86 lượt xem

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện COD từ A-Z | Acb-win.com

Mặc dù các đơn vị vận chuyển như Giao hàng nhanh, Viettel Post lần lượt xuất hiện nhưng bưu điện (VNPost) vẫn là đơn vị chuyển phát đáng tin cậy nhất Việt Nam thời điểm hiện tại. Đặc biệt dành cho các tổ chức / cá nhân kinh doanh và áp dụng giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Trong bài viết này Tino Group sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển hàng qua đường bưu điện COD từ A-Z.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ chuyển phát bưu điện

Chuyển phát bưu điện là gì?

Chuyển phát bưu điện ((còn được gọi là VNPost hoặc VietNam Post) là công ty vận chuyển lâu đời nhất tại Việt Nam. Được thành lập từ năm 2007, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đang ngày càng thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của mình trong lĩnh vực bưu chính.

Hiện tại, VNPost là đơn vị vận chuyển có hệ thống chi nhánh lớn nhất Việt Nam với xấp xỉ 13.000 điểm giao dịch trải dài trên cả nước. Cùng với đó là đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển của Quý khách hàng.

cach-gui-hang-qua-buu-dien-cod

Tiền mặt khi giao hàng qua bưu điện là gì?

Ship COD là dịch vụ vận chuyển / bưu điện thu tiền hộ, tức là bạn nhận hàng trước rồi mới thanh toán. Với dịch vụ này, người nhận sẽ có quyền xem trước hàng hóa.

Trong trường hợp sản phẩm khớp với đơn hàng, người mua sẽ thanh toán chi phí vận chuyển cho người giao nhận và người bán sẽ đến bưu cục để nhận chi phí vận chuyển theo dấu bưu điện.

Trong trường hợp sản phẩm không giống như khi đặt và người mua muốn trả lại hàng, toàn bộ phí vận chuyển COD sẽ do người bán thanh toán.

Phương thức gửi hàng qua bưu điện dân gian

Bưu kiện đảm bảo

Hình thức này thường được sử dụng khi nộp các tài liệu chính thức quan trọng. Mã bưu chính luôn bắt đầu bằng chữ R (Ví dụ: RM123456VN).

READ  Aave Protocol (AAVE) là gì? Đánh giá tiềm năng của token AAVE | Acb-win.com

Chuyển phát nhanh EMS

Thường được sử dụng để gửi hàng hóa cần vận chuyển trong thời gian sớm nhất. Mã bưu chính chuyển phát nhanh luôn bắt đầu bằng chữ E (Ví dụ: EM123456VN).

cach-gui-hang-qua-buu-dien-cod

Bưu kiện

Áp dụng khi gửi hàng chung. Phương thức này có chi phí vận chuyển rẻ hơn so với chuyển phát nhanh, tuy nhiên thời gian nhận hàng cũng sẽ lâu hơn. Mã bưu chính của gói hàng luôn bắt đầu bằng chữ C (Ví dụ: CM123456VN).

Khi đã hiểu rõ các hình thức mà bưu điện cung cấp, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn phương thức phù hợp với tình trạng hàng hóa và mong muốn của khách hàng cũng như bản thân.

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền tận nơi từ A đến Z 2

QUẢNG CÁO

Bưu điện tính phí vận chuyển như thế nào?

Phí vận chuyển sẽ không có một mức giá nhất định mà hoàn toàn phụ thuộc vào quãng đường vận chuyển, khối lượng và kích thước của hàng hóa. Để biết đơn hàng phải gửi qua bưu điện giá bao nhiêu, bạn có thể truy cập vào đường dẫn sau: http://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc

cach-gui-hang-qua-buu-dien-cod

Tuy nhiên, chi phí vận chuyển bạn tìm thấy trên trang web là gần đúng vì chúng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phụ phí. Để biết thông tin chính xác, bạn nên đến bưu cục gần nhất để tham khảo.

Chi phí vận chuyển bằng tiền mặt khi nhận hàng sẽ bao gồm:

 • Chi phí của dịch vụ vận chuyển mà bạn lựa chọn (EMS, bưu kiện, ..)
 • Chi phí thu gom hộ gia đình
 • Phí chuyển nhượng
 • Phí hoàn tiền (khi người nhận trả hàng)
 • Hàng cồng kềnh (nếu có) và các phí dịch vụ khác

Cách gửi hàng qua bưu điện chi tiết và đơn giản nhất khi nhận hàng

Bước 1: Xác nhận lại thông tin người nhận

Thông tin người nhận càng cụ thể thì hàng hóa đến tay người nhận càng nhanh. Nếu địa chỉ người nhận nằm trên các trục đường chính trong trung tâm thành phố thì sẽ dễ tìm hơn so với các vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, đối với đơn hàng gửi đi các tỉnh, bạn luôn phải yêu cầu các thông tin sau:

 • Tên người cụ thể của người nhận vì người trả tiền và người nhận không phải lúc nào cũng giống nhau.
 • Số điện thoại của người thanh toán và người nhận trong trường hợp người trả tiền và người nhận khác nhau
 • Địa chỉ chi tiết của người nhận (số nhà, tên đường, phường (đô thị), quận (huyện), thành phố, tỉnh).

Bước 2: Chuẩn bị hàng hóa và đóng gói

Mỗi loại hàng hóa sẽ có chi phí đóng gói và vận chuyển khác nhau. Đặc biệt:

 • Đối với vật dễ vỡ (thủy tinh, gốm, sứ …): Nó phải được đóng gói rất cẩn thận. Bạn nên sử dụng vật liệu mềm (xốp, giấy bong bóng, bìa cứng …) để bọc đồ nhằm tránh bị vỡ nếu bị va đập mạnh trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, viết các chữ bên ngoài đồ vật. “Hàng dễ vỡ, vui lòng tử tế!”.
 • Đối với một số loại chai, lọ đựng chất lỏng: Nên bịt kín miệng chai bằng băng keo / màng bọc thực phẩm để tránh chất lỏng tràn ra ngoài. Bạn nên đặt hàng hóa vào giữa hộp, sau đó dùng xốp, bọt khí hoặc xốp đặt xung quanh để tránh các chai / lọ đập vào nhau.
 • Đối với các giấy tờ, tài liệu quan trọng (hợp đồng, hóa đơn, …): Nó phải được niêm phong với một con dấu đỏ có chữ ký để bảo mật.
 • Đối với các tệp có thể cuộn lại (ảnh, bản đồ, bản vẽ …): Chỉ cần cuộn lại gọn gàng rồi cho vào ống bìa cứng làm bằng bìa cứng, dán băng keo hai đầu để tránh bị rách trong quá trình vận chuyển.
 • Đối với các sản phẩm điện tử (máy tính xách tay, máy tính, điện thoại, …): Để bọc đồ vật, cần sử dụng màng bọc bong bóng hoặc miếng xốp PU / PE. Sau đó dùng một ít băng dính / xốp che mặt để quấn chặt các góc và cuối cùng dùng bìa cứng để đóng gói lại.
READ  1 Đô la Hồng Kông (HKD) bằng bao nhiêu tiền Việt Nam (VND)? | Acb-win.com

cach-gui-hang-qua-buu-dien-cod

Một số lưu ý khác khi đóng gói hàng hóa:

 • Việc sử dụng dây thừng, dây thừng, vv không được khuyến khích. để buộc các gói / bưu kiện
 • Nên sử dụng băng dính bên ngoài gói hàng
 • Nó nên dán thêm một tờ giấy bên ngoài gói hàng với đầy đủ thông tin liên hệ của người gửi / người nhận
 • Tránh dùng giấy / vải để bọc hàng hóa

Bước 3: Tìm bưu cục gần cửa hàng bạn nhất để chuyển hàng

Để tiết kiệm thời gian, trước khi gửi hàng qua bưu điện cho khách, bạn nên tìm bưu cục gần cửa hàng hoặc địa điểm của mình nhất để gửi hàng. Cách tìm kiếm địa chỉ bưu điện rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào đường dẫn sau: http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem

Sau đó, nhập thông tin về tỉnh / thành phố, quận / huyện mà bạn đang kinh doanh, rồi chọn loại hình dịch vụ mà bạn muốn, đó là dịch vụ chuyển phát bưu kiện trong nước, quốc tế hay bưu phẩm đảm bảo… Bây giờ, danh sách các bưu điện sẽ xuất hiện trong khu vực bạn đã chọn.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục gửi hàng qua đường bưu điện

Khi đến bưu cục, gói hàng của bạn sẽ được nhân viên kiểm tra hàng hóa, sau đó sẽ thông báo mức phí bạn phải trả cho từng loại hàng hóa. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, hàng hóa của bạn sẽ nhận được bản tin thông tin từ nhân viên.

Việc của bạn bây giờ là điền đầy đủ các thông tin bao gồm: người gửi, người nhận, địa chỉ, số điện thoại người nhận, v.v. Bảng thông tin này sẽ có một bản để khách hàng có thể đối chiếu khi cần.

Bước tiếp theo, bạn sẽ thanh toán phí dịch vụ tại bưu cục, bạn sẽ phải giữ lại chứng từ vận tải để sau này nhận tiền mặt thanh toán khi giao hàng hoặc sử dụng khi cần thiết.

cach-gui-hang-qua-buu-dien-cod

Cuối cùng, nhân viên bưu điện sẽ kiểm tra lại thông tin một lần nữa. Ngoài ra, nó cũng sẽ xác nhận phương thức chuyển hàng tại bưu điện. Nếu thông tin chính xác, bạn đã hoàn tất quá trình vận chuyển.

READ  Thẻ Napas Acb là gì? Có rút được không, Có quẹt được không? | Acb-win.com

Với sự lớn mạnh của ngành kinh doanh trực tuyến, vận chuyển hàng hóa là một dịch vụ vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ đơn vị kinh doanh nào. Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách gửi hàng COD. Hy vọng VNPost là một sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Câu hỏi thường gặp về vận chuyển

Giờ làm việc của bưu điện là gì?

 • Sáng từ 7 giờ 30 đến 12 giờ 00
 • Chiều từ 13 giờ đến 19 giờ
 • Tôi làm việc từ thứ hai đến sáng thứ bảy

Ngoài ra, bạn cần phải cẩn thận ở những nơi sau:

Giờ làm việc tại bưu điện Hà Nội:

 • Thứ 2 – Thứ 7: Từ 7h30-19h00
 • Chủ nhật và ngày lễ Tết: 8h00-18h00

Giờ làm việc tại Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh:

Giờ làm việc: từ 7:00 đến 19:00

Khách hàng mất bao lâu để nhận được hàng từ bưu điện?

Đối với các gói dịch vụ chuyển phát nhanh: Thời gian giao hàng tối đa là 48h (tức là 2 ngày). Thông thường, thời gian giao hàng từ 6h00 đến 12h00 nếu hàng gửi cùng tỉnh / thành phố và 12h00 – 18h00 đối với các đơn hàng vận chuyển trong tỉnh.

Đối với gói dịch vụ giao hàng thông thường: Thời gian giao hàng tối đa là 7 ngày vận chuyển bắc nam. Nhưng bao lâu thì nhận được hàng còn tùy thuộc vào quãng đường vận chuyển.

Làm thế nào để nhận tiền mặt khi giao hàng?

Để nhận hàng khi giao cần mang theo chứng minh nhân dân và biên lai gửi hàng đến bưu cục nhân viên sẽ kiểm tra, đối chiếu số liệu. Thông tin chính xác thì bạn ký tên và nhận tiền. Có hai cách để nhận tiền mặt khi giao hàng, bao gồm:

Nhận tiền mặt trực tiếp: Quý khách có thể đến trực tiếp bưu cục để xác nhận hồ sơ và nhận tiền trực tiếp ngay từ khi đơn hàng được chuyển thành công

Thanh toán bằng chuyển khoản: Bưu điện sẽ thanh toán số tiền khi nhận hàng vào tài khoản của bạn trong một khoảng thời gian nhất định ngay sau khi đơn hàng được xác nhận là đã giao thành công.

Tôi phải làm gì nếu tôi gửi đồ bị thất lạc đến bưu điện?

Trong trường hợp hàng của bạn bị thất lạc trong quá trình vận chuyển, vui lòng liên hệ với bưu điện để làm việc và xem xét chính sách bồi thường của nó. Đồng thời liên hệ với khách hàng để xin lỗi về sự cố thất lạc bưu gửi và xin phép chuyển hàng lại cho khách nếu khách hàng đồng ý.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org