng. Cha mẹ ở đây có thể là cha mẹ của vợ / chồng người vay.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số ngân hàng lấy tuổi của bố mẹ khi thế chấp tài sản. Ví dụ, giới hạn độ tuổi của ngân hàng không quá 65 thì bố mẹ bạn phải dưới 65 tuổi.

Tham khảo thông tin về điều kiện và thủ tục Vay thế chấp sổ đỏ Vietcombank

Thế chấp sổ đỏ của bố mẹ

Ngân hàng cho phép khách hàng sử dụng bảo lãnh thay cho cha mẹ

Điều kiện vay thế chấp của bố mẹ

Do tài sản thế chấp đứng tên bố mẹ nên ngoài thu nhập, lịch sử tín dụng và phương án sử dụng vốn của bên vay thì bố mẹ (người đứng tên tài sản thế chấp còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Cha mẹ phải trong độ tuổi do ngân hàng chỉ định
  • Cha mẹ không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào
  • Tài sản thế chấp có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, không kiện tụng
  • Cha mẹ cam kết dùng tài sản của mình để thế chấp cho khoản vay và cam kết sẽ ký toàn bộ giao dịch đăng ký quyền sở hữu.

Thật vậy, đã xảy ra tình trạng con cái tự ý lấy giấy tờ nhà đất của cha mẹ để thế chấp mà không được sự đồng ý, đồng ý của cha mẹ. Trong trường hợp này, dù được duyệt khoản vay nhưng ngân hàng sẽ không đồng ý cho khách hàng vay do không thực hiện được các thủ tục cần thiết.

Xem ngay các sản phẩm vay tín chấp ngân hàng với lãi suất ưu đãi nhất

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ bố mẹ

Hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ về cơ bản cũng giống như hồ sơ vay thế chấp sổ đỏ. Tuy nhiên, do sổ đỏ thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn nên bạn cần chuẩn bị cả giấy tờ hợp pháp của bố mẹ bạn để xuất trình với ngân hàng.

Sau đây là các tài liệu cần chuẩn bị:

  • Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước của người vay
  • Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước của cả bố và mẹ
  • Sổ hộ khẩu gia đình / giấy xác nhận tạm trú của người vay
  • Sổ gia đình cha mẹ
  • Chứng minh thu nhập
  • Photo sổ đỏ đảm bảo.

Khi nào thì nên dùng tài sản của bố mẹ để thế chấp vay vốn?

Việc sử dụng sổ đỏ của bố mẹ để thế chấp không ảnh hưởng đến các chính sách vay vốn. Tuy nhiên, vì sổ đỏ đứng tên bố mẹ nên sẽ có một số vướng mắc như tuổi bố mẹ có hợp không, đất đứng tên bố mẹ có tranh chấp hay không. Đặc biệt, khi ký kết một giao dịch bảo đảm, cả cha và mẹ sẽ phải ký, điều này cũng gây ra một số bất tiện.

Do đó, bạn chỉ nên dùng sổ đỏ đứng tên bố mẹ để thế chấp khi không còn tài sản hoặc tài sản đứng tên bạn không đủ giá trị để thế chấp toàn bộ khoản vay.

Do đó, có thể thấy, việc linh hoạt trong việc nhận tài sản thế chấp thay cho người thân đã giúp nhiều khách hàng dễ dàng vay được số vốn mình cần. Tuy nhiên, khách hàng cũng phải lưu ý đến các điều kiện kèm theo để đảm bảo khoản vay được duyệt. Khách hàng có thể hỏi trước ngân hàng hoặc đăng ký với TheBank để được tư vấn cụ thể hơn về việc sử dụng sổ đỏ thay mặt bố mẹ để thế chấp ngân hàng.

theo dõi ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây

READ  Hướng dẫn đăng ký và sử dụng dịch vụ BIDV Internet Banking | Acb-win.com