19 lượt xem

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì? Những điều người dùng nên biết về Smart Contract | Acb-win.com

Hợp đồng thông minh (Smart Contracts) vô cùng gần gũi với cuộc sống của chúng ta, nhưng dường như khi nhắc đến ít ai nhận ra sự hiện diện của khái niệm này. Hãy kiểm tra bài viết này cho chính mình!

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh (Hợp đồng thông minh – SC) là một thuật ngữ mô tả một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động đưa ra các điều khoản và thực hiện các thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng (trong trường hợp này thường là hệ thống máy tính) bằng cách áp dụng công nghệ blockchain.

hop-dong-thong-min- (smart-contract) -la-gi

Tất cả các hoạt động của SC được thực hiện tự động và không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài, hoặc thông qua bên trung gian thứ ba. Do đó, các hoạt động này có tính minh bạch cao, dễ dàng theo dõi và không thể bị giả mạo, sửa đổi hoặc thu hồi. Các điều khoản trong SC tương tự như một hợp đồng pháp lý thông thường, ngoại trừ chúng được viết bằng ngôn ngữ lập trình.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Nói cách khác, hợp đồng thông minh có cơ chế hoạt động giống như một chương trình nhất định, trong một số trường hợp thực hiện các yêu cầu và hoạt động cụ thể cho từng điều kiện riêng lẻ. Do đó, phần khai báo trong hợp đồng thông minh thường sẽ được viết dưới dạng “if … then …”.

Mặc dù tên gọi, tuy nhiên, nó không thực sự là một hợp đồng hợp pháp hoặc “xảo quyệt”. Chỉ đơn giản là các đoạn mã chạy trên hệ thống phân tán được lập trình trước (blockchain).

Hợp đồng thông minh là gì? Những điều người dùng nên biết về Hợp đồng thông minh 6

Hợp đồng thông minh sẽ được kiểm soát bằng máy tính và EOA (tài khoản sở hữu bên ngoài) được kiểm soát bởi người dùng.

Hợp đồng thông minh được thực hiện thông qua các giao dịch blockchain nếu và chỉ khi được kích hoạt bởi EOA (hoặc hợp đồng thông minh khác) bắt buộc. Tất nhiên, bên đầu tiên của việc kích hoạt luôn là EOA (người dùng).

READ  Hệ sinh thái Near Protocol (NEAR) | Acb-win.com

Lợi ích của việc sử dụng SC là gì?

Bằng cách tận dụng hiệu quả công nghệ blockchain, SC đã mang lại những lợi ích sau cho người dùng.

 • Tự động hóa: Các quy trình thực hiện hợp đồng đều được tự động hóa. Bạn là người tạo ra hợp đồng, điều này giúp loại bỏ nỗi lo phụ thuộc vào nhà môi giới, luật sư hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác.
 • Không thua: Vì tất cả dữ liệu được mã hóa trên một sổ cái chung nên rất khó bị mất. Điều này cũng sẽ thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm hoặc xem lại, mà người dùng có thể nắm giữ và kiểm soát một cách hiệu quả.
 • An toàn: Bạn sẽ hạn chế được các cuộc tấn công của hacker khi blockchain đảm bảo tính bảo mật của các tài liệu.
 • Tốc độ: Nhờ sử dụng ngôn ngữ lập trình, mã phần mềm để tự động hóa các điều khoản, khi đó hợp đồng thông minh có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho những việc không cần thiết.
 • Tiết kiệm: Hợp đồng thông minh cũng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách loại bỏ những người trung gian.
 • Một cách chính xác: Vì đã được lập trình trên máy nên việc hạn chế sai sót trên giấy là điều dễ hiểu.

Hợp đồng thông minh là gì? Những điều người dùng nên biết về Hợp đồng thông minh 7

Ưu nhược điểm của SC

Ích lợi

 • Ứng dụng: Hợp đồng Thông minh có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong tương lai. Hiện tại, có một số lĩnh vực đã áp dụng Hợp đồng thông minh như tiền điện tử, hậu cần, ngân hàng, bất động sản, thậm chí cả bầu cử, v.v.
 • Miễn phí: không chịu sự chỉ đạo của bất kỳ cơ quan nào và không thông qua bên thứ ba.
 • Sự phân tán: Các hợp đồng thông minh được sao chép và phân phối trong mạng phi tập trung. Đây cũng là một điểm tiện lợi so với các phân hệ tập trung.
 • Xác định: Hợp đồng thông minh chỉ thực hiện các đơn đặt hàng đã thiết lập khi các điều kiện được đáp ứng. Đồng thời, kết quả sẽ không phân biệt đối xử, đảm bảo tính công bằng.
 • Tự động: Cơ chế tự động hóa nhiều loại nhiệm vụ. Nếu không được kích hoạt, hợp đồng thông minh sẽ vẫn “không hoạt động” và cũng sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nào.
 • Không thể thay đổi: Sau khi được triển khai, không ai có thể sửa đổi hợp đồng thông minh. Điều này sẽ rất hữu ích cho việc chống giả mạo.
 • Có thể tùy chỉnh: Trước khi được kích hoạt, các hợp đồng thông minh có thể được mã hóa theo nhiều cách khác nhau để tạo ra nhiều loại ứng dụng phi tập trung (Dapps).
 • Không cần phải dựa vào sự tin tưởng: bởi vì mọi thứ đều là công nghệ, vì vậy ngay cả khi hai bên không tin tưởng nhau, họ vẫn có thể sử dụng hợp đồng thông minh để cộng tác. Công nghệ chuỗi khối sẽ đảm bảo tính chính xác của dữ liệu.
 • Trong suốt: Mặc dù nó có thể được xem bởi bất kỳ ai trên nền tảng công cộng, nhưng không ai có thể thay đổi mã nguồn của hợp đồng thông minh.
READ  Lãi suất gửi tiết kiệm Ngân hàng NCB Tháng 3/2022 | Acb-win.com

Hợp đồng thông minh là gì? Những điều người dùng nên biết về Hợp đồng thông minh 8

Sai sót

 • Hợp pháp: Vì Hợp đồng thông minh hiện không được pháp luật quy định và bảo vệ nên nếu xảy ra lỗi, người dùng sẽ không được bảo vệ.
 • Chi phí thực hiện: Mặc dù tiết kiệm được các khâu trung gian, nhưng việc tạo ra một hợp đồng thông minh đòi hỏi tiền chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính và các lập trình viên lành nghề.
 • Rủi ro từ Internet: Về cơ bản, hợp đồng thông minh sẽ cực kỳ an toàn nếu chúng không tiết lộ thông tin nhạy cảm hoặc cho phép tin tặc tìm ra lỗ hổng. Mọi thứ liên quan đến Internet đều có nguy cơ bị tấn công chung.

Các yếu tố cần thiết để tạo hợp đồng thông minh

Sau đây là các yêu cầu cần thiết để tạo hợp đồng thông minh:

 • Mục tiêu của hợp đồng: Các bên quan tâm được liệt kê trong hợp đồng phải cấp quyền truy cập vào Hợp đồng thông minh để nó có thể tự động khóa hoặc mở khóa khi cần.
 • Chữ ký điện tử: Tương tự như các hợp đồng truyền thống, hợp đồng thông minh cũng yêu cầu chữ ký để xác nhận việc chấp nhận các điều khoản của hợp đồng. Khóa cá nhân (chữ ký điện tử) là bắt buộc để phân phối hợp đồng.
 • Điều khoản hợp đồng: Trong hộp hợp đồng thông minh, các điều khoản được hiểu là chuỗi hoạt động được mã hóa và người tham gia phải đồng ý với các điều khoản này.
 • Nền tảng phi tập trung: Hợp đồng thông minh đã hoàn thành sẽ được tải lên blockchain của nền tảng phi tập trung tương ứng và được phân phối đến các nút trên nền tảng đó.

Hợp đồng thông minh là gì? Những điều người dùng nên biết về Hợp đồng thông minh 9

Các ứng dụng phổ biến của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh trong tương lai có thể được sử dụng cho mọi lĩnh vực, lĩnh vực của cuộc sống trong thời đại công nghệ 4.0. Hiện tại, hợp đồng thông minh cũng đã xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như bầu cử, quản lý hệ thống, chuỗi cung ứng, dịch vụ y tế, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, v.v.

READ  Hướng dẫn đăng ký, xác minh, mua bán A-Z | Acb-win.com

Hợp đồng thông minh là gì? Những điều người dùng nên biết về Hợp đồng thông minh 10

QUẢNG CÁO

Trên đây là những chia sẻ về hợp đồng thông minh và các khía cạnh liên quan. Hy vọng bạn đã hiểu thêm “hợp đồng thông minh là gì?” thông qua bài báo này. Nếu thấy thích, hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn Like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là nguồn động lực to lớn để tập thể nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến ​​thức bổ ích đến bạn đọc. Chúc may mắn!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng thông minh xuất hiện lần đầu tiên khi nào?

Khoảng năm 1993, Nick Szabo lần đầu tiên đưa ra khái niệm hợp đồng thông minh của mình và không lâu sau đó khái niệm này bắt đầu được nhiều người biết đến và chú ý hơn.

Hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình nào?

Các lập trình viên sẽ viết các hợp đồng thông minh bằng các ngôn ngữ như C ++, Go, Python, Java, v.v.

Mối quan hệ giữa Bitcoin – Ethereum và Hợp đồng thông minh là gì?

Có thể bạn đã biết, Bitcoin là yếu tố tạo tiền đề cho việc thiết lập các hợp đồng thông minh trên blockchain (gọi tắt là Hợp đồng thông minh blockchain), nhưng nó không đáp ứng được các yêu cầu. Do đó, chỉ khi SC kết hợp với Ethereum thì phương pháp này mới thực sự phổ biến.

Hợp đồng thông minh hoạt động theo điều khoản nào?

Điều khoản sử dụng chính để viết hợp đồng thông minh là câu lệnh “nếu… thì” để đưa ra giả thuyết, một điều kiện cho một số kết quả nhất định.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org