19 lượt xem

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán trực tuyến khi giao dịch chứng khoán | Acb-win.com

3.1 Đọc khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch thể hiện mức độ quan tâm của thị trường đối với một cổ phiếu. Do đó, những thay đổi lớn về khối lượng giao dịch có thể báo hiệu một sự chuyển động giá.

Ví dụ:

Khối lượng giao dịch cao và giá đang tăngHuhTín hiệu cho thấy giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng

Khối lượng giao dịch thấp và giá đang giảmHuhĐó là dấu hiệu cho thấy giá có thể tăng trở lại, nguyên nhân là do giá đang giảm nhưng không hấp dẫn đối với các nhà giao dịch và do đó thị trường có khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh tăng.

Khối lượng nhiều và giá đang giảmHuhGiá nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm do lượng lớn cổ phiếu được bán ra.

Khối lượng giao dịch thấp và giá đang tăngHuhTín hiệu cho thấy nhà đầu tư không còn tin vào xu hướng tăng liên tục, do đó thị trường có thể xuất hiện một xu hướng giảm điều chỉnh.

3.2 Đọc các chỉ báo Xu hướng và Động lượng

Ngày nay, có vô số công cụ chỉ báo kỹ thuật mà nhà giao dịch có thể lựa chọn khi phân tích biểu đồ. Hãy tự mình thử nghiệm với các chỉ báo khác nhau để chọn những chỉ báo phù hợp nhất với phong cách giao dịch cụ thể của bạn và áp dụng chúng cho những cổ phiếu cụ thể mà bạn muốn giao dịch.

Một chỉ báo có thể hữu ích để dự đoán chuyển động giá của một cổ phiếu, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng đối với những người khác.

Các nhà phân tích kỹ thuật thường sử dụng kết hợp nhiều loại chỉ báo cùng lúc để đưa ra những dự đoán chính xác nhất. Các chỉ số kỹ thuật được phân thành hai loại cơ bản, bao gồm:

Chỉ báo xu hướng – Được sử dụng để xác định xem xu hướng tổng thể của giá cổ phiếu là tăng hay giảm, chẳng hạn đường trung bình động (MA)

Momentum Indicator: Được sử dụng để đo sức mạnh của chuyển động giá, từ đó tìm ra các điểm vào lệnh như MACD hoặc RSI.

3.3 Phân tích xu hướng

Khi nhìn vào biểu đồ chứng khoán, ngoài việc xác định xu hướng chung hiện tại là tăng hay giảm, cũng cần xác định các khía cạnh của xu hướng như:

Xu hướng này đã xuất hiện bao lâu rồi?

Một xu hướng không thể tồn tại mãi mãi, cũng giống như giá cổ phiếu không thể tăng vô thời hạn. Cuối cùng, thị trường luôn có những thay đổi theo xu hướng. Nếu xu hướng tăng / giảm tồn tại trong một thời gian dài mà không có bất kỳ sự điều chỉnh đáng kể nào theo hướng ngược lại, đó có thể là thời điểm cho một sự đảo ngược xu hướng.

READ  Vốn hóa thị trường Crypto trong năm 2022 đang là bao nhiêu? | Acb-win.com
Làm thế nào để bạn biết rằng một cổ phiếu đang có xu hướng?

Sử dụng biểu đồ giá là cách tốt nhất để xác định xem một cổ phiếu có đang trong xu hướng hay không. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi hình dạng của biểu đồ để xác định rõ xu hướng, một số cổ phiếu di chuyển gần với xu hướng và dễ xác định.

Tuy nhiên, cũng có những cổ phiếu có xu hướng biến động mạnh theo cả chiều tăng và giảm nên việc xác định xu hướng trở nên khó khăn hơn. Trong trường hợp đó, biểu đồ đường có thể là một lựa chọn tốt vì nó loại bỏ các yếu tố biến động và chỉ giữ mức giá đóng cửa.

Những dấu hiệu nào cho thấy sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra?

Phân tích kỹ thuật về biến động giá cổ phiếu có thể cho thấy dấu hiệu của một sự đảo ngược xu hướng tiềm ẩn.

Các chỉ báo xung lượng thường chỉ ra rằng một xu hướng sắp kết thúc trước khi giá của nó thực sự đạt đỉnh và điều này mang lại cho các nhà giao dịch cơ hội thoát ra khỏi thị trường với mức giá tốt trước khi nó đảo chiều. Hơn nữa, các mẫu hình nến cũng có thể được sử dụng để xác định các điểm đảo chiều chính của thị trường.

3.4 Xác định các mức hỗ trợ và kháng cự

16092224242665

Biểu đồ cổ phiếu đặc biệt hữu ích để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự. Hỗ trợ là mức giá tại đó xu hướng giảm thường bị chặn và đảo ngược thành xu hướng tăng.

Ngược lại, các mức kháng cự thể hiện mức giá mà tại đó xu hướng tăng thường không cố gắng đẩy giá lên và khiến xu hướng đảo ngược đi xuống.

Khi bạn đã xác định được các mức hỗ trợ và kháng cự, bạn có thể sử dụng chúng để giao dịch theo hai cách tùy thuộc vào bản chất của cổ phiếu.

Huh Nếu cổ phiếu biến động trong khoảng giữa hỗ trợ và kháng cự trong một thời gian dài. Mua ở mức hỗ trợ và bán ở mức kháng cự, lặp đi lặp lại quá trình này trong khi giá vẫn nằm trong vùng hỗ trợ / kháng cự có thể rất có lợi.

Huh Nếu giá cổ phiếu vượt qua một trong các mức hỗ trợ / kháng cự. Đây có thể là một chỉ báo quan trọng cho một xu hướng mới trong tương lai. Ví dụ: Nếu một cổ phiếu luôn được giữ trên ngưỡng $ 150 đột nhiên giảm xuống dưới $ 140, bạn có thể cân nhắc đặt lệnh bán để nắm bắt xu hướng giảm giá mạnh.

READ  Giữ hộ vàng là gì? Ngân hàng nào được phép giữ hộ vàng? | Acb-win.com

Đến đây, bạn có thể đã phần nào hiểu được cách đọc biểu đồ chứng khoán. Trong phần cuối cùng, chúng tôi sẽ đề cập đến các loại tin tức và chỉ số tài chính bạn cần biết trước khi bắt đầu đọc biểu đồ chứng khoán.

3.5 Cách giao dịch cổ phiếu

Trong phần này, tôi sẽ lấy một ví dụ về giao dịch thực tế bằng cách sử dụng biểu đồ chứng khoán trên Mitrade, một sàn giao dịch có uy tín do Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc quản lý.

16092226059888

Bước 1: Mở tài khoản và nhận tiền trải nghiệm

Các nhà đầu tư mới có thể thực hành giao dịch với số tiền ảo trị giá 5000 đô la miễn phí trên Mitrade.

16092227996354

Mở tài khoản Demo Mở tài khoản thực

Bước 2: gửi tiền

Để gửi tiền, bạn cần đăng nhập vào nền tảng giao dịch Mitrade bằng tài khoản Trực tiếp của mình.

16219263251174

Từ giao diện tài khoản trực tiếp, chọn TiềnHuhTải lại. Chọn phương thức gửi tiền ATM hoặc Internet banking và nhập số tiền bạn muốn nạp. Mitrade hỗ trợ hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam như Vietcombank, Techcombank, Vietcombank, BIDV…Vân vân. và số tiền gửi tối thiểu là $ 50.

Bước 3: Đặt lệnh mua và bán

Tìm kiếm tín hiệu từ biểu đồ giá

Để giao dịch thành công, trước tiên bạn phải tìm ra xu hướng và điểm vào lệnh hợp lý để đặt lệnh mua và bán. Bây giờ hãy nhìn vào biểu đồ giá cổ phiếu của Intel

16092228632702

Trong biểu đồ này tôi sử dụng 2 công cụ phân tích kỹ thuật chính là RSI và đường trung bình động (MA).

Với 3 MA10, MA50 và MA200 trên biểu đồ cho thấy xu hướng giảm trong dài hạn với đường giá nằm dưới cả 3 đường MA. Ngoài ra, MA 10 đang có dấu hiệu cắt xuống dưới MA 50 để tiếp tục xu hướng giảm trong ngắn hạn.

Do đó, tôi kết luận rằng: giá vẫn đang trong xu hướng giảm.

Với RSI, cổ phiếu INTC đã gần đến ngưỡng quá mua và đây có thể là dấu hiệu cho thấy một động thái giảm giá mới đang diễn ra.

Kết luận: giá đi xuốngHuhvào một vị trí ngắn hạn (short).

Bắt đầu một vị trí mua / bán

Giao dịch cổ phiếu trên Mitrade là giao dịch ký quỹ. Vì vậy, ngoài việc mua cổ phiếu để kiếm lời khi giá lên, bạn cũng có thể bán khống cổ phiếu để kiếm lời khi giá đi xuống.

Với kỳ vọng giá cổ phiếu INTC sẽ giảm, tôi đã quyết định mở vị thế bán 100 cổ phiếu INTC trên Mitrade.

READ  Chubb life là gì ? Mua bảo hiểm Chubb Life có tốt không mới nhất 2022 | Acb-win.com

16092228804269

Giá của cổ phiếu INTC tại thời điểm nhập cảnh là $ 47,06. Vì vậy, với khối lượng 100 cổ phiếu, giá trị khoản đầu tư của bạn là:

Giá trị đầu tư = giá cổ phiếu x khối lượng = 47,06 x 100 = $ 4706

Tuy nhiên, tôi sẽ không phải trả 100% giá trị này. Thay vào đó, với mức ký quỹ ban đầu cho cổ phiếu trên Mitrade là 5%, tương đương với đòn bẩy 1:20, số vốn bạn cần sẽ là:

Vốn sử dụng = Ký quỹ ban đầu x Giá trị = 4706 x 5% = $ 236,05

Giả sử dự đoán của tôi là đúng và giá INTC giảm sau khi đặt lệnh, tôi sẽ đặt lợi nhuận tự động ở mức 42,06 đô la. Tại thời điểm này, lợi nhuận thu được sẽ bằng:

Lợi nhuận (vị thế bán) = (giá mở vị thế – giá đóng vị thế) x Khối lượng = $ 515

Bước 4: xong

Đóng vị thế là bước cuối cùng trong quy trình giao dịch cổ phiếu. Bằng cách này, bạn sẽ đóng vị thế giao dịch và nhận lãi hoặc lỗ (nếu có) của khoản đầu tư.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm bạn mở một vị thế, tốt nhất là bạn nên đặt trước chốt lời / cắt lỗ và cắt lỗ theo sau. Đây là những công cụ quản lý rủi ro được Mitrade cung cấp miễn phí cho nhà đầu tư nhằm hạn chế những tổn thất lớn khi giao dịch ký quỹ.

So sánh giao dịch có đòn bẩy và không sử dụng đòn bẩy

Loại giao dịch

Sử dụng đòn bẩy

(Cổ phiếu phái sinh)

Không sử dụng đòn bẩy

(Hành động cơ bản)

Tên sản phẩm

Hành động INTC

Hành động INTC

Đòn bẩy tài chính

1:20 (Mitrade)

1: 1

Ký quỹ ban đầu

5%

100%

Giá thị trường

$ 47,06

$ 47,06

Khối lượng đầu tư

100 lượt chia sẻ

100 lượt chia sẻ

Vốn đầu tư cần

$ 236,05 (thị trường thương mại)

$ 4706

Lợi nhuận

Dù bằng cách nào thì giá cả tăng / giảm

Chỉ kiếm tiền khi giá cổ phiếu tăng

Đòn bẩy Giao dịch cổ phiếu ngay bây giờ >>

Đây là một câu hỏi khiến nhiều nhà giao dịch mới quan tâm và như biểu đồ so sánh ở trên cho thấy, bạn cũng có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa giao dịch có đòn bẩy và không sử dụng đòn bẩy.

Với giao dịch có đòn bẩy, bạn được hưởng lợi từ mức ký quỹ ban đầu thấp chỉ 5%, giúp giảm số tiền đầu tư so với giao dịch không sử dụng đòn bẩy.

Ngoài ra, giao dịch đòn bẩy cho phép bạn mở một vị thế bán để thu lợi nhuận khi giá cổ phiếu giảm. Trong khi, với giao dịch không sử dụng đòn bẩy, bạn chỉ kiếm tiền khi giá cổ phiếu tăng.