56 lượt xem

Hiệu ứng chim mồi là gì? Ví dụ hiệu ứng mồi trong kinh doanh | Acb-win.com

Nghệ thuật marketing thể hiện ở khả năng hướng dẫn tâm lý khách hàng một cách tài tình nhất. Một nhà tiếp thị giỏi sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu đáng kể bằng một vài tác động tâm lý đơn giản. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ giới thiệu đến các bạn một hiệu ứng tâm lý rất phổ biến trong kinh doanh, đó là hiệu ứng chim mồi.

Tác dụng mồi là gì?

Định nghĩa về hiệu ứng mồi nhử

Hiệu ứng mồi (Hiệu ứng mồi) là một hiệu ứng phổ biến trong kinh doanh. Khi sử dụng hiệu ứng này, các công ty sẽ đưa ra một chiêu dụ để lôi kéo khách hàng chọn đúng sản phẩm họ muốn.

Để tính đến hiệu ứng mồi, hãy phân tích lựa chọn của khách hàng:

Khi khách hàng đứng trước hai sự lựa chọn, họ sẽ do dự khi đưa ra quyết định. Đối với hầu hết khách hàng bình thường, họ có xu hướng chọn phương án hợp lý nhất. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty sẽ khó bán được sản phẩm với giá cao. Tuy nhiên, khi có thêm lựa chọn thứ ba với mức giá chênh lệch nhỏ, khách hàng sẽ không ngần ngại chọn cái đắt hơn.

Vì vậy, thay vì đưa ra hai mức giá, các công ty nên đưa ra mức giá thứ ba. Tùy chọn này là “chim săn mồi”. Thực chất của tác dụng này là nâng tầm giá trị của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng.

hiểu

Hiệu ứng xuất hiện trong lĩnh vực tâm lý học

Hiệu ứng mồi nhử là một hiệu ứng tâm lý đơn giản, nhưng một khi áp dụng thì không ít người mắc phải, vì hiệu ứng này ảnh hưởng đến “thành kiến ​​nhận thức” của con người, mà chúng ta rất khó kiểm soát và dễ kiểm soát. Chúng tôi thường đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố như:

 • Thông tin bên ngoài
 • Bản chất “phi lý trí” của tư tưởng
 • Bản chất so sánh
READ  Chuyển tiền từ Agribank sang Vietcombank mất bao lâu? Phí và cách chuyển? | Acb-win.com

Hiệu ứng mồi nhử còn được gọi là hiệu ứng thống trị không đối xứng.Ảnh hưởng của sự thống trị không đối xứng). Sự lựa chọn thứ ba luôn có giá trị cao hơn sản phẩm hoặc dịch vụ rẻ hơn và được gọi là “cao cấp”, nhưng được định giá quá gần hoặc cao hơn đáng kể so với sản phẩm hoặc dịch vụ đắt tiền hơn tạo ra sự “bất cân xứng”.

Vì là hiệu ứng tâm lý, không độc quyền trong kinh doanh nên hiệu ứng mồi nhử xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Tác dụng mồi là gì? Ví dụ về hiệu ứng tinder trong Tiếp thị 3

Áp dụng hiệu ứng bùi nhùi trong kinh doanh

Cho khách hàng quyền lựa chọn

Khi khách hàng chỉ có một lựa chọn, họ sẽ cảm thấy khó chịu vì như thể bạn đang ép họ mua với giá đó.

Vì vậy, khi bán hàng, bạn nên cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn khác. Khách hàng có quyền lựa chọn sản phẩm nào có lợi nhất cho mình và cảm thấy hài lòng với sự lựa chọn đó.

Tác dụng mồi là gì? Ví dụ về hiệu ứng tinder trong Tiếp thị 4

QUẢNG CÁO

Việc thêm nhiều lựa chọn cần phải được suy nghĩ kỹ lưỡng, vì ngay từ đầu bạn cần xác định xem khách hàng nào chắc chắn sẽ mua hàng nhất.

Ví dụ, khi một khách hàng vào siêu thị mua bia và thấy một thùng 12 lon giá 200.000 đồng trên kệ bên cạnh một thùng lớn 18 lon giá 250.000 đồng. Tất nhiên, khách hàng sẽ chọn ngay chiếc két sắt 18 ngăn mà không cần đắn đo và sẽ rất vui khi không mua phải chiếc két sắt nhỏ đắt tiền. Nhưng khách hàng sẽ không nhận ra hộp 12 lon là đúng “chim săn mồi” có anh ta mua một két sắt 18 lon.

hiểu

Quy tắc 100.

Quy tắc này có thể được giải thích như sau:

 • Nếu số tiền chiết khấu cho sản phẩm khuyến mại có giá hàng trăm nghìn đồng thì mức chiết khấu phải được ghi theo tỷ lệ phần trăm.
 • Nếu số tiền chiết khấu cho sản phẩm khuyến mại từ hàng triệu đồng trở lên, chính sách chiết khấu sẽ dùng số tiền đó trực tiếp để giảm giá.

Một ví dụ đơn giản:

Một cuốn sách giá 100.000 đồng khi ghi giảm giá 30% thì khách hàng sẽ ấn tượng hơn với sách giảm giá 30.000 đồng.

Tuy nhiên, với chiếc điện thoại giá 15.000.000 đồng, mức giảm giá 1.500.000 đồng sẽ hấp dẫn hơn so với mức giảm 10%.

READ  Hướng dẫn vay nhanh 5 Triệu Online dễ dàng chỉ cần CMND | Acb-win.com

hiểu

Một lựa chọn kém hấp dẫn khác

Đây là điển hình của hiệu ứng mồi nhử. Thủ thuật này được áp dụng bằng cách cho khách hàng một lựa chọn khác. Đặc biệt, tùy chọn này sẽ không hấp dẫn và được tạo ra với mục đích lôi kéo khách hàng lựa chọn tùy chọn có giá trị lớn hơn.

Ví dụ:

 • Gói 1: dịch vụ yoga + Gym X: 5 triệu / năm
 • Gói 2: dịch vụ thể hình: 10 triệu / năm
 • Gói 3: Dịch vụ thể dục, yoga + Phòng tập X: 10 triệu / năm

Hạn chế khả năng tài chính, nếu một người đang cần, anh ta sẽ chọn Gói 3 Hơn. Chiến thuật này thường được áp dụng trong các phòng tập gym, spa, bất động sản.

Ví dụ thực tế về hiệu ứng mồi nhử

ví dụ 1

Năm 2010, Dan Ariely, một giáo sư tâm lý học của MIT, đã tiến hành một cuộc thử nghiệm. Ông yêu cầu 100 sinh viên chọn và đăng ký tạp chí The Economist với các gói và giá sau:

 • Gói 1: Đọc báo trực tuyến – 59 USD / năm
 • Gói 2: Đọc báo – 125 USD / năm
 • Gói 3: Đọc báo và trực tuyến – 125 USD / năm

Kết quả là 16 học sinh đã chọn Gói 1họ chọn tối đa 84 sinh viên Gói 3và không sinh viên nào chọn Gói 2

Sau đó, anh ấy chuyển sang một thử nghiệm khác để so sánh hiệu quả Gói 2 phát hành gói này và thử nghiệm nó trên 100 sinh viên khác. Đáng ngạc nhiên là 68 học sinh đã chọn Gói 1 và chỉ có 32 sinh viên được chọn Gói 3

Từ ví dụ trên có thể thấy rằng nếu có Gói 1Gói 2, Tạp chí The Economist đã bổ sung một loạt các thu hồi (Gói 3) chắc chắn sẽ tăng về doanh thu khổng lồ.

Ví dụ 2

Apple cũng đã áp dụng hiệu ứng mồi nhử cho các sản phẩm của mình. Vào thời điểm ra mắt MacBook Pro 13 inch, Apple đưa ra 3 mẫu bao gồm:

 • Mô hình 1: Mô hình đơn giản nhất có giá 1.499 USD
 • Mô hình 2: Ít tính năng hơn và bộ xử lý nhanh hơn với giá $ 1,799
 • Mô hình 3: Model này được tích hợp nhiều tính năng và ổ cứng có dung lượng gấp đôi Model 2, có giá 1.999 USD

Và, tất nhiên, sơ đồ thứ hai là đúng “chim săn mồi” giữa mô hình rẻ nhất và mô hình đắt nhất. Khách hàng sẽ không ngần ngại lựa chọn mẫu thứ 3.

Qua những ví dụ và một số thông tin được Tino Group chia sẻ trên bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu được tác dụng của mồi câu là gì rồi phải không? Đây là một chiến thuật mà mọi nhà tiếp thị cần biết, cảm ơn bạn “chim săn mồi” rằng nhiều công ty trên khắp thế giới đã tạo ra lợi nhuận đặc biệt. Hy vọng bạn áp dụng thành công hiệu ứng này trong các sản phẩm và dịch vụ của mình!

READ  Cách nạp tiền thuê bao trả sau Viettel dễ làm, nhanh chóng | Acb-win.com

Câu hỏi thường gặp về hiệu ứng Chim mồi

Tại sao nó được gọi là hiệu ứng mồi?

Hiệu ứng này dựa trên một hiện tượng trong thế giới thực: Các chuyên gia bẫy chim thường huấn luyện một con chim trưởng thành để sử dụng làm “mồi” cho bạn đồng hành của nó. Khi các loài chim khác thấy chim “mồi” đang yên đang ăn, chúng sẽ sà xuống và mắc bẫy.

Hiệu ứng mồi nhử thường được áp dụng ở những khu vực nào?

Đây là một hiệu ứng khá đơn giản nên hầu như bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng có thể áp dụng hiệu ứng này. Trong đó, ngành thực phẩm đồ uống và cung cấp dịch vụ được cho là ăn khách và thành công nhất.

Hiệu ứng số bên trái có phải là hiệu ứng mồi nhử không?

Hiệu ứng số bên trái là một biến thể của hiệu ứng mồi nhử. Hiệu ứng này có thể được xác định như sau: Nếu có sự khác biệt ở bên phải so với chữ số bên trái xác định giá trị lớn nhất, chúng ta ngay lập tức đưa ra kết luận mà không cần quan tâm nhiều đến các số tiếp theo.

Thông thường, các chương trình khuyến mãi ghi rõ số chiết khấu hoặc phần trăm chiết khấu. Tuy nhiên, trong trường hợp người bán không để lại thông tin này, não bộ của khách hàng sẽ ngay lập tức thực hiện phép tính nhẩm để khỏi phải tính toán bằng máy tính.

Nếu khách hàng nhận ra bạn đang sử dụng hiệu ứng mồi nhử, liệu họ có “sập bẫy lần nữa” không?

Nói đùa là các công ty đang sử dụng hiệu ứng mồi nhử để “lừa” khách hàng. Tuy nhiên, về mặt lợi ích, khách hàng hoàn toàn không bị lừa, họ chỉ được dẫn dắt để sử dụng những sản phẩm có giá trị tốt hơn. Do đó, nhiều khách hàng thoạt nhìn đã biết bạn đang giở trò gì, nhưng vẫn sẵn sàng sập bẫy.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org